Mỗi giờ tan học, trước cổng trường học, các cháu nhỏ lại chen chúc nhau mua nước ngọt, nước hoa quả đóng chai bán dạo. Một số bố mẹ đón con cũng chen chúc mua cho các con. Nhưng nước ngọt, nước hoa quả đóng chai bán dạo có tốt hay không? Nước ngọt đóng chai được chế biến như nào? Với các cơ sở sản xuất, nước ngọt đóng chai chỉ đơn thuần là sử dụng nước, có pha chế ít đường tự nhiên, còn lại đa phần là đường hóa học để làm chất tạo ngọt. Một chút ít đường hóa học cũng đủ làm cho một lượng lớn nước có vị ngọt như ý muốn. Đường hóa học hay là đường công nghiệp không có giá trị dinh dưỡng vì nó không được chuyển hóa để cung cấp năng lượng. Nó chỉ có tác dụng đánh lừa cảm giác ngọt của lưỡi. Để làm long lanh hóa các chai nước nhằm hấp dẫn các cặp mắt trẻ thơ, các ông chủ nước ngọt đã sử dụng chất tạo màu tổng hợp. Chất tạo màu tổng hợp là những chất tạo màu nhân tạo. Chúng được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm để làm cho thực phẩm đẹp và có màu như ý. Theo đó, nếu một chai nước dừa thì nhà sản xuất sẽ cho chất tạo màu đục, nếu là nước cam sẽ cho màu vàng cam, nếu là nước táo sẽ cho màu đỏ... Màu phụ họa vào làm cho người sử dụng có cảm giác đó là chai nước được vắt ra từ hoa quả thật. Nhưng thực tế, chúng chẳng được vắt ra từ hoa quả nào. Chất tạo màu được cấp phép sử dụng nhưng chúng chỉ được đồng ý với mức độ gia công thêm và chúng không có giá trị dinh dưỡng. Bên cạnh đó, các ông chủ sản xuất còn huy động mùi để làm chai nước giống như thật. Vị ngọt có rồi, màu có rồi, nay thêm mùi thì thật giống như thật. Nếu bạn cầm chai nước dứa lên, ngửi mùi và nếm thử chút ít thì có mùi vị đúng như dứa thật. Nếu bạn cầm chai nước táo lên, cũng ngửi mùi và nếm thử chút ít thì có mùi vị đúng như táo. Nhưng bạn đừng tưởng là chúng là nước cốt táo, chanh, cam hay vải thật đâu nhé. Bí quyết ở đây chính là ester. Các nhà sản xuất đã tận dụng chất tạo mùi nhân tạo là ester có khả năng dậy mùi mạnh và giống y như thật. Chỉ cần một vài giọt ester mùi của táo, dứa hay cam, nhỏ vào cốc nước thì y như rằng cốc nước của bạn giống như 1 trăm trái cam được vắt ra vậy. Người ta vẫn thường sử dụng một loại ester thông dụng được gọi là dầu chuối nhằm làm cho cốc nước dậy thơm mùi sữa. Những ester này hoàn toàn tự tổng hợp nhân tạo được mà không cần tới một trái cam hay trái dứa nào. Và cố nhiên, nó không có giá trị cung cấp dinh dưỡng. Tại sao uống vào, cơ thể lại cảm thấy khỏe ngay? Đó là vì nhiều hãng nước ngọt, nước hoa quả đóng chai có cho vào đó một ít cafein với hàm lượng cho phép. Chính chất này làm cơ thể cảm thấy tỉnh táo và lên đời ngay, làm cho cơ thể trở lên sảng khoái. Đó chỉ là do tác dụng kích thích thần kinh. Trên thực tế, cơ thể hoàn toàn chưa được hồi phục. Nói nó không có giá trị dinh dưỡng chút nào thì cũng thực hơi oan cho nước ngọt và nước hoa quả đóng chai. Vì nó không cung cấp dinh dưỡng nhiều nhưng vẫn có một chút ít ở đâu đó. Ví dụ như người ta vẫn phải bỏ vào một ít đường thật gồm có glucose và fructose để tránh vi phạm quy tắc bào chế. Người ta vẫn phải bỏ vào đó một ít nước cốt chanh, nước cốt táo, nước cốt dứa...với hàm lượng không quá 10 gam. Và với lượng đó, người ta có thể gọi đó là công cụ để làm hàng. Thực tế, giá trị dinh dưỡng là rất thấp. Nếu chỉ có thế thì cũng chẳng có gì đáng phải bàn. Bởi chỉ bỏ ra vài ngàn đồng đã có thể sở hữu một chai nước ngọt đóng chai hoặc nước hoa quả đóng chai thì chúng ta cũng không thể trông mong gì hơn giá trị nó đem lại. Số lượng tiền bỏ ra thấp thì giá trị thu được cũng không thể quá lớn, nhất là về mặt dinh dưỡng, vốn được coi là xa xỉ trong công cuộc nhà nhà làm thực phẩm mất an toàn. Nhưng điều thực sự đáng tiếc là nó lại cõng thêm vô số các chất không biết gọi nó với tên là gì và tác hại ra sao. Nhà sản xuất thì thêm vào đó các chất để bảo quản. Bảo quản để không thối, không thiu. Nó có khả năng diệt các vi sinh gây bệnh tránh làm cho chúng tiêu hủy nước thì chúng cũng có tác dụng bất lợi với cơ thể chúng ta, vốn là một cơ thể sống. Không có điều kiện làm quy mô như nhà sản xuất, các cửa hàng bán dạo ra chợ mua bột màu và hương liệu về tự pha. Nó đã được đóng gói sẵn hoặc đóng can sẵn. Chỉ việc mua về rồi pha ra là được chai nước y như thật. Bạn cần chế biến nước dứa, có bột dứa, cần chế biến nước cam, có bột cam. Việc duy nhất bạn cần làm đó là bỏ thêm nước, đường hóa học, lắc đều lên và rót ra cốc hoặc ra chai, bỏ thêm đá, thế là có được loại nước như ý. Không ai biết bột ấy được sản xuất từ gì, công dụng thế nào, tác hại ra sao. Chỉ có 2 người biết, đó là người sản xuất (chắc ở cơ sở sản xuất chui nào đó trong hoặc ngoài nước) và người sử dụng (bởi chính họ sẽ chịu trực tiếp hậu quả của nó trong tương lai). Vậy nên đối xử thế nào với nước ngọt đóng chai?
chắc chắn là ko tốt rồi, đường hóa học rồi chất bảo quản đủ thứ, năng lượng thì nhiều mà dinh dưỡng chẳng đc bao nhiêu, béo phì tim mạch cũng từ đấy mà ra cả
Mình nghe nói uống nhiều nước này còn bị còi xương vì nó làm hạn chế tổng hợp vitamin D, đúng ko nhỉ?
Mỗi lần đi qua cổng trường thấy hàng quán bán nào là bánh mì kẹp thịt... nào là nước ngọt các mầu... xanh đỏ tím vàng... vị cam vị táo vị xoài... mà mình cũng hãi, cơ mà các hàng quán lúc nào cũng đông kín học sinh ...
Mn lưu ý về chất lượng nước lọc của gia đình mình dùng vì một số khu vực nhiễm kim loại nặng không tốt cho thận của bé đâu ạ. Nhà em toàn dùng nước lavie.
Nguyên nhân là nước ngọt đặc biệt nước có ga mang tính axit nên tiêu tốn canxi và khoáng chất để trung hòa mn ạ, gây rối loạn tiêu hóa nên khả năng hấp thu khoáng chất cũng bị ảnh hưởng nữa ạ.
Vâng thì ngay đến như bảino um đúng rồi ngay đến như những nước tăng lực như bò húc hay rồng đỏ mình người lớn còn ko uống nên cũng hạn chế cho trẻ nhỏ uống mà
Mấy loại này lấy đâu ra mà tốt, chỉ có trái cây tươi là ok thôi. Nhưng đôi khi đi đâu đó vẫn phải dùng nước trái cây đóng chai hoặc hộp
Nước có liên quan trực tiếp tới thận nên cm cũng để ý cho các bé tránh để suy thận gây ảnh hưởng nhiều vấn đề về sau ạ