Kinh nghiệm: Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Chuẩn Vị Miền Tây Tại Nhà

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi duongtam1996, 9/9/2019.

  1. duongtam1996

    duongtam1996 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    9/9/2019
    Bài viết:
    11
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    3
    Bánh canh cá lóc là một món ăn rất độc đáo và hấp dẫn. Với hương vị thơm ngon đậm đà của cá lóc, mịn dai của bánh canh, thanh và ngọt của nước dùng. Hãy xem cách nấu bánh canh cá lóc miền tây để cho như thế nào cho chuẩn các bạn nhé.
    Là một món ăn nổi tiếng của người miền Tây, từ lâu bánh canh cá lóc đã được rất nhiều người dân các vùng miền khác học tập và chế biến. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nấu được bánh canh cá lóc chuẩn hương vị của người miền Tây. Để tạo ra một bát bánh canh ngon với vị ngọt của nước dùng cá, vị mịn dai của bánh đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu của người làm. Hãy tham khảo cách nấu bánh canh cá lóc sau đây để có thể tự nấu và thưởng thức món ăn này tại nhà nhé.
    NGUYÊN LIỆU NẤU BÁNH CANH CÁ LÓC MIỀN TÂY THƠM NGON
    Để món ăn được chuẩn hương vị bắt buộc bạn phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết sau đây. Chỉ cần thiếu một vài gia vị dù là nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng tới món bánh canh cá lóc đấy. Vì vậy hãy cố gắng chuẩn bị thật kỹ nhé.

    Nguyên liệu làm bánh canh
    – Bột gạo: 300 gr
    – Bột năng : 150 gr
    – Muối trắng : 1 thìa cà phê
    – Dầu ăn thực vật : 1 thìa canh
    – Nước sôi để nguôi : 700 ml
    Bạn cũng có thể lựa chọn phương án mua bánh canh đã chế biến sẵn ngoài chợ. Tuy nhiên nếu bạn muốn món ăn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như chứa đựng toàn bộ tâm huyết của bạn thì hãy tự chế biến từ đầu tới cuối nhé.
    Nguyên liệu làm nước dùng bánh canh cá lóc
    – Cá lóc tươi sống : 1 con
    – Hành tây : 1 củ
    – Hành tím : 2-4 củ
    – Dứa ( hay gọi trái thơm ) : 1 trái cỡ vừa
    Nguyên liệu phụ khác nấu bánh canh cá lóc
    Nguyên liệu phụ : Ngò gai, hành hoa, rau đắng, bi chuối thái nhỏ, sả, húng, chanh, nghệ, gừng, ớt chỉ thiên.
    Gia vị khác : muối, đường, nước mắm, hạt tiêu.
    CÁCH NẤU BÁNH CANH CÁ LÓC MIỀN TÂY
    Bước 1 : Sơ chế bột làm sợi bánh canh
    – Chuẩn bị một nồi to rồi lần lượt cho bột gạo, nước, muối và một chút dầu ăn rồi đảo thật đều và quện. Tiếp thep bắc nồi bột lên bếp và bật lửa nhỏ, dùng tay nhào và đảo đều tới khi bột dẻo mịn và quánh lại.
    – Bắc nồi ra khỏi bếp thêm bột năng vào rồi khuấy thật mịn
    Bước 2 : Làm sợi bánh canh
    – Chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi trộn với khoảng 1 thìa canh dầu
    – Bột vừa hoàn thành ở bước 2 chúng ta bỏ vào khuôn ép để ép thành những sợi nhỏ đều nhau. Trong trường hợp bạn không có khuôn ép có thể dùng túi ni lông cắt nhỏ một lỗ ở đáy, đổ bột vào và bóp chặt tay để tạo bột thành sợi dài vừa đủ. Bóp bột xuống nồi nước sôi đã chuẩn bị sẵn.
    – Khi bánh canh đã chín chuyển màu trong suốt và nổi lên trên mặt nước, đây là thời điểm để bạn vớt bánh canh ra. Để cách nấu bánh canh cá lóc được chuẩn bạn hãy chú ý quá trình này nhé.
    – Vớt bánh canh ra rá hoặc rổ to rồi xả thật nhanh qua nước lạnh như vậy bánh sẽ dai và ngon hơn.
    Bước 3 : Chế biến cá lóc
    – Cá lóc các bạn nên chọn con cá kích thước vừa và quan trọng là phải còn tươi. Đem rửa sạch rồi cắt thành khúc, đem ướp qua với muối khoảng 20 phút để khử hết mùi tanh sau đó rửa lại với nước sạch.

    Cách nấu bánh canh cá lóc – chế biến cá lóc
    Bước 4 : Luộc cá lóc
    – Chuẩn bị một nồi lớn đổ khoảng 2 lít nước vào nồi, củ hành tây đem bỏ vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối rồi đun sôi. Khi nước sôi bạn cho cá lóc vào và tiến hành luộc trong khoảng 4-5 phút cho cá vừa chín tới là được.

    – Vớt cá lóc ra và để riêng ra đĩa. Phần nước dùng và củ hành tây thì đổ sang nồi khác để dùng chế biến tiếp công đoạn sau.
    Bước 5 : Ướp thịt cá lóc với các gia vị cần thiết
    – Sau khi cá lóc nguội, bạn nhẹ nhàng gỡ toàn bộ phần xương và lấy phần thịt cá. Đổ thịt cá vào tô to bỏ thêm vào đó 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu,1 thìa cà phê tiêu và 1 thìa canh mắm. Hành tím và ớt chỉ đem rửa sạch thái nhỏ rồi bỏ vào. Xóc đều để cách gia vị ngấm vào từng thớ cá, ướp cá trong vòng 15 phút.
    Bước 6 : Nấu nước dùng bánh canh cá lóc
    – Khi cá đã ngấm gia vị các bạn bỏ cá vào nồi nước dùng đã nấu ở bước trên, vặn nhỏ lửa rồi đun trong khoảng 15 – 20 phút. Kiểm tra xem nước dùng đã vừa chưa, thêm nếm nếu cảm thấy cần thiết.

    – Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi thêm chút dầu rồi bỏ hành vào phi cho thơm. Thêm một chút bột điều đảo đều rồi tắt bếp
    – Đổ hỗn hợp vừa tạo bên trên vào nồi nước lèo rồi khuấy đều.
    Bước 7 : Thưởng thức bánh canh cá lóc
    – Múc bánh canh ra bát thêm nước lèo cá lóc vừa chế biến được ở trên thêm rau sống, ngò. Thêm một chút tiêu và thưởng thức món bánh canh cá lóc thơm ngon tuyệt vời nào.
     

    Attached Files:


    Xem thêm các chủ đề tạo bởi duongtam1996
    Đang tải...


  2. phuonganh9xx9

    phuonganh9xx9 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    2/4/2015
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    3
    Bài viết rất hay và chi tiết
     
  3. giachungcu

    giachungcu Thành viên tập sự

    Tham gia:
    6/3/2018
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Cảm ơn ad đã chia sẻ. Mình cũng rất thích ăn bánh canh nhưng đi ra ngoài hàng thì xa quá nên đành phải nhịn. Biết được cách nấu rồi thì lại quá đơn giản
     
  4. Nguyen_Trang_1996

    Nguyen_Trang_1996 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    9/9/2019
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    3
    Đúng món mình đang muốn làm
     
  5. ngocbinhk37

    ngocbinhk37 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    18/3/2019
    Bài viết:
    392
    Đã được thích:
    76
    Điểm thành tích:
    28
    Thank bạn đã chia sẻ
    Bài viết rất hữu ích
     
  6. duongtam1996

    duongtam1996 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    9/9/2019
    Bài viết:
    11
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    3
    Cảm ơn. chúc bạn sẽ thành công
     
  7. duongtam1996

    duongtam1996 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    9/9/2019
    Bài viết:
    11
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    3
    vậy thì làm ngay thôi bạn
     
  8. duongtam1996

    duongtam1996 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    9/9/2019
    Bài viết:
    11
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    3
    cảm ơn bạn
     
  9. Hoangquocviet148

    Hoangquocviet148 Thành viên mới

    Tham gia:
    20/5/2019
    Bài viết:
    22
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    1
    Chủ thớt viết chi tiết quá, chủ nhật này rảnh phải mua đồ về làm thử xem thế nào.
     
  10. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    18,352
    Đã được thích:
    925
    Điểm thành tích:
    773
    Hôm trước mình vừa được bà chị ở Đồng Nai ra chơi nấu cho món này ăn ngon hết sảy luôn
     
  11. Bay+ Booking

    Bay+ Booking Thành viên mới

    Tham gia:
    9/9/2019
    Bài viết:
    36
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    8
    Nấu cho tầm 12 người ăn thì gia giảm liều lượng nguyên liệu ra sao ạ?
     
  12. thientamthinh

    thientamthinh Thành viên tập sự

    Tham gia:
    7/5/2019
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Đi đâu thì đi chứ thấy bánh canh miền tây vẩn ngon nhất đặc biệt nước dụng ngọt thanh sao á. Ăn đâu cũng chỉ miền tây là nhất
     
  13. vannguyen57

    vannguyen57 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    14/9/2019
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Cá lóc bây giờ toàn cá nui nên ăn tanh tanh.
     
  14. meiyingfeng

    meiyingfeng Toyota Phú Thọ

    Tham gia:
    15/10/2011
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Cả nhà mình đều thích ăn món này!
     
  15. dulich_tinviet

    dulich_tinviet Thành viên tập sự

    Tham gia:
    14/9/2019
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    mình nầu rồi mà nước lèo không đạt một chút nào
     
  16. motherlandcoffee

    motherlandcoffee Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    27/9/2017
    Bài viết:
    66
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    8
    Bài viết rất hay và chi tiết, cảm ơn tác giả, bạn có bán banh canh ở Sài gòn ko, mình rất thích món này
     
  17. xanghiathanh

    xanghiathanh Thành viên chính thức

    Tham gia:
    28/6/2019
    Bài viết:
    277
    Đã được thích:
    37
    Điểm thành tích:
    28
    bánh canh cá lóc miền tây chắc chắn là một món đặc sản rôi, không biết nó có khác gì với bánh canh cá lóc ở quê mình không.
     
  18. Lâm Anh Nguyễn

    Lâm Anh Nguyễn Thành viên tích cực

    Tham gia:
    7/8/2017
    Bài viết:
    505
    Đã được thích:
    111
    Điểm thành tích:
    83
    đọc đã thấy ngon rồi
     

Chia sẻ trang này