Hôm nay rảnh nên đăng bài chia sẻ các món cháo giúp bé tăng cân mà mình mới sưu tầm được. Các mẹ tham khảo nhé! 1. Cháo cua biển Để nấu cháo chua biển, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau: - Cua thịt - Cà rốt - Ngô bắp. Cách nấu: - Cua rửa sạch rồi luộc với một chút xả và gừng để giảm bớt độ tanh. Hoặc mẹ có thể hấp cách thủy để giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất trong cua nhé. - Khi cua chín, bạn gỡ phần mai ra, lọc lấy thịt cua. Chú ý nhìn kỹ để không bỏ sót thịt cua trong các mảnh vỏ nhé. Với trẻ nhỏ mẹ chỉ cho con ăn thịt cua, không nên ăn phần gạch cua. - Phần thịt cua mẹ băm nhuyễn. Bắc chảo dầu cho ½ củ hành khô vào phi thơm rồi đổ thịt cua vào đảo nhanh tay. - Ngô ngọt tách lấy hạt, đem rửa sạch rồi để ráo nước. Cho hạt ngô ngọt vào xay nhuyễn cùng 90ml nước, lọc bỏ bã chỉ giữ lại nước cốt ngô để nấu cháo. Như vậy nồi cháo của bạn sẽ rất thơm, lại có vị ngọt tự nhiên và màu vàng hấp dẫn. - Cho nồi nước ngô lên bếp đun, cho thêm ½ củ cà rốt băm nhỏ vào nấu cùng. ½ củ cà rốt còn lại mẹ để nguyên khúc, cho vào nồi để lấy vị ngọt tự nhiên cho cháo. - Sau khoảng 45 phút, khi cháo đã chín thì mẹ vớt bỏ khúc cà rốt hầm ra. - Múc cháo ra bát, rắc thịt cua đã phi hành thơm lừng lên, rưới thêm ½ thìa cà phê dầu gấc hoặc dầu ăn dành cho bé vào là mẹ đã hoàn thành món cháo cua cực thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy nhé. 2. Cháo lươn khoai môn Để nấu món cháo này mẹ cần chuẩn bị: - 100g gạo - 200g thịt lươn - 1 củ khoai môn - Hành tím - Đỗ xanh - Gia vị Cách nấu: - Gạo và đỗ xanh bạn nhặt sạn, ngâm nước và vo thật sạch. - Khoai môn rửa sạch, đem thái hạt lựu. - Cho gạo và đỗ xanh vào nồi, thêm nước, nấu thành cháo. Khi cháo chín bạn cho khoai môn vào ninh nhừ. - Lươn bạn làm sạch, rửa bằng nước muối. Lọc bỏ phần xương, phần thịt lươn thái nhỏ rồi ướp chút gia vị. - Bạn đun chảo dầu nóng để phi thơm hành tím sau đó cho thịt lươn vào xào chín. - Khi cháo đã ninh nhừ, bạn cho thịt lươn xào vào đun sôi lần nữa rồi múc ra bát cho con ăn nóng. 3. Cháo thịt bò súp lơ xanh Nguyên liệu - Gạo tẻ: 100g - Gạo nếp: 50g - Thịt bò: 150g (nên chọn bò nạc thăn, không mỡ, chọn mua loại thịt bò tươi, vẫn còn lớp màng mỡ mỏng bao bọc bên ngoài là đảm bảo) - Súp lơ: 80g - Phô mai: 1 miếng - Dầu ăn. Cách làm: Gạo vo sạch, để riêng Thịt bò: rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp một chút hạt nêm và dầu ăn khoảng 10 phút Súp lơ sơ chế sạch, để ráo nước, thái miếng nhỏ Cho gạo, nếp vào 600ml nước rồi ninh cho cháo nhừ, sền sệt. Cho súp lơ đã thái nhỏ và phô mai cắt nhỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cho thịt bò vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cho thịt bò đã xay nhuyễn vào nồi cháo, quấy đều khoảng 10 phút sau cho súp lơ phô mai đã xay nhuyễn vào và quấy đều, đun cho sôi là ăn được. 4. Cháo tôm bí đỏ Mẹ chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây: - Gạo 20gr - Tôm tươi bóc vỏ 30 gr - Bí đỏ 30gr - Nước 250ml - Dầu ăn 10gr - Nước mắm hoặc muối iốt Cách chế biến: - Gạo nhặt hết sạn, vo sơ rồi cho vào nồi nấu thành cháo. - Bí đỏ rửa sạch thái miếng vừa ăn. Khi cháo chín mẹ cho bí đỏ vào ninh nhừ cùng cháo. - Tôm rửa sạch, bóc vỏ rồi xay nhuyễn. Đợi nồi cháo nhừ thì cho tôm vào nồi khuấy đều tay. Nếu bé trên 10 tháng tuổi thì mẹ có thể nêm thêm chút nước mắm nhé. - Cháo chín, bạn múc ra bát, thêm ½ thìa cà phê dầu ăn cho bé vào rồi cho con ăn nóng. 5. Cháo tôm rau dền Nguyên liệu: - 50g bột gạo - 30g thịt tôm - 10g rau dền băm nhuyễn - 1 thìa dầu ăn, gia vị - 200ml nước sạch Cách làm: Đun nước sôi, cho tôm và rau dền vào nấu chín. Tắt bếp. Khi nước còn ấm, cho bột vào khuấy tan đều. Bắc nồi lên bếp, đun nhỏ lửa vừa đun vừa khuấy cho tới khi bột chín. Cuối cùng cho dầu ăn vào là xong. Các mẹ rảnh thì làm cho con nhé, nên thay đổi các loại cháo khác nhau để con không bị ngán mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.
Cảm ơn bài viết của bạn. Chùm ngây được chuyên gia đánh giá là nguồn thức ăn cực tốt cho trẻ sơ sinh và bà mẹ vừa mới sinh con. Một số chuyên gia khuyến khích dùng rau chùm ngây cho bé ăn dặm. Rau chùm ngây được xem như là giải pháp ưu việt cho các bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng. Mình sử dụng rau chùm ngây nấu với thịt bò, tôm, thịt gà để cải thiện dinh dưỡng cho con. Thấy bé tăng cân và không biếng ăn nữa. Vì mua rau chùm ngây tươi hơi khó nên mình sử dụng bột chùm ngây của Linh chi nông lâm cho tiện mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng khi nấu cháo cho con.