Kinh nghiệm: Thực đơn cho bé

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi Kẻ ca rô, 1/8/2011.

  1. Kẻ ca rô

    Kẻ ca rô Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    1/8/2011
    Bài viết:
    318
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Thực đơn cho bé

    Mình có thuốc bôi nướu răng hiệu Orajel cho bé 70K/hộp, có bán ở các quầy thuốc tây đó, mình thấy dùng cái này cũng hiệu quả cho bé.
     
    Đang tải...


  2. Kẻ ca rô

    Kẻ ca rô Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    1/8/2011
    Bài viết:
    318
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Thực đơn cho bé

    Mình cũng xin chia sẻ để làm dịu cơn đau do mọc răng

    Trong khi một số bé mọc răng mà không có cơn đau nào thì một số bé khác, dường như rất đau và khó chịu.
    Những dấu hiệu mọc răng khiến cơn đau gia tăng bao gồm:
    - Lợi sưng đỏ.
    - Ửng đỏ ở mặt và má.
    - Kéo tai ở bên tai có răng mọc.
    - Chảy dãi nhiều.
    - Khó ngủ giấc ban ngày và ban đêm.
    - Thích cắn, mút, gặm.
    - Cáu kỉnh.
    Không ít cha mẹ thấy bé bị sốt, tiêu chảy nhẹ trước khi mọc răng. Các chuyên gia không khẳng định, mọc răng gây nên những rắc rối trên mà chúng chỉ xuất hiện tình cờ với thời điểm mọc răng. Cách điều trị tốt nhất là chia nhỏ vấn đề và hỏi ý kiến bác sĩ.
    Để giúp bé giảm đau do mọc răng, mẹ nên cho bé ngậm
    vòng ngậm hoặc những vật mát.
    Bạn cũng có thể nhận thấy bé nổi những mảng ban đỏ ở cẳm và dưới môi dưới. Để tránh ban phát triển, hãy lau dãi nhẹ nhàng cho con với khăn cotton mềm, nhớ là không được chà xát mạnh. Có thể chọn một loại kem bôi da và bôi cho con trước giờ đi ngủ để bảo vệ làn da bé khỏi kích ứng.
    Nguyên nhân gây đau do mọc răng
    Răng của bé bắt đầu hình thành ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, khi ấy, mầm răng đã được định hình trong lợi. Khi răng phát triển, chúng xuyên qua lợi và gây đau, sưng lợi. Cơn đau mọc răng khiến bé thích gặm, cắn liên tục nhưng lại thấy khó chịu khi phải mút sữa mẹ hoặc sữa bình.
    Cách tốt nhất để làm dịu cơn đau
    Có nhiều sản phẩm và gel bôi lợi giúp giảm đau cho bé mọc răng. Có thể đưa cho bé thứ gì mát để bé cắn cũng là cách làm dịu cơn đau. Bạn có thể thử:
    - Chà ngón tay trỏ của bạn hoặc một chiếc thìa mát vào chỗ lợi bị đau của bé, có tác dụng làm tê cơn đau tạm thời.
    - Cho bé ngậm vòng ngậm dành cho bé mọc răng. Vòng ngậm làm bằng silicon, chứa đầy chất lỏng ở trong có thể bị vỡ và gây nguy hiểm cho bé.
    - Cho bé nhai một loại thức ăn không ngọt như củ quả được để trong ngăn mát tủ lạnh. Dưa chuột hoặc những lát chuối chín được làm mát rất phù hợp cho bé.
    - Hoặc bạn có thể thử một cái núm vú cao su và cho bé nhai. Hãy để mắt tới bé khi bạn đưa rau củ cho bé nhai, không cho bé nhai carrot sống vì khi đã có răng, bé sẽ cắn dễ dàng được một mẩu carrot cứng và gây hóc. Không bao giờ được buộc thứ gì vào cổ của bé với mục đích làm giảm cơn đau; không vòng dây vào núm vú cao su, vòng ngậm mọc răng, bánh quy cho bé mọc răng rồi lồng vào cổ của bé.
    Bạn có thể cho bé uống nước mát được để trong chai, đặt ở ngăn mát tủ lạnh. Nếu bé đã đến tuổi ăn dặm, hãy cho bé ăn táo tây mát hoặc sữa chua.
    Lưu ý khi dùng gel bôi lợi cho bé mọc răng
    Gel bôi lợi cho bé mọc răng thường chứa chất gây tê và chất khử trùng, hai chất này hoạt động cùng nhau giúp giảm đau và ngừa nhiễm trùng. Một lượng nhỏ gel chà vào vùng lợi bị đau có tác dụng làm tê tạm thời (khoảng 20 phút). Tuy nhiên, không được dùng gel quá 6 lần trong ngày.
    Nếu bé đang bú mẹ, tránh bôi gel cho bé ngay trước mỗi cữ bú vì khi lợi bị làm tê nó khiến bé khó khăn khi mút sữa mẹ hơn. Gel từ trong miệng bé còn có thể làm tê quầng vú mẹ, gây khó khăn cho mẹ khi cho con bú.
    Lưu ý dùng paracetamol giảm đau
    Không nên dùng paracetamol cho bé dưới 3 tháng nếu không có chỉ định của bác sĩ. Tất nhiên, hiếm có bé nào dưới 3 tháng tuổi có dấu hiệu mọc răng. Với bé lớn hơn, dùng paracetamol cho con cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ cẩn thận.
    Bé bị đau do nhiễm trùng tai có thể bị nhầm với cơn đau do mọc răng. Vì thế, nếu bé sốt, quấy khóc, bạn nên đưa con đi khám ngay.
    Thời gian mọc răng ở bé
    Không có thời điểm chính xác cho chiếc răng đầu tiên của bé vì mỗi bé mọc răng ở những thời gian khác nhau. Nhiều bé không có triệu chứng khó chịu nào khi chiếc răng nhú lên, nhiều bé có triệu chứng mọc răng cả tháng trời mà chưa thấy chiếc răng nào.
    Những chiếc răng đầu tiên của bé không phải thời điểm khó chịu nhất. Nhiều cha mẹ cho biết, lúc bé mọc răng hàm (sau 1 tuổi) mới là khoảng thời gian khó khăn.

    Chame.vn
     
  3. Kẻ ca rô

    Kẻ ca rô Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    1/8/2011
    Bài viết:
    318
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Thực đơn cho bé

    Up lên....................................
     
  4. Kẻ ca rô

    Kẻ ca rô Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    1/8/2011
    Bài viết:
    318
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Thực đơn cho bé

    Nấu ăn là công việc quen thuộc hàng ngày, nhưng bạn sẽ khó hoàn tất một bữa cơm ngon cho cả nhà hoặc đãi khách nếu không nắm được một vài bí quyết:

    Áp chảo là cách nấu thường sử dụng đối với ngan ngỗng gan được cắt với độ dày gần 1cm, ướp chút muối, sau đó áp chảo. Phải chanh lửa chính xác vì quá lửa, gan bị cháy; thiếu lửa, gan không chín.

    Bánh xèo sẽ giòn hơn nếu bạn cho thêm ít bột năng vào bột gạo và nước cốt dừa. Bạn có thể cho thêm đậu xanh không vỏ hấp chín để tăng độ bùi.

    Cá đồng thường có mùi tanh của bùn rất khó chịu. Trước khi nấu, bạn hãy ngâm cá vào rượu gạo khoảng vài phút.

    Đừng rửa cá trê bằng muối vì sẽ làm nhớt ra nhiều hơn. Bạn hãy dùng tro đã sàng mịn để chà khắp mình cá, sau đó rửa lại sạch bằng nước lạnh có pha chút rượu hay gừng. Dùng dao nhỏ, nhọn mũi lấy hết máu tanh trong lưng cá trê.

    Ép thật chặt khi hỗn hợp giò xào đang cón nóng vào khuôn là cách để các thực phẩm trong bó giò thủ kết dính vào nhau. Nên dùng thịt chân giò, tai lợn mũi ít mỡ, nhiều da thì giò mới ngon.

    Giấm không chỉ giúp thịt, cá nhanh mềm, thành phần a-xít trong giấm còn khử mùi hôi, tanh mà vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của thực phẩm. Khi hầm thịt, cá, bạn nên cho thêm chút giấm vào nồi. Ngoài ra, giấm còn khử mùi hành, tỏi bám ở tay bạn sau khi bóc vỏ.

    Hành củ bổ đôi, ngâm trong nước vài phút sẽ không làm bạn chảy nước mắt khi giã. Ngoài ra, để bảo quản hành được lâu, bạn nên bọc từng nắm nhỏ trong giấy báo, cất ở nơi có nhiệt độ mát, thoáng khí.

    Ítnước khi luộc sẽ làm cho rau không xanh. Bạn nên đổ nước ngập mặt rau và đừng quên cho thêm ít muối vào nồi nước luộc. Vặn lửa lớn, nước sôi già mới cho rau vào và không đậy vung.

    Khi bạn mua thịt về, miếng thịt chẳng may bị dính chút xăng dầu, mùi rất khó chịu. Hãy ngâm thịt vào nước trà khoảng 30 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi chế biến bình thường. Mùi xăng dầu sẽ biến mất.

    Luộc trứng không bị nứt: Bạn nên cho trứng vào nồi trước ngay từ khi bắc lên bếp hoặc ngâm trứng trong chậu nước lã một lúc rồi mới cho vào nồi nước nóng để luộc.

    Muốn khử chất độc trong củ sắn đã lột vỏ trong nước vo gạo từ 8 - 10 tiếng. Không chỉ có tác dụng khử độc, nước vo gạo sẽ làm cho củ sắn trắng đẹp hơn.

    Nước mắm có các dưỡng chất như đạm, vitamin A,D và B12. Đun sôi càng lâu, nước mắm càng mất đi các chất bổ này. Khi nấu canh, bạn nên cho nước mắm vào rồi bắc xuống ngay. Riêng món canh chua, bạn nên tắt bếp rồi mới cho nước mắm vào.

    Om cá nên sử dụng nồi đất, cá sẽ thấm gia vị và thơm ngon hơn. Bạn rắc một lớp gừng, riềng thái nhỏ dưới đáy nồi, xếp cá vào rồi đổ nước mắm và gia vị ngập cá. Đun lửa lớn cho sôi rồi vặn lửa liu riu đến khi nước keo lại, cá sẽ rất bùi.

    Pha nước sạch với muối và nước cốt chanh, ngâm táo đã gọt vỏ vào, để khoảng 5 phút. Dùng túi ni-lông bọc kín lại, táo sẽ không bị thâm đen.

    Quả ớt không chỉ kích thích tiêu hóa mà còn là gia vị khử mùi tanh rất tốt. Do đó, khi kho cá, bạn nên cho thêm ớt và các gia vị có mùi thơm khác như: tiêu, gừng... để khử mùi tanh. Những chất chua như khế, chanh, mẻ, giấm, me... nấu với cá sẽ làm bớt hoặc hết mùi tanh.

    Rau xanh như cải bẹ xanh, cải ngọt, rau muống và bông cải nên xào bằng mỡ lợn sẽ thơm ngon và trông đẹp mắt hơn. Còn thịt, cá nên dùng dầu thực vật để rán, xào vì trong dầu có chất khử mùi tanh.

    Sử dụng thịt bò phù hợp với từng món ăn sẽ giúp bạn ngon miệng. Với món xào, bạn nên dùng phi-lê hoặc thăn, thịt mềm mà không bị dai. Với các món hầm (bò khô, bò nấu bia...), bạn chọn phần thịt có gân như: bắp, gân, đuôi, đùi... Với món nướng, chọn phi-lê hay phần nạm có chút mỡ.

    Thịt đông nấu đúng cách không cần bỏ vào tủ lạnh vẫn đông cứng. Muốn như thế, bạn phải đảm bảo lượng bì ít nhất bằng 1/3 lượng thịt. Khi nấu, bạn để lửa vừa và thời gian nấu lâu để thịt ra nhựa, nước thịt khi đông lại sẽ không bị đục.

    Ướp dầu vào các món nướng (nhất là thịt bò) sẽ làm thịt mềm và không bị khô xác khi nướng.

    Vị đắng của mật cá khiến cho món cá thật khó ăn? Nếu làm vỡ mặt cá, bạn lấy rượu hoặc nước sô-đa bôi lên chỗ dính mật rồi rửa sạch.

    Xì dầu là gia vị rất thích hợp để nêm vào món cơm chiên xì dầu làm cơm mềm và thơm, dễ kết hợp với các thực phẩm khác như hải sản, rau củ... Khi chiên, bạn nên để lửa lớn và đảo đều tay. Dùng cơm nấu chín mềm, không nhão, không khô, có độ dẻo và để tơi, nguội.

    Yến nấu chè là một món ăn rất bổ dưỡng. Bạn cho yến đã làm sạch, hạt sen, đậu xanh vào nồi, đổ nước vừa phải, đun sôi 30 phút. Sau đó, cho đường phèn vào đun sôi 15 phút là được.
     
    Mẹ 2 bé gái thích bài này.
  5. Kẻ ca rô

    Kẻ ca rô Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    1/8/2011
    Bài viết:
    318
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Thực đơn cho bé

    Thực đơn nào tốt nhất cho bé?
    Mong các bố, các mẹ chia sẻ.
     
  6. Estella Nguyen

    Estella Nguyen Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    20/12/2020
    Bài viết:
    91
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    8

    Attached Files:

  7. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    18,349
    Đã được thích:
    925
    Điểm thành tích:
    773
    Cảm ơn các mẹ về nhứng thông tin hữu ích này
     

Chia sẻ trang này