Toàn quốc: Khô Cá Lóc-đặc Sản Miền Sông Nước

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi balohasun, 17/8/2017.

Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.
  1. balohasun

    balohasun Thành viên mới

    Tham gia:
    11/6/2012
    Bài viết:
    47
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    Thớ thịt đậm đà, dai thơm của món khô cá lóc vùng Hồng Ngự, Đồng Tháp được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như khô cá kho, khô cá nướng, khô cá nấu canh chua, gỏi khô cá...

    Vào mùa mưa, nước nổi tràn đồng, cá lóc xuất hiện nhiều, người dân đánh bắt ăn không hết nên nghĩ ra cách sơ chế, ướp muối rồi đem phơi để dành. Dần dần, với kỹ thuật tẩm ướp, phơi cá công phu, sản phẩm khô cá ngày càng được nhiều người biết đến và trở thành một sản vật của miệt đồng. Từ món ăn bình dị được dùng trong bữa cơm của các gia đình, nghề làm khô cá lóc giúp nhiều hộ dân Tam Nông duy trì và phát triển cuộc sống.

    Trước đây, bà con làm khô cá chủ yếu bằng cách sơ chế, tẩm ướp muối hạt cho vừa vị rồi đem phơi nắng. Đến nay, quy trình này được đầu tư công phu và kỳ công hơn. Cụ thể, cá lóc sau khi làm sạch cho hết nhớt, được mổ bỏ ruột và xẻ làm đôi từ phía sống lưng. Những đôi bàn tay khéo léo tiếp tục róc hết phần xương sống của cá bỏ đi, sau đó mới bắt đầu tẩm ướp.

    Thay vì dùng muối như trước đây, để khô cá lóc có vị đậm đà hơn, người làm sử dụng thêm nhiều loại gia vị tẩm ướp như mắm, ớt, sả, nghệ. Sau khi gia vị thấm đều, người làm mang miếng cá phơi dưới nắng. Trong suốt quá trình phơi, người làm phải để ý lật miếng cá, giúp cá chín đều các mặt. Nếu nắng to, khô cá sẽ chín sau 3 - 4 ngày. Nếu làm cá vào mùa mưa thì thời gian phơi lâu hơn, tới khi cá se hết mặt mới mang cất trữ.

    Khô cá được làm từ cá tươi cho màu sắc đều, đẹp, tự nhiên, nhìn kỹ thấy phần thịt có màu hơi trong. Khô ngon sẽ không quá cứng hay quá mềm mà có độ dai vừa đủ, có mùi thơm và độ ngọt đặc trưng, đồng thời cho vị vừa miệng.

    Khô cá lóc ngày nay được biến tấu thành nhiều món ăn cho hợp khẩu vị của nhiều người. Theo đó, người dùng vừa có thể làm đồ ăn mặn với món kho khan (có gia vị) hoặc kho với thịt ba chỉ, vừa làm mồi nhậu khi đem chiên, nướng; rồi làm canh chua, canh mẻ hoặc xé trộn làm gỏi...
    ---------------
    Địa Chỉ mua khô cá lóc ngon :
    https://www.facebook.com/khocalocngonsach/
    https://www.facebook.com/khocalocngonsach/


    #khocalochongngu,#khocalocngon, #khocalocnhalam
    [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi balohasun
  2. thuyhoa208

    thuyhoa208 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/4/2008
    Bài viết:
    1,125
    Đã được thích:
    241
    Điểm thành tích:
    173
    Món này ngon!
    THỉnh thoảng tớ đc anh bạn trong đó gửi tặng, ngon bá cháy!
     
    balohasun thích bài này.
  3. balohasun

    balohasun Thành viên mới

    Tham gia:
    11/6/2012
    Bài viết:
    47
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    ngon tuyệt cú mèo luôn nhỉ
     
  4. balohasun

    balohasun Thành viên mới

    Tham gia:
    11/6/2012
    Bài viết:
    47
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
  5. balohasun

    balohasun Thành viên mới

    Tham gia:
    11/6/2012
    Bài viết:
    47
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    ngon từ thịt, ngọt từ xương
     
Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.

Chia sẻ trang này