Trong giai đoạn bầu bí, mẹ bầu được khuyến khích nên ăn đa dạng để đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé, Tuy nhiên có một số loại thực phẩm mẹ bầu cần tránh để giảm nguy cơ ngộ độc và mắc các bệnh khiến trẻ kém phát triển. 1. Phomát mềm. Phomát mềm có nhiều khả năng gây nhiễm trùng vi khuẩn như listeriosis, salmonella. Khi bị nhiễm những vi khuẩn này, mẹ có thể bị nôn ói, mất nước và ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. 2. Trứng sống Nhiều mẹ thích ăn trứng sống hay trứng lòng đào. Nhưng theo các chuyên gia khuyến cáo thì Khi ăn trứng, mẹ phải nấu chính hoàn toàn khi mà lòng đỏ đã chắc lại, sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella. 3. Pate Gan động vật có chứa lượng Vitamin A khá cao. Nếu mẹ bầu bổ sung quá nhiều vitamin A có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, nếu mẹ ăn pate chưa chín kỹ có thể chứa listeria (thường có trong thực phẩm ô nhiễm) 4. Một số loại cá Cá là thức ăn rất tốt cho mẹ bầu. Nhưng mẹ bầu cần tránh những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm,... bởi những chất gây ô nhiễm có thể tích tụ trong cá và ảnh hưởng đến hệ thần kinh thai nhi khi mẹ ăn vào. 5. Cà Phê Mẹ bầu cũng cần hạn chế sử dụng cà phê trong thai kỳ, bởi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mẹ uống quá nhiều cà phê có mối liên quan đến nguy cơ sảy thai, ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trọng bụng mẹ và gây hiện tượng sinh con nhẹ cân. 6. Rượu Mẹ bầu cần tuyệt đối không uống rượu trong suốt thai kỳ. Vì rượu là đồ uống chứa cồn, có thể gây nên chứng sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, có thể tăng nguy cơ bị hội chứng rượu bào thai khiến em bé gặp bất thường về ngoại hình, tăng trưởng kém và gặp vấn đề về nhận thức, hành vi. Các mẹ bầu hãy chú ý và thận trọng trong việc ăn uống để không có hại cho mẹ và bé nhé!