Thông tin: Học Cách Kho Cá Ngon

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi tungngaymongcon, 22/11/2016.

  1. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    Cá lóc kho tộ
    Nguyên liệu làm cá lóc kho tộ
    * Cá lóc: 1 con khoảng 700g, bạn nên chọn cá lóc đồng để nấu thịt cá sẽ thơm ngon và thịt dai hơn rất nhiều.
    * Thịt ba chỉ 200g (phần thịt rọi nhiều mỡ)
    * Hành lá: 50gl
    * Ớt chỉ thiên: 5 trái.
    * Ớt ngọt màu đỏ, màu xanh: mỗi thứ 1 trái
    * Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu, nước hàng.
    * Rau mùi.
    * Cá lóc: làm sạch, rửa qua với nước có pha muối và gừng băm nhỏ để thịt cá sạch, trắng và săn chắc hơn. Sau đó bạn cắt lát cá dày khoảng 2-3 cm và ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, gừng thái sợi và 1 thìa dầu ăn cho gia vị nhanh thấm vào cá.
    * Thịt rọi: làm sạch, thái miếng dài theo thớ thịt.
    * Ớt trái: Bạn làm sạch, bỏ cuống và để nguyên khi kho sẽ ngon hơn.
    * Hành lá: Làm sạch, thái mịn.
    * Rau mùi rửa sạch.
    * Ớt ngọt rửa sạch, bỏ hạt,

    * Đun sôi nước có pha nước màu , hoặc có thể tự chế nước màu bằng cách đun đường cho tới khi cháy màu nâu đậm thì cho thêm nước vào đun sôi ta được nước màu nâu cánh gián, cho thêm ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu.
    * Cho 1 thìa dầu ăn vào niêu rồi xếp lớp thịt ba chỉ xếp cá lên trên, cho thêm ớt trái, rồi đổ nước hàng vừa đun vào cá cho ngập mặt cá là được.
    * Kho cá với lửa nhỏ riu riu khoảng 40-50 phút nước gần cạn thì cho ớt ngọt vào, đun khoảng 4-5 phút nữa.
    * Tắt bếp, rắc hành lá thái mịn lên trên để hành lá có màu xanh đẹp mắt tạo sự hấp dẫn cho món cá kho nhé.
    * Xếp giềng xung quanh đĩa, đặt cá vào giữa đĩa, cho các miếng ớt ngọt để lên trên cho đẹp, rưới nhẹ nước kho cá lên, rắc thêm một ít hạt tiêu và để vài cọng rau mùi lên trên để món ăn có sự bắt mắt.
    * Phần nước kho, bạn có thể trộn thêm với một ít nước sôi, đun sôi lại, cho vào một ít hành lá là bạn đã có chén nước chấm ăn kèm rau luộc rồi đấy.
    * Với món cá lóc kho tộ này bạn nên ăn kèm với cơm nóng và một bát canh chua nữa nhé. Thật sự là rất tuyệt vời đấy.
     
    Đang tải...


  2. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]

    cá bống kho tiêu

    Nguyên liệu: Cá bống đỏ: 300g Thịt ba chỉ: 100g Riềng: 1 nhánh nhỏ Ớt sừng: 5 trái Hành lá: 50g Tiêu sọ nguyên hạt: 10g Dừa xiêm: 1 trái Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi, hành khô 01 nồi đất loại vừa để kho cá.
    Sơ chế nguyên liệu Chọn lựa những con cá bống to béo Tỏi, hành khô: Làm sạch, băm nhuyễn Cá bống: Làm sạch, đánh vảy, xát qua với muối cho hết nhớt. Rửa sạch cá luân phiên nước lạnh, nước ấm khoảng 4-5 lần để thịt cá khi kho sẽ săn chắc. Ướp cá với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa đường trong 30 phút để cá ngấm gia vị.
    Thịt ba chỉ: Làm sạch, thái lát mỏng Riềng: Làm sạch, thái chỉ Dừa xiêm: bổ lấy nước Hành lá: rửa sạch, thái mịn Cách làm: Bước 1: Cho 2 thìa nước, 2 thìa đường vào nồi, đun trên bếp với lửa nhỏ đến khi đường tan chảy chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp; Bước 2: Cho thêm 1 thìa dầu ăn rồi xếp lần lượt thịt ba chỉ, riềng, cá lên trên. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm rồi cho ớt trái, tiêu sọ vào nồi. Cuối cùng rưới nhẹ 1 thìa dầu ăn đều khắp mặt cá.

    Bước 3: Bắc nồi cá lên bếp, kho với lửa nhỏ, cho nước dừa xiêm ngập mặt cá, đậy kín vung đến khi cá chín chuyển sang màu vàng cánh gián đậm, nước kho vừa sít là được; tránh kho cạn khô sạch nước hoặc vẫn còn nhiều nước. Cuối cùng bạn cần rắc hành lá, một ít tiêu lên trên là được. Chúc các bạn có một bữa cơm ngon bên gia đình!
     
  3. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]

    Cá cơm khô kho riềng
    a-Nguyên liệu:
    - 30 g cá khô ( loại cá cơm , cá bống khô , cá sặc khô , cá chuồn mít ...).
    - 1 củ riềng
    - Tỏi, ớt quả, ớt bột, đường nâu nước mắm, muối, hành khô.

    b. Cách làm:
    Bước 1:
    - Rửa sạch cá với nước muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước, ướp cá với một thìa nhỏ muối trong vòng khoảng 1 tiếng.
    - Nếu dùng cá cơm khô, bạn rửa qua nhiều lần nước cho sạch và bớt mặn, ngâm cá vào âu nước lạnh khoảng 30 phút, sau đó vớt ra cho ráo nước.
    Bước 2:

    - Riềng cạo vỏ, giã mịn, một nửa riềng bạn vắt lấy nước cốt, một nửa còn lại bạn dùng để kho với cá.
    Bước 3:
    Tiếp theo cho cá vào nồi đất, thêm riềng, nước cốt riềng, hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường nâu, một thìa nhỏ muối, ớt bột và ớt quả, hành khô thái nhỏ vào đảo cùng, ướp khoảng 1-2 tiếng.
    Bước 4:

    - Sau đó đặt nồi lên bếp, thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ tay, đun lửa nhỏ đến khi cá thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
     
  4. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]

    CÁ CHAI KHO KẸO

    Nguyên liệu cần chuẩn bị.

    Cá chai: 500gam.
    Nước mắm, bột ngọt, đường.
    Dầu ăn.
    Nồi đất.
    Cách chế biến món cá chai kho kẹo.

    Cá chai sau khi được làm mang đi rửa thật sạch để ráo nước.
    Đặt nồi lên bếp cho hỗ hợp nước mắm và đường vào đun đến khi hỗn hợp keo lại thì tắt bếp, để cho nguội bớt rồi xếp cá vào nồi.
    Trở cá đều tay cho thấm đều nước mắm, nêm thêm ớt bột, hành tỏi, vài quả ớt tươi và ít dầu ăn, để khoảng 30 phút cho thấm đều rồi nấu.
    Để lửa riu riu cho đến khi nước kho hơi cạn, tiếp tục thêm vào nửa chén nước nóng, đun khoảng 5 phút thì tắt bếp, để cái nóng của nồi đất làm nước kho từ từ sệt lại.

    Sau khi cá chín bạn cho ra cá ra tô và trang trí cho đẹp mắt là đã có món cá chai kho kẹo thơm ngon với bữa cơm đạm b
     
  5. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]

    Cá kèo kho thịt ba chỉ đậm đà, hấp dẫn
    Nguyên liệu:
    Cá kèo tươi sống: 0,5 kg
    Thịt ba chỉ: 0,3 kg
    Gia vị kho cá: Muối, mắm, mì chính, bột nêm, gia vị kho cá, ớt, dầu hào…
    Rau thơm: rau răm, rau mùi, hành tím
    Chuyển bị 1 nồi đất để kho cá sẽ ngon hơn
    Nước kho cá nên dùng nước từ quả dừa thì hương vi sẽ hấp dẫn và thơm ngon hơn
    Cách làm:

    Cá kèo sau khi mua về bạn sẽ phải sơ chế qua làm sạch nhớt trên thân con cá, sau đó đem rửa sạch, để giáo nước và ướp và gia vị kho để trong khoảng thời gian 30 phút.

    Thịt ba chỉ thái lát đều sau đó ướp với gia vị và hành tím. Mang nồi đất kho cá ra sếp 1 lớp thịt ba chỉ xuống dưới sau đó cho cá kèo lên trên đặt lên bếp và đun lửa cho cá săn lại. Sau đó hạ nhỏ lửa chế thêm nước tiếp tục dun khoảng 2h đồng hồ liên tục. Khi nào nước kho cá sệt sệt thơm và cá kèo có màu đặc trưng của cá kho là món ăn đã xong.
     
  6. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]

    Cá bống kho tiêu

    Nguyên liệu: Cá bống đỏ: 300g Thịt ba chỉ: 100g Riềng: 1 nhánh nhỏ Ớt sừng: 5 trái Hành lá: 50g Tiêu sọ nguyên hạt: 10g Dừa xiêm: 1 trái Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi, hành khô 01 nồi đất loại vừa để kho cá.
    Sơ chế nguyên liệu Chọn lựa những con cá bống to béo Tỏi, hành khô: Làm sạch, băm nhuyễn Cá bống: Làm sạch, đánh vảy, xát qua với muối cho hết nhớt. Rửa sạch cá luân phiên nước lạnh, nước ấm khoảng 4-5 lần để thịt cá khi kho sẽ săn chắc. Ướp cá với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa đường trong 30 phút để cá ngấm gia vị.
    Thịt ba chỉ: Làm sạch, thái lát mỏng Riềng: Làm sạch, thái chỉ Dừa xiêm: bổ lấy nước Hành lá: rửa sạch, thái mịn Cách làm: Bước 1: Cho 2 thìa nước, 2 thìa đường vào nồi, đun trên bếp với lửa nhỏ đến khi đường tan chảy chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp; Bước 2: Cho thêm 1 thìa dầu ăn rồi xếp lần lượt thịt ba chỉ, riềng, cá lên trên. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm rồi cho ớt trái, tiêu sọ vào nồi. Cuối cùng rưới nhẹ 1 thìa dầu ăn đều khắp mặt cá.

    Bước 3: Bắc nồi cá lên bếp, kho với lửa nhỏ, cho nước dừa xiêm ngập mặt cá, đậy kín vung đến khi cá chín chuyển sang màu vàng cánh gián đậm, nước kho vừa sít là được; tránh kho cạn khô sạch nước hoặc vẫn còn nhiều nước. Cuối cùng bạn cần rắc hành lá, một ít tiêu lên trên là được. Chúc các bạn có một bữa cơm ngon bên gia đình!
     
  7. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]

    Cá bống kho tiêu, món ngon tốn cơm

    Nguyên liệu:

    - Cá bông tươi
    - Nước mắm ngon
    - Đường hoa mai
    - Gừng, ớt, tiêu.

    Thực hiện:

    Bước 1: Cá bống bỏ đầu, làm sạch để ráo. Rán cá cho cá hơi vàng bề mặt.
    Bước 2: Dùng nồi đế dày để kho cá, như vậy sẽ giúp cá khi cạn nước kho, ngấm vị mà không bị cháy dưới đáy nồi. Cho 3 thìa đường hoa mai (loại thìa ăn phở) để chưng nước hàng. Đường lên màu caramen cho ít nước vào nồi đun sôi là bạn có nước hàng để kho cá.

    Bước 3: Bớt ra một ít nước hàng ra ngoài để rưới lên bề mặt cá cho đều mầu. Phần còn lại bạn cho một thìa canh nước mắm ngon, nước sôi và thêm ít đường, lúc này bạn nêm nếm vị mặn ngọt sao cho vừa vị của gia đình mình ăn. Lượng nước và mắm bạn chế làm sao mà khi cho cá vào phải sâm sấp bề mặt cá.

    Bước 4: Cho cá đã rán sơ vào nồi nước mắm đường đã sôi, rắc thêm gừng thái lát hoặc sợi, tiêu sọ đập dập và ớt đập dập (nếu ăn được cay). Rưới đều phần nước hàng còn lại lên bề mặt cá để cá thấm đều màu hơn.

    Bước 5: Kho cá trong lửa vừa để cá săn lại, lúc này nếu muốn lật để cá thấm vị thì lật nhẹ nhàng.

    Bước 6: Nước kho cạn, cá thấm vị mặn, ngọt, cay ấm của tiêu gừng là món cá bống kho tiêu của bạn đã hoàn thành.

    Sở dĩ món cá bống kho tiêu là món được nhiều người ưa thích vì mặc dù thịt cá bống mềm nhưng khi kho thịt cá săn dai, lại rất ngấm vị và đưa cơm.
     
  8. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]

    CÁ KHÔ RANG CHUA NGỌT

    Nguyên liệu cần:

    200gam cá cơm khô (nên chọn cá cơm tươi, có màu trắng đục là cá ngon)
    1 củ tỏi, 1 củ hành khô, 2 trái ớt tươi, 1 trái chanh.
    Gia vị : 1 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh dầu ăn, 2 muỗng cafe đường.
    Các bước thực hiện cho món cá khô rang chua ngọt:

    Bước 1:

    Đem cá cơm khô đi rửa sạch cho hết đất cát và hết mặn, nếu cá cơm to quá thì tách đôi nó ra nhé, để vừa miệng ăn hơn. Sau khi rửa sạch thì rửa lại với nước ấm, rồi để ráo nước.

    Bước 2:

    Bước này rất quan trọng vì nó quyết định đến vị của món này, vì nếu nó chua qua hay ngọt quá thì cũng khó nêm nếm lại. Nên bạn pha nước mắm chua ngọt xong thì nên nếm thử trước nhé.

    Pha nước mắm chua ngọt : bạn hãy cho 1 thìa canh nước mắm, 2 muỗng café cùng với ớt đã xoay nhiễn. Trộn đều lại với nhau cho đến khi đường tan hết.

    Bước 3:

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo bật lửa to đến khi dầu nóng thì bỏ hành khô vào phi thật vàng, kế tiếp ta bỏ cá khô đã ngâm vào đảo đều, trong lúc này nên cho lửa nhỏ lại để cá khô không bị cháy khét. Kế tiếp ta cho nước mắm chua ngọt đã pha vào ở trên đảo đều tay cho gia vị ngắm vào cá khô, đun cho đến khi nước mắm cạn lại.
     
  9. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]

    Cá bớp kho tộ

    Nguyên liệu:

    400g cá bớp;

    200g thịt ba rọi;

    Hành lá, ớt, tiêu, nước mắm, muối, đường, dầu ăn.

    Thực hiện:

    Cá làm sạch, ướp muối, tiêu, đường, bột ngọt, để khoảng 2 giờ cho thấm.

    Thịt ba rọi cắt lát mỏng, ướp với chút nước mắm.

    Đặt nồi đất lên bếp, đợi nồi nóng, cho 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước mắm. Nấu cho đường và nước mắm tan ra, đổi thành màu nâu đậm, cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, đun sôi.

    Cho thịt ba rọi vào xào săn, gạt thịt qua một bên, xếp cá vào trong nồi. Nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn vừa đủ. Khi cá chín châm thêm ½ chén nước sôi.

    Kho cá khoảng 30 phút, khi nước trong nồi gần cạn, thêm ớt, rắc hành lá, và chút dầu ăn cho cá được bóng đẹp, tắt bếp.

    Món này dùng nóng với cơm trắng, dưa chua.

    st
     
  10. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]

    Cá kèo kho tộ

    Nguyên liệu và cách làm cá kèo kho tộ
    Nguyên liệu

    500g cá kèo (tươi hoặc đông lạnh) (có thể thay bằng chạch, cá rô phi)
    1 củ hành khô, 1 nhánh gừng nhỏ
    1 Tbsp nước hàng (nước màu đường chưng)
    2 Tbsp dầu ăn
    Hành lá, ớt cay (2 – 3 quả)
    Gia vị: mắm, muối, hạt nêm/ mì chính, đường, tiêu, dấm
    Cách làm

    Hành khô bỏ vỏ, thái nhỏ. Gừng bỏ vỏ, thái sợi. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt khoanh tròn nhỏ.
    Cá kèo rửa qua một lần nước lạnh, cho ra thau. Rắc 1 tsp muối + 2 Tbsp dấm vào bóp nhẹ cho sạch nhớt. Rửa lại bằng nước lạnh, lặp lại một đến hai lần cho đến khi cá kèo hết sạch nhớt.
    Xếp cá kèo vào xoong/ nồi/ hoặc niêu đất thì càng ngon [​IMG]:) Rắc hành khô, gừng, đầu hành trắng lên trên. Nêm gia vị: rưới 1 Tbsp mắm đều xung quanh + 1 Tbsp nước hàng (có thể thêm dầu điều cho đẹp) + 2 Tbsp dầu ăn + 1/3 tsp đường + 1/3 tsp muối/ bột canh + 1/4 tsp mì chính/ hạt nêm. Cắt nhỏ ớt hoặc để cả quả.
    Đậy vung, đặt lên bếp, cho thêm 2 Tbsp nước sôi vào nồi kho cá, đun sôi, hạ lửa nhỏ. Để cá nhừ xương thì phải ninh ít nhất là 1 giờ, nếu có thời gian có thể để lâu hơn. Lúc đầu đậy vung để cá chín đều, nhừ xương, thỉnh thoảng cầm hai bên quai nồi, nghiêng qua nghiêng lại cho gia vị thấm đều phần cá bên trên.
    Sau 45 phút – 1 giờ thì hé vung nồi, đun đến khi cạn sền sệt là được.
    Chú ý: Nếu muốn nhanh được ăn thì chắt vợi nước kho cá ra bát (có thể dùng để chấm rau củ luộc rất ngon), bật bếp to lên, mở vung cho hơi nước bay nhanh. Có thời gian thì chỉ cần hé vung cho cá liu riu đến khi cạn là nhừ xương, ngon lém [​IMG]:)
    Tắt bếp, xay tiêu và rắc chút lá hành cắt nhỏ lên trên.
     
  11. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]

    CÁ TRẮM KHO THỊT BA CHỈ
    Cá kho thịt ba chỉ là món ăn mặn được rất nhiều người ưa thích, hương vị đậm đà của cá hòa quện với vị béo ngậy của thịt ba chỉ làm bữa cơm ngày lạnh thêm hấp dẫn. Món cá kho với cách kho 2 lửa sẽ khiến phần xương cá nhừ mà thịt vẫn chắc, không bị bở. Thời gian kho cá tương đối lâu nên mỗi lần kho cá bạn có thể kho nhiều và để dành ăn dần. Cá kho thịt ba chỉ là sự kết hợp hài hòa, miếng cá chắc mà không bị khô, miếng thịt nhừ mà không bị béo, món này ăn sẽ rất tốn cơm các bạn
    Nguyên liệu:

    2kg cá trắm đen
    1kg thịt ba chỉ
    1 củ riềng
    1 nắm lá chè tươi
    Lưng bát con nước mắm
    Lưng bát con đường trắng
    1 thìa cà phê tiêu sọ.
    Cách làm:
    Cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Thịt ba chỉ thái miếng dày khoảng 1 – 1.5cm.
    Riềng rửa sạch, thái miếng mỏng.
    Lót 1 lớp lá chè và riềng dưới đáy nồi.
    Cho cá, thịt, riềng và hạt tiêu sọ đập dập vào nồi.
    Ướp cá, thịt với nước mắm trong vòng 15 phút cho ngấm.
    Phần lá chè còn lại bạn vò nát để lên phía trên.
    Đặt nồi cá lên bếp đun với lửa to.
    Khi nước trong nồi cá gần cạn hết bạn thắng nước hàng và trút vào nồi cá.
    Tiếp tục đun đến khi nước trong nồi cá gần cạn, lúc này thịt và cá đã chín tương đối mềm.
    Tắt bếp, để nồi cá thật nguội.
    Tiếp tục đặt nồi cá lên bếp đun với lửa nhỏ.
    Đun đến khi nước cạn và thịt chín nhừ.
    Lấy ra đĩa, ăn với cơm rất ngon.
    nguồn: cakholangvudai.com
     
  12. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]

    Cá rô kho thịt ba rọi tuyệt ngon ngày lạnh

    Nguyên liệu:

    - 2 con cá rô; 100g thịt ba rọi.

    - 2 thìa cà phê ớt sate; đầu hành; đường; nước mắm; hạt nêm; ớt trái.
    Cách chế biến:

    1
    Cá rô đánh sạch vẩy, làm sạch. Rửa cá với rượu trắng rồi rửa lại bằng nước sạch. Dùng khăn lau khô cá. Thịt ba rọi rửa sạch, thái lát vừa ăn. Đầu hành tước sợi.
    Ướp cá với đường, nước mắm, tiêu, ớt, hạt nêm trong khoảng 15p. Sau đó xóc đều rồi đặt lên bếp bắt đầu kho cùng thịt.

    Sau đó cho vào cá ít nước lọc, kho đến khi nước lọc sôi thì cho ít ớt sa tế vào. Trút cá vào nồi đất rồi kho đến khi chín mềm.
    Kho đến khi nước trong nồi sánh lại, thịt cá mềm thấm gia vị là được.

    Chúc các bạn ngon miệng nha!
     
  13. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]

    Cá kho nước dừa nóng hổi

    Nguyên liệu:

    Cá trắm: 1 khúc (200 gr)
    Thịt ba chỉ (phần có nhiều mỡ): 100 gr
    Dừa xiêm: 1 quả
    Cà chua: 1 quả
    Khế chua: 1 quả
    Hành khô, tỏi, ớt, sả, gừng, đường vàng, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh, mắm, dầu ăn.
    Cách làm:
    Khế và cà chua rửa sạch, thái miếng nhỏ. Hành và tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, đập dập. Sả và gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, một phần gừng sả đem băm nhỏ, phần sả còn lại đập dập, phần gừng thái miếng mỏng.
    Dùng mũi dao cạo sạch phần màng đen trong bụng cá trắm (để cá đỡ tanh), rửa sạch, để ráo nước (hoặc thấm khô). Thịt ba chỉ rửa sạch, thái quân cờ.
    Cho cá và thịt vào một cái hộp nhựa, thêm vào một chút hạt tiêu, hạt nêm, bột canh, dầu ăn, 2 thìa ăn cơm nước mắm và chỗ hành, tỏi, gừng, sả băm nhỏ. Đậy nắp hộp lại rồi lắc ngược, lắc xuôi cho cá, thịt và gia vị trộn đều vào nhau. Để hộp cá vào tủ lạnh trong vòng vài tiếng cho cá ngấm gia vị.
    Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào rán vàng các mặt (cá chỉ rán qua và trước khi rán nên vuốt cho thật sạch gia vị bám vào cá để khi rán không bị cháy). Gắp cá ra đĩa, gạn bớt dầu trong chảo ra rồi cho thịt vào đảo cho thịt săn lại.
    Đường vàng cho vào chảo, đảo đều tay cho đường tan chảy. Khi đường tan hết và ngả màu vàng cánh dán thì cho nước vào đun sôi.
    Xếp theo thứ tự một lớp khế, gừng, sả vào đáy nồi đất, rồi đến một ít thịt, cá, trên cùng là một ít thịt còn lại, cà chua, ớt, 1 -2 miếng sả, gừng. Đặt nồi cá lên bếp, rưới chỗ nước ướp cá vào đun sôi cho cạn nước rồi đổ chỗ nước hàng vừa đun sôi vào.
    Tiếp tục đun cho đến khi cạn nước thì cho nước dừa vào, đun sôi rồi hạ lửa để ninh liu riu cho đến khi cá chỉ còn khoảng 1/3 chỗ nước thì mở vung đun cho đến khi cạn hẳn nước là được.
    Bắc cá ra và thưởng thức cùng với cơm nóng.
    Chúc bạn thành công và ăn ngon miệng!
    nguồn: *********
     
  14. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]

    CÁ BỐNG KHO TIÊU

    nguyên liệu:

    - Cá bống loại nhỏ, còn sống: 500g, khẩu phần này đủ cho 4 người ăn.

    - Thịt ba chỉ: bạn nên chuẩn bị thêm 200g thịt ba chỉ.

    - Riềng tươi: 100g

    - Ớt chín/xanh: 3 quả

    - Hành lá: 3 cây to

    - Hành tím khô băm nhỏ

    - Dừa xiêm: chuẩn bị 1 quả, chặt lấy phần nước bên trong.

    - Hạt tiêu

    - Dầu ăn

    - Gia vị nấu ăn

    Cách làm:

    - Làm sạch cá bống, sau đó, cho cá bống vào tỏng tô ướp bằng một ít gia vị nấu ăn, hành khô băm, hạt tiêu đập dập.

    - Thịt ba rọi rửa thật sạch, thái nhỏ rồi cho gia vị vào ướp.

    - Riềng làm sạch, thái thành túng nát mỏng.

    - Làm sạch hành lá, thái nhuyễn.

    - Cho dầu ăn và đường vào nồi, đun nhỏ lửa cho tới khi đường chuyển sang màu nâu đen.

    - Xếp riềng, cá bống, thịt heo vào nồi nước màu, cắt thêm ớt cho vào nồi.

    - Nêm thêm gia vị vừa đủ dùng cho nồi cá bống kho đậm đà.

    - Đun nhỏ lửa vài phút cho thịt cá săn lại, cho thêm nước dừa vào nồi.

    - Tiếp tục đun nhỏ lửa cho tới khi nước trong nồi còn sền sệt.

    - Tắt bếp, rắc thêm hành lá, tiêu vào trong nồi cá bống kho.
     
  15. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]

    Cá nục kho riềng

    Nguyên liệu:

    Cá nục: 1 con (500 gr)
    Thịt ba chỉ phần nhiều mỡ: 100 gr
    Riềng: 1 củ
    Cà chua: 2 quả
    Sả, gừng, ớt, lá nghệ (không cần thiết), đường vàng, hạt nêm, mắm, hạt tiêu, bột canh, tỏi, hành khô.
    Cách làm:
    Gừng và riềng rửa thật sạch đất cát, thái thành từng miếng mỏng, một phần nhỏ gừng thì băm nhỏ. Sả rửa sạch, phần gốc băm nhỏ, còn lại đập dập rồi cắt khúc. Ớt rửa sạch, đập dập. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
    Cá nục làm sạch, cắt khúc. Ướp cá với chỗ gừng, sả băm nhỏ và một ít hạt tiêu, hạt nêm, bột canh và 2 – 3 thìa ăn cơm nước mắm trong một cái hộp có nắp. Cho thịt đã được rửa sạch, thái vuông quân cờ vào hộp cá, đậy nắp rồi xóc mạnh sao cho cá, thịt và gia vị trộn đều vào nhau. Cho hộp cá vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng để cá ngấm gia vị.
    Lấy cá từ tủ lạnh ra, vuốt cho sạch gia vị bám vào cá rồi đem rán sơ.
    Gắp cá ra một cái đĩa, cho luôn thịt vào chảo vừa rán cá đảo cho thịt săn lại.
    Xếp một lượt lá nghệ đã rửa sạch vào đáy nồi đất, rồi lần lượt đến riềng, sả, một ít thịt, cá. Trên cùng lại xếp một ít thịt còn lại, cà chua, ớt, vài nhánh tỏi và hành đã bóc bỏ vỏ. Cuối cùng là đổ phần nước ướp cá vào nồi rồi bắc nồi lên bếp đun cho đến khi cạn nước.
    Đặt chảo lên bếp, cho đường vàng vào đảo thật đều tay. Đảo cho đến khi đường tan chảy hết và chuyển màu cánh gián thì cho lượng nước đủ để kho cá vào đun sôi.
    Đổ nước hàng vừa đun sôi vào nồi cá, đun sôi trở lại thì vặn lửa ở mức nhỏ. Đun riu riu cho đến khi nước cạn là được (nếu chưa ăn ngay thì có thể đun cá kho đến khi nước cạn còn khoảng 1/3 mức nước ban đầu thì tắt bếp.
    Để cá nục kho riềng đến khi nào gần ăn thì cho cá lên bếp kho cho cạn nước. Vừa là làm nóng cá mà cá được kho lần 2 sẽ ngon hơn).
    nguồn: *********
     
  16. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]

    CÁ ĐIÊU HỒNG KHO TƯƠNG BẦN
    Nguyên liệu
    Cá điêu hồng : 500g

    Thịt ba chỉ : 150g

    Tương bần : 2M

    Nước trà xanh : 1 chén

    Củ riềng : 150g

    Sả non : 2 cây

    Hành lá : 2 cây

    Tiêu, đường, ớt hiểm, dầu điều, nước mắm, nước nghệ, ớt sừng, dầu ăn

    Hạt nêm

    Hướng dẫn thực hiện
    1. Sơ chế

    - Thịt ba chỉ cắt cỡ ngón tay. Cá cắt làm đôi. Đầu hành băm, hành lá cắt khúc.

    - Ướp cá và thịt với 1m hạt nêm , đầu hành băm, tương bần, 1/2 m tiêu, 1,5M nước mắm, 1M đường, 2M nước nghệ trong 10 phút.

    - Riềng, ớt sừng cắt lát, ớt hiểm đập giập. Sả non cắt xéo chiên qua dầu cho giòn thơm.

    2. Kho cá

    - Xếp riềng vào đáy và xung quanh thành của nồi đất, cho cá và thịt vào, cho màu điều, ớt hiểm vào. Lúc đầu kho lửa lớn cho cá săn lại, cho thêm nước trà xanh vào kho cho cá chín, thấm gia vị và nước sánh lại. Rưới thêm dầu và sả phi vào, thêm tiêu, hành lá cắt khúc, ớt cắt lát.

    3. Cách dùng

    - Dùng nóng với cơm.

    Mẹo nhỏ
    Chọn sả non cắt lát chiên vàng giòn, khi ăn thơm ngon và không bị xơ.

    Tương bần làm cho món ăn có hương vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng.
     
  17. mehiuhiu

    mehiuhiu Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    4,334
    Đã được thích:
    578
    Điểm thành tích:
    773
    mình thích cá cơm rim nhưng mà làm chả ngon gì cả :(
     
  18. hafiume

    hafiume Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    27/9/2011
    Bài viết:
    108
    Đã được thích:
    17
    Điểm thành tích:
    18
    cám ơn chủ top. Nhìn hấp dẫn quá cơ!
     
  19. thanhhhoa2605

    thanhhhoa2605

    Tham gia:
    19/4/2012
    Bài viết:
    11,650
    Đã được thích:
    1,814
    Điểm thành tích:
    863
    nhin ngon qua
     
  20. nguoikhiemthi

    nguoikhiemthi

    Tham gia:
    18/5/2013
    Bài viết:
    29,327
    Đã được thích:
    7,454
    Điểm thành tích:
    3,063
    ôi...dãi chảy, ngon quá,,,
     
    ngoinhahanhphusupport7 thích.

Chia sẻ trang này