Tăng sức đề kháng là từ khóa hot nhất từ đầu năm 2020 đến nay, cũng dễ hiểu thôi, dịch bệnh corona đã và đang gây tổn thất kinh tế rất lớn cho Trung Quốc, tại Việt Nam loại virut này đang được Bộ Y Tế theo dõi rất chặt chẽ, ngày nào cũng có tin nhắn gửi về số điện thoại cá nhân của mỗi người chia sẻ cách phòng chống virus corona. Tăng cường sức đề kháng ngoài việc thường xuyên vận động, ngủ đủ giấc thì các nhóm thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Dưới đây là 3 bí kíp giúp bạn và gia đình tăng cường sức đề kháng, phòng chống dịch bệnh nhé 1. NGỦ ĐỦ GIẤC GIÚP BẠN TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG Sau một ngày dài hoạt động, một giấc ngủ ngon giúp chúng ta tiêu hao mệt mỏi, giải toả căng thẳng, tái tạo sức lực hỗ trợ tăng sức đề kháng. Ngủ đủ giấc giúp bạn tăng cường sức đề kháng rất hiệu quả! Trong lúc này, cơ thể sẽ tiết ra những hormone cần thiết giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại virus, vi khuẩn xâm nhập cơ thể. Nhờ vậy mà giảm khả năng mắc các bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh. Nếu ngủ không đủ giấc sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng và có nguy cơ suy yếu hệ miễn dịch khiến bạn dễ dàng mắc bệnh hơn. Vậy nên dù bận rộn, mẹ cũng nên nhắc nhở mọi người trong gia đình ngủ từ 6-8 tiếng (đối với người lớn) hoặc 9-12 tiếng (đối với các bé) mỗi ngày nhé! 2: THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO CƠ THỂ: Có rất nhiều loại thực phẩm sử dụng hàng ngày sẽ giúp bạn có thể tăng cường sức đề kháng, chống chịu với bệnh tật hiệu quả, dưới đây là những loại thực phẩm đáng chú ý nhất TRÁI CÂY HỌ CAM, QUÝT Vitamin C là chất dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bởi dưỡng chất này giúp làm tăng khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu. Tuy nhiên, cơ thể con người lại không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C mà cần phải được cung cấp thông qua các loại thực phẩm để duy trì sức khỏe. Các loại trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, chanh… là những nguồn rất giàu vitamin C. Thực phấm tăng cường sức đề khángBÔNG CẢI XANH (SÚP LƠ) Là loại thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, bao gồm: vitamin A, C, E, chất xơ và các chất chống oxy hóa khác. Đây là một trong những loại rau tốt cho sức khỏe, có thể đưa vào chế độ ăn mỗi ngày. TỎI Theo các nghiên cứu y khoa, việc tiêu thụ tỏi có thể giúp giảm huyết áp, làm chậm quá trình xơ cứng động mạch. Ngoài ra, tỏi còn chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó giúp nâng cao sức đề kháng da. Tỏi trắng (tỏi thường) sử dụng hàng ngày cũng đã rất tốt với việc tăng cường sức đề kháng, nhưng so với tỏi đen thì vẫn thua xa, tỏi đen tốt hơn tỏi trắng gấp 9, 10 lần TÌM HIỂU THÊM: Tỏi đen là gì? Xem tác dụng của tỏi đen Tỏi đen tăng cường sức đề kháng rất hiệu quảGỪNG: Là thực phẩm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Ngoài ra gừng giúp giảm viêm, giảm đau, giúp ngăn ngừa, điều trị các bệnh viêm nhiễm khác. NGHỆ: Có tác dụng kháng viêm trong rất nhiều bài thuốc. Ngoài ra, hàm lượng curcumin cao có trong nghệ còn giúp chống cảm cúm. CẢI BÓ XÔI (RAU CHÂN VỊT): Cải bó xôi nằm trong danh sách các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng bởi loại rau này không chỉ giàu vitamin C mà còn có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene. Đây là những chất có tác dụng giúp tăng khả năng chống viêm cho hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó làm tăng sức đề kháng da. ỚT CHUÔNG ĐỎ: Ngoài các loại trái cây họ cam quýt, ớt chuông cũng là một nguồn cung cấp vitamin C rất dồi dào. Thậm chí, lượng vitamin C có trong ớt chuông đỏ nhiều hơn gấp đôi so với lượng vitamin C có trong các loại trái cây họ cam, quýt. Không những vậy, ớt chuông còn rất giàu beta carotene, một dưỡng chất không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể mà còn giúp tăng sức đề kháng tự nhiên của da – lớp áo giáp đặc biệt của cơ thể giúp chống lại các tác nhân gây hại, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh. ĐU ĐỦ: Cũng là một loại trái cây chứa rất nhiều vitamin C. Theo nhiều nghiên cứu, loại trái cây này chứa đến 224% lượng vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày. Không những vậy, đu đủ còn có chứa papain, một loại enzyme tiêu hóa có tác dụng chống viêm. Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp kali, vitamin B và axit folic, những dưỡng chất có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. CÁC LOẠI THỦY HẢI SẢN CÓ VỎ: Là nhóm thực phẩm được nhiều người nghĩ đến nhất khi muốn tìm cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể bởi chúng thường có chứa rất nhiều kẽm. Kẽm là vi chất mà cơ thể chúng ta rất cần để các tế bào miễn dịch có thể hoạt động tối ưu. Một số loài động vật có vỏ có chứa nhiều kẽm mà bạn nên thêm vào chế độ ăn là cua, sò, tôm hùm, hàu… Dù kẽm rất quan trọng nhưng mỗi ngày chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải. Song song với việc ăn uống các thực phẩm nêu trên còn cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế đã ra khuyến cáo. 3: VẬN ĐỘNG HÀNG NGÀY GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG Đã có nhiều nghiên cứu khẳng định việc tập luyện thể dục thể thao mang lại lợi ích cho cả cơ thể và bộ não, gia tăng hiệu quả hoạt động của hệ miễn dịch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng 60 – 90% người thường xuyên tham gia hoạt động thể chất ít bị cảm lạnh hơn so với những người không rèn luyện thể thao – theo kết quả khảo sát của Hội đồng quản lý Sức khoẻ, Thể dục, Thể thao và dinh dưỡng Hoa Kỳ (PCFSN) công bố vào tháng 6/2001. Để lí giải điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng, việc tập thể dục giúp tăng cường trao đổi chất, tăng cường oxy, máu đến các bộ phận khác của cơ thể khiến tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Chính vì vậy mẹ đừng quên khuyến khích cả nhà tập thể dục thể thao đều đặn để tăng cường đề kháng, phòng tránh các bệnh thường gặp như cảm cúm, cảm lạnh nha!. KẾT LUẬN: Việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cần kết hợp nhiều yếu tố, ngủ đủ giấc, sử dụng thực phầm giầu chất dinh dưỡng và kiên trì tập luyện thể dục thể thao hàng ngày sẽ giúp bạn phòng chống mọi bệnh nói chung và phòng viru corona nói riêng đang ở đỉnh điểm của dịch Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, và thành công!
Đã có nhiều nghiên cứu khẳng định việc tập luyện thể dục thể thao mang lại lợi ích cho cả cơ thể và bộ não, gia tăng hiệu quả hoạt động của hệ miễn dịch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng 60 – 90% người thường xuyên tham gia hoạt động thể chất ít bị cảm lạnh hơn so với những người không rèn luyện thể thao – theo kết quả khảo sát của Hội đồng quản lý Sức khoẻ, Thể dục, Thể thao và dinh dưỡng Hoa Kỳ (PCFSN) công bố vào tháng 6/2001.
Có rất nhiều loại thực phẩm sử dụng hàng ngày sẽ giúp bạn có thể tăng cường sức đề kháng, chống chịu với bệnh tật hiệu quả, dưới đây là những loại thực phẩm đáng chú ý nhất
TỎI: Theo các nghiên cứu y khoa, việc tiêu thụ tỏi có thể giúp giảm huyết áp, làm chậm quá trình xơ cứng động mạch. Ngoài ra, tỏi còn chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó giúp nâng cao sức đề kháng da.