Dị ứng thực phẩm là tình trạng tương đối phổ biến nhất là những người với cơ địa mẫn cảm. Đó có thể là bệnh kinh niên hoặc cấp tính. Biểu hiện của dị ứng cấp tính gồm: ngứa, phát ban, sung môi… thậm chí có trường hợp đe dọa đến tính mạng gọi là sốc phản vệ. Cơ chế gây dị ứng của cơ thể Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với chất gây dị ứng. Trong quá trình nỗ lực bảo vệ cơ thể, hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể gọi là immunoglobulin E (IgE). Những kháng thể này sau đó khiến một số tế bào nhất định giải phóng các hóa chất gây viêm như Histamine vào máu để tạo ra phản ứng. Histamine lúc đi vào máu sẽ phá vỡ những mô liên kết ở nơi nó đến, khiến thoát dịch và rò rỉ protein huyết tương ra ngoài, hình thành những triệu chứng viêm, bao gồm sưng, phù và đỏ. Ở da, Histamin gây ra mề đay, ngứa, hệ hô hấp khó thở, ngạt mũi hay đau bụng, buồn nôn lại là các triệu chứng dị ứng tại hệ tiêu hóa. 1 số dị ứng chỉ xảy ra vào các thời khắc nhất thiết trong năm (như khi lượng phấn hoa cao, thời điểm giao mùa) nhưng mang thể xảy ra bất cứ khi nào khi tiếp xúc mang tác nhân gây dị ứng trong đó dị ứng thức ăn là một điển hình. Các yếu tố nào khiến nâng cao nguy cơ mắc bệnh dị ứng thực phẩm? Các nhân tố dẫn đến có nguy cơ bị dị ứng thức ăn bao gồm: – Do di truyền: bạn có nguy cơ gia tăng các bệnh dị ứng thức ăn nếu như bị suyễn, chàm, mề đay hay dị ứng di truyền từ gia đình của bạn; – Tiền sử dị ứng thức ăn: nếu như bạn đã bị dị ứng với 1 loại thức ăn, bạn dễ có nguy cơ cao mắc các dị ứng khác; – Mắc những dị ứng khác: nếu bạn có dị ứng khác, như viêm mũi dị ứng hoặc chàm, nguy cơ bị dị ứng thức ăn sẽ cao hơn ; – Tuổi tác: dị ứng thức ăn là đa dạng nhất ở trẻ, đặc biệt là trẻ mới biết đi và trẻ sơ sinh; – Bệnh hen: hen và dị ứng thức ăn thường xuất hiện cùng nhau. Biểu hiện dị ứng thực phẩm Các dấu hiệu dị ứng thực phẩm phổ biến nhất bao gồm: - Ngứa ran hoặc ngứa trong miệng; - Phát ban, ngứa hoặc eczema; - Sưng môi, mặt, lưỡi và cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể; - Thở khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở; - Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn mửa; - Chóng mặt, choáng váng hoặc ngất xỉu Cách thức kiểm soát, điều trị dị ứng thực phẩm hiệu quả Bạn sẽ có thể kiểm soát dị ứng thực phẩm với những biện pháp sau: - Hiểu biết về những thực phẩm dễ gây dị ứng: Phần lớn những bệnh dị ứng thực phẩm được kích hoạt bởi 1 số protein có trong: Động vật vỏ như tôm, tôm hùm và cua, Đậu phộng, những loại hạt cây, Cá, Trứng. Ở con trẻ, những protein trong thực phẩm sau gây ra dị ứng như: Trứng, Sữa, Đậu phộng, Hạt cây, mạch… - Luôn đọc nhãn thực phẩm để đảm bảo chúng ko có thành phần bạn bị dị ứng: Nhãn thực phẩm sẽ liệt kê rõ liệu chúng có bất kỳ chất gây dị ứng thực phẩm nào hay không. Bạn cần đọc nhãn thực phẩm kỹ càng để hạn chế gây dị ứng. - Liên hệ chặt chẽ với người chăm sóc: nếu như trẻ bị dị ứng thức ăn hãy nhờ người thân, giữ trẻ, giáo viên và những người trông nom khác giúp đỡ. Đối có trẻ nhỏ cần rửa kỹ dụng cụ nhà bếp và những bề mặt trước khi nấu ăn cho trẻ. Như vậy sẽ giúp phòng ngừa chất gây dị ứng mà trẻ ko ăn được dính vào thức ăn của trẻ.
Histamine lúc đi vào máu sẽ phá vỡ những mô liên kết ở nơi nó đến, khiến thoát dịch và rò rỉ protein huyết tương ra ngoài, hình thành những triệu chứng viêm, bao gồm sưng, phù và đỏ. Ở da, Histamin gây ra mề đay, ngứa, hệ hô hấp khó thở, ngạt mũi hay đau bụng, buồn nôn lại là các triệu chứng dị ứng tại hệ tiêu hóa.