Thông tin: Cẩm Nang, Bí Quyết, Công Thức Nấu Những Món Ăn Ngon - Bổ - Rẻ

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi dulichgiare29, 22/11/2016.

  1. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Bầu ngâm chua
    Một món ăn dân dã của người miền Trung, bạn có thể dùng để nấu canh chua hoặc kho với thịt.

    [​IMG]
    Nguyên liệu :

    - 1 quả bầu
    - Muối, dấm.

    Cách làm:

    [​IMG]
    Bước 1:

    - Bầu để nguyên vỏ, rửa thật sạch, bổ làm đôi, thái lát mỏng vừa ăn.


    [​IMG]
    Bước 2:

    - Trải bầu ra rổ hay tấm nilon sạch, phơi nắng to, phơi khoảng 1 ngày để bầu héo.


    [​IMG]
    Bước 3:

    - Pha nước muối với nước sôi để nguội, liều lượng các bạn có thể điều chỉnh, nước muối không nên quá mặn. Cho bầu đã phơi héo vào hủ thủy tinh sạch, nước muối phải ngập mặt miếng bầu, cho thêm một thìa nhỏ dấm vào.


    [​IMG]
    Bước 4:

    - Để nơi thoáng, khoảng 4 - 5 ngày khi thấy bề ngoài vỏ bầu chuyển màu vàng đậm thì có thể chế biến được. Nếu muốn giữ lâu các bạn có thể cho vào tủ lạnh, cất dùng dần.

    Như Yến
     
    Đang tải...


  2. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    9 loại rau củ quả có thể khiến sảy thai nếu ăn nhiều
    Rau ngót, khổ qua, dứa và một số loại thực phẩm khác dễ khiến co bóp tử cung dẫn đến sảy thai ở 3 tháng đầu thai kỳ.




    Mướp đắng (khổ qua)
    [​IMG]

    [​IMG]

    Lượng vitamin B khổng lồ và các vi chất sắt, kẽm, kali, mangan, magiê khiến khổ qua trở thành loại quả cung cấp nhiều dưỡng chất, tăng cường miễn dịch, tuy nhiên vị đắng của khổ qua lại có thể gây co bóp tử cung và dạ dày.

    Các cảnh báo cho hay, nếu ăn nhiều khổ qua trong những tháng đầu thai kỳ, bà mẹ có thể sẽ bị sảy thai, nhất là những thai phụ có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hoặc đã qua nạo phá thai trước đó nhiều lần. Ngoài ra khổ qua còn có các chất Quinine, Morodicine, Vicine có thể gây ngộ độc đối với những cơ địa nhạy cảm.

    Hạ Thảo
     
  3. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Cách làm 8 loại sốt 'thần thánh' phù hợp nhiều món ăn
    Đồ ăn ngon thôi chưa đủ, những loại sốt đủ vị chua cay mặn ngọt cũng góp phần làm món ăn hoàn chỉnh và hấp dẫn hơn nhiều.


    Dưới đây là cách làm 8 loại sốt đậm đà, dễ làm, phù hợp với nhiều món ăn Việt Nam.

    Mời bạn click vào ảnh để biết cách làm:

    [​IMG]
    Sốt cà chua

    [​IMG]
    Sốt tiêu đen

    [​IMG]
    Sốt chanh leo

    [​IMG]
    Sốt phô mai

    [​IMG]
    Sốt me

    [​IMG]
    Sốt BBQ

    [​IMG]
    Sốt kem tươi

    [​IMG]
    Sốt chanh mật ong


    Hà Nguyên tổng hợp
     
  4. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Rau cần xào thịt bò giòn ngon
    Rau cần nếu nấu kỹ quá sẽ bị dai, vì vậy bạn chỉ cần xào rau chín tái ăn sẽ rất giòn ngọt mà không dai chút nào.
    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    - 0,2 kg thịt bò
    - 1 mớ rau cần
    - Tỏi, hạt tiêu, nước tương, hạt nêm.

    Cách làm:

    - Thịt bò thái mỏng, ướp với tỏi băm, nước tương, hạt nêm, tiêu, dầu ăn cho bò thấm gia vị.

    - Phi thơm tỏi, cho bò vào xào, tiếp đến cho hành tây thái mỏng vào xào cùng và nêm lại hơi đậm đà.

    - Tắt bếp, vẫn để nguyên chảo trên bếp cho rau cần vào đảo đều, nhờ hơi nóng vẫn còn trong nồi sẽ giúp cần vừa chín tái, ăn vẫn còn giòn.

    - Trút rau cần ra đĩa ăn liền sẽ rất ngon.

    Bếp Nhà Béo
     
  5. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Rau đắng nấu tôm
    Rau đắng ngoài để nhúng lẩu thì còn có thể nấu canh cũng rất ngon mà lại thanh nhiệt, giải độc.


    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    - 150 g tôm
    - 1 mớ rau đắng
    - Hạt nêm, tiêu.

    Cách làm:

    - Tôm bóc vỏ, băm nhỏ, ướp với hạt nêm, tiêu.

    - Đun nồi nước cho tôm vào. Đợi cho sôi khoảng 1-2 phút thì tôm chín, nêm lại cho vừa ăn, tắt bếp.

    - Rau đắng rửa sạch thả vào là xong.

    - Rau đắng ăn tái thì sẽ không hề đắng. Nếu nấu chín thì rau sẽ đúng như tên gọi.

    Bếp Nhà Béo
     
  6. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Canh chua cá đuối nấu bắp chuối
    Vị chua của nước mẻ trộn với vị chát của bắp chuối, ngọt dai từ cá tạo nên một món ăn rất riêng biệt và ngon.


    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    - 1 con cá đuối nhỏ hoặc 1/2 con cá đuối lớn
    - 1 bắp chuối
    - 1 ít me hoặc mẻ càng ngon
    - Bột nghệ, đường, hạt nêm, nước mắm
    - Chanh, hành tím, tiêu, ớt.

    Cách làm:

    - Cá đuối được chà nhớt kỹ với chanh và muối sau đó rửa sạch và chặt miếng vừa ăn.

    - Ướp cá với một chút bột nghệ, hành tím, tiêu, ớt, đường, hạt nêm, nước mắm. Cho cá đã ướp vào tủ lạnh cho thấm gia vị.

    - Rau om rửa sạch, thái nhỏ.

    - Phi hành cho thơm, cho cá đuối đã ướp vào xào cho săn. Đổ nước vào đun sôi một lúc thì cho nước me hoặc mẻ chua vào, nêm lại cho vừa khẩu vị.

    - Cho bắp chuối đã bào nhỏ vào nồi canh, tắt bếp, cho rau om lên trên.

    - Canh chua cá đuối dọn cùng nước mắm nguyên chất và ớt xắt khoanh để chấm cá thì ngon tuyệt.

    Bếp Nhà Béo
     
  7. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Thịt luộc chấm mắm ruốc
    Kẹp miếng thịt cùng miếng dưa, chấm cho mắm thấm đều, đũa chưa kịp đưa vào miệng thì vị giác đã được đánh thức, tuyến nước bọt chực tuôn trào.


    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    - 500 g thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò
    - Mắm ruốc
    - Ớt, tỏi
    - Đường, chanh
    - Rau sống, dưa chuột.

    Cách làm:

    - Thịt rửa sạch, luộc qua một lần nước đổ đi, rửa lại thịt rồi cho thịt vào nồi, luộc chín.

    - Mắm ruốc nguyên chất trộn với ớt, tỏi giã nhuyễn cùng với đường, pha thêm chút nước sôi, vắt miếng chanh rồi đánh bông lên.

    - Rau sống rửa sạch để ráo, dưa chuột gọt vỏ thái lát.

    - Bày thịt, rau ra đĩa, ăn cùng cơm hoặc bún.

    [​IMG]
     
  8. sieuham

    sieuham Thành viên chính thức

    Tham gia:
    16/12/2015
    Bài viết:
    226
    Đã được thích:
    45
    Điểm thành tích:
    28
    nhìn các món cũng đơn giản dễ làm. về phải mần vài món ngay :v
     
  9. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Canh riêu cá nấu mẻ
    Cũng là canh chua cá nhưng mỗi vùng miền lại có một cách nấu khác nhau với hương vị đặc trưng riêng.


    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    - 1-2 khúc cá hoặc đầu cá
    - Mắm, muối, hạt nêm
    - Hành lá, thì là, cà chua
    - Mẻ.

    Cách làm:

    - Cá chiên sơ hai mặt, gắp ra.

    - Cho ít đầu hành trắng đập dập vào nồi, đảo qua với chút mỡ chiên cá rồi cho cà chua cắt múi cau vào đảo đều, nêm chút muối.

    - Đổ nước vào nồi đun sôi, cho cá vào và nêm chút hạt nêm, mắm cùng trái ớt đập dập và mẻ theo khẩu vị.

    - Canh chín tắt bếp thì mới cho hành lá và thì là cắt khúc vào.

    Bếp Nhà Béo
     
  10. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    7 loại bánh 'ẩn mình trong lá' đậm hương vị Việt
    Ẩm thực Việt Nam luôn đẹp mắt và ngon miệng với nhiều hình thức thể hiện, đặc biệt có những loại bánh cổ truyền được gói từ các loại lá quen thuộc.

    7 loại bánh dưới đây chắc hẳn bạn đã một lần từng ăn.

    Bánh chưng, bánh tét

    [​IMG]

    Nếu nhắc đến các loại bánh đặc trưng của ẩm thực Việt được gói trong lá thì không thể nào bỏ qua bánh chưng và bánh tét. Đây là hai loại bánh cổ truyền lâu đời của hai miền Nam - Bắc, không thể thiếu trong bất cứ gia đình nào, đặc biệt vào mỗi dịp Tết đến xuân về.

    Được gói ghém và nấu chín cẩn thận với hai dáng hình quen thuộc là tròn dài và vuông vức bằng lá dong, bánh chưng và bánh tét luôn nhuốm một màu xanh lục ngoài vỏ khi bóc từng lớp lá. Hương vị đặc trưng của gạo nếp quyện với hương đỗ và thịt nạc luôn khiến người thưởng thức nhớ về cội nguồn. Bánh chưng và bánh tét được ăn kèm với dưa muối và củ kiệu để tạo nên mùi vị độc đáo hơn.

    Bánh tẻ

    [​IMG]

    Bánh tẻ, còn được gọi là bánh răng bừa, là loại bánh truyền thống ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, gói bằng lá dong hoặc lá chuối và được luộc chín. Mỗi địa phương đều có phương pháp chế biến khác nhau nhưng đều phải qua 2 công đoạn chính là làm nhân và vỏ bánh.

    Gạo làm phần vỏ bánh được xay thành bột nước, sau đó đun nhỏ lửa, vừa đun vừa liên tục khuấy để bột mềm và tránh vón cục. Nguyên liệu để làm nhân bánh tẻ truyền thống gồm gạo tẻ, thịt lợn vai, mộc nhĩ. Nhiều địa phương có thể cho thêm lạc, nấm hương. Hiện nay, ngoài bánh nhân thịt, còn có thêm nhân đỗ. Sau khi đã xong vỏ và nhân, người ta lấy một lượng vừa phải phần bột đã cô đặc, đặt lên lá dong rồi rải thịt lên lớp bột rồi cuốn lại theo hình thuôn dài và luộc chín.

    Bánh gai

    [​IMG]
    Bánh gai là một món bánh đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ, có hình vuông, vừa bằng bàn tay. Ở Bình Định hay một số tỉnh miền Trung khác, bánh ít lá gai hình chóp nhọn, cũng là món ăn có hương vị và cách chế biến tương tự.

    Lá gai sau khi được giã ra, luộc lên và trộn với bột nếp sẽ được nặn hình tròn làm vỏ bánh. Nhân bánh thường gồm đỗ xanh nấu chín, giã nhuyễn, mỡ lợn, dừa, hạt sen... thái nhỏ trộn lẫn. Sau khi đặt nhân vào bên trong lớp vỏ sẽ được gói bằng lá chuối và cho vào chõ đồ lên. Không nhuốm màu xanh lục như bánh chưng hay bánh tét, bánh gai thường có màu đen. Bánh có vị ngọt, bùi, thơm ngậy của nhân bánh, mát dẻo của vỏ bánh. Món bánh này thường được thưởng thức như đồ tráng miệng.

    Bánh phu thê

    [​IMG]
    Bánh phu thê, có nguồn gốc từ Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh, chỉ cái tên thôi cũng khiến bạn liên tưởng tới đám cưới, tới cô dâu - chú rể. Và đúng như vậy vì đây là loại bánh được sử dụng ở các đám cưới và đám hỏi của nhiều vùng miền ở Việt Nam.

    Vỏ bánh phu thê thường làm từ bột năng. Nhân bánh là đỗ xanh ngâm kỹ, đãi sạch vỏ, đem hấp chín, nghiền mịn, trộn đường và dừa sợi. Bánh thường được gói bằng hai lớp lá, bên trong là lá chuối chống dính, bên ngoài là lá dừa. Ở các đám cưới, đám hỏi, bánh có thể được bọc thêm một lớp giấy màu đỏ. Bánh có vị ngọt của nhân, dai dai của vỏ bánh.

    Bánh tro

    [​IMG]
    Bánh tro có thành phần chính là gạo nếp, ngâm qua nước tro sau đó được gói bằng lá đót hoặc lá tre đã được luộc qua nước sôi và lau khô. Lá được cuộn thành hình phễu rồi cho gạo nếp vào, gấp lá kín lại thành một khối hình tam giác rồi dùng lạt buộc, sau đó được xâu lại với nhau và bỏ vào nồi luộc. Ở nhiều nơi, bánh được gói theo dạng thuôn dài, tương tự như bánh tẻ.

    Vì gạo được ngâm qua nước tro nên khi bóc lớp vỏ bánh, bạn sẽ thấy một màu vàng óng ả ở lớp vỏ, khi ăn sẽ cảm nhận được vị mềm dẻo của gạo nếp. Bánh tro được chấm với mật mía hoặc mật ong để tăng thêm hương vị ngọt ngào thơm dẻo của bánh.

    Bánh trứng kiến

    [​IMG]
    Bánh trứng kiến là một loại bánh độc đáo của người dân tộc Tày các vùng núi cao. Nguyên liệu chính để làm loại bánh này chính là trứng kiến, bột nếp và đặc biệt được gói bằng một loại lá chỉ mọc phổ biến ở vùng cao, đó là lá vả.

    Lá vả dùng để bọc bánh là lá vả non để khi được hấp chín, người ta có thể ăn luôn cả lá. Khi ăn, bạn sẽ luôn cảm nhận được độ dẻo của nếp, vị béo ngậy của trứng kiến và vị mềm của lá vả.

    Bánh giò

    [​IMG]
    Bánh giò là loại bánh ăn vặt quen thuộc ở Hà Nội. Bánh giò được làm từ bột gạo tẻ và bột năng nên bánh khá thanh, mềm không giống như các loại làm từ bột nếp. Nhân bánh là sự kết hợp của thịt băm, mộc nhĩ, hành khô, nấm hương... sau đó được gói bằng lá chuối nên vỏ bánh cũng có màu xanh nhạt trông khá mát mắt và ngon miệng.

    Lá chuối để gói bánh giò thường được phơi héo sau đó lau cho thật sạch và để khô, xếp vào phễu để thành khuôn rồi cho bánh, nhân bánh vào rồi gói bằng dây lạt. Bánh sau khi gói cho vào chõ hấp chừng 30 phút là chín.

    Vĩnh Hy
     
  11. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Thịt ba chỉ bọc cà chua nướng
    Vị chua chua, ngọt ngọt từ cà chua và dứa sẽ làm món thịt xiên nướng không bị ngấy, phù hợp cho những ngày đông.


    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    - 200 g thịt ba chỉ
    - 16-20 quả cà chua bi
    - 1/2 quả dứa
    - 100 ml nước dứa
    - 20 g đường nâu
    - Muối, hạt tiêu.

    Cách làm:

    Bước 1: Dứa gọt sạch vỏ và mắt, sau đó cắt thành miếng vừa ăn

    [​IMG]
    Bước 2: Lấy một cái nồi, trộn nước ép dứa, đường nâu rồi đun sôi. Giảm nhiệt độ cho đến khi nước sốt hơi đặc lại, để nguội.

    [​IMG]
    Bước 3: Thịt lợn rửa sạch, cắt thành lát mỏng dài khoảng 8-10 cm. Sau đó đặt một quả cà chua bi vào bên trong rồi cuộn lại.

    [​IMG]
    Bước 4: Dùng xiên tre xiên qua từng miếng thịt lợn cuộn cà chua và dứa, rắc muối và hạt tiêu lên.

    [​IMG]
    Bước 5: Làm nóng bếp nướng (có thể nướng than hoặc nướng điện), đặt xiên thịt lên, quét một lớp nước sốt dứa xung quanh, xoay đều miếng thịt. Thình thoảng lại quét thêm một lớp nước sốt cho đến khi thịt chín có màu vàng nâu là được.

    [​IMG]
    Linh San ( theo daydaycook)
     
  12. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Cá thu sốt chanh bơ
    Cá thu sốt cà chua quen thuộc quá rồi, hãy thử đổi sang nước sốt chanh bơ, béo béo ngậy ngậy ăn rất lạ miệng.

    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    - 1 khúc cá thu
    - 1 quả chanh
    - 1 thìa bột bắp
    - 4 thìa bơ
    - Một ít sữa tươi
    - 1/2 thìa hạt nêm
    - Một ít tỏi băm.

    Cách làm:

    - Cá thu rửa sạch với nước muối, dùng giấy thấm khô nước, chiên vàng cho ra đĩa.

    - Làm nóng chảo, cho bơ vào, khi bơ tan hết thì cho tỏi vào, tỏi vàng cho sữa (đã khuấy tan cùng bột bắp), hạt nêm, nước cốt chanh vào nấu cùng sao cho hỗn hợp hơi sánh và nêm lại cho vừa miệng.

    - Chan nước sốt lên đĩa cá, dùng nóng với cơm trắng.

    Bếp Nhà Béo
     
  13. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Cá kho dưa cải chua
    Cá kho đậm đà có thể ăn cùng cơm trắng, bánh tráng cuốn rau sống đều ngon.


    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    - Vài khúc cá
    - Một bát dưa cải chua
    - Nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường, nước màu kho cá
    - Ớt bột, hành tím.

    Cách làm:

    - Cá cắt khúc, rửa sạch với nước muối để ráo, áo sơ một lớp muối mỏng, xong đem chiên sơ hai mặt.

    - Gắp cá ra ướp với nước mắm, hạt nêm, hành tím, ớt bột, tiêu, đường, nước màu kho cá.

    - Cá sau khi ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị thì bắc nồi cá lên bếp đun sôi, hạ nhỏ lửa cho dưa cải chua vào và đậy nắp, để lửa thật nhỏ

    - Thỉnh thoảng nhớ trở cá cho cá thấm đều gia vị. Cứ kho như vậy cho đến khi nước cạn như ý thì tắt bếp.

    Bếp Nhà Béo
     
  14. hien_chocopie

    hien_chocopie Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/6/2011
    Bài viết:
    1,774
    Đã được thích:
    410
    Điểm thành tích:
    173
    nhiều món ngon quá
     
  15. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    10 thực phẩm làm giả của Trung Quốc gây sốc
    Không chỉ được làm giả với mục đích trục lợi, nhiều loại đồ ăn còn chứa các hóa chất gây nguy hại cho sức khỏe, bạn cần cảnh giác khi mua.


    [​IMG] [​IMG] [​IMG]
    Trứng gà

    Trứng gà là một trong những loại đồ ăn được làm giả gây xôn xao nhất của Trung Quốc. Vỏ trứng được tạo ra từ canxi cacbonat, lòng trắng được làm bằng các thành phần bao gồm: tinh bột, nhựa và chất làm đông. Còn lòng đỏ thì được chế tác sử dụng các phụ gia sắc tố. Nếu không tinh ý, khi ăn bạn khó mà phát hiện ra.

    Nguyên Chi (Theo Ba-bamail)
     
  16. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Lẩu đầu cá hồi tự làm tại nhà ngon như hàng
    Đầu cá hồi có rất nhiều sụn, ăn giòn giòn sừng sực, nhai không bỏ tí nào bởi vậy rất nhiều người thích món ăn này.

    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    - 1 đầu cá hồi
    - 100 g măng chua
    - 3 quả cà chua
    - Hành lá
    - Bún.

    Cách làm:

    - Cá hồi khi mua nhờ người bán chặt từng miếng nhỏ, đem về rửa sạch với nước muối loãng, để ráo.

    - Ướp cá với đầu hành, ớt giã nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ít muối và tiêu. Để cá thấm gia vị trong tủ lạnh 15 phút.

    - Trong khi chờ cá thấm, đi chuẩn bị các nguyên liệu khác như chần bún, cà chua cắt múi cau.

    - Măng chua rửa sơ với nước lạnh.

    - Hành lá cắt nhỏ.

    - Phi ít đầu hành cho thơm, cho 1/2 cà chua vào xào chín với ít muối, đường để tạo màu cho nồi lẩu. Cho nước lạnh vào đun sôi.

    - Khi nước sôi cho cá đã ướp vào, đợi nước sôi trở lại thì cho măng chua vào nấu cùng và nêm lại cho vừa ăn.

    - Khi dọn lên ăn thì đổ tất cả vào nồi lẩu, cho phần cà chua còn lại và hành lá vào cùng.

    - Dùng nóng với bún và nước mắm nguyên chất, ớt thái khoanh.

    - Nhúng rau tùy thích.
     
  17. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Canh đầu cá hồi váng đậu lạ miệng
    Món canh đầu cá hồi váng đậu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

    • [​IMG]
    Váng đậu là một chế phẩm từ sữa đậu nành, là lớp váng nổi lên trên mặt sữa, được tách riêng và phơi khô. Váng đậu không những ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng.

    Nguyên liệu:

    - Đầu cá hồi
    - Váng đậu (tàu hũ ky)
    - Hành tím, tỏi, gừng
    - Muối, đường, nước mắm (hoặc nước tương)
    - Hành lá, tiêu đen, ớt tươi.

    Cách làm:

    Bước 1: Đầu cá hồi rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc.

    [​IMG]
    Bước 2: Váng đậu ngâm với nước, sau đó vớt ráo, cắt thành miếng.

    [​IMG]
    Bước 3: Đun nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn. Phi hành, tỏi, gừng đến khi dậy mùi thơm rồi cho đầu cá hồi vào chiên sơ cả hai mặt.

    [​IMG]
    Bước 4: Đổ nước ngập đầu cá. Thêm nước tương, muối, đường, một ít dầu hào. Đun sôi rồi cho thêm ớt băm nhỏ, đun nhỏ lửa khoảng 15 phút.

    [​IMG]
    Bước 5: Cho váng đậu vào nấu đến khi chín mềm. Cuối cùng nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành lá cắt nhỏ lên rồi múc ra tô để thưởng thức.

    [​IMG]
    Linh San (theo blog.sina)
     
  18. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Làm bún chả Bắc thơm ngon tại nhà
    Với những bà nội trợ ở miền Nam, cuối tuần này có thể đổi món bằng cách vào bếp đãi cả nhà món bún chả quen thuộc của người Bắc, ngon và lạ miệng.


    [​IMG]
    Một đĩa bún chả nướng vào cuối tuần sẽ làm cho nhiều người thích thú hơn bữa cơm như thường lệ.

    Nguyên liệu:

    - 500 g thịt ba chỉ
    - 1 kg bún
    - 1/4 quả đu đủ xanh
    - Rau sống: xà lách, tía tô, rau thơm các loại.
    - Gia vị: tỏi hành củ, bột nêm, đường, nước mắm ngon, chanh, ớt.
    - Dụng cụ: than hoa, vỉ nướng.

    [​IMG]
    Nên chọn thịt ba chỉ để khi nướng vì chả chín sẽ không bị khô quá, ăn mất ngon.

    Cách làm:

    - Thịt ba chỉ chọn miếng vừa có nạc pha lẫn mỡ bằm hoặc xay nhỏ. Ướp đều với hành củ bằm, bột nêm, nước mắm trong khoảng 15 phút. Vo thành từng viên tròn.

    - Quạt than hoa cho thật hồng, xếp chả lên vỉ nướng. Khi nướng lật trở vỉ đều tay, chả chín vàng đều hai mặt là được. Nếu nhà có lò nướng bạn chỉ việc nướng mà không cần phải sử dụng đến than hoa.

    - Bún mua về nên chần qua nước sôi, để khô nước cho vào đĩa.

    - Đu đủ chọn quả gần chín, cắt lát mỏng và nhỏ. Bóp qua muối rửa sạch. Ngâm nước mắm, chanh, đường tỏi ớt trong khoảng một tiếng là có thể dùng được.

    - Rau sống, rau thơm rửa sạch ngâm nước muối loãng, vớt ra để ráo nước.

    - Khi ăn dọn chả, bún, rau sống và nước chấm ăn kèm.

    [​IMG]
    Chả nướng xong chín vàng nhìn thật đã mắt, muốn thử ngay xem hương vị thế nào.

    Bài và ảnh: Đoàn Xuân
     
  19. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Phá lấu lòng bò
    Món ăn này kỳ công nhất là khâu sơ chế, làm sạch lòng bò nhưng đến khi thưởng thức thì thấy mọi công sức bỏ ra đều đáng.


    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    - 0,7 kg tổ ong bò
    - 1,5 kg khăn lông bò (lá xách)
    - 3 lon nước dừa
    - 1 lon nước dùng gà
    - 4 thìa canh nước cốt dừa
    - 4 tép sả
    - Rượu nấu ăn, gừng, chanh, gia vị các loại
    - Rau răm, bánh mì, mì gói.

    Cách làm:

    - Chà sạch lòng bò với muối và chanh, rửa thật sạch.

    - Bắc một nồi nước sôi, cho gừng giã nhuyễn, giấm, muối, rượu nấu ăn cùng với lòng vào luộc. Đợi cho nước sôi trở lại thì hạ bớt lửa và để sôi khoảng 3-5 phút thì tắt bếp, đổ bỏ nước luộc lòng, rửa lại lòng dưới vòi nước lạnh cho thật sạch rồi cho ra rổ để ráo.

    - Pha gia vị ướp lòng vào một cái tô to, gồm: 3 thìa canh rượu nấu ăn, 4 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu điều, 1 thìa nhỏ bột cà ri, 1 thìa nhỏ bột ngũ vị hương, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ ớt bột, 1 củ tỏi giã nhuyễn.

    - Khuấy tất cả các nguyên liệu trên rồi cho lòng vào, mang bao tay trộn cho thấm đều gia vị. Ướp lòng khoảng 3-4 tiếng.

    - Bắc nồi nước dừa và nước dùng gà đun sôi, cho sả đập dập, vài lát gừng cùng khăn lông bò vào. Đun sôi, hạ nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 20 phút sau đó mới cho tổ ong vào nấu sôi lên trở lại, cho nước cốt dừa vào (lượng nước dừa vừa phải sao cho có vị thơm ngậy chứ không cho nhiều béo quá giống cà ri).

    - Cuối cùng cho phá lấu vào nồi ủ đun qua đêm. Lưu ý nước dùng phải ngập lòng, nếu thiếu thì đổ nước lạnh vào.

    - Lòng sau khi hầm qua đêm đã mềm, đem ra nấu sôi trở lại và nêm nếm thêm muối, nước tương theo khẩu vị.

    - Pha nước mắm me để chấm cùng. Nấu me với nước cho sôi và ra hết chất me, lược lại bỏ xác. Cho nước cốt me, đường, mắm nấu sôi, nêm nếm lại theo khẩu vị. Nếu nước me hơi loãng thì pha thêm chút bột năng sao cho hơi sóng sánh là được.

    - Món này ăn chơi thì ăn với bánh mì mà để ăn no thì ăn với mì gói. Nhất định phải có rau răm ăn kèm, khi ăn vắt thêm chút tắc (quất) vào cho thơm, ăn tới đâu thì cắt lòng tới đó mới ngon.

    Bếp Nhà Béo
     
  20. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Xà lách trộn trứng giòn mát
    Trưa hè nóng nực, làm đĩa salad giản đơn vừa nhanh vừa ngon, ăn nhiều không ngán mà lại vừa có tác dụng giảm cân nữa chứ.

    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    - Vài cây xà lách
    - 1 quả cà chua, 1/2 củ cà rốt, rau mùi
    - 2 lát bánh mỳ khô
    - 2 quả trứng gà
    - Tỏi, đường, chanh, giấm, tương ớt.

    Cách làm:

    [​IMG]
    Bước 1:

    - Xà lách rửa sạch để ráo.


    [​IMG]
    Bước 2:

    - Trứng cho vào nồi luộc, bỏ vỏ cắt làm tư. Bánh mỳ khô cắt nhỏ.


    [​IMG]
    Bước 3:

    - Pha hỗn hợp nước sốt trộn gồm 1 muỗng dầu, tỏi phi thơm, 2 muỗng đường, xíu muối, 1/2 quả chanh cùng 1/2 muỗng tương ớt.


    [​IMG]
    Bước 4:

    - Cho toàn bộ phần xà lách, bánh mỳ khô, trứng, rau mùi vào sốt trộn chung sau đó cho ra đĩa.

    Tuyết Nguyễn
     

Chia sẻ trang này