Tôi xin hướng dẫn các bạn làm món xúc xích heo tại nhà vừa thơm ngon vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn cho cả gia đình. Bắt tay thực hiện ngay và chiêu đãi cả nhà đi nhé. Chuẩn bị nguyên liệu 1.5kg thịt heo 5 lạng lòng non 2 củ tỏi 2 quả chanh Gia vị: đường, muối, tiêu, ngò tây, hạt thì là, bột ngọt, nước mắm, ngũ vị hương, rượu trắng, bột năng. Dây buộc Túi bắt kem và một chai nhựa sạch hoặc là phễu to (bạn có thể mua ở siêu thị hoặc các của hàng đồ gia dụng) Chọn lựa nguyên liệu làm món xúc xích thịt heo Phần thịt lợn làm nhân bạn nên chọn ở phần thịt nạc vai heo có lẫn mỡ thì thịt sẽ mềm và ngon hơn, trong 2 kg thịt sẽ cần khoảng 3 lạng thịt mỡ . Vừa có nạc lẫn mỡ như vậy thì xúc xích sẽ không bị khô, không bị bở, béo hơn và khi chế biến sẽ tạo vị thơm nhé. Để có thể chọn được phần lòng non tươi ngon cho phần vỏ xúc xích chúng mình sẽ mách bạn một số mẹo nhỏ sau: bạn nên mua bộ lòng mới, loại lòng bé có ống ruột căng tròn đều, bề mặt có màu trắng hồng tươi non và dầy, dịch bên trong ruột có màu trắng sữa. Phần vỏ xúc xích Bóp lòng non thật kĩ với muối rồi xả lại với nước, lột mặt trong của lòng non ra ngoài tiếp tục bóp lòng với chanh và rượu trắng để khử hết mùi hôi của lòng. Chần qua lòng với nước sôi, sau đó dùng dao cạo thật sạch phần màng trắng, cạo cho đến khi lòng mỏng và có màu trắng trong và lộn lòng lại như cũ.Bỏ lòng vào một chiếc rổ và để ráo hết nước. Phần nhân xúc xích Bạn rửa sạch thịt, lọc bỏ phần da, bóp qua với ít muối tinh rồi để ráo. Thái thịt thành những miếng nhỏ rồi cho vào máy xay (loại máy xay thịt bằm) và xay nhuyễn. Bí quyết giúp phần nhân xúc xích được nhuyễn mịn là sau lần xay thứ nhất bạn cho thêm 2,3 viên đá vào và xay tiếp cho đến khi bạn thấy thịt mịn gần như giò sống là được. Bạn cũng có thể thay thịt lợn bằng cách làm xúc xích từ giò sống hoặc nếu không có máy xay thịt, bạn có thể xay nhờ ở quầy bán thịt luôn.Tỏi bóc vỏ và cũng xay thật nhỏ Cho phần thịt đã xay vào một cái chậu sạch, thêm tỏi xay, 1 thìa canh đường, một thìa canh hạt tiêu xay và hạt thì là xay, nửa thìa canh ngũ vị hương 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa bột ngọt và 4 thìa bột năng. Bạn đeo bao tay nylon và trộn đều tất cả với nhau.Dùng nylon bọc thực phẩm bọc kín lại rồi để thịt trong tủ lạnh cho ngấm gia vị khoảng 20 phút >>> Xem thêm: Cách làm cơm cuộn Nhồi xúch xích Trong khi chờ thịt ngấm gia vị bạn cắt vỏ chai để làm dụng cụ nhồi xúc xích nhé. Sau khi phần lòng đã khô ráo hết nước, phần nhân đã ngấm gia vị chúng ta bắt tay vào nhồi xúc xích Cách làm rất đơn giản, trước tiên bạn buộc một đầu của phần lòng lại, có thể cắt ngắn lòng thành nhiều đoạn dài vừa vừa để nhồi nhân dễ hơn. Cho nhân vào túi bắt kem, cắt phần đầu túi cỡ nhỏ hơn độ rộng của lòng non chút sau đó bơm nhân vào. Vừa bơm nhân vừa vuốt nhẹ xuống tận đáy lòng, thấy lòng phình ra và cầm chắc và chặt vừa phải là lượng thịt đã đủ. Khi nhồi xong xúc xích nhớ chừa ra 1 đoạn khoảng 8cm dây lòng rồi thắt nút cố định khoảng 4cm, sau đó bạn lấy dây hoặc chỉ buộc lại thành những đoạn xúc xích có độ dài tùy ý, thường mỗi chiếc xúc xích có độ dài khoảng 10cm. Nguồn: https://jamja.vn/blog/cach-lam-xuc-xich.html
oánh dấu, em định cuối tuần thể hiện ạ, nhưng em tò mò là khi buộc xúc xích thì cũng fai buộc đủ 2 đầu chứ ạ, không khi cắt thì 1 cái nó k có đầu dây nó bung ra ạ
Cảm ơn bạn. Bọn trẻ rất thích món này mà mua ngoài thì không yên tâm, lưu để ngày nghỉ làm cho bọn nhóc thưởng thức vậy.
Cảm ơn chủ top, lâu rồi mình cũng chỉ dám mua xúc xích handmade của bạn bè cho con ăn, mình cũng muốn tự làm nhưng chưa có thời gian.