Làm Thế Nào Để Giảm Thiểu Sự Nhiễm Độc Tố Nấm Mốc Trong Thực Phẩm

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi ptn2406, 13/10/2020.

  1. ptn2406

    ptn2406 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    4/2/2017
    Bài viết:
    1,773
    Đã được thích:
    122
    Điểm thành tích:
    103
    Khí hậu nhiệt đới ẩm như nước ta là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển và sản xuất độc tố của nấm mốc. Các bệnh do độc tố do nấm mốc không hề nhỏ, khi chúng ta ăn các thực phẩm có chứa nấm mốc thì rất có thể mắc những bệnh nguy hiểm. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau như ngộ độc cấp tính, nhưng phần lớn là ngộ độc mãn tính do cơ thể tích lũy dần độc tố.

    Các loại độc tố nấm đều độc, mức độ của chúng cũng khác nhau, vì vậy khi xâm nhập vào cơ thể chúng không gây bệnh giống nhau. Với những loại nấm mốc có chứa ít độc hoặc liều lượng nhỏ độc tố chỉ gây sốt nhẹ, người bệnh bị nôn mửa, tiêu chảy choáng váng,… Những độc tố tích lũy dần trong cơ thể lâu ngày dẫn đến các bệnh hiểm nghèo như: ung thư gan dp aflatoxin, suy thận do ochratoxin,….

    Trong các loại lương thực, thực phẩm bị nhiễm nấm mốc, thì các loại hạt bị mốc được quan tâm nhiều nhất. Một trong các độc tố vi nấm nguy hiểm là Alfatoxin do nấm Aspergillus flavus và Aspergllus parasiticus sản sinh ra trong gạo, ngô, đậu, lạc,… ẩm mốc.

    Ngoài tác hại gây độc cấp tính, nó còn tích lũy dần dần trong cơ thể và sẽ là nguyên nhân gây bệnh ung thư.

    Độc tố Aflatoxin rất khó bị phân hủy bởi nhiệt độ cao hay hóa chất, không những thế nó còn có thể tích lũy trong cơ thể người và động vật. Người ta đã thấy lạc rang ở nhiệt độ 1.5000C, các bào tử nấm đều bị diệt nhưng độc tố của chúng không bị phá hủy hoàn toàn, vì vậy ăn vào vẫn nguy hiểm.

    Phòng và xử lý ngộ độc

    An toàn thực phẩm luôn bị tác động bởi yếu tố môi trường, chế biến, bảo quản, lưu thông, phân phối và sử dụng. Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cần có sự phối hợp liên ngành, thực hiện toàn diện, xuyên suốt theo “chuỗi cung cấp thực phẩm” đồng thời áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến trong sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, kinh doanh và sử dụng thực phẩm.

    Bảo đảm an toàn thực phẩm, giữ gìn sức khỏe, đề phòng ngộ độc thực phẩm cho bản thân và gia đình là trách nhiệm của mỗi chúng ta. Người tiêu dùng cần thực hiện những lời khuyên đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng hợp lý.

    Khi hình dạng, màu sắc, mùi vị của thực phẩm bị biến dạng (so với đặc trưng của thực phẩm), hoặc nghi ngờ thực phẩm không đảm bảo an toàn thì dù có phải tiêu hủy vẫn còn ít tốn kém, hơn là phải chịu các chi phí khắc phục hậu quả do chính nó gây nên.

    Để ngăn ngừa tình trạng ngộ độc do ăn phải độc tố của vi nấm, cần áp dụng các biện pháp đề phòng như:

    - Không mua và sử dụng các loại lương thực, thực phẩm đã bị mốc như: lạc, đậu nành, gạo, ngô, bánh ngọt, mứt...

    - Không được đãi, rửa các lương thực, thực phẩm đã bị mốc để sử dụng trở lại vì độc tố vẫn còn lại bên trong.

    Khi sử dụng thực phẩm có biểu hiện của nhiễm độc, ngộ độc thức ăn hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thì nhất thiết phải đình chỉ việc sử dụng thức ăn đó và giữ toàn bộ thức ăn thừa, chất nôn, phân, nước tiểu… để gửi đi xét nghiệm, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để điều tra xác minh và kịp thời tổ chức cấp cứu người ngộ độc.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi ptn2406
    Đang tải...


  2. kimthuongchv

    kimthuongchv

    Tham gia:
    15/8/2012
    Bài viết:
    27,592
    Đã được thích:
    4,664
    Điểm thành tích:
    2,113
    Tốt nhất mốc cái là đổ đi
     
    Phương COSMETIC thích bài này.
  3. ngochan_zxc

    ngochan_zxc Ngọc Hân

    Tham gia:
    25/2/2015
    Bài viết:
    1,792
    Đã được thích:
    316
    Điểm thành tích:
    173
    Tốt nhất là không ăn. Bệnh toàn từ miệng mà vào. Nên không nên ăn bừa.
     
  4. Trần Diệu Linh 1209

    Trần Diệu Linh 1209 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    7/10/2020
    Bài viết:
    77
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    Mốc thì bỏ đi các bạn ơi, ăn vào ko bệnh nọ thì tật kia. Đừng tiếc.
     
    ptn2406 thích bài này.
  5. Vũ Đức Anhh

    Vũ Đức Anhh Thành viên mới

    Tham gia:
    4/8/2020
    Bài viết:
    34
    Đã được thích:
    43
    Điểm thành tích:
    18
    Tốt nhất là cảm thấy hỏng thì bỏ đi. Ăn vào làm gì hại người
     
  6. Vu Hanh 220390

    Vu Hanh 220390 Thành viên mới

    Tham gia:
    4/8/2020
    Bài viết:
    42
    Đã được thích:
    47
    Điểm thành tích:
    18
    Nguy hiểm. Nhất trẻ con không biết ăn nhầm mấy thứ này
     
  7. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    18,349
    Đã được thích:
    925
    Điểm thành tích:
    773
    mốc thì thôi bỏ đi, tuy đã xử lí nhưng vẫn rất độc hại, khéo lại đau bụng
     
    ptn2406 thích bài này.
  8. chingnguyen64

    chingnguyen64 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    10/10/2020
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    3
    Nguy hiểm
     
  9. Phương COSMETIC

    Phương COSMETIC Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    14/8/2016
    Bài viết:
    2,048
    Đã được thích:
    355
    Điểm thành tích:
    173
    Mình thì ngjir nấm mốc nên bỏ, ko nên tiếc để rồi bị bệnh
     
    ptn2406 thích bài này.
  10. onlyluck

    onlyluck https://isuzu-xetai.com/

    Tham gia:
    18/10/2020
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Nấm mốc thì bỏ đi các mẹ ạ, tiếc rẻ chi, bệnh còn hơn cả tiền tiết kiệm thức ăn mốc.
     
    ptn2406 thích bài này.
  11. ChuyenTinh.Vn Store

    ChuyenTinh.Vn Store Cho đi nhiều hơn là nhận lại

    Tham gia:
    26/8/2020
    Bài viết:
    723
    Đã được thích:
    85
    Điểm thành tích:
    28
    nên tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm nhé bạn
     

Chia sẻ trang này