Sữa hạt hay còn được gọi là sữa thực vật là món đồ uống làm từ ngũ cốc, các loại hạt vô cùng thơm ngon lại rất tốt cho sức khỏe. Trong đó phải kể đến các loại hạt như: Hạt sen, đậu phộng, hạt điều, hạt mè, óc chó,...vừa là món ngon giải khát cho cả nhà vừa làm thức uống dinh dưỡng cho bé yêu. Rất nhiều công thức đa dạng khác các mẹ tham khảo tại đây nhé tps://www.facebook.com/media/set/?set=a.2029212957400435.1073741840.1690284944626573&type=1&l=de29a9487c 1. SỮA ĐẬU PHỘNG - 300 gam hạt đậu phộng - 300 ml sữa tươi - 300 ml nước lọc - Đường, sữa đặc nếu thích Bước 1: Để làm sữa đậu phộng bạn dùng hạt đậu phộng tươi hay khô đều được. Nếu dùng hạt đậu phộng khô, nên ngâm nước chừng 2-3h, vo sạch rồi đem luộc mềm. Tiếp đến là tách lớp vỏ lụa bên ngoài để sữa không bị chát. Bước 2: Sau khi đã tách lớp vỏ lụa, đem hạt đậu phộng cho vào máy xay sinh tố, xay chừng 30 giây rồi thêm nước. Xay đến khi nhuyễn. Bước 3: Đổ hỗn hợp ra rây lọc và lọc lấy nước cốt. Bước 4: Cho nước đậu phộng và nồi, bật bếp và đun sôi. Bạn đun trong khoảng thời gian 10 phút, khuấy sữa liên tục và để chế độ nhỏ lửa cho sữa khỏi bị cháy. Nếu muốn sữa thơm hương, bạn rửa sạch 1-2 lá dứa rồi cho vào đun cùng sữa đậu phộng. Sau 10 phút, bạn thêm vào sữa tươi, đường, sữa đặc, khuấy đều, kiểm tra lại độ ngọt của sữa cho đúng khẩu vị. Và cuối cùng khi món sữa đã được, bạn tắt bếp, chờ sữa ấm nguội là đã có thể thưởng thức. 2. SỮA HẠT ĐIỀU Sữa hạt điều cực giàu khoáng chất. Trong 100g hạt điều có chứa 19mg riboflavin, 63mg thiamin, 46mg canxi, 2mg niacin, 428mg carbohydrate, 19g protein, 48g chất béo và 578 calo mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ như: bảo vệ tim mạch, tăng cân, duy trì nướu răng khỏe mạnh, xây dựng cơ xương khớp và mạch máu. Cách thực hiện: - Ngâm 100g hạt điều 4-5 giờ trong nước sau đó dùng rây lọc để làm ráo. Hoặc làm bằng hạt điều rang thì không cần phải ngâm nước. - Cho hạt điều vào máy xay và đổ khoảng 1 lít nước. Xay hạt điều và nước cho đến khi thật mịn, lọc bã , sau đó đun sôi với lá dứa, hoặc bỏ thêm siro, mạch nha, mật ong nếu thích. - Cho sữa vào chai nắp kín cất ngăn mát tủ lạnh dùng trong 1-2 ngày. 3. SỮA ĐẬU ĐỎ + ĐẬU HÒA LAN Sữa đậu Hà Lan + đậu đỏ + đường thốt nốt – Ngâm đậu đỏ và đậu hà lan mỗi loại nửa lạng, ngâm qua đêm cho tươi. Rửa lại thật sạch. – Cho cả 2 loại hạt vào nồi nấu chín mềm cùng 600ml nước. – Để nguội sau đó cho vào xay nhuyễn, lọc qua rây bỏ bã. Thêm đường thốt nốt vào khuấy tan. Chắt sữa ra chai thủy tinh đậy nắp kín, trữ tủ lạnh dùng trong 1-2 ngày. 4. SỮA KHOAI SỌ + HẠT ĐIỀU + MACCA Sữa khoai sọ + hạt điều + macca – Khoai sọ 2 củ nhỏ (2 lạng) luộc hoặc hấp chín, để nguội và cắt thành nhiều miếng nhỏ. – Hạt điều (khoảng 10 hạt) rang chín thơm, bóc vỏ. - Macca 5 -7 hạt – Cho khoai đã cắt miếng và hạt điều và macca + cùng 300ml nước có thể nhiều hơn tùy khẩu vị các mẹ. – Cho thêm 2 thìa cafe nhỏ đường thốt nốt. Sau cùng xay nhuyễn, xong cho sữa vào chai thủy tinh đậy nắp kín và trữ trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong 1-2 ngày. 5. SỮA YẾN MẠCH + ÓC CHÓ Sữa yến mạch + óc chó – Yến mạch cho vào tô ngâm với nước đun sôi để nguội, ngâm trong 2-4h. – Yến mạch sau khi ngâm đủ thời gian lọc nước đi và đổ nước đun sôi để nguội vào rửa lại yến mạch 1-2 lần cho hết nhớt. – Óc chó rang chín thơm, bỏ vỏ. – Đổ yến mạch và óc chó vào nước ấm. Xay nhuyễn và lọc qua rây. – Cho chút đường thốt nốt vào để tăng thêm phần hấp dẫn dễ uống. Xem thêm: Cẩm nang dinh dưỡng
Chị có thể tham khảo thêm rất nhiều công thức mới lạ nhưng rất đơn giản dễ làm nhé nữa nhé: https://www.facebook.com/media/set/...73741840.1690284944626573&type=1&l=de29a9487c , trên đây chỉ là một vài công thức thôi ạ