Kinh nghiệm: Các sai lầm ĐỂ ĐỜI khi kinh doanh nhà hàng, quán nhậu... mọi người sắp mở nhà hàng cần đọc

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi Không Gian Xanh, 27/8/2014.

  1. Không Gian Xanh

    Không Gian Xanh Thiết kế không gian Xanhh

    Tham gia:
    10/4/2014
    Bài viết:
    97
    Đã được thích:
    44
    Điểm thành tích:
    18
    Những Sai lầm dẫn đến thất thất bại

    1/ Không lên kế hoạch kinh doanh

    Khi bạn kinh doanh ở bất cứ một lĩnh vực nào, bạn đều phải vạch ra hướng đi cụ thể, theo từng tháng, từng quý, từng năm. Kinh doanh quán ăn sài gòn cũng vậy , việc tạo ra một bản kế hoạch tốt có tính khả thi cao sẽ giúp cho việc kinh doanh của bạn trở nên trơn tru hơn. Tuy vậy, bạn cũng cần phải linh hoạt, thay đổi liên tục tùy theo nhu cầu thị trường và thị hiếu của khách hàng. Nhìn chung, kế hoạch kinh doanh là để giúp bạn phác thảo, cân nhắc các yêu cầu đầu tư theo năng lực tài chính và nhu cầu thị trường.

    [​IMG]

    2/ Chọn địa điểm không hợp lý
    Mặt bằng thuận lợi luôn là một yếu tố quan trọng nhất, quyết định thành bại trong kinh doanh nhà hàng – quán ăn. Vì thế, bạn không nên thuê một địa điểm không phù hợp để tiết kiệm tiền. Chỉ cần đặt một câu hỏi, bạn muốn tiết kiệm một chút tiền thuê mặt bằng hay thuê chỗ rẻ để rồi một thời gian rồi đóng cửa là bạn đã hiểu ra được ngay, tại sao phải chọn một mặt bằng tốt để thuê. Nếu như vẫn kiên quyết mở quán ăn saigon ở một nơi khuất thì bạn phải chắc rằng, mình là một người rất nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh ăn uống thì mới mong có người cất công đi tìm.

    3/ Có tư tưởng hơi bảo thủ
    Bạn đã có ý tưởng thiết kế nhà hàng – quán ăn tphcm của mình trong đầu, tuy nhiên, đôi khi cái bạn hình dung và muốn làm lại không phù hợp với không gian và cấu trúc của nhà hàng. Hãy trở nên thoải mái và linh hoạt bằng cách trao đổi cụ thể với bộ phận thiết kế, xây dựng quán. Làm việc theo team có thể làm thay đổi toàn bộ ý tưởng của bạn, nhưng điều đó chỉ nhằm mục đích chung là làm cho nhà hàng – quán ăn của bạn tốt lên mà thôi.

    4/ Thiếu vốn
    Đây là việc rất thường thấy ở những người mở nhà hàng – quán ăn trong khi kinh phí đầu tư không đảm bảo. Thông thường, khi bạn muốn kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, bạn phải dự trữ 20-30% kinh phí đầu tư để làm quỹ dự phòng vì trong 6 tháng đầu hoạt động, chắc chắn quán của bạn sẽ không thể đông khách như bạn mong muốn.

    5/ Tin tưởng sẽ kiếm được tiền ngay sau khai trương
    Ai cũng vậy, một khi mình bỏ tiền ra kinh doanh thì luôn mong muốn việc sinh lời diễn ra một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ việc kinh doanh nhà hàng – quán ăn có thể sinh lời ngay sau ngày đầu khai trương thì chắn hẳn bạn đang sống trên vùng đất của những giấc mơ. Thực tế, ngày nay có một số nhà hàng – quán ăn tphcm hoạt động rất tốt nhưng vẫn phải bù lỗ trong những tháng đầu tiên, thậm chí nếu bạn đạt doanh thu tốt trong thòi gian đầu thì bạn cũng phải dùng số tiền đó để trang trải cho việc đầu tư ban đầu. Do vậy, bạn phải luôn theo sát và điều chỉnh sao cho thật hợp lý chi phí lao động và thực phẩm theo số lượng khách và điều quan trọng là phải có đủ tiền để trang trải những khoản lỗ phát sinh trong thời gian đầu.

    [​IMG]

    6/ Bỏ lơ việc xây dựng quy chế làm việc và đào tạo nhân viên
    Nhân viên đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh của nhà hàng – quán ăn saigon của bạn. Nếu bạn cho rằng, việc đào tạo nhân viên là mất thời gian và chi phí thì đấy là một quan niệm khá sai lầm. Một nhà hàng – quán ăn nếu không xây dựng được quy chế làm việc nghiêm khắc thì chẳng mấy chốc, hình ảnh của nhà hàng bạn xấu đi trong mắt khách hàng.

    7/ Tập trung cho cái bạn thích
    Rất nhiều người, khi mở quán ăn thường quan niệm, những cái họ thích,những cái họ thấy đẹp, thấy ngon thì khách hàng cũng sẽ cảm thấy như vậy. Việc này đôi lúc không sai nhưng bạn cần nhớ kỹ rằng, khách hàng mới chính là người quyết định và bạn bắt buộc phải phục vụ theo nhu cầu của họ. Có những quán ăn sài gòn lúc nào cũng nườm nượp khách, bạn luôn tự hỏi rằng, tại sao họ lại thành công như vậy. Đơn giản đó là người chủ của quán ăn đó là một người nhạy bén biết nắm bắt nhu cầu của khách hàng một cách kịp thời và nhanh chóng.

    8/ Cố gắng làm hài lòng mọi người
    Phục vụ khách hàng giống như làm dâu trăm họ, mỗi khách hàng đều có sở thích, gu ăn uống, nêm nếm khác nhau. Bạn không thể nào chiều hết ý của cả trăm khách hàng được, vì thế bạn nên tập trung vào các món được cho là thế mạnh của quán và phát triển nó lên thay vì cho ra một thực đơn cả trăm món.

    9/ Thiếu sự chuẩn bị cho ngày khai trương
    Đối với việc kinh doanh nhà hàng – quán ăn tphcm, ngày khai trương là một ngày rất quan trọng, nó giúp cho bạn tạo được những ấn tượng đầu tiên đối với những khách hàng của mình. Để ngày khai trương được ấn tượng và chỉnh chu nhất, bạn nên mời bạn bè, người thân đến ăn thử trước để thu thập ý kiến xem quán bạn còn có thiếu sót gì không? Việc chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp cho bạn tránh được những sự cố không muốn có trong ngày đầu khai trương

    [​IMG]

    10/ Chủ đầu tư quên mất mình là ai
    Một người chủ nhà hàng – quán ăn giỏi là một người kinh doanh có hiệu quả và khéo léo. Nhiều chủ nhà hàng có thói quen rất hay đi hỗ trợ nhân viên trong việc phục vụ, nấu nướng, dọn dẹp. thực ra đấy là một thói quen tốt, giúp cho nhân viên và quản lý được gần gũi với nhau hơn. Tuy nhiên, bạn không nên mất quá nhiều thời gian vào việc đó. Việc chính của người chủ đó là khả năng kiểm soát dòng tiền, phân tích chi phí và lợi nhuận , từ đó cho ra những quyết định tác động tích cực đến việc kinh doanh.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Không Gian Xanh
    Đang tải...


  2. Túi Xách Nữ Hàng Hệu

    Túi Xách Nữ Hàng Hệu Chữ tín quý hơn vàng

    Tham gia:
    24/5/2014
    Bài viết:
    48
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Các sai lầm ĐỂ ĐỜI khi kinh doanh nhà hàng, quán nhậu... mọi người sắp mở nhà hàng cần

    quán nhậu có vẻ dễ kinh doanh, cơ mà địa điểm theo e là qua trọng nhất, được địa điểm đẹp thì khách đông phải biết
     
    Cây Cảnh Đẹp thích bài này.
  3. Cây Cảnh Đẹp

    Cây Cảnh Đẹp Thành viên mới

    Tham gia:
    1/9/2014
    Bài viết:
    25
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Các sai lầm ĐỂ ĐỜI khi kinh doanh nhà hàng, quán nhậu... mọi người sắp mở nhà hàng cần

    Những bài học kinh doanh rất hay
    hợp tác nhé bạn ơi !
     
  4. Thuốc Nam

    Thuốc Nam Th uốc Nam chữa bệnh Gout

    Tham gia:
    28/7/2014
    Bài viết:
    1,361
    Đã được thích:
    295
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Các sai lầm ĐỂ ĐỜI khi kinh doanh nhà hàng, quán nhậu... mọi người sắp mở nhà hàng cần

    điều 3,4,5 là cần chú ý nhất. Theo mình là vậy
     
  5. long88pn

    long88pn Đổi xe cũ Lấy xe Toyota mới

    Tham gia:
    26/8/2014
    Bài viết:
    69
    Đã được thích:
    24
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Các sai lầm ĐỂ ĐỜI khi kinh doanh nhà hàng, quán nhậu... mọi người sắp mở nhà hàng cần

    Mình thấy còn 1 vấn đề nữa, đó là KHÔNG LÀM MARKETING THỊ TRƯỜNG trước khi đầu tư. Việc không tìm hiểu thị trường mới dẫn đến các sai lầm 1 2 4 7 9 ở trên.

    Thậm chí, theo mình nghĩ, thà tìm hiểu, marketing thị trường trước rồi biết rằng LÀM KHÔNG CÓ LÃI để không làm còn hơn lao vào làm rồi lỗ nặng.
     
  6. doanly0511

    doanly0511 Bán buôn Đồ lót

    Tham gia:
    15/5/2013
    Bài viết:
    1,732
    Đã được thích:
    204
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Các sai lầm ĐỂ ĐỜI khi kinh doanh nhà hàng, quán nhậu... mọi người sắp mở nhà hàng cần

    6/ Bỏ lơ việc xây dựng quy chế làm việc và đào tạo nhân viên
    Nhân viên đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh của nhà hàng – quán ăn saigon của bạn. Nếu bạn cho rằng, việc đào tạo nhân viên là mất thời gian và chi phí thì đấy là một quan niệm khá sai lầm. Một nhà hàng – quán ăn nếu không xây dựng được quy chế làm việc nghiêm khắc thì chẳng mấy chốc, hình ảnh của nhà hàng bạn xấu đi trong mắt khách hàng.

    không chỉ mỗi nhà hàng ăn đâu ạ, bây giờ vào các shop bán hàng quần áo nhiều nhân viên bán hàng chả những không chào mời khách mà còn nói chuyện rôm rả or lầm lì chả nói câu nào or tỏ thái độ đi theo dò xét như mình trôm gì của họ - chả ra làm sao , làm mình chả còn muốn mua hàng luôn.
     
  7. noithatvanhang

    noithatvanhang Bán buôn bán lẻ thảm các loại, giấy dán tường, PVC

    Tham gia:
    15/3/2014
    Bài viết:
    15,765
    Đã được thích:
    406
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Các sai lầm ĐỂ ĐỜI khi kinh doanh nhà hàng, quán nhậu... mọi người sắp mở nhà hàng cần

    Em phai hoc hoi bac chu top roi, thk bac
     
  8. Không Gian Xanh

    Không Gian Xanh Thiết kế không gian Xanhh

    Tham gia:
    10/4/2014
    Bài viết:
    97
    Đã được thích:
    44
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Các sai lầm ĐỂ ĐỜI khi kinh doanh nhà hàng, quán nhậu... mọi người sắp mở nhà hàng cần

    Vâng cảm ơn mọi người đã góp ý và ủng hộ bài chia sẻ của mình :)
     
  9. yensaodongduong.com

    yensaodongduong.com Yến sào hảo hạng

    Tham gia:
    1/8/2014
    Bài viết:
    356
    Đã được thích:
    45
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Các sai lầm ĐỂ ĐỜI khi kinh doanh nhà hàng, quán nhậu... mọi người sắp mở nhà hàng cần

    do nóng vội mà e cũng có một số suy nghĩ theo kiểu trên,sẽ cố khắc phục ạ
     
  10. tibas.online

    tibas.online Giá trị của người Việt

    Tham gia:
    26/12/2011
    Bài viết:
    314
    Đã được thích:
    98
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Các sai lầm ĐỂ ĐỜI khi kinh doanh nhà hàng, quán nhậu... mọi người sắp mở nhà hàng cần

    Một baì viết khá hay và bổ ích !!! Thanks chủ topic nhiều nhé !!!

    Thế có bác nào chia sẻ thêm giúp em các chi phí liên quan đến thủ tục, quy định của cơ quan chính quyền không nhỉ !?? :)
     
  11. Trọng Quyền Vũ

    Trọng Quyền Vũ Ancient wine

    Tham gia:
    18/1/2014
    Bài viết:
    201
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Các sai lầm ĐỂ ĐỜI khi kinh doanh nhà hàng, quán nhậu... mọi người sắp mở nhà hàng cần

    Thêm kinh nghiệm thực tế nữa cho mình và cho mọi người thật đáng quý biết bao. Thanks
     
  12. April_lily

    April_lily Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    24/3/2013
    Bài viết:
    116
    Đã được thích:
    15
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Các sai lầm ĐỂ ĐỜI khi kinh doanh nhà hàng, quán nhậu... mọi người sắp mở nhà hàng cần

    Em thì thấy quán nhậu thì chỉ cần đờ ăn đồ uống tương đối với rộng rãi một chút là bán rất đắt hàng. CÒn nhà hàng thì đúng là khó, càng ngày càng cạnh tranh mà khách thì ít người muốn ăn đi ăn lại một chỗ. Em biết có hệ thống nhà hàng rất to ở hà nội nhưng lỗ không chịu được,làm đủ mọi cách mà vẫn cứ lỗ, nhà hàng mà lúc nào cũng đông nhân viên hơn là khách ăn. Cơ mà những quán ăn nhỏ nhỏ thôi thì có khi lại vô cùng đắt khách, chỉ cần khoảng chục món tủ cộng thêm với vài món đãi bôi nữa là ok. Cái chính là làm phải ngon, và phục vụ phải lịch sự và nhanh chóng. Nhất là có chỗ để xe cho khách yên tâm thì càng hay.
     
  13. Cây Cảnh Đẹp

    Cây Cảnh Đẹp Thành viên mới

    Tham gia:
    1/9/2014
    Bài viết:
    25
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Các sai lầm ĐỂ ĐỜI khi kinh doanh nhà hàng, quán nhậu... mọi người sắp mở nhà hàng cần

    đúng vậy thật, kinh doanh thất bại điều như cơm bữa :v
     
  14. tamphaithien

    tamphaithien Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    20/7/2011
    Bài viết:
    2,004
    Đã được thích:
    308
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Các sai lầm ĐỂ ĐỜI khi kinh doanh nhà hàng, quán nhậu... mọi người sắp mở nhà hàng cần

    Em tưởng là tâm sự của mẹ nào chứ, phải là tình huống cụ thể thì mới rõ ràng được, kinh doanh bây giờ chả dễ chút nào
     
  15. letrung0908

    letrung0908 Giải pháp kiểm soát cửa

    Tham gia:
    25/8/2013
    Bài viết:
    988
    Đã được thích:
    133
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Các sai lầm ĐỂ ĐỜI khi kinh doanh nhà hàng, quán nhậu... mọi người sắp mở nhà hàng cần

    em nghĩ dù là kinh doanh cái gì thì cũng cần có kế hoạch cụ thể , chi tiết và phải đưa ra được những tình huống có thể sảy ra , cách xử lý các tình huống đó ntn
     
  16. ilgod

    ilgod Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    27/8/2014
    Bài viết:
    95
    Đã được thích:
    15
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Các sai lầm ĐỂ ĐỜI khi kinh doanh nhà hàng, quán nhậu... mọi người sắp mở nhà hàng cần

    Kinh doanh quán nhậu bây giờ khá hot. Tuy nhiên vấn đề lớn nhất vẫn là thuê được địa điểm đẹp :(
     
  17. NgaNguyen78

    NgaNguyen78 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    24/12/2013
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Các sai lầm ĐỂ ĐỜI khi kinh doanh nhà hàng, quán nhậu... mọi người sắp mở nhà hàng cần

    Haha, đúng như những gì bạn đã tập hợp. Nhưng trớ trêu là thể nào các nhà đầu tư cũng va phải vài sai lầm đó, nguyên nhân xuất phát từ sự chủ quan :). Heiz, nhưng được cái là sau đó họ bắt đầu ngồi xuống để nghe mình nói lại những gì thật ra đã được nói rồi, khác là ở cái thái độ người nghe thôi :D
     
  18. comvanphong668.quanghoa

    comvanphong668.quanghoa Thành viên chính thức

    Tham gia:
    18/3/2013
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    31
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Các sai lầm ĐỂ ĐỜI khi kinh doanh nhà hàng, quán nhậu... mọi người sắp mở nhà hàng cần

    Woa, bài viết rất chất lượng, mình cũng rất thích làm bên lĩnh vực nhà hàng, nhưng thực sự là chưa đủ sức. Cám ơn chủ thớt
     
  19. ruoulaithanhkimson

    ruoulaithanhkimson Thành viên tập sự

    Tham gia:
    2/11/2020
    Bài viết:
    16
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Kinh doanh nhà hàng, quán nhậu thì không nên bỏ lỡ ruợu kim sơn nhà em ạ. Đảm bảo khách sẽ lại nhớ tới nhà hàng.
     

Chia sẻ trang này