Nơi khác: Phân Loại Hệ Thống Cấp Đông Iqf

Thảo luận trong 'ĐỒ THANH LÝ' bởi ctythienphu, 5/6/2023.

  1. ctythienphu

    ctythienphu Thành viên tập sự

    Tham gia:
    22/7/2020
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Hệ thống cấp đông IQF hay còn gọi là hệ thống cấp đông siêu tốc các sản phẩm rời. Ký hiệu IQF là viết tắt tiếng Anh của Individual Quickly Freezer. Hệ thống này sử dụng các băng chuyền chuyển động với vận tốc chậm. Trong quá trình di chuyển, sản phẩm cần đông lạnh sẽ được tiếp xúc với không khí lạnh nhiệt độ thấp dần.

    Hệ thống cấp đông IQF chuyên dùng với những sản phẩm cấp đông dạng rời. Tốc độ di chuyển của băng chuyền có thể điều chỉnh được, điều này cũng phụ thuộc sản phẩm cấp đông cũng như yêu cầu thành phẩm. Nhiệt tiếp xúc với đồ cấp đông là không khí đối lưu cưỡng bức tốc độ lớn, nhiệt chỉ từ -35 đến -43 độ C với thời gian nhanh, thất thoát nhiệt kém nhờ vỏ buồng cách nhiệt bọc hai lớp inox làm từ poyurethan.
    [​IMG]

    Phân loại hệ thống cấp đông IQF có ba dạng chính như sau:
    • Buồng cấp đông băng chuyền kiểu xoắn, hay còn gọi là Spiral IQF
    • Buồng cấp đông băng chuyền kiểu thẳng, Straight IQF
    • Buồng cấp đông băng chuyền siêu tốc, Impingement IQF.
    Trong xưởng hay nhà máy, buồng hệ thống cấp đông IQF đi liền với các băng chuyền khác như băng chuyền hấp, làm nguội, làm khô, băng chuyền mạ băng và buồng tái đông.

    Đặc điểm:
    - Panel cách nhiệt làm bằng thép không gỉ bên trong chứa bọt PU.

    - Băng tải làm bằng SU304 có kết cấu xoắn ốc đặc biệt, hiệu suất truyền nhiệt cao.

    - Thiết bị bay hơi làm bằng hợp kim nhôm, các ống nhôm được thiết kế dày đặc giúp cho việc trao đổi nhiệt tốt hơn.

    - Hộp điều khiển điện làm bằng thép không gỉ SUS304, được điều khiển bằng cầu dao chính, PLC hoặc màn hình cảm ứng.

    - Thiết bị an toàn: bộ cảm điện, bộ cảm biến và công tắc khẩn cấp.

    Thông số kỹ thuật:


    * Buồng cấp đông hệ thống cấp đông IQF dạng xoắn ốc
    - Buồng có cấu tạo khối hộp, tấm vách hai mặt inox sử dụng vật liệu polyurethan dày 150mm, tỷ trọng 40kg/m3. Bên trong băng tải đi theo dạng xoắn lò xo từ dưới lên. Dàn lạnh không khí đối lưu cưỡng bức với tốc độ cao và nhiệt thấp, khoảng -40 đến -30oC.

    - Cấu tạo buồng nhỏ gọn, tổn thất nhiệt ít, hiệu quả cao, tuy nhiên sửa chữa bảo dưỡng lại phức tạp do cách bố trí băng tải. Băng tải hàng làm bằng inox hoặc nhựa chịu nhiệt, chuyển động nhanh chậm nhờ biến tần điện tử. Có hệ thống tháo rửa vệ sinh bằng nước và khí nén, có cả búa làm rung ở buồng cấp đông để chống dính các sản phẩm.

    - Dàn lạnh có quạt hướng trục, mô tơ chịu nước, môi chất NH3, ống trao đổi nhiệt inox, cánh nhôm, xả băng bằng nước. Tất cả chi tiết của (khung đỡ dàn lạnh và băng chuyền, vỏ che dàn lạnh) đều làm bằng vật liệu không gỉ.

    Ưu điểm:

    - Kết cấu nhỏ gọn, chiếm ít diện tích mặt bằng.

    - Thiết kế hợp lý, vận hành an toàn tin cậy.

    - Loại bỏ vấn đề sức căng của băng tải.

    * Buồng cấp đông hệ thống cấp đông IQF dạng thẳng
    Dàn bố trí trên các băng chuyền, thổi gió lạnh lên bề mặt băng chuyền khi có sản phẩm. Vỏ bao che bằng polyurethan dày 150mm, bọc hai mặt inox. Nhờ dạng băng chuyền thẳng nên kiểu này khá dễ chế tạo, sản phẩm đưa vào và ra ở hai đầu. Tuy nhiên chiều dài băng chuyền lớn nên tốn diện tích. Để hạn chế tổn thất nhiệt ở cửa ra vào hàng, hệ thống này dùng cửa là khe hở nhỏ, tùy loại sản phẩm.

    Ưu điểm:

    - Thời gian cấp đông nhanh.

    - Hạn chế mất nước tối đa.

    - Chi phí vận hành thấp.

    - Chất lượng sản phẩm tuyệt hảo, không bị cháy lạnh.

    - Đáp ứng vệ sinh an toàn thực phẩm.

    - Thuận lợi trong quá trình bảo trì và nâng cấp (do có thể dễ dàng lắp đặt thêm dàn lạnh).

    * Buồng cấp đông hệ thống cấp đông IQF dạng lưới
    - Thiết kế đặc biệt dành cho các loại sản phẩm rau, củ, quả …

    - Dòng khí hòa trộn được thiết kế cho hiệu suất truyền nhiệt tốt hơn.

    - Dòng khí áp lực mạnh và dao động được cấp từ bên dưới cho phép rút ngắn thời gian đông lạnh sản phẩm mà không bị tình trạng bám đá cục.

    - Hệ thống vệ sinh rất dễ dàng.

    * Buồng cấp đông hệ thống cấp đông IQF siêu tốc
    - Cấu tạo tương đối giống với dạng buồng cấp thẳng ở trên. Tuy nhiên, bên trong bố trí 1-2 băng tải có thể điều chỉnh tốc độ tùy sản phẩm và nhu cầu. Các dàn lạnh xếp thành hai dãy hai bên băng tải. Ống hướng gió giúp nhiệt lạnh từ khí tập trung hơn vào sản phẩm.

    - Buồng cấp có bao che cách nhiệt polyurethen dày 150-200mm hai bên mặt inox. Buồng cấp đông có cửa ra vào kiểu kho lạnh với hệ thống điện trở nhiệt sưởi cửa, đồng thời bên trong cũng có đèn chiếu sáng.

    - Hệ thống băng tải và thiết bị được làm bằng inox. Dàn lạnh thép không gỉ cùng các cánh tản nhiệt bằng nhôm thích hợp với bơm cấp dịch tuần hoàn R22 và NH3, bước cánh thiết kế đặc biệt để tăng hiệu quả truyền nhiệt và vệ sinh dễ dàng. Tất cả bề mặt và sàn đều kín nước, bên trong có máy cấp đông có độ dốc nghiêng giúp tháo nước dễ dàng.

    Ưu điểm:

    – Cùng thời gian cấp đông nhanh như máy cấp đông sử dụng nitơ lỏng

    – Hạn chế mất nước tối thiểu, cùng với chi phí vận hành bằng một nửa so với cách dùng nitơ lỏng.

    – Chất lượng tuyệt vời, không cháy lạnh, sản phẩm không dịch chuyển trong máy

    – Sản phẩm giữ nguyên được hình dạng ban đầu

    – Đáp ứng được tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp

    – Lắp đặt nhanh, theo khối hoàn chỉnh, có thể mở rộng để tăng công suất, dùng được cho cả hệ thống lạnh NH3 và Freon.

    – Thích hợp với sản phẩm mỏng dẹt như cá phi lê, tôm, bánh khoai, bánh nướng và các sản phẩm trứng.

    Nguyên lý chung của hệ thống cấp đông IQF:
    Hệ thống cấp đông IQF sử dụng môi chất NH3 với nhiều kiểu băng chuyền cấp đông và sử dụng phương pháp cấp dịch dàn lạnh bằng bơm.

    Đi kèm với băng chuyền cấp đông là băng chuyền tái đông. Người ta dùng nước để xả băng dàn lạnh của băng chuyền cấp đông và tái đông. Tiếp theo đó, để làm khô băng chuyền, người ta sử dụng khí nén.

    Các thiết bị khác của hệ thống cấp đông IQF bao gồm: bình chứa cao áp, hạ áp, bình tách dầu, bình thu hồi dầu, bình trung gian, thiết bị ngưng tụ, bơm nước giải nhiệt, bơm dịch, xả băng và bể nước xả băng.

    Ưu điểm
    • Thời gian làm lạnh nhanh (70-100 giây)
    • Đảm bảo giữ được độ tươi và dinh dưỡng của sản phẩm
    • Thời gian bảo quản được lâu hơn phương thức đông lạnh truyền thống
    • Tiết kiệm năng lượng: hạn chế mất nước tối thiểu, cùng với chi phí vận hành bằng một nửa so với cách dùng nitơ lỏng
    • Chất lượng tuyệt vời, không cháy lạnh, sản phẩm không dịch chuyển trong máy
    • Sản phẩm giữ nguyên được hình dạng ban đầu
    • Đáp ứng được tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp
    • Lắp đặt nhanh, theo khối hoàn chỉnh, có thể mở rộng để tăng công suất, dùng được cho cả hệ thống lạnh NH3 và Freon.
    • Thích hợp với sản phẩm mỏng dẹt như cá phi lê, tôm, bánh khoai, bánh nướng và các sản phẩm trứng.
    Mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức thật bổ ích. Hãy theo dõi và ủng hộ các bài viết tiếp theo các bạn nhé!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi ctythienphu
    Đang tải...


  2. ctythienphu

    ctythienphu Thành viên tập sự

    Tham gia:
    22/7/2020
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1

Chia sẻ trang này