Quả Kiwi được trồng thương mại ở New Zealand, Italy, Nhật Bản, Pháp, Úc, Hy Lạp và Hoa Kỳ, là “vua của các loại trái cây” trên thế giới hiện nay. Có 2 loại kiwi chính: Kiwi xanh (giống thuần chủng) và Kiwi vàng (giống lai tạo), ngoài ra còn có Kiwi đỏ nhưng rất hiếm. Chúng được phân biệt dễ dàng qua nhận biết hình dáng bên ngoài: + Kiwi xanh: có vỏ màu nâu, nhiều lông xù xì, có thịt màu xanh ngọc rất đẹp, với nhiều hạt đen tạo thành 1 vòng tròn xung quanh trục dọc của quả. Kiwi xanh khi chín có vị rất ngọt, xanh có vị chua. + Kiwi vàng: có đài ở đầu quả và quả thuôn dài hơn kiwi xanh. Chúng có vỏ màu nâu vàng, trơn nhẵn, có thịt quả màu vàng trong rất đẹp mắt, với nhiều hạt đen tạo thành 1 vòng tròn xung quanh trục dọc của quả. Kiwi vàng có vị ngọt mát rất đặc trưng. #VinFruits sẽ cùng các bạn điểm qua các loại #Kiwi ngon và phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay nhé: KIWI VÀNG ZESPI® NEW ZEALAND Thương hiệu Zespi® là tài sản quốc gia của New Zealand, được coi là loại Kiwi ngon số 1 thế giới, với quy trình từ trồng, chăm bón đến thu, hái, vận chuyển được chính phủ New Zealand kiểm soát rất chặt chẽ để đảm bảo quả kiwi luôn đồng đều và đủ tiêu chuẩn. Kiwi vàng Zespi là sự kết hợp giữa vị chua thanh mát, và vị ngọt ngào thơm thảo một cách đỉnh cao. Tuy nhiên, mức giá của Kiwi vàng tương đối cao so với giống Kiwi xanh, trung bình trên 200.000VND/ KG. Quả kiwi vàng Zespi® New Zealand có thu hoạch từ tháng 5 - tháng 12 hàng năm. KIWI XANH ZESPI® NEW ZEALAND Ngoài Kiwi vàng, Kiwi xanh Zespi® New Zealand loại Kiwi phổ biến bậc nhất trên thế giới, với hàm lượng chất xơ trong loại quả này vượt trội so với Kiwi vàng. Kiwi xanh cung cấp năng lương với hơn 20 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, nhiều hơn hầu hết các loại quả thông thường khác. Đặc biệt, loại quả này có chứa một lượng cực cao chất chống oxy hóa Vitamin C (gấp ba lần so với cam trong mỗi miếng cắn) và Vitamin E (gấp bảy lần so với táo và cam) trong mỗi quả. Mùa vụ từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. KIWI XANH PHÁP Pháp là đất nước sản xuất Kiwi lớn thứ 3 ở Châu Âu và thứ 6 trên thế giới. Kiwi Pháp được trồng nhiều ở miền Nam nước Pháp, chiếm khoảng 65% tổng sản lượng của cả nước. Mặc dù không nổi tiếng như Kiwi New Zealand, nhưng Ngay cả New Zealand là đất nước nổi tiếng thế giới về kiwi cũng có nhập khẩu kiwi của Pháp vì hương vị đặc trưng và nổi bật của trái Kiwi này. Kiwi Pháp có trái từ cuối tháng 10 đến tháng 6 năm sau nhưng còn tuỳ theo loại giống khác nhau: kiwibaby để ăn vặt có trái từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm, summer kiwi có trái từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm, kiwi zespri sungold có trái từ tháng 11 đến tháng 06 năm sau. KIWI VÀNG Ý Ngoài Kiwi vàng New Zealand và Pháp, Kiwi Ý cũng được coi là một trong những loại Kiwi ngon nhất trong các loại Kiwi. Ý là đất nước sản xuất Kiwi lớn thứ 2 ở Châu Âu, chỉ sau Hy Lạp. Kiwi vàng Ý chứa hàm lượng folate rất giàu có gần như gấp 3 lần kiwi xanh nên đối với các bà bầu kiwi là một món ăn không thể thiếu ( chất folate hay axit folic, rất quan trọng trong việc hình thành ống thần kinh ở bào thai trong những tuần đầu tiên) Nguồn: VinFruits tổng hợp và biên soạn
Chỉ thích ăn mỗi kiwi xanh thôi à nhưng mỗi lần mua quả này thì đắt đó, chắc thỉnh thoảng mới bổ sung được thôi à
dạ Kiwi xanh thì nhiều chất xơ hơn, mặc dù có vẻ nhiều người thích Kiwi vàng hơn ạ!! Về giá Kiwi xanh hiện nay không đắt lắm ạ, em hay bán cho các mẹ chỉ khoảng mấy trăm 1 thùng 10kg ạ, hoặc nếu bán lẻ cũng chỉ khoảng hơn 100k thôi a. Giá kiwi vàng thưởng sẽ đắt gấp đôi kiwi xanh ạ!
Vị rất ngọt chị ạ, đặc biệt là loại Kiwi vàng của Zespi, ngoài ra ai kén ăn nữa có thể chọn Kiwi vàng của Ý (giá thậm chí còn rẻ hơn )
dạ giá bây giờ cũng không cao lắm đâu chị, kiwi cũng thuộc loại trái cây không đắt trong các loại trái cây nhập khẩu ạ!!
) Dạ, bên cửa hàng ai cũng thích Kiwi vàng ạ!! Kiwi xanh hơi chua chua xíu có vẻ không hợp với chị em lắm!!
Có lẽ đợt 8/3 này, cửa hàng sẽ dành tặng các chị em trong group lamchame khoảng 100 phần quà về Kiwi mới được ạ!!