Mới đầu hè mà trời đã nắng nóng quá rồi các mẹ ơi. Trời này nhìn thịt thà gì cũng thấy ngấy, vẫn thích nhất là một đĩa rau củ quả luộc tươi mát, đầy màu sắc. Mà rau củ luộc thì lại phải có kho quẹt đi kèm mới đúng vị này. Em tự mày mò làm món kho quẹt này nhiều lần mới ra một công thức này rất ngon ạ. Nguyên liệu Thịt ba chỉ: 200gr Tôm nõn khô loại nhỏ: 60gr Hành, tỏi khô, ớt cay, hành lá Gia vị: đường, nước mắm, hạt tiêu, muối, hạt nêm, muối, tương ớt Tôm khô mẹ nên chọn loại nhỏ sẽ hợp hơn nhé, khi ăn sẽ có vị dai, hơi rắn, rất ngonThịt ba chỉ nên chọn phần nhiều mỡ, chính phần mỡ này sẽ làm nên độ sánh, ngậy cho món chấm. Cách làm món tôm khô kho quẹt Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Tôm khô đem ngâm với nước ấm khoảng 10 phút cho mềm bớt rồi rửa sạch, vớt ra, để ráo. Thịt ba chỉ rửa sạch, lọc bỏ da rồi thái con chì. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành khô bóc bỏ, thái lát. Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Ớt cay thái lát. Bước 2: Chiên thịt và tôm Bắc chảo lên bếp, cho thịt ba chỉ vào đảo với lửa vừa cho thịt ra mỡ, tóp lại và đổi màu vàng nâu. Vớt phần tóp ra để riêng. Phần mỡ đổ bớt ra bát, để lại khoảng 3 thìa. Cho hành, tỏi vào phi thơm, bắt đầu ngả vàng thì cho tôm vào đảo. Từng miếng nõn tôm, gặp mỡ nóng thì co lại, săn chắc, bắt đầu ngả sang một màu vàng đỏ và dậy mùi thơm hấp dẫn. Bước 3: Pha hỗn hợp nước mắm và kho Cho vào bát 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường (tùy sở thích ăn ngọt bạn có thể điều chỉnh tăng/giảm nhé), 1 thìa tương ớt, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa muối, 1 thìa nước lọc. Khuấy đều cho gia vị tan hết rồi cho thêm ớt cay, tiêu xay. Đổ hỗn hợp này vào chảo tôm rồi đảo đều với lửa vừa, khi nước sôi thì vặn nhỏ, đun liu riu cho tôm mềm. Đến khi nước sánh lại thì thêm phần tóp thịt vào cùng. Đun thêm khoảng 5 phút cho thịt ngấm gia vị. Bước 4: Hoàn thành Nêm nếm lại mắm kho quẹt cho vừa miệng. Thêm hành lá và chút tiêu xay vào đảo đều rồi tắt bếp. Múc tôm thịt kho quẹt ra bát là có thể thưởng thức ngay. Có bát kho quẹt ngon "mất lưỡi" này thì chén bay cả đĩa củ quả luộc luôn ạCác mẹ hãy thử công thức này rồi bình luận cho em thành quả với nhé. Nếu có vướng ở bước nào hoặc ăn chưa hợp khẩu vị, đừng ngại chia sẻ với em nha.
món này chấm cơm chay thì hao lắm này mẹ ơi , cả nhà e mê , mình tự làm được còn ngon hơn ngoài hàng, bây giờ hàng làm kiểu gì toàn mỡ, chấm không thấm hihi
Công nhận mẹ ạ, nhà em cũng mê cơm cháy mỗi tội ăn nhiều thì sợ béo )). Hoặc hôm nào đói bụng thì làm bát cơm trắng ăn với mắm kho quẹt cũng ấm bụng nha. Kho quẹt ngoài hàng em cũng chưa ăn được chỗ nào hợp khẩu vị, chỗ thì mặn quá, chỗ thì ngọt quá. Chỉ có 1 lần vào Đà Nẵng ăn ở nhà hàng gì ấy, tự dưng quên tên, có món kho quẹt ngon lắm nha
món này có nồi đất thì mê, em toàn tự làm bằng chảo chống dính, nhưng vẫn ngon kk. hôm nào quên tôm, chỉ làm mỗi thịt thôi mà cũng tốn gạo phết =((
Đúng rồi đấy ạ, nồi đất thì chuẩn vị hơn nhưng chảo nồi chống dính vẫn ok. Em còn có công thức làm kho quẹt chay để ăn ngày rằm, mùng 1 thanh tịnh khá hay, hôm nào rảnh lại chia sẻ cho các mẹ nhé ^^
Được nhé mẹ nó ơi, em toàn làm 1 lần để tủ mát ăn cả tuần. Mà cuối tuần này dự báo thời tiết mưa dông, lại làm 1 nồi kho quẹt chấm ăn cho đã thôi