Khi mang thai, bạn cần lượng sắt gấp đôi so với trước khi dự kiến vì cơ thể bạn sử dụng sắt để tạo thêm máu cho em bé. Chưa hết, khoảng 50% phụ nữ mang thai không bổ sung đủ khoáng chất quan trọng này. Ăn các thực phẩm giàu chất sắt và bổ sung thêm chất sắt theo khuyến nghị của bác sĩ có thể giúp duy trì mức độ sắt trong tầm kiểm soát. Lợi ích của Sắt cho mẹ bầu là gì? Cơ thể của bạn sử dụng sắt để tạo thêm máu (hemoglobin) cho bạn và em bé của bạn trong khi mang thai. Sắt cũng giúp di chuyển oxy từ phổi của bạn đến phần còn lại của cơ thể - và cho em bé của bạn. Cung cấp đủ chất sắt có thể ngăn ngừa tình trạng quá ít tế bào hồng cầu có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, được gọi là thiếu máu do thiếu sắt . Thiếu máu có thể khiến con bạn sinh ra quá nhỏ hoặc quá sớm. Thực phẩm nào có nhiều sắt? Bạn có thể tìm thấy sắt trong thịt, gia cầm và thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng như trong các chất bổ sung. Có hai loại sắt trong thực phẩm. Sắt Heme là loại mà cơ thể bạn hấp thụ tốt nhất. Bạn nhận được sắt heme trong thịt bò, thịt gà, gà tây và thịt lợn. Sắt nonheme là loại khác, bạn có thể tìm thấy trong đậu, rau bina, đậu phụ và ngũ cốc ăn liền có bổ sung thêm sắt. Một số thực phẩm giàu chất sắt bao gồm: Gan gà (3 ounce) - 11 mg Bột yến mạch ăn liền tăng cường chất sắt - 11 mg Ngũ cốc ăn liền tăng cường chất sắt - 18 mg Nho khô (nửa cốc) - 1,6 mg Đậu thận (1 cốc) - 5,2 mg Đậu lăng (1 cốc) - 6,6 mg Đậu Lima (1 cốc) - 4,5 mg Hàu (3 ounce, đóng hộp) - 5,7 mg Đậu nành (1 cốc) - 8,8 mg Thịt bò và gan gà chứa nhiều sắt nhưng không được khuyến khích trong thời kỳ mang thai. Việc nạp đủ sắt từ thực phẩm khi bạn mang thai có thể khó khăn, ngay cả khi bạn đang cẩn thận cố gắng bổ sung sắt vào chế độ ăn uống của mình. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn là người ăn chay hoặc thuần chay vì bạn không ăn thịt hoặc thịt gia cầm giàu chất sắt. Hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn ăn chay để họ có thể theo dõi nồng độ sắt và hemoglobin của bạn cẩn thận hơn. Tác dụng phụ của việc bổ sung sắt là gì? Bạn cần ít nhất 27 mg sắt, nhưng cố gắng không nạp quá 45 mg mỗi ngày trong thời kỳ mang thai hoặc khi cho con bú. Đảm bảo bổ sung sắt đúng như khuyến cáo của bác sĩ. Bổ sung sắt có thể gây buồn nôn , nôn , táo bón hoặc tiêu chảy . Đôi khi cơ thể bạn tự điều chỉnh để bổ sung sắt trong vài ngày. Uống nhiều nước và ăn thực phẩm giàu chất xơ cũng có thể giúp giảm táo bón . Nhưng nếu bạn vẫn có tác dụng phụ, hãy thử dùng chất bổ sung với thức ăn hoặc với liều lượng hai lần. Hoặc hỏi bác sĩ xem có an toàn không khi dùng thuốc làm mềm phân. Nguồn tham khảo: https://www.huggies.com.vn/mang-thai/dinh-duong-danh-cho-ba-bau/thuc-pham-bo-sung-sat-cho-ba-bau