Thông tin: Bé mới tập ăn dặm: 4 - 6 tháng

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi Hai Yen, 27/3/2009.

  1. Hai Yen

    Hai Yen Thành viên tích cực

    Tham gia:
    14/1/2009
    Bài viết:
    790
    Đã được thích:
    218
    Điểm thành tích:
    83
    Từ tháng thứ 5, mỗi tuần cho bé ăn thêm trứng 2 lần, mỗi lần chỉ lấy một nửa tròng đỏ
    Bé mới tập ăn dặm: 4 - 6 tháng

    Ngay từ tháng thứ tư, nếu bé bú sữa bò thì ta đã có thể cho bé bú sữa pha bằng nước cháo loãng. Mỗi muỗng gạo (loại muỗng cà phê) nửa lít nước nấu sôi trong vòng một tiếng đồng hồ, thêm nước chín vào cho đủ nửa lít dùng để pha sữa cho bé trong ngày.

    Từ tháng thứ năm bé có thể bú sữa với một thứ nước cháo đậm đặc hơn (hai muỗng gạo) và ăn thêm bột sữa. Trên thị trường có nhiều loại bột sữa pha chế sẵn, chỉ việc thêm nước chín vào, khuấy đều là xong. Bạn cũng có thể "điều chế" loại bột ấy bằng cách pha một hoặc hai muỗng bột với khoảng 6 muỗng sữa (180 g), thêm chút muối, chút nước, nấu chừng 20 phút với lửa liu riu là ta đã có ngay một loại thứ bột sữa ngon lành cho bé.

    Bột, nước cháo giúp bé mau lên cân và giúp cho sự tiêu hoá sữa mau lẹ hơn, đồng thời cũng tập dần cho bé quen các thức ăn cứng để dễ dứt sữa (bỏ bú) sau này. Ngay từ tháng thứ tư, cơ thể bé đã có đủ các men cần thiết để tiêu hoá chất bột trong bột sữa và cháo. Riêng bột đậu, phải 6 tháng trở lên mới tiêu hoá được. Vì thế không được lạm dụng, thấy bé ăn bột được và khá lên lại cho bé ăn toàn bột, chẳng bao lâu sinh ra bao nhiêu bệnh rắc rối. Sữa vẫn luôn luôn là thức ăn chính của bé trong giai đoạn này. Bé bốn tháng ăn hai, ba muỗng bột, bé 5 - 6 tháng ăn bốn, năm muỗng bột là nhiều. Nên thêm mỡ, dầu vào bột.

    Từ tháng thứ 5, bé được ăn thêm rau: cà rốt, khoai bí, rau muống, rau dền, đậu... nấu nhừ, dùng nước pha sữa, rồi dần dần cho ăn luôn cả xác tán nhuyễn, thêm chút muối, hoặc chút sữa, chút đường gì cũng được. Từ tháng thứ sáu cho thêm thịt vào hầm với rau cải như trên, mỗi ngày cho bé ăn một vài muỗng, tuần ăn ba bốn lần thôi.

    Cũng trong thời gian này, mỗi tuần cho ăn thêm trứng, chỉ lấy tròng đỏ, ăn tuần hai lần, mỗi lần khoảng 1/3 đến 1/2 trứng là nhiều. Bé cũng có thể ăn thêm cam, chuối... Nếu bé bú sữa bò từ nhỏ thì có thể cho bé uống nước cam, chanh từ trong tháng vì bé bú sữa bò cần được bổ sung sinh tố C.

    Mỗi lần thêm một thức ăn mới, nếu lúc đầu bé tỏ vẻ không ưa thì đừng ép. Kiên nhẫn nhập từ từ cho bé.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Hai Yen
    Đang tải...


    Các chủ đề tương tự:

    keo_bong thích bài này.
  2. lam_hien

    lam_hien Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    17/5/2008
    Bài viết:
    2,614
    Đã được thích:
    1,307
    Điểm thành tích:
    913
    Muối có thể làm tổn thương đến thận của bé bạn à
     
  3. Mebeomeo

    Mebeomeo Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    17/3/2009
    Bài viết:
    108
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    18
    thật ko đó bạn ơi lần đàu tiên mình biết điều này đó
     
  4. Hai Yen

    Hai Yen Thành viên tích cực

    Tham gia:
    14/1/2009
    Bài viết:
    790
    Đã được thích:
    218
    Điểm thành tích:
    83
    Minh nghi nem 1 chút thoi,cung ko sao dau
     
  5. Hai Yen

    Hai Yen Thành viên tích cực

    Tham gia:
    14/1/2009
    Bài viết:
    790
    Đã được thích:
    218
    Điểm thành tích:
    83
    Minh nghi nem 1 chút cung ko sao dau!
     
  6. hoahongxukhac

    hoahongxukhac Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    18/11/2008
    Bài viết:
    346
    Đã được thích:
    28
    Điểm thành tích:
    28
    Về nguyên tắc bé dưới 1 tuổi kh nên cho ăn muối đấy bạn a
     
  7. mẹ jenny

    mẹ jenny Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    3/12/2008
    Bài viết:
    410
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Pha nước cháo với sữa là ko tốt mà
     
  8. Nhimyeu_2008

    Nhimyeu_2008 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    6/4/2009
    Bài viết:
    70
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    Mỗi bạn nói 1 kiểu, nghe ai bi giờ? con mình 4 tháng, mình phải đi làm rồi, tạm thời cho bé bú sữa ngoài, nhưng đến lúc ăn dặm thì có nên cho muối ko đây? mà ko cho muối thì cho gì để gọi là ăn mặn? ăn ngọt thì có sữa rồi?????
     
  9. james bond

    james bond Thành viên tập sự

    Tham gia:
    2/4/2009
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Theo mình được biết thì trẻ dưới 1 tuổi không nên cho ăn muối và đường. Có thể dùng sữa thay đường, dùng nước mắm để nấu bột cho bé thay muối. Bé nhà mình 4.5 tháng vẫn toàn uống sữa. Đến tháng thứ 6 mình mới cho ăn dặm, nhưng từ tháng thứ 4 trở đi mình cho bé ăn hoa quả nghiền nhỏ và nước cam có pha thêm nước sôi rùi.
     
  10. Oanhga

    Oanhga Thành viên tập sự

    Tham gia:
    27/3/2009
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Tóm lại nguyên tắc ăn dặm là:
    - Ăn từ ít đến nhiều.
    - Từ 01 loại thức ăn đến nhiều loại thức ăn.
    - Từ loãng cho đến đặc.
    Các mẹ cứ theo nguyên tắc đó mà cho bé ăn. Khi mới tập ăn dặm các mẹ nên cho bé "nhấm nháp" vài muỗng thôi, sau đó chờ xem hệ tiêu hóa bé có phản đối gì không? Thông thường nếu không chấp nhận cơ thể bé sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy.
    Đúng như mẹ Jenny & Hoahongxukhac là không nên nêm muối cho trẻ mới ăn dặm mà chỉ chp ít nước mắm ngon đạt tiêu chuẩn chất lượng & không nên pha sữa với bất kỳ nước gì ngoài nước lọc.
    Bé 4 tháng trở lên có thể cho ăn các thức ăn như sau:
    1. Bột dinh dưỡng Sữa-ngũ cốc.
    2. Các loại củ: khoai lang, khoai tây, bí đỏ,...luộc chín & tán nhuyễn hòa với tí sữa mẹ hay sữa bột đã pha của bé.
    3. Các loại nước ép trái cây.
    Bé 5 tháng có thể cho bé thêm sữa chua, bột dinh dưỡng thịt, các loại rau nấu chín & xay nhuyễn.
    Bé 6 tháng chúng ta có thể nấu cháo cho bé theo ô vuông thức ăn: Tinh bột, đạm, rau, dầu. Sau đó xay nhuyễn.
    Đó, đơn giản như thế từ từ rồi bé sẽ quen với các loại mùi vị. Các mẹ nhé!
     
    keo_bong thích bài này.
  11. Oanhga

    Oanhga Thành viên tập sự

    Tham gia:
    27/3/2009
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    CÁCH THỨC PHA BỘT ĂN DẶM

    Bạn cần chuẩn bị gì ?
    + Đối với bé
    Nên cho trẻ ăn dặm khi bé được 5-6 tháng tuổi để giúp bé khỏe mạnh.
    Có một số bé khó ăn dặm, bé thường ói, phun, ngậm, mím môi, khóc…Bạn nên kiên trì và chọn lúc thích hợp cho con ăn dặm như lúc bé bắt đầu đói bụng, ngủ đủ giấc, không ngạt mũi, không sốt mọc răng,…
    +Bột ăn dặm đầu tiên cần tập cho bé:
    Trên thị trường có nhiều lọai bột ăn dặm phù hợp cho con bạn theo từng tháng tuổi. Đối với bé bắt đầu tập ăn, nên cho dùng lọai bột có vị ngọt, như bột Sữa Ngũ Cốc để hệ tiêu hóa của bé quen dần với dạng thức ăn mới. Đặc biệt, nên chọn các lọai bột cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu, có bổ sung thêm DHA, sắt , iốt, canxi, chất xơ thực phẩm Inulin, vitamin… để giúp bé phát triển tốt về thể chất và trí não( vd: RIDIELAC ALPHA SỮA NGŨ CỐC, THỊT HEO-RAU CỦ, THỊT BÒ-RAU CỦ, TÔM,CUA….)
    + Các vật dụng cần thiết
    - Bát và thìa nên có màu sắc hấp dẫn, kiểu dáng lạ mắt để thu hút trẻ
    - Ghế ngồi tựa lưng
    + Bình thủy ( phích nước )
    - 1 bình thủy chứa nước đun sôi
    - 1 bình chứa nước chín để nguội
     Nước pha bột là nước ấm khoảng 50 độ C, bạn thử trên mu bàn tay có độ ấm chịu được là vừa.
    Tập cho bé ăn thế nào là thích hợp?
    + Đầu tiên bé nên ăn 1 lần / ngày
    - Tuần 1: 1/2 muỗng bột pha với 50ml nước.
    - Tuần 2: 01 muỗng bột pha với 70ml nước.
    - Tuần 3: 01 muỗng bột pha với 50ml nước.
    - Tuần 4: pha giống như chỉ dẫn trên hộp (01 muỗng bột pha với 30ml nước).
    Tăng dần số lần ăn trong ngày cho bé lên 2 lần/ngày
    + Sau 1 tháng, mỗi lần ăn bé dùng được 1 bát bột pha 4-5 muỗng bột (1 muỗng gạt bột khô pha với 30 – 35ml nước ấm ( bằng công thức trên hộp hướng dẩn)

    Nhu cầu ăn một ngày của bé bao nhiêu là đủ ?
    Sữa vẫn là thức ăn chính của bé. Mỗi ngày trẻ cần bú trung bình từ 1 lít – 1,2 lít sữa. Nếu con bạn thiếu sữa mẹ, nên cho bé bú dặm thêm sữa có chứa sữa non Colostrum với tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của bé (Dielac Alpha)
     
  12. Bảo Linh

    Bảo Linh Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    14/3/2009
    Bài viết:
    458
    Đã được thích:
    35
    Điểm thành tích:
    28
    các c ơi đùng cho bé an muối sớm nhé nếu nấu bột thi nấu thật nhạt thui
    em đi nghe tư vấn dinh dưỡng bác sĩ bảo thế mà
    các c cũng đừng cho bé ăn nươc cháo với sữa
    vì trong sữa có đủ chất rùi nếu pha với nước cháo sẽ mất chất đó
     
  13. meyeuCo

    meyeuCo Thành viên mới

    Tham gia:
    8/4/2009
    Bài viết:
    39
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    8
    be nha minh duoc 6m rui, minh cung cho an theo nguyen tac nhu cay. Be an 1 ngay 2 bua bot man. Trom via be an rat ngon va thich nua, dem be day ti me nhieu (vi doi ma) nen moi nguoi bao minh la cho an them 1 bua bot man buoi toi nua. Minh ko bit nhu the co wa nhiu ko? Cac me mach gium minh voi
     
  14. hoahongxukhac

    hoahongxukhac Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    18/11/2008
    Bài viết:
    346
    Đã được thích:
    28
    Điểm thành tích:
    28
    Theo mình như thế hơi nh sợ bé kh tiêu hóa hết . Bạn cho bé ăn bốt sữa hoặc uóng sữa buổi tối xem sao? Vì tuổi này sữa vẫn cần thiết hơn cho bé mà
     
  15. beumit

    beumit Thành viên tích cực

    Tham gia:
    3/9/2008
    Bài viết:
    629
    Đã được thích:
    80
    Điểm thành tích:
    28
    Như các chị nói thì trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn đường và muối. Vậy khi em cho bé nhà em uống nước cam sành mà chua thì làm thế nào để hết chua và bé dễ uống ạ. Bé nhà em mới được hơn 4 tháng thôi ạ.
     
  16. Hai Yen

    Hai Yen Thành viên tích cực

    Tham gia:
    14/1/2009
    Bài viết:
    790
    Đã được thích:
    218
    Điểm thành tích:
    83
    Minh nghi nem 1 chút cung ko sao,ví du,ban ninh nuoc xuong de nau bot cho bé ăn,chăng le ban lai cho duong vao nuoc xuong??
     
  17. Hai Yen

    Hai Yen Thành viên tích cực

    Tham gia:
    14/1/2009
    Bài viết:
    790
    Đã được thích:
    218
    Điểm thành tích:
    83
    Em van cho duong vao khi cho nhóc nha em uong nuoc cam hoac quyt chua,nhung ma chi oi,nuoc cam cung ko tot dau( de gay di ung),chi nen cho be an nho,táo hoac chuoi,xoai xay nhuyen.
     
  18. thulanh

    thulanh Banned

    Tham gia:
    12/4/2009
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    có nhiều web khác thấy khuyên không nên cho trẻ ăn trứng trước 1 tuổi
     
  19. Haiauinc

    Haiauinc Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    11/10/2014
    Bài viết:
    2,538
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    98
    Những thông tin rất hay mình tháng thứ 6 mới bắt đầu cho bé ăn dặm vì thế bắt đầu tháng thứ 6 mình mới nấu bột gạo và cho bé ăn bột ngọt như bột ngũ cốc vì thế mình vẫn thấy bé ăn bình thường mãi thánh thứ 7 mình mới cho bé ăn lòng đỏ trứng gà.
     

Chia sẻ trang này