Hướng dẫn cách ăn uống hàng ngày để đề phòng tai biến cho các bố mẹ trên 50

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi liemphan12, 24/1/2015.

  1. liemphan12

    liemphan12 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    24/1/2015
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    Tai biến mạch máu não là nguyên nhân gây ra những cơn đột quỵ có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân. Không một ai lường trước cũng như khó kiểm soát khi bị tai biến. Mỗi ngày, thông qua hoạt động ăn uống bạn cũng có thể giảm thiểu nguy cơ bị tai biến mạch máu não không những cho bản thân mà còn cho người thân của mình. Chỉ cần tham khảo những cách làm hay dưới đây bạn cũng phần nào hiểu được cách phòng tránh tai biến mạch máu não.

    Các cách ăn uống để tránh bệnh tai biến

    1, Tăng cường bổ sung natri
    Hạ đường huyết cũng là một nguyên nhân dễ dẫn đến tai biến mạch máu não. Nếu bạn hoặc người thân có tiền sử bị hạ đường huyết thì hãy tăng lượng natri hấp thu vào cơ thể thông qua việc ăn uống. Đối với người bị hạ đường huyết, khi nồng độ natri giảm thì sẽ có một lượng nước chảy vào trong não, để cân bằng tỉ lể chất lỏng và muối. Việc này dẫn đến não dễ bị phù nề do các chất lỏng dư thừa sẽ làm phá vỡ sự truyền tín hiệu giữa các xung thần kinh đến não bộ. Sự gián đoạn này chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra các cơn đột quỵ.

    [​IMG]

    Dù việc bổ sung natri là quan trọng nhưng bạn hãy nhớ chỉ nên nạp 1 ngày không quá 2300mg. Một số thực phẩm giàu natri khuyên dùng : thịt xông khói, nước tương, thịt, cá, pho mát, dưa chua, mì ăn liền, các loại hạt rang và muối, bánh quy, trứng, bánh quy và thực phẩm đóng hôp..

    2 , Tăng cường bổ sung canxi
    Bất kì cơ quan nào của não bộ cũng cần các nơ ron thần kinh cũng như các dây thần kinh tương tác hiệu quả. Cơ thể cần một lượng canxi nhất định để giúp quá trình tương tác giữa các nơ ron thần kinh với não bộ hoạt động tích cực. Nếu thiếu canxi quá trình dẫn truyền xung thần kinh đến não sẽ diến biến chậm hơn và dễ gây ra những cơn đột quỵ bất ngờ.

    Mức hấp thụ canxin mỗi ngày nên là 1000mg. Một số thực phẩm giàu canxi: pho mát, sữa chua, sữa, cá mòi, rau bina, cải xoăn, ngũ cốc, cam, đậu nành và bánh mì.

    [​IMG]

    3 , Tăng cường bổ sung magie
    Thực phẩm giàu magie cũng rất tốt cho việc phòng tránh tai biến mạch máu não. Magie là thành phần quan trọng có khả năng làm giảm khả năng bị co giật, giúp ổn định và điều chỉnh các hoạt động của não bộ. Thiếu magie dễ gây ra đau đầu, chóng mặt , hệ thần kinh uể oải. Mức tiêu thụ magiê nên là 350 mg mỗi ngày. Thực phẩm giàu magiê là rau chân vịt, các loại hạt và hạt giống, cá thu, các loại đậu, gạo nâu, bơ, sữa chua, chuối, trái cây khô và sô cô la đen. Bạn có thể tham khảo cách làm kem flan đơn giản để có được món tráng miệng bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể, đơn giản mà lại rất ngon nữa.

    [​IMG]

    4 , Tăng cường bổ sung Omega-3
    Tăng lượng tiêu thụ các axit béo Omega-3. Axit béo omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc xác định cả các thuộc tính cấu trúc và chức năng của màng tế bào thần kinh. Omega-3 ảnh hưởng đến chức năng của màng tế bào. Nếu lượng axit béo omega-3 không đủ, các xung điện trong não có thể bị tổn thương và có thể dẫn đến hoạt động bất thường, do đó dẫn đến sự xuất hiện của các cơn đột quỵ.
    Liều khuyến cáo đối với các axit béo omega-3 là không quá 3 gram mỗi ngày Thực phẩm giàu axit béo omega-3 là cá mòi, cá hồi, đậu nành, hạt lanh, quả óc chó, đậu phụ, cải bắp, súp lơ, tôm.

    [​IMG]

    Không bàn đến việc phòng tránh tai biến mạch máu não, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn mỗi ngày. Nếu thiếu những chất dinh dưỡng cộng thêm không có thực đơn khoa học bạn sẽ dễ bị một số bệnh cũng như có nguy cơ bị tai biến mạch máu não. Tai biến mạch máu não là bệnh rất nguy hiểm nên bằng cách này hay cách khác hãy cố gắng để tự bảo vệ, chăm lo cho sức khỏe cho mình và người thân.

    Nguồn: Wiki Cách Làm
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi liemphan12
    Đang tải...


  2. dauphunhp

    dauphunhp Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    1,958
    Đã được thích:
    176
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Hướng dẫn cách ăn uống hàng ngày để đề phòng tai biến cho các bố mẹ trên 50

    cảm ơn chủ top đã chia sẻ thông tin hữu ích :)
     
  3. Khúc Thị Hương Giang

    Khúc Thị Hương Giang Thành viên mới

    Tham gia:
    27/10/2013
    Bài viết:
    43
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    Bí quyết phòng ngừa tai biến mạch máu não – Nên bắt đầu từ đâu?

    Theo thống kê mới nhất, mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 người mắc bệnh tai biến mạch máu não và nhiều ca nhập viện còn chưa đến 20 tuổi. Tai biến mạch máu não chính là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, có thể lấy đi tính mạng người bệnh một cách bất ngờ và nhanh chóng. Vậy làm thế nào đề phòng ngừa và phải bắt đầu từ đâu?

    Tai biến mạch máu não là hiện tượng ngưng trệ của một phần não do việc cung cấp máu bỗng nhiên dừng lại. Có hai loại phổ biến là nhồi máu não do tắc mạch máu não hoặc chảy máu não do vỡ mạch. Di chứng của căn bệnh này để lại hết sức nặng nề, có thể làm người bệnh bị giảm ý thức, lệch nhãn cầu, liệt và nghiêm trọng hơn có thể gây ra tử vong. Tuy nhiên, nếu ngăn chặn sự hình thành và làm tan được các cục máu đông, nguy cơ sẽ giảm tới 80%.

    Tại sao “cục máu đông” lại là nguyên nhân chủ đạo gây đau nửa đầu, thiếu máu não, thiểu năng tuần hoàn não dẫn đến tai biến mạch máu não.

    Khi trong máu xuất hiện cục máu đông, nó sẽ làm nghẽn dòng máu, khiến cho việc lưu thông máu khắp cơ thể bị gián đoạn. Đặc biệt, nó sẽ làm cho lượng máu cung cấp lên não bị thiết hụt cục bộ tại não. Khi các tế bào não thiếu dưỡng chất cung cấp từ máu, nó sẽ ngưng trệ hoạt động thậm chí chết đi trong vòng vài giây đến vài phút. Mỗi phần não đều có chức năng điều khiển các bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, khi một phần não bị tê liệt hoặc chết đi thì phần cơ thể tương ứng sẽ không thể hoạt động được. Kết quả là người bệnh sẽ bị liệt nửa người, tê và mất cảm giác nửa người, nói khó khăn hoặc thậm chí là hôn mê.


    Cục máu đông ngăn cản lưu thông máu gây tai biến mạch máu não

    Nattokinase, “pháo thủ” làm tan cục máu đông

    Nattokinase là một enzyme được tìm thấy trong loại đậu nành luộc lên men Natto- món ăn truyền thống của người Nhật. Nattokinase có tác dụng làm tan cục máu đông vốn là nguy cơ gây tắc mạch máu dẫn đến tai biến, đột quỵ.

    Năm 1986, TS Sumi Hiroyuki công bố toàn bộ kết quả nghiên cứu về tác dụng của Nattokinase sau khi thử nghiệm gần 200 loại thực phẩm khác nhau để so sánh, xác định nattokinase là một loại enzym mang khả năng phân hủy huyết khối một cách hữu hiệu và mạnh nhất trong các loại enzym, gấp 4 lần Plasmin - enzym nội sinh làm tan máu đông - đồng thời tuyệt đối an toàn cho cơ thể khi hấp thụ qua đường ăn uống.

    Nattokinase “pháo thủ” công phá và làm tan cục máu đông

    Không giống như hầu hết các thuốc chống đông máu khác là ức chế sản xuất sợi tơ huyết, Nattokinase trực tiếp làm tiêu sợi tơ huyết nên giải phóng tiểu cầu và giải tỏa những khu vực mà dòng máu lưu thông bị cản trở. Bằng cách kích thích cơ thể tăng cường sản xuất plasmin, Nattokinase không những giúp làm tan cục máu đông đã hình thành mà còn hoạt động như một thành phần ngăn chặn hình thành cục máu đông. Đặc biệt, vì là hoạt chất tự nhiên nên Nattokinase an toàn và không gây tác dụng phụ khi sử dụng.

    Do đó, theo khuyến cáo của Cục thực phẩm dinh dưỡng và sức khỏe Nhật Bản (JHFA) và Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA), người bệnh nên sử dụng Nattokinase 2000 FU/ ngày để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến huyết khối, ngăn ngừa tối đa trình trạng máu bị vón cục trong cơ thể.

    Như vậy, bên cạnh việc thực hiện chế độ vận động, dinh dưỡng hợp lý, tránh để huyết áp tăng giảm thất thường, người bệnh nên sử dụng những thực phẩm hỗ trợ làm tan cục máu đông chứa Nattokinase để hạn chế một cách tối đa những yếu tố nguy cơ dẫn tới tai biến mạch máu não.
    chống tai biến focus_dha111.jpg
    Focus DHA là một dòng sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ. Thành phần chủ yếu chứa 3000 FU Nattokinase và Ginkgo bibola…

    Nattokinse có công dụng làm tan cục máu đông vốn là nguy cơ gây tắc mạch máu dẫn đến tai biến, đột quỵ. Ginkgo biloba giúp hoạt huyết dưỡng não...

    Focus DHA có công dụng ổn định hệ thống tim mạch, giúp hoạt huyết dưỡng não, tăng cường tuần hoàn não và lưu thông máu, tuần hoàn ngoại vi, giảm triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não, chống gốc tự do, suy giảm trí nhớ, rối loạn tập trung, chóng mặt, ù tai, đau đầu…

    Thông tin chi tiết về sản phẩm: http://focusdha.com
     
  4. hanhphuc_giadinh

    hanhphuc_giadinh Thành viên tập sự

    Tham gia:
    20/3/2019
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    3
     
  5. hanhphuc_giadinh

    hanhphuc_giadinh Thành viên tập sự

    Tham gia:
    20/3/2019
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    3
    cảm ơn bài viết của bạn, rất hữu ích đối với bố mẹ mình. Bên cạnh đó nếu bố mẹ bị huyết áp cao nên dùng cả nước muối với gừng ấm để ngâm chân sẽ giúp mạch máu lưu thông dễ hơn, ngăn ngừa tai biến xảy ra
     

Chia sẻ trang này