Tại ngã ba Cát Lem (giao nhau giữa Bằng Luân - Phú Thọ và Yên Bình - Yên Bái) và một số nơi khác thường treo biển "Đặc sản bưởi Đoan Hùng" nhằm thu hút người mua. Và trên thực tế nhiều người vì tin tưởng và thiếu kinh nghiệm đã mua phải bưởi Đoan Hùng rởm. Theo anh Nguyễn Xuân Hiếu - một chủ vườn người Phú Thọ đồng thời là thương lái chuyên thu mua bưởi Đoan Hùng chở về Hà Nội và các tỉnh lân cận thì: - Bưởi Đoan Hùng "xịn" phải là bưởi Bằng Luân hoặc Sửu Chí Đám. Giá bán tại vườn vào giữa mùa không có giá dưới 50,000 đ. Nếu giá bán quá rẻ bạn cần cân nhắc khi mua - Bưởi Đoan Hùng thường có nhiều nốt sần, không đẹp mã như loại bưởi khác. Đặc biệt, khi để lâu sờ vào quả bưởi cảm giác sẽ sờ thấy múi bưởi ở bên trong. - Bưởi Đoan Hùng già thường có kích thước nhỏ cỡ bằng cái bát nhỡ (bưởi to thì là bưởi tơ, tuổi đời cây mẹ còn ít ăn, sẽ chưa ngon). - Bưởi Đoan Hùng dù tươi hay đang xuống nước đều có mùi thơm rất đặc trưng, dù ở xa vẫn ngửi thấy. - Bưởi Đoan Hùng ngọt nhẹ, khi bóc phái róc vỏ, ráo nước. Mẹ nào có nhu cầu đi qua Phú Thọ mua bưởi làm quà thì nghiên cứu kinh nghiệm nhé!
Nhiều người vẫn thắc mắc hay so sánh trong các loại Bưởi nổi tiếng như Bưởi Diễn, Bưởi Da Xanh, Bưởi Năm Roi, Bưởi Đoan Hùng... rằng Bưởi nào ngon hơn Bưởi nào. Thực tế là rất khó trả lời. Bởi các giống Bưởi trên mỗi loại đều có những đặc điểm nổi bật riêng, tùy từng khẩu vị mỗi người mà lựa chọn cho mình loại Bưởi để thưởng thức.
Cái này mn phải xem xét lại nguồn gốc ạ! Chứ trên em bán tại vườn giá đã cao hơn 25-30 rất nhiều rồi ạ! Cái này em cũng không rõ do em không nhập và bán bưởi đó
Mn bán bưởi ak! Thông thạo vậy! Quá chuẩn luôn ạ. Bưởi Đoan Hùng dành cho các mẹ thích hương vị, độ mọng của bưởi Đoan Hùng. Chứ để so sánh thì không có chuẩn nào cả. Căn bản là gốc bưởi thế nào? Chứ các loại đều chọn giống lâu năm, chuẩn nhất thì em nghĩ độ ngon chắc không có gì thay đổi
Khi trái bưởi chín vàng, quả căng tròn, mọng nước dùng kéo sắc cắt sát cuống quả, sau đó bôi vôi vào cuống quả, phân loại quả. Để bưởi nơi kín gió, khô ráo có thể bảo quản được từ 3 – 4 tháng. Tuy vỏ quả héo nhăn nheo nhưng tôm bưởi vẫn căng mọng nước, không gạo, không nát, độ ngọt và mùi càng đậm đà. Nếu gốc bưởi đã già (trên 40 năm tuổi) thời gian để lên đến 6 tháng mà không bị khô.
Cảm ơn mn đã chia sẻ, chứ mình mua bưởi nhiều khi ăn có một đầu khô hơn đầu còn lại. Chắc là do mình chưa biết chọn