Tâm sự của những người mẹ bận rộn

Thảo luận trong 'Tâm sự về các vấn đề khác' bởi thuyduong7284, 15/9/2010.

  1. thuyduong7284

    thuyduong7284 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    14/9/2010
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    3
    Tất cả chúng ta đều thương xót cho số phận buồn của Xca-lét O-ha-ra. Bạn còn nhớ chứ? Chung thủy với lời thề của mình, nàng đã dồn hết sức lực cho những công việc bán hàng đến nỗi chính những người con của nàng đã xa lánh nàng để tìm sự an ủi nơi những người biết “thông cảm” với chúng.



    Cuộc sống hiện đại của chúng ta bây giờ cũng vậy. Hình như những người mẹ bận rộn với công việc bao giờ cũng không có đủ thời gian cho gia đình và con cái. Ngày nay nhiều bậc cha mẹ cho rằng chuyện tình cảm quấn quýt là thứ yếu, điều quan trọng và thực tế hơn là đứa bé phải được ăn ngon, mặc đẹp, không thiếu thốn bất cứ thứ gì trong cuộc sống. Có thể ở khía cạnh nào đó thì họ cũng đúng. Suy cho cùng thì họ cũng chỉ muốn những điều tốt đẹp nhất cho con mình thôi mà.


    Nhưng họ thực hiện giấc mơ đó như thế nào? Người mẹ lao vào các công việc ở cơ quan, ở doanh nghiệp... cả ngày cả đêm lao động quần quật, thậm chí đêm về nhà đầu óc vẫn ở cơ quan, vẫn luẩn quẩn với những con số tính tóan, bứt rứt với những việc chưa hoàn thành trong ngày. Có những bà mẹ về đến nhà rồi mà tay không rời điện thoại, đêm đêm khi chồng con đã ngủ còn phải ngồi viết nốt báo cáo hoặc trả lời mail của đối tác nước ngoài vì lúc mình ngủ thì họ đang làm việc!!! Còn con cái thì hoặc là ngồi chơi lủi thủi một mình, hoặc được “di tản” về với ông bà, hoặc được chị giúp việc đưa đi chơi. Nhưng cho dù ông bà và người giúp việc có đảm đang và thương cháu chừng nào đi chăng nữa thì họ cũng chẳng bao giờ có thể thay thế được vị trí của người mẹ. Biết vậy nhưng do hoàn cảnh bố bận việc bố , mẹ lo việc mẹ, âu cũng là để tăng thu nhập, cho con cái một cuộc sống khấm khá không thua bạn kém bè. Trên con đường mưu sinh đầy cam go ấy có những bà mẹ giao “trọn gói” con mình cho bà nội, bà ngoại có khi còn chuyển con đến ở hẳn với ông bà, tuần đón về 1 lần vào chiều thứ bảy để rồi sáng thứ hai lại tất tả mang con đi “di tản”.


    hay_hieu_cho_me.jpg Và bỗng một ngày đẹp trời, người mẹ nước mắt lưng tròng phiền muộn vì người con bất hiếu. Mẹ không hiểu sao con cứ tránh mặt mẹ, không muốn kể cho mẹ nghe bí mật hay chuyện lớn bé của mình mà lại chọn người khác, trong khi chính mẹ lại là người lao tâm khổ sức để cho con có được đồ ăn ngon, các bộ quần áo mốt nhất trần gian và đồ chơi sành điệu nhất thiên hạ.


    Đơn giản vì trẻ con là những “vật thể” rất lạ bạn ạ, chúng không chỉ sống bằng miếng cơm manh áo đâu. Không phải chúng chỉ cần những chiếc kẹo được dúi vào tay một cách vội vã hoặc những chiếc xe đồ chơi bóng lộn. Điều chúng cần là được mẹ quan tâm, biểu lộ tình cảm, được mẹ vuốt ve, sẵn sàng chơi đùa với chúng mọi lúc mọi nơi, tâm sự to nhỏ và kể chuyện đêm khuya cho bé say giấc kia. Còn khi sự thiếu thốn tình cảm được bù đắp bằng vật chất, trẻ sẽ cáu bẳn rồi sống khép kín, thầm mơ mộng mình có bố mẹ giống như bạn Hằng hay bạn Minh gì đó, những người thường đi làm về sớm để dành thời gian giải đáp cho con tia chớp từ đâu ra, vì sao muối biển lại mặn... hoặc cùng lên kế hoạch chủ nhật này cả nhà đi chơi đâu.


    Nhưng bạn hãy tin tôi, mọi việc hoàn toàn có thể không đến nỗi tồi tệ như vậy! Người mẹ năng động giỏi việc nước cũng có thể là niềm tự hào của con lắm chứ. Mọi người đều biết con trẻ luôn tự hào và hãnh diện về cha mẹ mình, không chỉ một mình bố là người cừ nhất trần gian, mà còn có mẹ cũng rất giỏi giang nữa, có khi còn hơn cả bố nữa ấy chứ. Vấn đề ở chỗ không phải bất cứ nghề nào cũng đủ gây ấn tượng cho trí óc còn non nớt của trẻ. Thí dụ bé hiểu rất rõ rằng thợ chữa cháy là chuyên đi dập tắt các đám cháy, bác sỹ chuyên chữa bệnh cứu người... Nhưng làm thế nào để giải thích cho con hiểu giám đốc tiếp thị là gì thì hơi khó. Với những cụm từ chỉ công việc phức tạp và trìu tượng có thể công việc yêu thích và đầy trách nhiệm cao cả của người mẹ chẳng là cái gì đặc biệt đối với bé, ngoại trừ đó là nơi mà hàng ngày mẹ ra đi từ rất sớm và tới khuya mới từ đó về, vừa mệt mỏi vừa cáu bẳn. Vậy bạn hãy cố gắng tìm cách đơn giản và dễ hiểu nhất để giải thích cho bé về công việc của bạn nhé. Khi hiểu được nhất định bé sẽ thông cảm và hãnh diện về bạn. Dần dần qua những câu chuyện về công việc của mình bạn sẽ giúp bé phần nào mường tượng ra được tương lai nghề nghiệp của bé sau này. Bé sẽ hiểu rằng đi làm không phải là sự nhọc nhằn, là cuộc “đi đày” được trả lương, mà là cơ hội để mỗi người tự khẳng định mình, chứng minh cho bản thân và mọi người xung quanh thấy nếu muốn ai cũng có thể làm được một việc phi thường nào đó.


    Một điều nhức nhối với hầu hết các bà mẹ bận rộn là sự nhìn nhận khắt khe của những người thân, sự cô đơn, xa lánh của những đứa con yêu. Vậy làm thế nào để con không nhìn nhận người mẹ bận việc như một người mẹ tồi? Có lẽ câu chuyện cũng tương tự như khi các nhà tâm lý khuyên những ông chồng mải mê công việc và bị vợ ghẻ lạnh. Cần ‘đưa” bé vào thế giới công việc của bạn, khi đi làm về thì kể cho bé nghe những tin tức nơi công sở, và làm sao kể thật nhiều điều về việc cái gì khiến mẹ phải rời bé mỗi sáng để tất tả ra đi như vậy. Có thể có nhiều điều không thể “nhét” vào đầu bé bỏng của bé, nhưng ta cứ phải thử. Sau khi kể về mình và những chuyện buồn vui mà bạn trải qua trong ngày bạn đừng quên quan tâm xem trong trong thời gian mẹ con xa nhau có điều gì đặc biệt xảy ra với con, con đi học hôm nay có chuyện gì vui không?


    Khi kể về công việc của mình cho con nghe, bạn cũng có thể tận dụng cơ hội này để “quảng cáo nghề nghiệp” cho bé. Cho dù bé chưa thể kết luận gì to tát từ những câu chuyện của bạn, nhưng ít nhiều thì bé cũng có thể “tưởng tượng” ra được tương lai của mình. Có thể bé sẽ thích làm giám đốc giống bố hay làm nhà báo giống mẹ. Và cuối cùng, ở mẫu giáo trẻ con hay chơi trò bác sỹ khám bệnh, cửa hàng bán bánh, v.v. – vậy thì bạn hoàn toàn cũng có thể bày ra trò tương tự với con mình lắm chứ! Có thể chơi trò nhà báo, nhà thiết kế thời trang, kỹ sư thiết kế mạng, họa sỹ, luật sư... Đây thực sự sẽ là một trò giải trí bổ ích cho bé, mà hiệu quả không chỉ giúp bạn gần con hơn (mà có ở bao lâu với con đi nữa thì vẫn là ít), mà còn khuyến khích khả năng tiềm ẩn và trí tưởng tượng ở trẻ nữa.


    Làm sao có đủ sức lực, tính khéo léo và sự kiên nhẫn để vừa “giỏi việc cơ quan, đảm việc gia đình”? Làm sao để có thể vừa là nữ doanh nhân thành đạt vừa là người mẹ tuyệt vời nhất của các con, vừa là người vợ đảm đang, dịu hiền của chồng? Tất cả những điều này thật không dễ chút nào, nhưng bạn thân mến ơi, chúng ta đã ngậm ngùi chia tay với khái niệm “nhàn hạ” từ lâu lắm rồi, từ khi ông trời định mệnh cho ta làm đàn bà kia. Vì vậy không nên than vãn nữa bạn nhé bởi có ai hứa hẹn với chúng ta rằng làm mẹ là điều dễ dàng đâu, càng khó khăn hơn nữa để làm một người mẹ tốt, phải không bạn?
    (st)
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuyduong7284
    Đang tải...


  2. thuyduong7284

    thuyduong7284 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    14/9/2010
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Tâm sự của những người mẹ bận rộn

    phụ nữ thời hiện đại vừa chăm lo cho gia đình vừa phải lo việc công ty, gánh nặng đè lên vai gấp đôi mà có mấy ai hiểu hết
     
    kute_motherEmilia thích.
  3. HaDung

    HaDung Hội Dê 79 - Thiết bị bếp!

    Tham gia:
    17/7/2008
    Bài viết:
    8,694
    Đã được thích:
    1,294
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Tâm sự của những người mẹ bận rộn

    Cảm ơn bài báo hữu ích của bạn. Đúng là hành trình làm cha mẹ tốt thật là khó, nhất là thời buổi hiện nay, chúng ta có quá nhiều thứ phải lo toan. Bản thân mình cũng vậy, nhiều lúc bận việc, rời nhà từ lúc con chưa dậy, tối về muộn thì con đã ngủ rồi. Nhiều lúc còn ko có thời gian chơi đùa với con.......bé chậm nói, nhưng những hành động thì như 1 bà cụ già (vì ở với bà ngoại). Nghĩ thấy thương, chỉ biết cố gắng sắp xếp thời gian cho con nhiều hơn, gần gũi con nhiều hơn ........nhưng ở đời, lúc nào cũng có chữ NHƯNG................
     
    Emilia thích bài này.
  4. phuongedu

    phuongedu

    Tham gia:
    5/4/2010
    Bài viết:
    19,598
    Đã được thích:
    6,992
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Tâm sự của những người mẹ bận rộn

    Up lên để các mẹ cùng đọc, để nhìn lại con cái, gia đình 1 tí, nhiều khi, công việc cứ cuốn đi, quên mất là mình còn con đang chờ. con tớ cứ dính tịt lấy mẹ nên mẹ chẳng làm ăn được gì, hic hic, ko thuê nổi ôsin vì con ko chịu nghe lời, mướn người vè rồi mình còn bực mình hơn í, làm thế nào bây giờ.
    1 người mẹ bận rộn và luôn stress.
     
  5. thuyduong7284

    thuyduong7284 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    14/9/2010
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Tâm sự của những người mẹ bận rộn

    nhiều lúc ko dám thuê osin, báo chí lúc nào cũng đưa tin, osin giả mạo, osin giết chủ cướp tiền, osin thê này thế kia, rồi ko biết liệu người giúp việc có thể chăm bé tốt ko, thật quá nhiều thứ để lo toan
     
    nguyenhien1780 thích bài này.
  6. nguyenhien1780

    nguyenhien1780 Thành viên mới

    Tham gia:
    14/9/2010
    Bài viết:
    27
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Tâm sự của những người mẹ bận rộn

    Phải đó mẹ nó, bây giờ không biết ai với ai mà lần, xã hội loạn quá, mà chưa kể mình bận biu cả ngày, nhà cửa con cái lại giao hết cho 1 người không quen, ko lo sao được, đúng là phụ nữ dù ở hoàn cảnh nào cũng khổ hơn đàn ông
     
  7. giacmocothat

    giacmocothat Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    30/4/2010
    Bài viết:
    302
    Đã được thích:
    27
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Tâm sự của những người mẹ bận rộn

    Trong cuộc sống những lo toan ngày càng nhiều gấp bội....
     
  8. nguyenhien1780

    nguyenhien1780 Thành viên mới

    Tham gia:
    14/9/2010
    Bài viết:
    27
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Tâm sự của những người mẹ bận rộn

    lấy chồng thì lo về nhà chồng sẽ thế nào, sau đấy lại lo sinh con, sinh con xong lại lo mất dáng, lo mất sắc đẹp, lo chồng chê, rồi lại lo chăm con, lo việc học của con, lo dạy con thế nào cho tốt, rồi lo con ra đường, rồi lo việc cưới xin cho con, rồi lại lo cho cháu, lại lo giúp đỡ các con dâu rể.
     
  9. kute_mother

    kute_mother Banned

    Tham gia:
    13/9/2010
    Bài viết:
    68
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Tâm sự của những người mẹ bận rộn

    người phụ nữ Việt Nam ko có gì là không thể, mẹ nó cố lên, vừa làm tròn thiên chức ng phụ nữ vừa hoàn thành được công việc của 1 người phụ nữ hiện đại, đáng nể lắm đó
     
  10. thuyduong7284

    thuyduong7284 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    14/9/2010
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Tâm sự của những người mẹ bận rộn

    1 vấn đề nữa của những ng phụ nữ hiện đại là quá bận rộn với công việc cơ quan cũng như gia đình, vì vậy thời gian chăm sóc bản thân là rất ít, ng có nhiều tiền nhưng ko có thơi gian cũng ko thể đi spa đc, giá mà có cái dịch vụ spa tại nhà nhỉ
     
  11. phuocnam

    phuocnam Thành viên tích cực

    Tham gia:
    7/1/2010
    Bài viết:
    651
    Đã được thích:
    120
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Tâm sự của những người mẹ bận rộn

    Mình chỉ ước ở nhà với con 2 ngày 1 tuần, sáng đi thì con chưa mở mắt , tốu về con đã ngủ rồi.....mình không còn thời gian để chằm sóc cho mình nữa, cũng vì miếng con manh áo mà cả hai vc phải cày thôi, một ngày chủ nhật qua rất nhanh các mẹ à.....ước và em chỉ ước nhiều thời gian bên con............
     
  12. kute_mother

    kute_mother Banned

    Tham gia:
    13/9/2010
    Bài viết:
    68
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Tâm sự của những người mẹ bận rộn

    cảm thông với nỗi khổ của mẹ trên
     
  13. titi_shop

    titi_shop Thành viên tích cực

    Tham gia:
    15/6/2010
    Bài viết:
    673
    Đã được thích:
    102
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Tâm sự của những người mẹ bận rộn

    noi chung cai gi qua cung khong tot, theo em cung nen phai can bang cuoc song, refresh ban than va song relax các mẹ ạ
     
  14. kute_mother

    kute_mother Banned

    Tham gia:
    13/9/2010
    Bài viết:
    68
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Tâm sự của những người mẹ bận rộn

    phải nghỉ ngơi ko những vì chính bản thân mình mà còn vì con mình nữa
     
  15. phuongedu

    phuongedu

    Tham gia:
    5/4/2010
    Bài viết:
    19,598
    Đã được thích:
    6,992
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Tâm sự của những người mẹ bận rộn

    Đọc lại topic này để thấy mình hạnh phúc hơn người khác, cố gắng để cân bằng mọi thứ mẹ nó à.
     
  16. Mevac

    Mevac Thành viên tích cực

    Tham gia:
    25/8/2010
    Bài viết:
    827
    Đã được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Tâm sự của những người mẹ bận rộn

    Sinh con xong, em được chồng " hạ lệnh" ở nhà nuôi con, đợi con cứng cáp có thể đi mẫu giáo được thì kiếm công việc gì nhẹ nhàng để làm. Thu nhập cũng quan trọng nhưng con cái quan trọng hơn.
    Lúc đầu em cũng ko hài lòng lắm đâu, nhưng bây giờ thì thấy chồng mình đã quyết định đúng.
    Ông anh trai chồng em có 2 đứa con. Đứa lớn bây giờ gửi ông bà ở quê trong khi bố mẹ đang ở SG. Thằng cu bây giờ học lớp 4 rồi, đã bắt đầu biết nhận thức và biết cãi lý. Nhiều khi nghe nó nói mà thương kinh khủng. Ba nó đùa " nuôi Tuấn Anh là tốn kém phết đấy, ăn cũng khỏe hơn đứa khác mà còn phải sắm toàn đồ tốt mới dùng nhé". Thằng cu vặc lại " ông bà nuôi con chứ ba mẹ có nuôi con đâu mà kêu tốn". Ba mẹ nó như bị trời giáng cho 1 quả, khóc mãi.
    Các mẹ hãy cố gắng thu xếp thời gian mỗi tuần dành cho con ít nhất 1 ngày. Vẫn biết là công việc, là thu nhập.... nhưng con cái là của để dành của chúng ta.
     
    kute_mother thích bài này.
  17. kute_mother

    kute_mother Banned

    Tham gia:
    13/9/2010
    Bài viết:
    68
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Tâm sự của những người mẹ bận rộn

    chị hàng xóm nhà em làm cái chức gì như là trưởng phòng ấy, bận lắm, thấy đi từ sáng đến tối, cái đợt chị ý ở nhà sinh con, được đâu 1 tháng là đã lôi cái laptop ra làm việc tại nhà rồi, nhìn mà em cũng phát khiếp, vừa chăm con vừa làm việc
     
  18. phuonghama1

    phuonghama1 Banned

    Tham gia:
    15/9/2010
    Bài viết:
    55
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Tâm sự của những người mẹ bận rộn

    có rồi có rồi mẹ nó, nhưng mà cái này là spa cho bà bầu và sản phụ tại nhà, còn spa cho phụ nữ bình thường thi mình ko biết :(
     
  19. babycool789

    babycool789 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    7/6/2010
    Bài viết:
    545
    Đã được thích:
    57
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Tâm sự của những người mẹ bận rộn

    ko biết giá cả thế nào các bác nhỉ? cũng thích lắm nhưng chị sợ tốn xiền
     
  20. phuonghama1

    phuonghama1 Banned

    Tham gia:
    15/9/2010
    Bài viết:
    55
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Tâm sự của những người mẹ bận rộn

    Giá cả cũng phải chăng mẹ nó ạ, theo ý kiến của quan của mình thì không phải là đắt, chất lượng phục vụ lại tốt nữa :D
     

Chia sẻ trang này