Kinh nghiệm: Sắm Đồ Ăn Tết Phải Bỏ Túi Những Mẹo Này Để Năm Mới Khỏe Mạnh

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi support15, 1/1/2019.

  1. support15

    support15 Super Moderator Staff Member

    Tham gia:
    15/8/2017
    Bài viết:
    160
    Đã được thích:
    47
    Điểm thành tích:
    28
    (lamchame.vn) - Mỗi khi siêu thị những ngày giáp Tết, các bà nội trợ thường lao vào mua sắm thực phẩm như cả năm thiếu thốn khiến rơi vào tình trạng dư thừa, phung phí sau Tết

    Từ sau Giáng sinh, các chợ, siêu thị đã bắt đầu rộn ràng bày bán thực phẩm ăn Tết dương lịch 2019 và cả đồ ăn dùng trong Tết nguyên đán. Nhiều bà nội trợ cho biết dịp này đi mua sắm, họ cảm thấy hoa mắt, rối tung vì thứ gì cũng hấp dẫn, muốn mua về làm tiệc họp mặt gia đình.

    [​IMG]

    Trong khi đó, nhiều ông chồng "đau đầu" vì vợ mình gặp gì cũng tha về chất đầy tủ lạnh. Anh Quang Linh (quận 7, TP HCM) cho biết mỗi khi siêu thị lớn nằm trong trung tâm thương mại gần nhà những ngày này, vợ anh lao vào mua sắm như cả năm thiếu thốn, trong khi đồ ăn ở nhà dư thừa quá nhiều. “Năm nào gần Tết vợ tôi đi siêu thị cũng mua thừa. Thấy bánh mứt gì cô ấy cũng mua, lạp xưởng thịt xông khói mua, rồi thịt heo bò gà, các loại cá mực một nắng chất đầy tủ. Có năm phải đổ vì cất quá lâu trong tủ mà không ai ăn”, anh kể.

    Trong khi đó, nhiều người đặt ra mục tiêu cho năm mới 2019 là cải thiện thói quen ăn uống bằng cách ăn sạch, ăn lành mạnh chứ không phải bạ đâu mua đấy.

    Có người ví các chợ, siêu thị dịp cuối năm như một bãi mìn như người tiêu dùng vì tràn ngập những thực phẩm tiện lợi chứa nhiều chất bảo quản, chất béo, đường, đồ ăn vặt ít chất xơ chứa hương liệu không tốt cho sức khỏe. Với công nghệ đóng gói mới đầy hấp dẫn và dễ gây hiểu lầm, các loại thực phẩm gắn mác tốt cho sức khỏe nhưng thực chất là ngược lại dễ khiến chị em nội trợ thành con mồi.

    Để việc mua sắm Tết trở nên lành mạnh hơn, năm nay chị em cần bỏ túi những lời khuyên sau đây:

    -Đầu tiên, hãy dọn dẹp rác trước: Trước khi chị em đi chợ, hãy quét nhanh qua bếp, tủ lạnh, tủ đựng thức ăn. Sau đó, đổ hoặc đem cho thực phẩm chế biến không lành mạnh như ngũ cốc, phô mai đóng hộp, khoai tây chiên, bánh ngọt đóng gói. Việc làm này sẽ giúp tủ nhà bạn có nhiều chỗ đựng thực phẩm mới tốt cho sức khỏe và từ bỏ thói quen ăn uống cũ.

    -Lên kế hoạch cho bữa ăn trong tuần: Trước khi đi mua sắm, chị em hãy xem trước tờ rơi siêu thị để xem họ đang bán gì hay ho nhằm lên kế hoạch bữa ăn tốt cho sức khỏe. Hãy viết viết cụ thể những thứ gia đình bạn sẽ ăn vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và đồ ăn nhẹ trong tuần. Thay thế những đồ ăn vặt hại sức khỏe bằng các loại hạt, đậu sấy, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả tươi.

    -Lên danh sách: Đừng bao giờ đến cửa hàng tạp hóa mà không kèm một danh sách, nếu không chị em dễ mua những gì thứ không cần. Do đó, hãy viết ra tất cả các thành phần chị em cần cho mỗi bữa ăn chính và phụ. Để tránh chị em tốn thời gian, chạy lăn xăn khắp cửa hàng, các siêu thị đã sắp xếp các mặt hàng tạp hóa theo thứ tự hữu ích.

    -Ăn trước khi đi: Nhiều chị em thường đi mua sắm khi bụng đói và thậm chí bỏ bữa vì mải mê mua đồ. Khi đi về, các bà nội trợ sẽ bị thu hút bởi tất cả các mùi từ tiệm bánh trong các siêu thị, chợ. Tuy nhiên, đừng mua chúng chỉ vì bạn đói mà hãy uống một ít nước hoặc mua vài loại trái cây dằn bụng nhằm hạn chế sự thèm ăn để có thời gian chọn thực phẩm lành mạnh hợp lý.

    -Tránh thời gian mua sắm cao điểm. Cuối tuần thường là thời gian các chợ, siêu thị đông nhất vì ai cũng tranh thủ mua sắm trước khi tuần mới bắt đầu, nhất là những ngày cận Tết. Nếu bạn phải mua sắm vào thứ Bảy hoặc Chủ nhật trước Tết, hãy đi sớm hoặc tối muộn.

    [​IMG]

    -Chất lượng rau củ: Để thực hiện chế độ ăn lành mạnh, mỗi người cần tiêu thụ 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày, 5 phần còn lại dành cho đạm và tinh bột. Do đó, cần chú ý chất lượng rau, tốt nhất mua rau hữu cơ ít thuốc trừ sâu cho an toàn.

    -Đọc nhãn thực phẩm và các thành phần. Chỉ mua thực phẩm tối đa 5 thành phần hoặc ít hơn. Nếu không đọc được những thành phần, hãy đặt nó trở lại trên kệ. Tốt hơn hết, hãy mua các loại đồ ăn không cần nhãn thành phần, cụ thể thực phẩm nguyên chất như trứng, chuối , rau quả để tránh chất phụ gia, bảo quản ảnh hưởng sức khỏe gia đình.

    Theo sohuutritue.net.vn
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi support15
    Đang tải...


  2. Hà Giản

    Hà Giản Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    2/3/2015
    Bài viết:
    5,204
    Đã được thích:
    753
    Điểm thành tích:
    823
    Giờ chợ, siêu thị cũng mở lại sớm sau tết, giá cả cũng bình ổn hơn rồi, nên không cần mua trước tết quá nhiều
     
  3. support15

    support15 Super Moderator Staff Member

    Tham gia:
    15/8/2017
    Bài viết:
    160
    Đã được thích:
    47
    Điểm thành tích:
    28
    Biết là thế, nhưng thói quen các mẹ Việt mình vẫn mắt to hơn bụng, cứ sợ con cháu tập trung về không đủ cho các con cháu í.
     
    Liên Nguyễn 235 thích bài này.
  4. Lợn bay

    Lợn bay Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    5/12/2013
    Bài viết:
    7,760
    Đã được thích:
    1,145
    Điểm thành tích:
    823
    Cảm ơn chủ top đã chia sẻ :)
     
    doremonp22016support15 thích.
  5. chamcau

    chamcau Thành viên chính thức

    Tham gia:
    8/6/2015
    Bài viết:
    184
    Đã được thích:
    72
    Điểm thành tích:
    28
    Cuối năm người người đi siêu thị, nhà nhà đi siêu thị mà tính chị em phụ nữ cứ thấy giảm giá thì mua :( Đó chính là lý do mà lúc nào cũng bị mua sắm vượt mức chi tiêu.
     
    doremonp22016support15 thích.
  6. me iu nghé

    me iu nghé

    Tham gia:
    26/2/2015
    Bài viết:
    15,093
    Đã được thích:
    2,335
    Điểm thành tích:
    913
    tính toán viết ra tất cả các thành phần chị em cần cho mỗi bữa ăn chính và phụ để k mua thừa thãi
     
    doremonp22016 thích bài này.
  7. Hà Giản

    Hà Giản Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    2/3/2015
    Bài viết:
    5,204
    Đã được thích:
    753
    Điểm thành tích:
    823
    vâng các bà thì toàn như vậy, khuyên cũng đâu vào đấy nên lại thôi đành để bà mua cho bà vui :)
     
  8. Minh Loan ligo

    Minh Loan ligo Thành viên tập sự

    Tham gia:
    24/12/2018
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    3
  9. Linh Nga hm

    Linh Nga hm Thành viên tập sự

    Tham gia:
    22/12/2018
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    3
    mình sợ nhất những ngày mẹ mình mua sắm tết, nhà không còn chỗ bước chân. Ra tết mấy tháng ăn cũng không hết :))
     
  10. doremonp22016

    doremonp22016 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    19/12/2018
    Bài viết:
    91
    Đã được thích:
    28
    Điểm thành tích:
    18
    Mỗi lần tết đến mẹ mình cũng thế mua bao nhiêu là thứ, thấy gì cũng bảo là cần mua. Gần hết tháng giêng mới ăn hết.
     
  11. Nhim & Bo

    Nhim & Bo Phụ kiện sinh nhật AloParty

    Tham gia:
    25/2/2012
    Bài viết:
    2,185
    Đã được thích:
    484
    Điểm thành tích:
    823
    Đọc kinh nghiệm rồi mà lương chưa về, thưởng ko có thì làm như nào nhỉ =))
     
  12. Vy Thanh Thuy

    Vy Thanh Thuy Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    19/12/2018
    Bài viết:
    82
    Đã được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    8
    mỗi mùa tết đến là lại sợ, đi mua sắm trong đầu lúc nào cũng phải cân đo đong đếm, giá cả thì cứ tăng vèo vèo
     
  13. dvthanh0109

    dvthanh0109 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    7/4/2018
    Bài viết:
    58
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    8
    Tuyệt vời nhất là khi mình biết rất nhiều thứ. Mà trong khi đó mình không có tiền
     
  14. tamlamse0

    tamlamse0 Thành viên mới

    Tham gia:
    4/1/2019
    Bài viết:
    45
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    8
    Nhìn cái tiêu đề tưởng là chú ý nhiều cái, ai dè chỉ mua sắm thức ăn :(9
     
  15. trinhquanha

    trinhquanha Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    18/5/2011
    Bài viết:
    1,483
    Đã được thích:
    152
    Điểm thành tích:
    103
    Em thấy đúng chứ nhỉ, thừa hơn thiếu!
    Cái chính là đầy đủ dịp Tết, thiếu thốn rồi không khí mất vui ấy
     
    doremonp22016 thích bài này.
  16. ĐỒ THỜ - HUÂN 0968144918

    ĐỒ THỜ - HUÂN 0968144918 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    22/12/2018
    Bài viết:
    213
    Đã được thích:
    38
    Điểm thành tích:
    28
    Phụ nữ thích mua sắm mà , mua sắm làm giảm stress phết đấy .Nhưng tùy hầu bao thôi . He
     
  17. doremonp22016

    doremonp22016 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    19/12/2018
    Bài viết:
    91
    Đã được thích:
    28
    Điểm thành tích:
    18
    ôi mình toàn bị mua sắm vượt là vì thế
     
  18. doremonp22016

    doremonp22016 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    19/12/2018
    Bài viết:
    91
    Đã được thích:
    28
    Điểm thành tích:
    18
    Nổi niềm của người đi làm công ăn lương nhưng biết làm sao cứ theo quan niệm một năm có cái tết sum vầy dù không có phải cố mua sớm hay cận tết thôi.huhu
     
  19. tranghung554

    tranghung554 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    18/10/2015
    Bài viết:
    201
    Đã được thích:
    68
    Điểm thành tích:
    28
    E thấy ăn trước khi đi là rất quan trọng đó, e đi siêu thị nhiều lần đói, nhìn cái gì cũng thấy muốn ăn :( Do đó mà hóa đơn siêu thị lúc nào cũng bị nhiều lên vì có nhiều đồ ăn.
     
  20. cherry15

    cherry15 Thành viên mới

    Tham gia:
    21/12/2018
    Bài viết:
    38
    Đã được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    8
    Cám ơn chủ top đã chia sẽ
     

Chia sẻ trang này