Bài viết xuất phát từ kinh nghiệm ít ỏi của mình, có những điều mình tâm đắc, có thể hợp lý với mình nhưng với người khác lại chưa phải là chuẩn xác. Cho nên dựa trên tinh thần chia sẻ nên mình viết bài. - Giữa bao nhiêu món hàng có thể kinh doanh, tại sao mình lại chọn hàng ăn. Cách đây 5, 6 năm khi diễn đàn làm cha mẹ rất hot, mình cũng đã đau đầu tìm cho mình 1 hướng kinh doanh. Nhưng khi vốn ít, kinh nghiệm ko có, mình chọn hàng ăn vì nghĩ, ko bán dc cho ai thì gia đình mình ăn, ko sợ lỗ, tiền lãi nhìn thấy ngay. Cộng với yếu tố gia đình làm được nên mình đã quyết định bán " rượu nếp cẩm" do mẹ chồng làm. Lời lãi 2 mẹ con chia đôi. Khá thành công. Nhưng hàng này vấp phải vấn đề là ko bảo quản lâu được, cộng với thời tiết nắng nóng sẽ rất nhanh lên men, hàng bảo quản khó. Sau 1 năm mình dừng lại. - Sau 3 năm nghỉ việc chính (kế toán) ở nhà trông con. Mình lại vấp phải vấn đề đau đầu vô cùng, "ở nhà ăn bám". Chị em mình sẽ hiểu và cảm thông nhau với cụm từ này. Nhất là mình sống chung với nhà chồng nên 1 năm ở nhà trông con mình stress cực kỳ. Làm gì đây, nếu muốn vừa chăm con vừa có tiền. Ý nghĩ kinh doanh online luôn thường trực trong đầu. Nhưng quan trọng là biết bán gì, vốn liếng bỏ vào nuôi 2 đứa con, 1 đi học, 1 mới sinh hay ốm đau dặt dẹo, lương chồng chỉ đủ nuôi ăn, cộng thêm phụ cấp nuôi bố mẹ chồng hàng tháng. Con lúc ấy rất hay ốm, tiền càng ngày càng cạn kiệt. Bố mẹ đẻ ở quê cũng ko có tiền cho. Mình lại tính sĩ diện chả kêu với ai, nhất là với bố mẹ đẻ. Cảnh đi lấy chồng xa, nhà chồng ko có kinh tế, mình lại con 1 ko có ai giúp đỡ. Suy đi tính lại vẫn chỉ bán hàng ăn onl. Vốn ít, dễ xoay vòng. Thời điểm đó cũng đang nở rộ làm cộng tác viên, nhưng làm ctv chả ăn thua nên mình vẫn quyết đi buôn. - Vấn đề nảy sinh là tìm sản phẩm nào sẽ đưa tới tay người mua nhanh nhất. Nhờ 1 phần may mắn và cơ duyên, mình đã được 1 người chị hướng dẫn làm món "dồi sụn nướng" . 1 năm bán hàng xuất phát từ những ngày đầu mỗi ngày bán dc 1kg, rồi 2kg, khách giới thiệu cho nhau, rồi khách buôn tìm đến, đỉnh điểm ngày nào cũng bán dc 30kg . Kể ra thì nghe dễ dàng, nhưng không ngày nào mình ko thức sớm, ngủ muộn, từ khâu làm hàng, đến chiều lại tự đi ship, vì nhà xa thuê ship khá đắt, ship đắt khách e ngại, bù ship thì ko còn lãi mấy, vậy là trưa nắng chang chang mình cũng đi ship, mưa bão rát hết mặt càng bán dc hàng càng đi ship mạnh hơn. Rồi khách giục, mình vội vàng đi đâm cả vào oto. Bố mẹ, bạn bè khuyên nên thuê ship, nhưng vì cuộc sống mưu sinh mình vẫn tiếp tục đi ship, nhờ các bạn ship mình ko yên tâm giao sản phẩm đồ ăn tới tay khách. Tất cả việc gì mình cũng muốn làm để tới tay khách hoàn hảo nhất. Trời phú cho mình sức khỏe, từ bận bán hàng có đôi ba lần ốm hắt hơi sổ mũi thôi. Đó chính là cái TÂM NGƯỜI BÁN. Các bạn làm gì cũng cần cái tâm với nghề, với người. Cái này là điều tiên quyết khiến các bạn có chỗ đứng trong nghề, và là động lực để các bạn vượt qua được khó khăn khi nghề mang lại. - Mình đã tiếp khá nhiều bạn trẻ khi inbox hỏi mình về giá cả, về lợi nhuận mang lại nhiều ko, rồi abc toàn những thứ lợi ích các bạn muốn. Nhưng chỉ có 1 vài bạn hỏi câu, sản phẩm của chị ăn như thế nào, có atvstp ko, bảo quản có dễ ko. Thực sự mình rất trân trọng các bạn đó. Vì các bạn ấy đã thực sự nghiêm túc với sản phẩm mình muốn bán. Đã biết đặt vị thế của người bán vào vị trí của người mua. Dù các bạn ấy có kết hợp làm mình ko nhưng mình tin chắc các bạn ấy sẽ thành công với những sản phẩm bạn ấy bán. Nên điều thứ 2 mình khuyên các bạn là phải TÌM HIỂU SẢN PHẨM MÌNH MUỐN BÁN. Có hiểu dc sản phẩm thì các bạn mới tự tin truyền đạt niềm tin vào sản phẩm đến người mua, có hiểu dc sản phẩm các bạn mới biết trả lời những thắc mắc của người mua, có hiểu đc sản phẩm khi xảy ra vấn đề hậu mãi các bạn mới giải quyết được với người mua. Mà điều này thì những đầu buôn thực sự như mình thì luôn sẵn sàng mà nói hết tâm can của mình tới các bạn. - Nhiều bạn sẽ nói bán đồ ăn vất vả mà lãi ít lắm. Mình công nhận. Nhưng bù lại hàng ăn tiêu thụ sẽ nhiều, ai mà chẳng phải ăn. Cho nên phải xác định tư tưởng ngay từ đầu, bán hàng ăn là TÍCH TIỂU THÀNH ĐẠI, mới đầu bán mà thấy lãi ít quá mà bỏ thì thôi xác định đừng làm, mang tiếng. Hôm nay nhân ngày mưa rảnh rỗi nên lên đây tâm sự. Gạch đá gì mình xin nhận hết, đang cần gạch để xây nhà
trà thái lúc bắt đầu bán là 15k/chai, sau phá giá 13k/chai, giờ chỉ còn 10k/chai, 10k/chai thì mình nghĩ lãi ko thể nhiều dc
hiu hiu mình cũng mới thử sức với đồ ăn vặt đậu phộng rang tỏi ớt, cảm ơn chủ tóp đã truyền thêm động lực cho mình, thấy mình quá thiếu kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm bán hàng
mon ay cung dang hot hot day ban, san pham chat luong, gia ca hop ly thi roi cung nhieu nguoi biet toi thoi
Chào chủ top , bài viết của mn rất hữu ích, e cúng giống xì mn khi mới bắt đầu cũng ở nhà trông con cảm giác ăn bám h con đi học rồi xin đi làm lg thấp quá . Lúc nào cũng muốn kiếm cái j đó buôn online và đồ ăn e cũng đã nghĩ đến nhưng e k làm giỏi hẳn 1 món nào sợ bán k có khách.rất mong đc mn chia sẻ về kn buôn bán lvuc này
Cùng cảnh với m,bjo trông chờ vào mỗi lương chính của chồng. M thì đi làm chỉ đc 4tr/1th chưa đủ tiền học cho 2 con 1 th. M thì rất đam mê nấu ăn mặc dù gđ m đang kd trứng lâu năm rồi. Nhưng ko hiểu sao cái đam mê này luôn luôn xuất hiện trong đầu m mọi lúc mọi nơi và đã nghĩ rất nhiều về việc bán online. M cg từng làm bếp chính trong 1 nhà hàng chay đc 1 năm. M nghỉ do m ko đc khoẻ lắm và 1 sô vđ nội bộ. Làm chay rồi bjo làm mặn lại sợ sát sinh mặc dù m ko khoái ăn chay. Nhưng chắc do m làm bg tất cả tâm huyết và đam mê hay sao mà khách ăn ai cg ok. M đang muốn làm 1 số món chay để bán online mà ko biết bđ từ đâu, bạn bè fb thì cg chỉ có vài chục. Mong các mẹ có kn chỉ giáo m với
mình cx chỉ học qua các vid trên youtube thôi bạn ạ, thường thì mình thấy thơm bạn cho các gói trà và đã thơm lắm r mà
Bạn có thể mày mò qua các trang youtube, Khi yêu thik 1 món ăn thì mày mò tìm hiểu,àm dần quen tay. Nếu ko có khiếu thì tìm hiểu các món ăn đặc sản vùng miền. Từ món bảo quản dễ, vốn thấp, dễ xoay vòng
Bạn có thể mày mò qua các trang youtube, Khi yêu thik 1 món ăn thì mày mò tìm hiểu,àm dần quen tay. Nếu ko có khiếu thì tìm hiểu các món ăn đặc sản vùng miền. Từ món bảo quản dễ, vốn thấp, dễ xoay vòng Bạn có thể tham gia các hội nhóm trên facebook có đông các mẹ nhé. Lên gg là ta đầy. Món ăn chay cũng đang hot đấy
Bạn có thể mày mò qua các trang youtube, Khi yêu thik 1 món ăn thì mày mò tìm hiểu,àm dần quen tay. Nếu ko có khiếu thì tìm hiểu các món ăn đặc sản vùng miền. Từ món bảo quản dễ, vốn thấp, dễ xoay vòng Bạn có thể tham gia các hội nhóm trên facebook có đông các mẹ nhé. Lên gg là ta đầy. Món ăn chay cũng đang hot đấy