Thông tin: Cẩm Nang, Bí Quyết, Công Thức Nấu Những Món Ăn Ngon - Bổ - Rẻ

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi dulichgiare29, 22/11/2016.

  1. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Cơm chiên lạp xưởng
    =========[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]==============
    Cơm chiên lạp xưởng có vị ngòn ngọt, beo béo của lạp xưởng, ngậy thơm vàng ruộm của trứng.

    [​IMG] Nguyên liệu:

    - 2 chén cơm trắng
    - 50 g lạp xưởng
    - 50 g dưa cải chua
    - 1 quả trứng gà
    - Hành lá
    - Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, dầu điều.

    [​IMG] Cách làm:

    Bước 1:

    - Cơm trắng nấu hơi khô một chút, để nguội, cất vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng. Sau đó bóp cho các hạt cơm tơi ra.

    - Lạp xưởng thái mỏng 2 mm hoặc cắt hạt lựu.

    - Hành hoa rửa sạch thái nhỏ

    - Dưa chua vắt cho bớt nước, thái nhỏ.

    Bước 2:

    - Đập trứng ra bát, đánh thật tan và trộn vào cơm cùng 1 thìa nhỏ hạt điều. Bước này sẽ giúp cho hạt cơm sau khi chiên có màu vàng rất đẹp mắt.

    Bước 3:

    - Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, cho lạp xưởng vào xào vài phút cho săn và tiết bớt mỡ. Vớt ra đĩa để riêng.

    - Dùng luôn chảo và phần dầu ăn vừa chiên lạp xưởng, lần lượt cho cơm và dưa chua vào đảo cho săn. Nêm chút gia vị, hạt nêm. Khi cơm đã săn và vàng ruộm, cho lạp xưởng và hành lá vào đảo đều, nêm bột ngọt và vài giọt nước mắm cho dậy mùi. Tắt bếp cho ra đĩa ăn nóng.

    [​IMG] Thành phẩm:

    Cơm chiên là món ăn vừa ngon vừa chế biến nhanh. Bạn có thể tận dụng những thực phẩm còn tồn dư của bữa trước để chế biến thành món cơm chiên hấp dẫn như lạp xưởng, tôm, thịt, giò chả, xúc xích.... Cơm chiên lạp xưởng có vị ngòn ngọt, beo béo của lạp xưởng, ngậy thơm vàng ruộm của trứng, kết hợp với dưa chua chống ngán, điểm xuyết chút hành lá xanh xanh thật bắt bắt và ngon miệng.

    [​IMG]
     
    Đang tải...


  2. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Thịt đà điểu xào rau củ
    =========[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]==============
    Thịt có vị ngon đặc trưng, ngọt mềm hơn thịt bò và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
    Thịt đà điểu là loại thực phầm mà thời gian gần đây được các chị em nội trợ yêu thích. Trong đó, bạn có thể chế biến với cách đơn giản nhất là xào rau củ.
    Thịt đà điểu là loại thực phầm mà thời gian gần đây được các chị em nội trợ yêu thích. Trong đó, bạn có thể chế biến với cách đơn giản nhất là xào rau củ.

    [​IMG] Nguyên liệu:

    - 250 g thịt đà điểu
    - 1/4 củ hành tây
    - 1/2 cây tỏi tây
    - 1/4 quả ớt chuông
    - Vài tép tỏi băm nhỏ.
    - Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn.

    [​IMG] Cách làm:

    Bước 1:

    - Hành tây bóc vỏ thái lát, ớt chuông thái lát, tỏi tây thái khúc.


    Bước 2:

    - Thịt đà điểu thái lát mỏng, ướp thịt với một ít hạt nêm cho thấm gia vị.


    Bước 3:

    - Cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, thêm tỏi băm vào xào thơm rồi đổ thịt đà điểu vào xào nhanh ở lửa to rồi trút ra đĩa. Cũng chảo đó bạn thêm một ít dầu ăn vào rồi cho hành tây, ớt chuông và tỏi tây vào xào chín tới thì đổ thịt trở lại đảo chung. Nêm thêm chút hạt tiêu và gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    [​IMG]
     
  3. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Tôm rang lá gừng
    =========[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]==============
    Vị ngọt tự nhiên, dai ngon đậm đà của tôm quyện với lá gừng xanh mướt làm món mặn đơn giản ăn kèm với cơm rất ngon.

    [​IMG] Nguyên liệu:

    - 300 tôm sú
    - 5-7 lá gừng
    - 1 nhánh gừng tươi
    - Gia vị: dầu ăn, muối, nước mắm, đường.

    [​IMG] Cách làm:�

    - Tôm rửa sạch, bóc bỏ vỏ, bỏ chỉ đất trên lưng và đầu tôm. Rửa sạch và để ráo.

    - Lá gừng rửa sạch, thái nhỏ.

    - Gừng cạo vỏ giã nát.

    - Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho gừng củ vào phi thơm. Cho tôm vào xào chín. Nêm một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ hạt nêm đảo đều đến khi tôm chín chuyển sang màu hồng.

    - Cho lá gừng vào, đảo tiếp đến khi tôm cạn nước. Nêm nếm lại gia vị, bột ngọt cho vừa miệng. Tắt bếp và cho ra đĩa.

    [​IMG] Thành phẩm

    Món tôm vừa thơm vừa ấm áp vị gừng. Vị ngọt tự nhiên, dai ngon đậm đà của tôm quyện với lá gừng xanh mướt làm món mặn đơn giản ăn kèm với cơm rất ngon.

    [​IMG]
     
  4. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Tôm chiên sả thơm lừng
    =========[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]==============
    Thịt tôm ngọt chắc, đượm vị, dậy hương sả thơm nồng nàn sẽ là món ăn thú vị cho gia đình bạn.

    [​IMG] Nguyên liệu:

    - 400 g tôm sú tươi
    - 4 củ sả
    - Gia vị: dầu ăn, muối, dầu điều.
    - Lá mơ, chanh ớt ăn kèm.

    [​IMG] Cách làm:

    Bước 1:

    - Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu, phần chỉ đen trên lưng và chất bẩn trên đầu tôm.

    - Sả bóc bỏ phần già, 1/2 bào sợi mảnh, dài cỡ 5 cm, 1/2 còn lại xay hoặc giã nát.

    Bước 2:

    - Ướp tôm với 1/2 thìa nhỏ dầu điều, phần sả xay và 1 thìa nhỏ muối. Trộn đều để tôm ngấm gia vị, cho chút muối ướp cùng ướp sẽ thấm vào thịt tôm tạo cảm giác phần thịt tôm sau khi chiên xong có vị đậm đà, dai ngon và săn chắc.

    Bước 3:

    - Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho tôm chiên chín tới. Khi tôm vừa chín và chuyển sang màu hồng, cho nốt phần sả bào vào, đảo nhanh tay đến khi tôm và sả vàng giòn là được. Vớt tôm ra đĩa cho ráo dầu, ăn kèm lá mơ chấm muối tiêu chanh hoặc tương ớt.

    [​IMG] Thành phẩm:

    Tôm là một thực phẩm giàu magiê có vai trò điều tiết quan trọng trong hoạt động cũng như bảo vệ tốt hệ thống tim mạch. Tôm cũng rất giàu canxi và nhiều khoáng chất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Chính vì thế thường xuyên đưa các món tôm vào thực đơn gia đình là lựa chọn rất thông minh của người nội trợ. Món tôm chiên sả tuy đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon. Thịt tôm ngọt chắc, đượm vị, dậy hương sả thơm nồng nàn sẽ là món ăn thú vị cho gia đình bạn.

    [​IMG]
     
  5. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Thịt ba chỉ rang cùng tôm sú
    =========[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]==============
    Miếng thịt vàng ươm, thơm giòn, miếng tôm đỏ au, săn chắc ăn cùng cơm nóng mới tuyệt làm sao.

    [​IMG] Nguyên liệu:

    - 200 g tôm sú
    - 200 g thịt ba chỉ
    - 2 củ hành khô
    - Gia vị: muối, đường, tiêu, nước mắm, bột ngọt.

    [​IMG] Cách làm:

    Bước 1:

    - Tôm bóc bỏ vỏ, bỏ chỉ đất trên lưng và đầu tôm. Rửa sạch và để ráo.

    - Thịt ba chỉ chần qua nước sôi cho hết hôi, thái miếng mỏng vừa ăn.

    - Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.

    Bước 2:

    - Ướp vào tôm: 1 thìa nhỏ muối, 1/2 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa nhỏ đường. Để 15 phút cho ngấm. Sau đó bắc lên bếp, cho 2 thìa canh nước lọc, mở vung đun liu riu cho tôm thấm gia vị và săn lại.

    Bước 3:

    - Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho 1 thìa canh dầu ăn vào láng đều mặt chảo. Cho thịt ba chỉ vào rang xém cạnh. Khi thịt đã vàng xém và tiết bớt mỡ, cho hành khô vào đảo đều cho thơm, nếu không thích có thể chắt bớt phần dầu ăn ra bát.

    - Hạ nhỏ lửa, nêm 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa nhỏ hạt nêm đảo đều cho đến khi thịt ngấm thì cho tôm vào, nêm nếm lại gia vị cho tôm và thịt cân bằng, đảo thêm khoảng 5 phút nữa. Nêm bột ngọt, rắc tiêu xay lên trên và thưởng thức.

    [​IMG] Thành phẩm:

    Món tôm rang thịt là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt đậm đà của tôm quyện với vị béo ngậy tiết ra từ thịt ba chỉ. Miếng thịt vàng ươm, thơm giòn, miếng tôm đỏ au, săn chắc ăn cùng cơm nóng mới tuyệt làm sao.

    [​IMG]
     
  6. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Tự làm khô gà lá chanh không cần lò nướng
    =========[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]==============
    [​IMG] Nguyên liệu:

    - 3 cái ức gà
    - 15 lá chanh
    - Gia vị: ngũ vị hương, dầu điều, gừng, sả, tỏi, ớt quả tươi, ớt quả khô, hành củ tím, nước mắm, đường, bột canh.

    [​IMG] Cách làm:

    - Ức gà mua về rửa sạch, đem luộc với 2 củ hành tím đập dập, 1 miếng gừng đập dập,1 củ sả,1 thìa cà phê bột canh. Hớt sạch bọt nổi lên trong quá trình luộc.

    - Ức gà chín vớt ra bỏ vào một bát nước đá lạnh. Hết nóng thì vớt ra để ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút rồi mang ra xé sợi nhỏ. Giữ lại ít nước luộc ức gà dùng cho bước tiếp theo.

    - Đặt chảo lên bếp, đổ 1 thìa canh dầu điều, 2 thìa canh dầu ăn vào chảo. Dầu nóng cho tỏi vào phi thơm. Cho tiếp ớt quả cắt nhỏ, ớt quả khô vào đảo thật đều và nhanh tay. Cho tiếp 1/2 thìa cà phê bột ngũ vị hương, sả cắt lát mỏng và 3 thìa canh nước mắm ngon vào. Đảo nhanh các nguyên liệu rồi cho vào 2-3 thìa canh nước luộc ức gà còn giữ lại, thêm 3 thìa canh đường. Đường tan thì đổ hết phần ức gà đã xé sợi vào đảo thật đều. Cho lá chanh vào, hạ nhỏ lửa và đảo đến khi thịt gà khô là được.

    - Gà nguội cho vào hũ kín ăn dần.

    [​IMG]
     
  7. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Chả ốc cuốn lá lốt ngon cơm
    =========[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]==============
    [​IMG] Nguyên liệu:

    - 1 kg ốc (ốc bươu hoặc ốc mít)
    - 100 gram giò sống
    - 100 gram thịt lợn vai xay
    - 20-30 cái lá lốt
    - 2 cái mộc nhĩ
    - 3 củ hành khô
    - 3 cây hành lá
    - Gừng, tỏi, nước mắm ngon, chanh, hạt tiêu...

    [​IMG] Cách làm:

    - Ốc mua về cho vào chậu nước vo gạo cùng vài trái ớt hiểm, ngâm vài tiếng để ốc nhả sạch đất, nhớt. Rửa ốc lại nhiều lần với nước cho sạch.

    - Cho ốc vào nồi, thêm vài nhánh sả luộc chín, vớt ra khêu lấy phần thịt ốc. Rửa lại thịt ốc với chanh để sạch nhớt và phần đen của ốc. Rửa lại bằng nước lạnh đến khi thấy nước rửa ốc không còn đen và hết nhớt là được.

    - Ốc sau khi sơ chế xong đem thái nhỏ. Mộc nhĩ ngâm với nước sôi, rửa sạch, thái sợi băm nhỏ. Hành củ lột vỏ băm nhỏ. Hành lá, lá lốt rửa sạch thái nhỏ. Lưu ý lá lốt không nên thái nhỏ hết, nên để lại một nửa để bọc chả. Gừng (một mẩu nhỏ) gọt vỏ, thái sợi băm nhỏ.

    - Cho tất cả các nguyên liệu vào một cái tô lớn gồm giò sống, thịt nạc vai xay, ốc, hành lá thái nhỏ, mộc nhĩ băm nhỏ, lá lốt thái nhỏ, hành củ băm nhỏ. Thêm 1/2 thìa cà phê bột tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm ngon. Trộn đều tất cả các nguyên liệu.

    - Để lá lốt to lên lòng bàn tay, dùng thìa nhỏ múc lượng vừa phần chả vào giữa lá lốt rồi nhẹ nhàng gấp hai mép lại. Làm lần lượt cho đến hết. Nếu không muốn bọc bằng lá lốt bên ngoài, bạn có thể vo tròn hỗn hợp chả ốc thành những viên vừa ăn cũng được.

    - Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho chả vào chiên đến khi chín là được. Gắp chả ốc ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

    - Pha nước chấm chanh, tỏi, ớt, gừng để chấm.

    - Ngoài cách chiên bằng chảo, bạn có thể hấp hoặc nướng đều rất ngon.

    [​IMG]
     
  8. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Gỏi lòng gà bắp cải đơn giản nhưng ngon miệng
    =========[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]==============

    Nguyên liệu đơn giản, chế biến nhanh gọn nhưng món gỏi lòng gà bắp cải lại mang đến hương vị ngon, lạ miệng.

    [​IMG] Nguyên liệu:

    - 2 bộ lòng mề gà hoặc vịt
    - 1/2 cây bắp cải trắng (loại nhỏ, nếu bắp cải to thì 1/3 cây)
    - 1/2 cây bắp cải tím (loại nhỏ)
    - 1/2 củ cà rốt
    - 1/2 củ hành tây
    - Lạc rang: Nửa chén nhỏ
    - Rau thơm: húng quế, rau mùi, rau răm
    - Gia vị: chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường, muối

    [​IMG] Cách làm:

    - Lòng mề gà (vịt) rửa với muối và bóp chút rượu, gừng, rửa lại cho thật sạch. Đem luộc chín, vớt ra để nguội, thái lát mỏng vừa ăn.

    - Rau bắp cải rửa sạch ngâm nước muối, vớt ra để ráo. Bào mỏng rau rồi thả vào thau nước lạnh để bắp cải được giòn. Nên ngâm riêng hai loại vì bắp cải tím khi bào sợi sẽ tiết ra nước màu tím.

    - Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào hoặc thái sợi nhỏ. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng và ngâm ngay vào bát nước đá lạnh để hành tây được giòn, giảm bớt độ hăng.

    - Các loại rau thơm rửa sạch thái rối. Lạc rang giã dập

    - Nước trộn gỏi: Ớt, tỏi 1 củ (tuỳ vào khẩu vị cho nhiều hay ít), một chút gừng, cho vào cối giã nhuyễn, múc ra chén. Cho thêm 2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước cốt chanh, 1/2 thìa canh nước lọc. Hoà đều các nguyên liệu.

    - Bày lần lượt: bắp cải tím, bắp cải trắng, hành tây, cà rốt, các loại rau thơm ra âu to, xếp lòng mề gà lên trên, từ từ rưới nước trộn gỏi vào, trộn cho đều, múc ra đĩa rắc lạc lên trên và thưởng thức.

    [​IMG]
     
  9. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Cách làm thịt lợn giả bò khô bằng chảo
    =========[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]==============
    Thành phẩm lên đúng vị bò khô, thịt thơm, dai và ngọt. Đây là món ăn thú vị thích hợp để mời gia đình, bạn bè nhâm nhi.

    [​IMG]Nguyên liệu:

    - 500 gr thịt lợn mông, thái to bản, dọc thớ

    - 6 củ sả băm nhỏ, 2 củ tỏi băm, 1 củ gừng băm nhỏ, 1 gói bột ngũ vị hương, 1 gói gia vị bò kho, 1/2 muỗng canh ớt khô, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 thìa dầu điều.

    Thịt sau khi đã luộc chín tới và xé sợi.

    [​IMG] Cách làm:

    - Thịt mua về rửa sạch, chần qua nước nóng để loại bỏ bớt chất bẩn dư tồn trong thịt, sau đó rửa sạch lại bằng nước nguội.

    - Bỏ thịt vào nồi luộc chín tới. Khi luộc chỉ nên cho ít nước, không cần luộc chín nhừ.

    - Thịt nguội rồi thì dùng tay xé thành sợi gần bằng ngón tay út.

    - Đổ phần thịt vừa xé vào một bát to. Cho toàn bộ các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn ở trên vào và trộn đều. (Có thể tự điều chỉnh nguyên liệu vừa theo sở thích của mình). Ướp thịt 3 tiếng cho ngấm gia vị.

    - Bắc chảo chống dính lên bếp cho thịt vào sên trên lửa nhỏ đến khi thịt khô và se lại là được. Nếu có chảo to thì sên hết một mẻ, nếu dùng chảo nhỏ thì nên chia làm hai mẻ. Thịt nguội cho vào lọ kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

    [​IMG]
     
  10. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Canh mướp Nhật nhồi thịt
    =========[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]==============
    [​IMG] Nguyên liệu:

    - Mướp Nhật: 300 g
    - Thịt heo xay: 150 g
    - Giò sống: 50 g
    - Nấm hương: 5 cái
    - Mộc nhĩ: 2 tai
    - Hành, mùi tầu, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị.

    [​IMG] Cách làm:

    - Mướp Nhật rửa sạch, cắt bớt hai đầu quả rồi lại cắt đôi ngang quả, nạo bỏ ruột.

    - Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ.

    - Hành, mùi tầu thái nhỏ.

    - Thịt heo chọn miếng mỡ lẫn nạc, băm hoặc xay nhuyễn. Ướp vào thịt 1/2 thì nhỏ hạt tiêu, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm.

    - Cho thịt đã xay vào bát cùng giò sống, nấm hương, mộc nhĩ, hành hoa rồi trộn đều tất cả với nhau.

    - Dùng thìa xúc từng thìa thịt nhồi vào trong ruột của nửa quả mướp Nhật, lấy thìa ấn chặt cho đầy miệng quả.

    - Đun sôi nước rồi thả mướp vào, nếu có nước dùng thì càng tốt. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, nấu trong khoảng 10 - 15 phút. Tắt bếp, thêm hành, mùi tàu, bột ngọt, lấy ra bát, dùng nóng.

    [​IMG] Thành phẩm:

    Món mướp Nhật nhồi thịt rất dễ ăn, lại thanh mát nên rất tốt cho sức khỏe. Thời gian và nguyên liệu chế biến cũng nhanh và đơn giản. Mướp chín tới, không có quá nhũn, vẫn giữ được màu xanh, vỏ mướp thơm mát tự nhiên, phần nhân dai giòn sần sật, thơm nức mùi nấm hương, nước dùng ngọt lịm, rất ngon miệng và hao cơm.

    [​IMG]
     
  11. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Cá bớp nấu măng chua
    =========[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]==============
    Món canh cá nấu măng với vị chua thanh, mềm ngọt, thấm vị đậm đà cùng những miếng măng giòn ngon hợp để đãi khách.
    Cá bớp là nguồn hải sản giàu protein, ít cholesteron và đặc biệt cung cấp Omega 3, i-ốt, canxi rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá bớp trắng, rắn chắc, thơm ngon chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn.

    Cá bớp là nguồn hải sản giàu protein, ít cholesteron và đặc biệt cung cấp Omega 3, i-ốt, canxi rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá bớp trắng, rắn chắc, thơm ngon chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn.

    [​IMG] Nguyên liệu:

    - 500 g đầu và thịt cá bớp
    - 300 g măng chua
    - Mùi tàu, rau ngổ, ớt, hành hoa
    - Hành, tỏi: mỗi thứ 1 củ nhỏ
    - Gia vị, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt.

    [​IMG] Cách làm:

    Bước 1:

    - Cá bớp làm sạch, rửa qua với ít rượu trắng rồi cắt khúc dày cỡ 3-4cm. Ướp cá với: 1 thìa nhỏ gia vị, 1 thìa nhỏ hạt nêm, để 15 phút cho ngấm.

    - Măng chua vớt phần cái vắt cho bớt nước, phần nước để riêng.

    - Cà chua bổ cau, ớt cắt lát.

    - Hành hoa, mùi tàu, rau ngổ thái nhỏ.

    Bước 2:

    - Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho cá vào chiên sơ rồi trút vào nồi cùng 1 lít nước đun sôi. Sau đó hạ lửa đun liu riu khoảng 20 phút cho cá tiết chất ngọt.

    - Dùng luôn chảo vừa rán cá, phi thơm 1 thìa canh hành tỏi băm nhỏ, cho măng vào xào, thêm 1 thìa nhỏ hạt nêm và xào khoảng 5 phút cho măng thấm vị.

    Bước 3:

    - Khi cá đã sôi được 20 phút, trút măng và nước măng chua vào om thêm 10 phút. Lưu ý không đảo nhiều sẽ bị nát cá. Khi cá và măng đã chín mềm, nêm nếm lại gia vị và cho thêm 1/2 thìa nhỏ nước mắm ngon, một vài lát ớt cho dậy mùi. Cho hành hoa, mùi tàu, rau ngổ và bột ngọt đảo đều. Múc ra bát ăn nóng.

    [​IMG] Thành phẩm:

    Món canh cá nấu măng với vị chua nhẹ, khi ăn từng miếng măng ngấm gia vị, quyện vị ngọt của cá mềm thơm vô cùng hấp dẫn. Cá chín tới, ngọt, thơm tự nhiên không hề tanh sẽ cùng bạn chinh phục mọi khẩu vị.

    [​IMG]
     
  12. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Canh cua nấu khoai sọ, rau rút
    =========[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]==============
    [​IMG] Nguyên liệu:

    - Cua đồng: 300 g
    - Khoai sọ: 5 củ
    - Rau rút: 1 mớ
    - Rau muống: 1/2 mớ
    - Hành khô: 1 củ
    - Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mì chính

    [​IMG] Cách làm:

    - Cua đồng mua về rửa sạch, xóc lại nhiều lần với muối, xé mai bóc yếm, phần thịt cho vào cối giã nhuyễn lọc lấy nước cốt. Phần mai khêu lấy gạch.

    - Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch, đeo bao tay bóp kỹ với muối cho khỏi ngứa và nhớt, bổ đôi cho vừa ăn. Rau muống, rau rút nhặt bỏ phần già, rửa sạch để ráo. Hành khô bóc vỏ thái mỏng

    - Cho 1 thìa nhỏ muối vào nồi nước cua, quấy đều, bắc lên bếp. Khi thấy thịt cua kết tủa, đóng bánh và nổi lên trên. Dùng muôi thủng hớt thịt cua để ra bát riêng.

    - Cho phần khoai sọ vào phần nước dùng còn lại, đun chín nhừ.

    - Trong khi chờ khoai sọ chín, bắc một chảo nhỏ lên bếp, đun nóng 3 thìa dầu ăn, phi thơm hành khô với dầu ăn, cho gạch cua vào đảo đều để lấy màu rồi cho vào nồi nước cua.

    - Khi khoai sọ đã chín nhừ cho lần lượt rau rút rồi rau muống vào đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Cho phần thịt cua lúc nãy vào nồi, đun sôi trở lại, cho bột ngọt, tắt bếp múc ra bát

    [​IMG] Thành phẩm:

    - Canh cua đóng váng, nước dùng ngọt tự nhiên, phần riêu mềm, xốp không bị bã, dậy mùi cua, khoai sọ chín bùi, rau muống, rau rút chín tới, vẫn giữ được màu xanh và độ giòn. Món canh này mà ăn kèm vài quả cà muối nữa thì thật tuyệt vời cho bữa cơm ngày hè nóng bức.

    [​IMG]
     
  13. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Khoai sọ rim thịt băm đậm đà
    =========[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]==============
    Khoai sọ rim thịt băm vừa có vị mềm ngọt của thịt quyện với vị bùi thơm của khoai sọ. Món ăn rất thích hợp để dùng cùng với cơm nóng.

    [​IMG] Nguyên liệu:

    - 400 g khoai sọ
    - 150 g thịt băm
    - 1 củ hành khô
    - 1 thìa nước cốt gừng
    - Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn, nước màu kho thịt.

    [​IMG] Cách làm:

    Bước 1: Khoai sọ gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch, củ khoai nào to thì bạn cắt làm đôi; Hành băm nhỏ; Thịt băm ướp với một ít muối và hạt nêm.

    Bước 2: Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo sâu lòng đun nóng rồi cho hành băm vào xào thơm. Tiếp đó cho thịt băm vào đảo cho tơi rồi thêm nước cốt gừng vào đảo chung.

    Bước 3: Khi thịt băm đã săn lại thì bạn cho khoai sọ vào đảo chung khoảng 2 phút, nêm thêm ít hạt nêm cho ngấm gia vị.

    Bước 4: Thêm nước màu kho thịt và lượng nước ngập mặt khoai rồi đun liu riu cho đến khi khoai chín và nước cạn bớt thì nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    [​IMG]
     
  14. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Khoai sọ xào tôm vừa ngọt vừa bùi
    =========[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]==============

    [​IMG] Nguyên liệu:

    - 200 g khoai sọ
    - 100 g bí đỏ
    - 100 g tôm
    - Vài tép tỏi băm nhỏ
    - Hành lá thái nhỏ
    - Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn

    [​IMG] Cách làm:

    Bước 1:

    - Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch thái lát, bí đỏ thái lát. Tôm bóc bỏ vỏ, cắt bỏ chỉ đen.

    Bước 2:

    - Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho khoai sọ vào chiên chín vàng hai mặt thì cho ra đĩa.

    Bước 3:

    - Cho một ít tỏi băm vào chảo với một ít dầu xào thơm, đổ tôm vào xào cho tới khi tôm chuyển màu thì cho ra đĩa.


    Bước 4:

    - Thêm một ít dầu ăn vào chảo và một chút tỏi xào thơm, đổ bí đỏ vào xào chín tới thì cho khoai sọ đã chiên và tôm vào đảo chung, nêm thêm muối và hạt nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp, rắc chút hành lá lên trên là xong.

    [​IMG]
     
  15. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Canh đậu phụ nấu chua
    =========[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]==============
    Đậu phụ nấu canh chua không cũng ngon mà thêm thịt hay ngao, trùng trục thì càng đậm đà.

    [​IMG] Nguyên liệu:

    - 1 bìa đậu phụ
    - 500 g trùng trục (hoặc trai, ngao)
    - 3 quả sấu
    - 2 quả cà chua
    - 1 củ hành khô
    - Hành lá, rau răm
    - Gia vị: Muối, mì chính, dầu ăn.

    [​IMG] Cách làm:

    Bước 1:

    - Trùng trục ngâm qua đêm cho sạch bùn cát sau đó rửa sạch, đổ trùng trục vào nồi với lượng nước vừa ăn rồi luộc cho đến khi trùng trục mở miệng, bạn vớt trùng trục ra lấy phần thịt rồi bóp bỏ túi phân, rửa sạch lại thịt trùng trục.

    - Phần nước luộc bạn gạn lấy phần nước trong.

    - Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ.


    Bước 2:

    - Cà chua 1 quả thái nhỏ, 1 quả thái múi cau, hành khô bóc vỏ băm nhỏ.

    - Cho một chút dầu ăn vào chảo sâu lòng, đổ hành băm vào xào thơm, tiếp đó cho cà chua thái nhỏ vào xào mềm.

    - Khi cà chua mềm bạn cho phần thịt trùng trục vào cùng chút muối, mì chính đảo đều cho thấm gia vị.


    Bước 3:

    - Đổ phần nước vừa luộc vừa gạn và sấu vào đun sôi trở lại.

    Bước 4:

    - Khi nước sôi bạn cho đậu phụ và cà chua thái múi cau vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn và đun sôi trở lại khoảng 5 phút. Sau đó cho hành lá rau răm vào là xong.

    [​IMG]
     
  16. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Thịt xé sợi xào cay, đơn giản đưa cơm
    =========[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]==============
    Thịt xé sợi rồi giã dập là món ăn đậm đà giúp bữa cơm gia đình bạn trở nên ấm áp vào những ngày lạnh lẽo này đấy.

    [​IMG] Nguyên liệu:

    - 300 g thịt nạc
    - 3 thìa canh tương ớt
    - 1 thìa đường
    - Gia vị: Nước mắm, muối, dầu ăn.

    [​IMG] Cách làm:

    Bước 1:

    - Thịt cắt miếng to rồi cho vào nồi, thêm nước mắm và muối vào ướp khoảng 15 phút rồi cho lượng nước vào xâm xấp mặt thịt. Đun nhỏ lửa cho thịt ngấm gia vị và cạn nước. Sau đó lấy thịt ra để nguội xé sợi nhỏ.

    Bước 2:

    - Cho thịt đã xé sợi vào cối giã qua.

    Bước 3:

    - Sau khi giã thịt thì cho thịt vào chảo đảo khô. Trút thịt ra đĩa.

    Bước 4:

    - Cho tương ớt vào bát con, thêm đường vào hòa tan. Bắc chảo lên bếp thêm một chút dầu ăn vào đun nóng, đổ thịt vào đảo vàng sau đó đổ bát tương ớt đã trộn vào đảo chung cho đến khi tương quyện vào thịt và khô bớt là được.

    [​IMG] Thành phẩm:

    Món thịt xé sợi gần giống ruốc với cách chế biến đơn giản nhưng lại rất ngon. Từng miếng thịt đậm đà vị mặn ngọt lại hơi cay cay hấp dẫn vô cùng. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hay cùng các món cháo cũng sẽ ngon lắm đấy.

    [​IMG]
     
  17. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Bánh mít chiên xù giòn tan
    =========[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]==============
    Khi cắn từng miếng mít chiên bạn cảm nhận được ngay độ giòn tan của bánh và vị mềm ngọt thơm lừng của mít.

    [​IMG] Nguyên liệu:

    - 200 g mít bóc múi, bỏ hạt
    - 30 g bột mỳ
    - 15 g tinh bột ngô
    - 1 gói bột chiên xù
    - Dầu ăn.

    [​IMG] Cách làm:

    Bước 1: Múi mít bỏ hạt, mỗi múi mít bạn chia làm 3 hoặc 4 miếng.

    Bước 2: Cho bột mì và tinh bột ngô vào bát hòa tan với một ít nước tạo thành hỗn hợp sền sệt. Đổ bột chiên xù ra đĩa. Nhúng từng miếng mít vào hỗn hợp bột mỳ sau đó lăn qua bột chiên xù.

    Bước 3: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho từng miếng mít đã được phủ đều bột chiên xù vào chiên cho đến khi miếng mít chín vàng đều là được.

    [​IMG]
     
  18. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Bánh khoai sọ chiên giòn
    =========[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]==============
    Trong những buổi chiều đông lạnh căm sao bạn không thử làm những chiếc bánh khoai sọ vừa giòn vừa bùi này để thưởng thức nhỉ?

    [​IMG] Nguyên liệu:

    - 500 g khoai sọ
    - 50 g bột mì
    - 1 gói mì tôm
    - 80 g đường (lượng đường nhiều hay ít tùy vào sở thích).
    - Dầu để chiên.

    [​IMG] Cách làm:

    Bước 1:

    - Khoai sọ rửa sạch, cho vào nồi với lượng nước xâm xấp, luộc cho khoai chín.

    Bước 2:

    - Khi khoai chín bạn lấy khoai ra, để nguội bớt rồi bóc bỏ vỏ, cho khoai vào bát nghiền nát khoai. Thêm bột mì vào trộn đều, tiếp đó cho đường vào trộn đều với khoai.

    Bước 3:

    - Mì tôm bạn bẻ thành miếng nhỏ sau đó giã vụn mì.

    Bước 4:

    - Ngắt từng miếng bột rồi viên tròn lại, ấn dẹt thành hình chiếc bánh. Lăn bánh qua vụn mì tôm.

    Bước 5:

    - Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho bánh vào chiên cho đến khi chín vàng đều là được.

    [​IMG]
     
  19. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Mực khô rim chua cay dành cho ông xã lai rai
    =========[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]==============
    Độ dai của mực vừa phải, ngọt thịt, các gia vị chua, cay, ngọt quyện vào nhau kích thích vị giác.
    Món này có thể dùng làm món ăn chơi hoặc món nhắm lai rai đều rất tuyệt.

    [​IMG] Nguyên liệu:

    - 200 gram dứa (thơm)
    - 100 gram mực khô
    - 2 thìa tương cà
    - 2 thìa tương ớt
    - 1 thìa dấm
    - 1 thìa đường
    - 1 thìa dầu hào
    - 10 gram tỏi băm nhỏ
    - 1/2 thìa tiêu xay
    - 1 thìa vừng rang

    [​IMG] Cách làm:

    - Cho 100 ml nước vào dứa xay lọc lấy nước. Mực khô ngâm trong nước 3 giờ, sau đó cắt đoạn 2 - cm.

    - Trộn hỗn hợp gồm nước dứa, tương cà, tương ớt, dấm, đường, dầu hào cùng nhau. Phi thơm tỏi, cho mực vào xào khoảng 2 phút rồi cho hỗn hợp vừa hoà ở trên vào đun nhỏ lửa tới khi cạn thi rắc thêm tiêu xay vào. Tắt bếp gắp ra đĩa rắc vừng rang lên trên. Ăn với cơm nóng hoặc ăn không đều ngon.

    [​IMG]
     
  20. dulichgiare29

    dulichgiare29 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/6/2014
    Bài viết:
    1,501
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Canh khoai mỡ nấu thịt băm
    =========[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]==============
    Canh bở tơi, sánh mịn, thơm ngậy hoà với vị ngọt của thịt, mùi thơm của rau ngổ, mùi tàu rất hấp dẫn.

    [​IMG] Nguyên liệu:

    - 500 g khoai mỡ.
    - 50 g thịt heo.
    - Hành lá, rau ngổ, mùi tàu: mỗi thứ vài cây
    - Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.

    [​IMG] Cách làm:

    Bước 1:

    - Khoai mỡ gọt sạch vỏ bên ngoài, rửa lại bằng nước lạnh 1 lần nữa sau đó bào thành những sợi nhỏ. Bạn lưu ý khi sơ chế khoai nên đeo găng tay vì rất dễ bị ngứa.

    - Thịt heo rửa sạch, băm hoặc xay nhỏ.

    - Hành lá, rau ngổ, mùi tàu rửa sạch thái nhỏ.

    Bước 2:

    - Trộn thịt băm với 1/2 thìa nhỏ muối, 1/4 thìa nhỏ hạt nêm, sau đó để khoảng 5 phút cho thịt và gia vị thấm đều hòa quyện vào nhau.

    Bước 3:

    - Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi đun nóng, cho thịt băm vào xào cho thơm. Sau đó đổ khoảng 700 ml nước vào rồi đun sôi khoảng vài phút, cho cho tiếp khoai mỡ vào. Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị.

    - Đun lửa vừa khoảng 10-15 phút cho khoai nhừ và bở tơi. Thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều từ dưới lên để tránh khoai dính nồi bị khét. Khi khoai đã chín nhừ thành hỗn hợp sánh mịn, nêm bột ngọt, rắc hành, mùi tàu, rau ngổ, múc ra bát và thưởng thức.

    [​IMG] Thành phẩm:

    Món canh có màu tím nhạt rất đẹp mắt. Canh bở tơi, sánh mịn, thơm ngậy hoà với vị ngọt của thịt, mùi thơm của rau thơm rất hấp dẫn.

    [​IMG]
     

Chia sẻ trang này