Để rau xào luôn xanh và giòn, có độ bóng đẹp như ngoài hàng cũng cần có bí quyết. Rau, quả xào là một trong những cách chế biến ít khi thiếu vắng trong các bữa cơm. Đặc biệt vào mùa đông, trời lạnh, các món xào lại càng “lên ngôi” vì vừa ngon, giòn lại có vị đậm đà, ăn cùng cơm rất thích. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn gặp phải cảnh, rau chưa kịp xào xong đã bị mềm, thâm xỉn không được xanh mướt như ngoài quán. Chính vì thế, chị em hãy tham khảo các mẹo đơn giản dưới đây để có món rau, quả xào vừa ngon mắt lại có vì giòn giòn thú vị nhé! Cách nhặt rau hoặc thái quả xào Với các loại rau nhiều lá như rau muống, rau cần… nên nhặt bớt lá rồi mới đem xào. Vì lá của các loại rau này xào nhanh nhũn mà cũng không quá ngon. Với rau bí, sau khi nhặt lá, rửa sạch cần đem vò rồi xào sau phần ngọn bí thì mới giữa được màu xanh đẹp mắt. Với đỗ cô ve, sau khi nhặt rửa sạch, bạn nên thái chéo mỏng, xào sẽ nhanh chín và giòn. Nếu chỉ xào nguyên khúc to thì đỗ lâu chín, càng nhanh mất màu xanh. Với súp lơ xanh (bông cải), bạn nên chia thành các nhánh riêng rồi thái vừa phải, không nên để cả miếng to sẽ xào lâu chín mà đợi đến lúc chín súp lơ không còn giòn nữa. Chần qua rau trước khi xào Chần sơ rau rồi mới xào sẽ giúp rau vừa chín nhanh, không xào quá lâu khiến rau bị đổi màu, không đẹp mắt. Chỉ đun sôi một nồi nước rồi thêm ít muối hoặc một vài giọt dầu ăn để rau luôn xanh, bóng. Nước chần rau đun ở lửa lớn. Đặc biệt, khi chần không được đậy nắp kín và đổ nước ngập rau. Vớt ra ngay khi rau vừa chín rồi xả sơ qua nước lạnh để giảm nhiệt độ, tránh trường hợp hơi nóng còn giữ lại sẽ khiến rau bị chín quá. Xào rau với lửa lớn và đảo nhanh tay Bật lửa lớn, để chảo thật nóng rồi cho rau vào đảo nhanh tay. Nhớ cũng cho phần rau lâu chín vào sớm một chút so với các phần rau khác. Mỗi lần chỉ xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ chảo. Nếu xào quá nhiều thì bạn khó đảo đều tay khiến rau không chính đều, thậm chí bị sậm màu, không ngon mắt. Việc đảo nhanh tay sẽ giúp rau nhanh chín và nhanh ngấm gia vị mà màu xanh vẫn giữ được cho đến khi rau chín. Lượng dầu để xào cho vừa đủ Không nên cho quá ít dầu vào xào vì sẽ làm cho rau bị khô, không có độ bóng đẹp như ở ngoài hàng. Nhưng cũng không nên cho nhiều dầu/ mỡ quá sẽ không tốt cho sức khỏe. Chỉ nên cho lượng dầu vừa đủ để rau chín và có độ bóng bẩy, ngon mắt. Không xào chung với thực phẩm khác ngay từ đầu Với một số món ăn có rau xào chung cùng các thực phẩm khác như thịt, tim, gan, mề, lòng... thì cần xào rau riêng. Trước tiên xào thực phẩm trước rồi để riêng. Sau đó xào rau, cuối cùng cho thực phẩm đã xào vào nấu chung một lát rồi nếm gia vị vừa miệng. Nếu xào chung ngay từ đầu, rau sẽ bị nát nhũn, úa vàng.
COCA không chỉ để giải khát đâu nhé Nguyên liệu: – 500 gr cánh gà – 1 chén nước coca – 3 muỗng cà phê nước tương đen – Gia vị: rượu trắng, gừng, hành tím, hành lá Cách làm: - Dùng tăm châm nhiều lỗ nhỏ trên mặt cánh gà. Mặt sau, bạn khía từng đường dọc để thịt gà dễ thấm. - Nấu nồi nước với rượu và vài lát gừng. Khi nước sôi, cho gà vào luộc sơ qua và trong khoảng 5 phút và vớt ra, để ráo. - Chiên cánh gà đến khi vàng đều các mặt thì cho thêm hành và gừng thái sợi vào cùng. Sau đó, rót chén nước coca vào, nêm thêm 3 muỗng cà phê nước tương đen. Để lửa lớn để nồi thịt gà kho sôi, sau đó giảm nhỏ lửa và đun liu riu đến khi nước sệt lại có thể tắt bếp. - Múc gà kho coca ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng Chúc các bạn ngon miệng với món gà kho coca nhé
Nhiều người thường rửa, thái rau rồi bảo quản để sử dụng dần, nhưng cách này làm mất lượng dinh dưỡng do quá trình héo úa. Tốt nhất bạn nên cắt rau rồi nấu luôn. Nếu bạn bắt buộc phải rửa rau trước cho những lúc bận rộn, thì hãy đặt nó trong một cái túi với khăn giấy xung quanh để hút nước và nấu càng sớm càng tốt.
– Cà rốt bào vỏ, cắt khúc, khai tây gọt vỏ cắt miếng vuông, hành tây cũng cắt miếng vuông. – Rửa sạch gà và chặt miếng vừa ăn.
Những thức uống thanh mát từ các loại trái cây sẽ giúp cơ thể luôn cảm thấy khoan khoái, khoẻ mạnh và giữ được thần sắc tươi tắn, cho ngày xuân thêm trọn vẹn. Tết đến xuân về là dịp để chúng ta quây quần bên gia đình, bạn bè, chia sẻ vui buồn của một năm dài và cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống đặc sắc. Việc liên tục tham gia những bữa tiệc thịnh soạn với các món ăn giàu năng lượng, nhiều dầu mỡ hay thức uống có cồn như rượu, bia, nước có gas… sẽ vô tình tạo gánh nặng cho cơ thể. Bởi vậy, bổ sung những thức uống thanh mát dưới đây sẽ là việc làm cần thiết để cơ thể luôn khỏe mạnh. Nước cam, chanh Cam và chanh chứa rất nhiều vitamin có lợi cho cơ thể. Một ly nước cam hoặc chanh tươi không chỉ giúp cơ thể giải nhiệt mà còn có tác dụng tái tạo năng lượng, giúp chúng ta thoải mái vui chơi trong dịp Tết. Nước cam chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng. Trà xanh Trà xanh giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn khi phải nạp quá nhiều thức ăn dầu mỡ trong ngày Tết. Thức uống này còn có công dụng giải nhiệt, giải độc, cũng như phòng ngừa một số bệnh như: cao huyết áp, tăng cholesterol trong máu, xơ vữa động mạch... Tuy nhiên, bạn không nên uống trà xanh vào buổi tối vì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nước rau má Rau má có vị ngọt, tính mát. Mỗi ngày, chúng ta có thể dùng 30-50g rau má tươi (có thể nhiều hơn), rửa sạch rồi giã nát hoặc xay nhuyễn, vắt lấy nước hay pha nước để uống sẽ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu rất tốt. Nếu những ngày Tết bận bịu và không có thời gian để xay uống, bạn có thể nấu canh rau má để ăn cùng cơm hoặc đun lấy nước uống, dùng thay nước hoặc trà trong ngày. Nước Atiso Bạn có thể mua Atiso thành phẩm hoặc hoa tươi về nấu lấy nước và dùng như một loại trà. Bông Atiso nấu chín có tác dụng bổ gan, lọc máu, bổ tim, chống độc, lợi tiểu. Bông Atiso nấu chín có tác dụng bổ gan, lọc máu, bổ tim, chống độc, lợi tiểu. Nước dừa Nước dừa có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Protein dừa gồm các acid amin có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều vitamin nhóm B và các loại vitamin khác. Ngoài ra, nước dừa có thể hỗ trợ giải quyết hiệu quả các vấn đề về tiêu hóa nhờ hàm lượng chất xơ cao. Loại nước này cũng có tác dụng hạn chế chứng khó tiêu và giảm trào ngược acid, vì vậy, uống một cốc nước dừa trong những ngày Tết sẽ tốt cho hệ tiêu hóa và thanh nhiệt cơ thể. Nước dừa có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Những loại mứt truyền thống như mứt dừa, mứt gừng, mứt cà rốt, mứt khoai lang, mứt bí đao,.. chắc hẳn đã rất quen thuộc trong mâm bánh kẹo ngày tết của người Việt ta. Thế nhưng, có một loại mứt mang hương vị thơm thơm, ngọt ngọt xen lẫn chút chua chua đã làm nức lòng bao người dân Việt? Đó chính là mứt dứa. Hãy cùng xem hướng dẫn cách làm mứt dứa sao cho chuẩn dưới đây Cách làm mứt dứa thơm ngon đón tết. Chuẩn bị các nguyên liệu sau: – Dứa: 2 quả. Nên chọn loại dứa chín vừa là ngon nhất, vì dứa xanh thì sẽ quá chua, còn dứa quá chín thì sẽ bị nát và khó làm thành mứt. – Đường kính trắng: 600 g – Chanh: 1 quả – Muối ăn: 1 muỗng cà phê – Phèn chua: 5g – Vani. Sơ chế dứa Cắt dứa thành từng khoanh tròn sau đó gọt bỏ phần lõi. Dứa mua về gọt vỏ, rửa sạch với nước. Cắt thành khoanh tròn theo lát dày từ 1-1,5cm sau đó bỏ lõi. Bước 1: Ngâm dứa vào hỗn hợp nước muối trong 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch để không còn vị mặn. Ngâm dứa vào nước muối khoảng 15p rồi rửa sạch. Sau đó, bắc một nồi nước lên bếp và cho phèn chua vào. Khi nước sôi, đổ dứa vào đun khoảng 3-4 phút rồi vớt ra. Bước 2: Phơi dứa ra chỗ có gió hoặc dùng khăn thấm cho dứa mau khô. Ướp dứa với đường, cứ một lớp dứa thì cho một lớp đường. Thỉnh thoảng đảo đều để dứa được thấm đều đường, sẽ giúp mứt ngon hơn. Ướp dứa với đường từ 4-6h cho đường tan hết. Với 2 quả dứa thì ta sẽ ướp khoảng 600g đường trong thời gian từ 4-6h đồng hồ cho đến khi đường tan hết và ngấm vào dứa. Bước 3: Bắc chảo lên bếp và bắt đầu sên mứt với lửa vừa. Thỉnh thoảng có thể dùng đũa đảo qua để mứt dứa được hòa quyện, đều màu và không bị cháy sém. Khi mà nước đường bắt đầu cạn thì vặn lửa nhỏ nhất và dùng đũa đảo đều tay. Khi đường trong chảo sền sệt thì giảm lửa liu diu, dùng đũa đảo đều tay. Khi mứt dứa sánh và khô lại là món mứt đã gần hoàn thành rồi. Nhanh tay cho vani vào để tạo mùi thơm, đảo đều vài cái rồi bắc chảo xuống. Đợi mứt dứa nguội hẳn thì bảo quản trong lọ kín hoặc túi nilon kín và dùng dần. Thành quả của chúng ta đây này ^^ Khi mà những món ăn béo ngậy ngày tết đã làm chúng ta cảm thấy chán ngán thì món mứt dứa thơm ngon, chua chua sẽ giúp vị giác của chúng ta tốt hơn rất nhiều. Thưởng thức mứt dứa với các thành viên trong gia đình và thiết đãi khách quý tới chơi nhà thì còn gì tuyệt vời bằng? Mứt dứa có màu vàng tươi đẹp mắt mà không cần dùng đến phẩm màu. Mùi vị thì không cần nói rồi vì rất thơm, rất ngon và chua chua dễ chịu. Chúc các bạn thành công với món mứt dứa ngon tuyệt cú mèo với cách làm mứt dứa mà chúng tôi đã chia sẻ ngày hôm nay nhé.
Trà xanh giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn khi phải nạp quá nhiều thức ăn dầu mỡ trong ngày Tết. Thức uống này còn có công dụng giải nhiệt, giải độc, cũng như phòng ngừa một số bệnh như: cao huyết áp, tăng cholesterol trong máu, xơ vữa động mạch...