Toàn quốc: Cây Cảnh Hải Đăng

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi tocxinhxuongpho, 10/5/2012.

  1. tocxinhxuongpho

    tocxinhxuongpho Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    23/3/2012
    Bài viết:
    2,633
    Đã được thích:
    287
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Cây cảnh hải đăng

    Cây khổ sâm chữa kiết lị, phân sống
    Cây cát lồi chữa: 1. Viêm thận thuỷ thũng, xơ gan; 2. Cổ trướng và viêm nhiễm đường tiết niệu; 3. Ho gà; 4. Giảm niệu; 5. Ðái buốt, đái dắt; 6. Cảm sốt, môi rộp, khát nước nhiều.
    [​IMG][/url] [​IMG][/IMG]
     
  2. tocxinhxuongpho

    tocxinhxuongpho Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    23/3/2012
    Bài viết:
    2,633
    Đã được thích:
    287
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Cây cảnh hải đăng

    Mướp 7 lá, ớt chỉ thiên 3 màu:
    [​IMG][/url] [​IMG][/IMG]
     
  3. tocxinhxuongpho

    tocxinhxuongpho Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    23/3/2012
    Bài viết:
    2,633
    Đã được thích:
    287
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Cây cảnh hải đăng

    Chậu sen cảnh:
    [​IMG][/url][/IMG]
     
  4. tocxinhxuongpho

    tocxinhxuongpho Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    23/3/2012
    Bài viết:
    2,633
    Đã được thích:
    287
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Cây cảnh hải đăng

    Bim bìm leo, đỗ quyên leo:
    [​IMG][/url] [​IMG][/IMG]
     
  5. tocxinhxuongpho

    tocxinhxuongpho Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    23/3/2012
    Bài viết:
    2,633
    Đã được thích:
    287
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Cây cảnh hải đăng

    Up cho ngày mới nào................
     
  6. tocxinhxuongpho

    tocxinhxuongpho Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    23/3/2012
    Bài viết:
    2,633
    Đã được thích:
    287
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Cây cảnh hải đăng

    Hoa tử la lan:
    Hoa chuông (Sinningia speciosa hay Gloxinia speciosa) còn có nhiều tên gọi khác nhau, như hoa tình yêu (valentine), hoa thánh, tử la lan, mõm chó biển, đại nhâm đồng, hồng xiêm, hoa phú quí...

    Hoa chuông có nguồn gốc từ Brazil - là một trong những loại hoa nội thất có hình dáng lạ, màu sắc đa dạng rất được ưa chuộng trên thế giới đã được nhập nội vào nước ta. Cây có dạng thân củ, thấp cây (12-15 cm), lá hình thuôn hoặc oval, hoa hình chuông khá to. Cây rất khoe sắc do có ít lá và nhiều hoa to nở cùng lúc.

    Thời gian từ trồng đến ra hoa 2 tháng đối với cây cấy mô và khoảng 5 tháng đối với cây trồng từ hạt, mỗi đợt hoa nở kéo dài khoảng 20 ngày. Các giống hoa chuông đơn và hoa chuông kép đều rất đa dạng về màu sắc từ hồng, tím, đỏ, đỏ viền trắng, tím viền trắng, trắng... Có thể nhân giống bằng cách cấy mô, giâm lá và củ.

    * Giai đoạn cây con: Trồng cây cấy mô (đã thuần dưỡng 15 ngày) vào các ly nhỏ đường kính 5 cm với giá thể trồng gồm hỗn hợp than bùn: xơ dừa - tro trấu - đất mùn (2 : 1: 1 : 1), trong điều kiện thoáng mát (khoảng 50 % ánh sáng), khoảng 15 - 20 ngày sau chuyển sang trồng chậu. Phân bón pha hỗn hợp nitrat canxi (11 - 0 - 0 - 20 CaO) 65g, MKP (0 - 52 - 34) 10 g, kali clorua (0 - 0 - 60) 20 g, Multi - K (13 - 0 - 46) 20 g, magnesium nitrat (11 - 0 - 0 - 15 MgO) 25 g cho 100 ml nước. Tưới phân định kỳ 4 ngày/lần, ngâm ủ phân cá và phân bánh dầu để tưới bổ sung, phải tưới nước lại sau khi tưới phân.



    * Giai đoạn trồng chậu: Cây con hoa chuông chuyển vào chậu có đường kính 14 cm, cao 10 cm với giá thể trồng gồm xơ dừa - cát sạch (3 : 1), lượng phân bón lót cho 100 chậu gồm Greenfield 2 kg, vôi nông nghiệp 300 g, sulfat sắt 250 g (pha với 8 lít nước để tưới), pH thích hợp cho cây 5,5 - 5,8.



    Hình: Tử La Lan giai đoạn trồng chậu

    * Chế độ tưới, ánh sáng và nhiệt độ: Cây hoa phát triển tốt trong điều kiện thoáng mát (khoảng 50% ánh sáng). Thường xuyên tưới nước vào buổi sáng sớm, không tưới vào buổi chiều vì cây sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Có thể tưới bằng nhiều cách như tưới phun sương, tưới nhỏ giọt... nhưng phải đảm bảo vừa đủ ẩm độ làm mát cho cây. Khi hoa đã nở chỉ nên tưới gốc, không tưới vào lá và hoa, không tưới quá đẫm vì cây dễ bị thối.
    * Phân bón (như giai đoạn cây con): Cây dưới 1 tháng tuổi cần phun bổ sung các loại phân vi lượng như : Polyfeed (19 -19 - 19); Growmore (30 - 10 - 10)... Cây trên 1 tháng tuổi, ngoài việc bổ sung vi lượng, cần phun bổ sung các loại chất kích thích tăng trưởng như: Atonik 1,8 DD, AgrostimTM USA... Khi cây hình thành nụ, cần bổ sung Muti - K (13 - 0 - 46) và Nitrat canxi (11 - 0 - 0 - 20 CaO) để hoa bền đẹp.
    * Ngắt lá, tỉa nụ: Muốn hoa nở tập trung cần tỉa bỏ 2 nụ đầu tiên (khi nụ đã chuyển màu). Tỉa bỏ những lá, hoa đã già héo để tránh làm cây bị bệnh. Các hoa tàn thì tách bỏ hoa ra khỏi các đài hoa. Sau khi tất cả các hoa đã tàn, nên cắt sát gốc, các chồi mới sẽ mọc từ củ dưới mặt đất. Tiếp tục bón phân và chăm sóc theo quy trình, cây sẽ ra hoa mới.

    * Phòng trừ sâu bệnh: Hoa chuông thường bị một số loại côn trùng gây hại như nhện đỏ, các loại sâu ăn lá... nên cần phun ngừa các loại thuốc như Supracide 40 EC , Comite 73 EC, Kelthane 18,5 EC, Vertimec 1,8 EC, Bitadin... Các loại bệnh thường gặp là thối gốc và chết héo. Các bệnh này do độ ẩm quá cao, nơi trồng không thông thoáng, nên tưới vừa phải và tưới vào buổi sáng, tránh tưới buổi chiều hoặc buổi trưa dễ làm hư lá. Bệnh có thể khống chế được bằng các loại thuốc: Mexyl - MZ 72 WP, Topsin M 50 WP, Aliette 80 WP...
     
  7. tocxinhxuongpho

    tocxinhxuongpho Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    23/3/2012
    Bài viết:
    2,633
    Đã được thích:
    287
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Cây cảnh hải đăng

    CÁCH LÀM RƯỢU TỎI:


    R*** tỏi
    Lấy 25g tỏi bóc vỏ, giã nát rồi đem ngâm với 100ml r*** trắng, bịt kín miệng bình, để chỗ thoáng mát, sau 7 ngày là có thể dùng được, mỗi ngày uống 1-2 lần, mỗi lần 25-30ml.
    Hoặc có thể chế theo cách khác: Dùng một cái bình miệng hẹp hoặc một vò r***, đổ tỏi đã bóc vỏ vào đầy chừng 7/10 bình, xen kẽ với tỏi, rải từng lớp đường phèn đã đập vụn, rót r*** trắng vào cho ngập tỏi. Bịt kín miệng bình, để chỗ râm mát, sau 30 ngày là có thể dùng được, để càng lâu càng tốt, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 25ml.
     
  8. tocxinhxuongpho

    tocxinhxuongpho Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    23/3/2012
    Bài viết:
    2,633
    Đã được thích:
    287
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Cây cảnh hải đăng

    [​IMG][/url] [/IMG]
    [​IMG][/url][/IMG]
    [​IMG][/url] [/IMG]
     
  9. tocxinhxuongpho

    tocxinhxuongpho Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    23/3/2012
    Bài viết:
    2,633
    Đã được thích:
    287
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Cây cảnh hải đăng

    Cách chế biến r*** táo



    Những quả táo chín mọng có thể chế biến thành r*** táo.
    Trong mảnh vườn xinh xắn của nhà bạn đang trĩu nặng những chùm táo sai quả. Bạn hãy ngắt những quả chín mọng cho vào một chiếc hũ nhỏ, để chế biến chúng thành một thứ men r*** tuyệt vời.
    Bạn hãy chọn những quả chín không bị dập nát, không bị sâu đục, không bị rụng cuống rồi rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước.
    Soạn sẵn một chiếc hũ nhỏ (tốt nhất là chọn hũ mới), rồi lần lượt cho táo và r*** vào trong hũ theo tỷ lệ: 3 phần táo với 1 phần r*** và đậy chặt nắp. Dùng đất sét ướt hay băng keo phết, dán kín đường viền quanh nắp hũ. Để vào chỗ thoáng mát cho đến tận mùa xuân năm sau (trong quá trình ngâm không được mở nắp). Như vậy, bạn sẽ có một hũ r*** táo thơm ngon để thiết đãi bạn bè cho mùa xuân năm sau.
     
  10. tocxinhxuongpho

    tocxinhxuongpho Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    23/3/2012
    Bài viết:
    2,633
    Đã được thích:
    287
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Cây cảnh hải đăng

    Hoa mười giờ :
    [​IMG][/url] [/IMG]
     
  11. tocxinhxuongpho

    tocxinhxuongpho Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    23/3/2012
    Bài viết:
    2,633
    Đã được thích:
    287
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Cây cảnh hải đăng

    [​IMG][/url] [/IMG]
     
  12. tocxinhxuongpho

    tocxinhxuongpho Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    23/3/2012
    Bài viết:
    2,633
    Đã được thích:
    287
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Cây cảnh hải đăng

    NGÂM RƯỢU TÁO MÈO:

    • 1
    Sơ chế:
    Táo mèo loại bỏ những quả dập, hỏng.
    Rửa sạch táo với nướcc sạch, để ráo.
    Cắt bỏ núm 2 đầu, bỏ chỗ dập, không gọt vỏ, không bỏ hạt (lưu ý không bỏ sâu nếu có)
    Bổ đôi, ngâm trong nước sạch 1 tiếng.
    Vớt ra, cho vào nước muối pha loãng ngâm khoảng 30 phút
    Rửa sạch lại bằng nước.
    • 2
    Ngâm táo với đường:
    Bạn ngâm theo tỷ lệ 2:1; Cứ 2 kg táo thì bạn cho vào 1 kg đường, 1 lớp táo 1 lớp đường.
    Để khoảng 2 tuần, thấy táo nổi lên trên nước đường, còn lại 1 lượng đường bão hoà ko tan ở đáy, như vậy là đã ngâm đúng.
     
  13. tocxinhxuongpho

    tocxinhxuongpho Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    23/3/2012
    Bài viết:
    2,633
    Đã được thích:
    287
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Cây cảnh hải đăng

    NHA ĐAM ĐƯỜNG PHÈN

    - Mua khoảng 3 lá nha dam, chọn là xanh tươi và dày thịt. Sau khi gọt vỏ, ngâm phần thịt trắng của nha đam trong nước muối 15'-20'. Sau đó rửa lại bằng nước thường, để cho ráo nước. Tiếp theo bỏ chúng vào máy xay sinh tố xay nhẹ sao cho vẫn còn những cục nha đam nhỏ.
    - Sau đó bắc nồi nước trên bếp, cứ 1 lá nha đam nặng khoảng 6 7 lạng thì cho 1 lít nước, cứ vậy nhân lên cho 2 3 4 lá gì đó
    - Thả một cục đường phèn

    Khi nước sôi và đường tan, bỏ nha đam đã xay vào đun cho đến khi nước sôi thêm 1 lần nữa, tắt bếp để nguội, cho vào tủ lạnh uống dần dần. Mỗi ngày 1 chai 500ml là tuyệt.
     
  14. tocxinhxuongpho

    tocxinhxuongpho Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    23/3/2012
    Bài viết:
    2,633
    Đã được thích:
    287
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Cây cảnh hải đăng

    Cây nếp thơm hay cây dứa thơm, có tên khoa học là Pandanus amaryllifolius Roxb. (P. odorus Ridl.), thuộc họ dứa dại – Pandanaceae. Cây mọc thành bụi, lùm cao đến 1m, thân rộng 1-3cm, chia nhánh. Lá có mùi thơm nếp hương, không lông, xếp hình máng xối, dài 30-50cm, rộng 3-4cm, mép không gai, mặt dưới màu nhạt, mặt trên láng.


    Cây nếp thơm thường sống những nơi ẩm ướt.
    Không thấy có hoa. Lá nếp thơm khá lành, không gây độc hại cho sức khỏe con người nên từ lâu cây được dùng nhiều trên các lĩnh vực công nghiệp, ẩm thực… Các nhà khoa học đã xác định được một số thành phần dễ bay hơi của cây dứa thơm chủ yếu là 3-metyl-2(5H)-furanon (83,82%); 2-axetyl-1-pyrrolin (3,15%) là chất gây mùi thơm nếp đặc trưng.
    Thông thường, trong “ẩm thực dân gian” khi nấu chè, làm kem, gói bánh, luộc sắn… đều bỏ vài lá dứa thơm vào nồi làm thức ăn có mùi thơm hấp dẫn hơn. Có nơi, người ta giã nát, hoặc xay nhuyễn lá dứa, vắt lấy nước cốt, trộn chung với gạo nếp, dùng để gói bánh chưng, làm xi-rô, tạo màu và mùi hương cho xoa xoa... Bánh chưng gói theo kiểu này khi chín, vỏ bánh sẽ có màu xanh đẹp, hương thơm khá hấp dẫn với người ăn. Không chỉ người Việt mới có thói quen dùng lá dứa nấu ăn mà các cư dân châu Á cũng có nhiều món ăn truyền thống có dùng lá dứa thơm.
    Những năm gần đây, trà sâm dứa rất được ưa chuộng. Có người còn bỏ lá nếp thơm vào nồi nước xông giải cảm cho thơm. Gần đây, một số người đã thành công làm hạ lượng đường trong máu xuống nhờ uống lá dứa thơm, nhất là những người bị tiểu đường loại hai. Cách dùng như sau: mua lá dứa về phơi khô dùng dần, phơi thế nào cho lá vẫn còn màu xanh lục diệp. Mỗi lần nấu khoảng 10 lá khô với 2,5 lít nước, nấu sôi cho đến khi còn lại 2 lít là vừa. Uống trước mỗi bữa ăn khoảng 20 phút và uống hết số nước ấy trong ngày. Uống sau 10 ngày là có kết quả. Trong quá trình uống lá dứa thơm, điều lưu ý, bạn phải ăn kiêng theo chế độ và năng tập thể dục. Tuy nhiên, tính năng chữa bệnh tiểu đường của loại cây này, đề nghị các nhà khoa học, thầy thuốc… cần nghiên cứu sâu hơn.
     
  15. tocxinhxuongpho

    tocxinhxuongpho Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    23/3/2012
    Bài viết:
    2,633
    Đã được thích:
    287
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Cây cảnh hải đăng

    Quả óc chó:

    Đặc biệt hàm lượng Omega-3 trong quả óc chó lớn hơn 5 lần trong cá hồi, giúp thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi và trẻ nhỏ. Nếu các mẹ kiên trì ăn quả óc chó trong suốt thời gian thai kỳ, em bé sinh ra sẽ rất thông minh và khỏe mạnh.

    Dùng quả óc chó trong một thời gian dài nhất định sẽ giảm thiểu đáng kể bệnh viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung và các bệnh liên quan v.v.., từ đó chị em có thể phần nào bớt đi nỗi lo sợ về những căn bệnh ám ảnh này.

    Cách dùng: 2 ngày đầu ăn ngày 2 quả, từ ngày thứ 3 trở đi ăn ngày 6 quả, chia điều sau các bửa ăn và duy trì ăn trong 12 tuần, sau đó có điều kiện thì ăn tiếp
     
  16. Mẹ của Sáo

    Mẹ của Sáo Thành viên tích cực

    Tham gia:
    22/1/2008
    Bài viết:
    761
    Đã được thích:
    155
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Cây cảnh hải đăng

    Nhà mình đã có phong lữ thảo rủ chưa? Mấy hnay mưa e đang cần trồng đây
     
  17. dongholananh

    dongholananh Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    26/5/2013
    Bài viết:
    3,005
    Đã được thích:
    978
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Cây cảnh hải đăng

    nhà bạn nhiều giống cây có ích nhỉ ?nhà bạn có cây phát tài, phát lộc hay nhưng cây liên quan đên phat tài lọc trong kinh doanh k?mà nhỏ xinh thôi
     
  18. tocxinhxuongpho

    tocxinhxuongpho Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    23/3/2012
    Bài viết:
    2,633
    Đã được thích:
    287
    Điểm thành tích:
    223
    Hôm nay em hướng dẫn cách trồng cây thuốc câu kỷ tử các mẹ nha

    Trước đây kỷ tử chỉ là một vị thuốc nhập ngoại, gần đây ta đã bắt đầu trồng diện rộng để lấy quả làm thuốc.

    Có thể trồng bằng hạt hay dâm cành trên đất ruộng đều được.

    Gieo hạt vào mùa hạ, tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm, sau 7 – 8 ngày hạt mọc. Khoảng cách cây từ 0,6 – 1m.

    Giâm cành: Có thể cắt cành thành từng mẩu nhỏ dài khoảng 20 – 25cm dâm vào cát ẩm.

    Sau 2 - 3 năm là có thể thu hoạch. Thời kỳ thu hoạch kéo dài 20 – 30 năm nhưng thu hoạch cao nhất là vào năm thứ 10. Quả hái trong 2 mùa hạ và thu vì thời kỳ quả chính kéo dài.

    Theo kinh nghiệm trồng của Trung Quốc 1 hecta câu kỷ tử tốt và sai cho khoảng 1.500kg quả. Cây 3 năm cho khoảng 500 – 800 kg/ha.

    Cách thu hái và chế biến

    Hái quả cần thu hái vào sáng sớm hoặc chiều mát, nếu vào giữa trưa nóng quá có thể bị kém chất. Khi mới hái về phải tải mỏng phơi chỗ râm mát cho tới khi da quả bắt đầu nhăn rồi mới đem đi phơi chỗ nắng đến thật khô. Nếu sấy phải giữ ở nhiệt độ thấp 30 – 45°C.

    Cho đến nay, kỷ tử vẫn phần lớn nhập của Trung Quốc. Tại Trung Quốc người ta trồng ở nhiều tỉnh, tại những tỉnh biên giới Việt Nam như Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam đều có. Ngoài ra cây còn mọc và được trồng nhiều ở Nhật Bản, Triều Tiên. Quả thường dùng sống hoặc đem đi tẩm rượu sao, đem sắc ngay hoặc sấy nhẹ (dưới 50oC) đến khô giòn, tán bột hoặc phun rượu cho quả trở nên đỏ tươi, khi dùng giã nát.

    [​IMG]

     
  19. tocxinhxuongpho

    tocxinhxuongpho Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    23/3/2012
    Bài viết:
    2,633
    Đã được thích:
    287
    Điểm thành tích:
    223
    CÂY GIỐNG VÚ SỮA BƠ HỒNG ĐÃ CÓ MẶT Ạ


    Vú sữa bơ thích nghi với nhiều vùng sinh thí hậu nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ 18- 350C, cao độ thích hợp dưới 800m, lượng mưa 1500mm trở lên được phân bố đều. Chịu úng và hạn khá.

    Trồng sau 2,5 năm có thể cho hoa trái.

    Dạng trái hơi dài, nhỏ trung bình, Trọng lượng bình quân 200- 250 gam/trái. Vỏ trái khi chín mỏng, màu tím hồng, ít hạt, thơm, ngọt, béo.

     
  20. mailantimban

    mailantimban Thành viên tích cực

    Tham gia:
    26/2/2009
    Bài viết:
    694
    Đã được thích:
    185
    Điểm thành tích:
    83
    Nhiều loại đẹp quá
     
    tocxinhxuongpho thích bài này.

Chia sẻ trang này