Đối với những người mang thai lần đầu hẳn đều bỡ ngỡ và lo lắng trước những thay đổi bất thường của cơ thể. Dẫn đến việc sai sót trong các vấn đề dinh dưỡng, chế độ ngủ nghỉ, các mẹ nên nhớ rằng thời gian này chúng ta cần phải để tâm đến việc ăn uống và đặc biệt phải ăn uống điều độ. Sau đây hãy theo chân mình khám phá những thực phẩm tốt cho bà bầu, những lưu ý để hỗ trợ tối đa trong quá trình mang thai. Trứng Gà Là một món khá quen thuộc của đa số người Việt Nam. Nhưng ít ai quan tâm rằng đây là một món ăn tốt dành cho bà bầu. Trứng chứa nhiều vitamin A,D,B2,B6, acid folic… Đặc biệt trong trứng gà có có chất sắt và protein rất tốt cho sự phát triển não bộ và khả năng học hỏi của bé. Các mẹ trẻ có thể ăn từ 3-4 trứng gà mỗi tuần nhé vì nó cung cấp đủ hàm lượng Choline giúp các em sau khi sinh có khả năng tập trung và ghi nhớ tốt. Các loại quả mọng Các loại quả như dâu tây, mâm xôi, dâu đen, nho … đều được cho là “siêu thực phẩm” cho các mẹ bầu vì giàu chất chống oxy hóa, axit folic, vitamin C. Vai trò của chất chống oxy hóa trong giai đoạn này rất có lợi. Theo các nhà khoa học, phụ nữ mang thai nên bổ sung thường xuyên chất dinh dưỡng này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì và bệnh tiểu đường cho trẻ. Nghiên cứu cũng cho thấy việc bổ sung chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể, hạn chế nguy cơ mắc tiền sản giật – một bệnh khá nghiêm trọng cho các mẹ. Vì vậy, mọi người nên lưu ý cho note những loại quả này vào menu thực phẩm cho bà bầu mỗi ngày nha.. Sữa chua Sữa chua chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt là protein và canxi. Trong đó đặc biệt là canxi làm thúc đẩy quá trình phát triển xương răng cho bé, còn protein thì tốt cho phát triển cơ bắp của bé ngay từ trong bụng mẹ. Ngoài ra sữa chua còn chứa các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển các mô tế bào thần kinh. Cam, quýt Cam và quýt được xem là những trái cây giàu vitamin C, chất xơ và chống oxy hóa. Đồng thời lượng chất xơ trong cam và quýt giúp cơ thể của bà bầu hấp thụ hàm lượng sắt dễ dàng, tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho bé. Đặc biệt loại trái cây này rất giàu chất axit folic giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho trẻ, cung cấp nước, giảm đáng kể các triệu chứng ốm nghén. Xem thêm : Sách thai giáo cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai Khoai lang Khoai lang có sắc tố thực vật carotenoids, được chuyển đổi thành vitamin A cho cơ thể chúng ta. Vitamin A có hầu hết trong động vật như gan, sữa và trứng đôi khi gây nguy hiểm cho chúng ta khi tiêu thụ quá liều, thế nhưng sắc tố thực vật trong khoai thì không gây hại, do đó các mẹ có thể ăn các loại trái cây và rau quả giàu carotenoids như khoai lang. Khoai lang cũng chứa vitamin C, folate, và chất xơ. Ngoài ra, khoai lang không tốn kém khi mua hay lựa chọn, lại còn vô cùng dễ chế biến. Cá hồi Cá hồi là loại thực phẩm chứa nhiều loại axit béo không no, nhiều DHA rất có lợi trong việc hình thành và phát triển tế bào thần kinh của thai nhi. Cá hồi là một trong số loại cá có hàm lượng omega 3 và axit béo cao. Là chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ trong quá trình xây dựng não bộ và mắt của thai nhi. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, phụ nữ mang thai nên ăn cá hồi từ 2 đến 3 bữa trong mỗi tuần để đạt được những kết quả tốt nhất. Thịt Nạc Các loại thịt nạc như bò, gà, heo đều là nguồn cung cấp protein chất lượng dành cho mẹ bầu.Thị gà rất giàu protein, sắt, canxi và các loại vitamin giúp các mẹ bổ sung đủ dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai. Còn đối với các em, chất sắt trong thịt gà giúp tạo ra các tế bào máu đỏ, giúp cung cấp đủ oxy cho bé. Ngoài ra, thịt bò và thịt heo cũng chứa nhiều chất sắt, choline và các vitamin B khác, đều cần thiết cho cả mẹ và bé trong thai kỳ. Nồng độ sắt thấp trong thời kỳ đầu và giữa thai kỳ có thể gây thiếu máu do thiếu sắt, làm tăng gấp đôi nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở thai nhi Các mẹ có thể ăn kèm các loại trái cây, rau củ quả giàu vitamin C như cam, ớt chuông.. để tăng khả năng hấp thu chất sắt từ bữa ăn. Bông cải xanh và súp lơ trắng Bông cải xanh cũng như các loại rau có màu xanh đậm chứa nhiều chất dinh dưỡng mà mẹ bầu rất cần để có một kỳ thai nhi toàn diện.Trong bông cải có chứa nhiều vitamin C,vitamin K,vitamin A và kali có khả năng giảm nguy cơ em bé sinh ra có tình trạng nhẹ cân. Đặc biệt trong chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón trong thai kỳ,vấn đề rất phổ biến của các bà bầu. Còn súp lơ trắng chứa đầy các thành phần phong phú như : protein, gluxit, sắt, photpho, các khoáng chất và đặc biệt là omega 3. Các bà bầu chỉ cần ăn 1 búp súp lơ là đã nạp vào cơ thể khoảng 200 mg omega 3 giúp thúc đẩy quá trình phát triển não bộ, thị giác, bé này bạn sau này sẽ có chỉ số IQ cao hơn, thị lực tốt và thông minh hơn. Các loại hạt Các loại hạt như bí, hạt dưa , hạt óc chó, hạt macca.. cung cấp cho các mẹ một lượng lớn axit béo thiết yếu, omega 3, vitamin,protein,glucid, photpho, axit hữu cơ… tốt cho sự phát triển và hình thành trí não của thai nhi. Trong đó phốt pho giúp phát triển hệ thần kinh, axit hữu cơ thúc đẩy sự hình thành của các tế bào não và còn glucid đóng vai trò quan trọng trong thành phần cấu tạo chính của tế bào và thần kinh. Vậy qua bài viết trên, mình hy vọng được chia sẻ những hiểu biết của mình về chế độ dinh dưỡng của các mẹ bầu . Những đề cử về các loại thực phẩm tốt dành cho bà bầu nêu trên luôn được cập nhật dựa trên thông tin khoa học. Mong rằng có thể giúp đỡ các mẹ trải qua giai đoạn mang thai thuận lợi. Hoặc mọi người có thể vào tủ sách thai giáo Newshop để chọn lựa những cuốn sách hay, những công cụ để hỗ trợ hiệu quả trong quá trình mang thai đó
cá hồi rất tốt cho hệ thần kinh của con người nhưng bà bầu lưu ý không nên ăn quá nhiều nhé vì trong đó có chất asen độc hại nếu như ăn nhiều và sẽ gây ảnh hưởng tới thai nhi
Vợ mình thì thích ăn đủ thứ, bơ, trứng, cá hồi, thịt bò xào măng tay, hoa quả các loại đặc biệt là cam, bưởi táo. Mà cứ ăn được tầm 2 tuần là chán lại đổi món.