Hi các mom, Em và chồng có một khoản vốn khoảng 350 triệu và hiện muốn mở một nhà hàng ăn chay vì gia đình em có truyền thống ăn chay trường (cả gia đình em từ các ông bà đến các cháu hihi). Về mặt bằng, nhà em có sẵn địa điểm kinh doanh khoảng 60m2 x 4 tầng, của nhà nên cũng coi như được lợi thế Về phong cách, em muốn phát triển tập trung vào 100% đồ ăn chay theo phong cách điềm đạm, thanh tịnh và sâu lắng một chút. Mới dừng lại ở ý định nên 2 vợ chồng em quá bí ý tưởng, không biết nên bắt từ đâu, rất mong được các bố các mẹ giúp đỡ Muốn thu hút khách hàng thuộc lĩnh vực ăn chay thì cần chú trọng đầu tư về phần nào trong nhà hàng? Có nên chia phòng riêng hay để không gian mở? Các món ăn ưa thích của các bố các mẹ đang ăn chay? Em có nên học thêm về kinh doanh nhà hàng không nhỉ? Chứ ú ớ như thế này em e là dễ đổ bể quá Em cảm ơn ạ.
Mình là kiến trúc sư nên bệnh nghề nghiệp chắc đến quán ăn chay đầu tiên sẽ săm xoi đến thiết kế nhà cửa: - Những người ăn chay thanh tịnh nên yêu cầu về sự yên lặng và riêng tư của không gian ăn là rất cao. Bạn nên phân chia thành các khu phòng riêng và không gian chung để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của tất cả mọi người - Các phòng riêng nên sử dụng cách âm tốt một chút, tránh gây phiền hà cho các nhóm ở phòng riêng - Nên sử dụng ánh sáng vàng, không nên dùng ánh sáng trắng và ánh sáng màu (đỏ, xanh) bạn nhé, ánh sáng vàng gợi sự ấm cúng và riêng tư, ngoài ra cá nhân mình nghĩ là không gian đồ chay thì không nên quá sáng làm gì, vì đôi khi trong bóng tối người ta lại dễ suy nghĩ hơn chăng? - Nên kết hợp không gian thiên nhiên vào trong quán 1 vài gợi ý từ mình, hi vọng có ích với bạn.
Rất cảm ơn bạn về sự chia sẻ, mình đang thiếu kiến thức về thiết kế vô cùng đây. Nhưng mình đang định đi theo tông màu xanh lá cây, cảm giác thanh tịnh bạn ạ, hợp với nhà hàng chay!
bạn hiểu lầm ý mình rồi, nhà hàng đồ ăn chay theo tông xanh là hoàn hảo, tuy nhiên ánh sáng sử dụng của đèn trong không gian nên là ánh sáng vàng chứ không nên là ánh sáng xanh, bạn tưởng tượng mà xem, không gian với ánh sáng xanh thường không sang trọng và ấm cúng
à mình hiểu, mình lại đang tưởng tượng là dùng luôn tông màu vàng theo như màu ánh sáng. mà bạn cho mình hỏi nếu muốn ứng dụng không gian thiên nhiên như bạn nói ý thì nên dùng cây thật hay cây giả? vì theo như mình biết chi phí xây dựng bộ thiên nhiên thật khá là cao mà còn phải chăm chút lâu dài nữa?
thế thì phần menu mn nên đầu tư một chút về nội dung lẫn hình thức, nhà em cũng có nghi lễ ăn chay 1 tháng 1 lần nên đã tới ăn thử 1 số nhà hàng ăn chay ở Hà Nội nhưng vẫn chưa có chỗ nào khiến em ưng được về cả chất lượng đồ ăn và hình thức, chất lượng tất nhiên luôn đi đầu nhưng với các món rau, nấm, thực phẩm chay mà không decor hợp mắt một chút thì rất dễ khiến người dùng bị "ngấy" ạ
thế này thì em phải mời ngay chuyên gia ẩm thực này về trải nghiệm rồi ạ hehe mà mn cho em hỏi thêm chút nữa, nhìn chung menu bao nhiêu món thì hợp lý nhỉ?
như các nhà hàng chay em hay đi ăn thì họ chia ra làm: - Món khai vị - Món chính - Món tráng miệng - Đồ uống Món khai vị thì trung bình rơi vào 4-5 options, món chính nhiều hơn và chia thành các dòng riêng biệt tùy định hướng của nhà hàng (có nhà hàng họ theo phong cách Tây thì làm đồ ăn chay kiểu Tây như pasta, pizza chay, nhà hàng nào theo phong cách Nam bộ họ sẽ chuyên làm các món ăn chay khẩu vị Nam Bộ....món chính này biến hóa đa dạng lắm tùy thuộc vào việc mn định hình phong cách đồ ăn), ngoài ra tráng miệng rơi vào tầm 6-7 món, đồ uống thì tùy, có nơi họ chỉ làm đồ soft drink (kiểu nc đóng chai) nhưng nhiều chỗ họ đầu tư hẳn menu đồ uống nguyên chất từ hoa quả đó mn ạ
đúng vậy đó bạn! nếu đi theo hướng thiên nhiên thực thì chắc chắn chi phí ban đầu sẽ cao hơn khoảng 5 đến 7 lần cộng thêm chi phí chăm sóc thời gian sau này nữa. nhưng lợi ích của nó cũng không kém đâu ạ, bạn nghĩ xem cái gì thật mà chả tốt hơn giả đúng ko một khi người ta đã tới nhà hàng chay nghĩa là họ muốn tìm đến sự thanh tịnh hoặc trải nghiệm đáng nhớ, không gian xanh thực tế sẽ đẩy cảm giác của khách hàng vượt lên trên sự mong đợi, từ đó bạn và nhân viên sẽ dễ định hướng khách sử dụng món hoặc upsales hơn đấy
Khi nào nhà hàng mở xong, có nhu cầu chạy quảng cáo Google, Facebook thì ới mình nhé. Chạy thực, ra khách. He he
Mình hay được đi ăn chay cùng chồng , nói chung mỗi người một ý kiến , mỗi người có phong cách ! Mẹ nó có điều kiện làm thế nào sao cho đồ ăn tinh tế, nhẹ nhàng, đúng tính chất ăn chay ngoài ra không dám ý kiến ! gia đình tớ xin ủng hộ ngày khai trương 4 người .
Bạn đi ra 5 cửa hàng ăn chay nổi tiếng nhất Hà Nội, ăn thử và cảm nhận (nhiều hơn càng tốt). Cảm nhận về đồ ăn, cảm nhận về bố trí, về phong cách phục vụ...và đánh giá sau đó thì về mới quyết định mình làm thế nào. Học theo 1 nơi hay kết hợp của các nơi lại với nhau. Mình là thằng đi sau mình có lợi thế, có cái để học hỏi thì sao phải ngồi tự mò mẫm rồi ko biết đúng sai.
em có vài ý đóng góp thế này: 1. Theo em thì yếu tố hút khách đến với nhà hàng của mình đầu tiên phải là chất lượng của món ăn ngon, giá cả hợp lý và cách phục vụ. 2. Về vấn đề chia phòng, nên có cả phòng riêng và phòng chung. 3. Các món chay ưa thích, khoản này rất rộng vì mỗi người một khẩu vị khác nhau.
Khi nào mở khai trương mình up lên các mẹ ủng hộ giờ em thấy các nhà hàng chay oke lắm đông khách quan trọng là có điểm nhấn thu hút và giữ khách