mehadu Nhờ mấy mẹ tư vấn dùm mà Nhóc nhà mình hình như cũng chịu ngồi nghe mẹ nói chuyện rùi,cu cậu muốn nói theo mẹ nhưng khó quá thì phải,mình cố nói thật chậm cho bé bắt chước nhưng cũng k được,khó khăn lắm,hôm nọ chơi bóng mình nói "vào" thì bé lại nói là "vù","đi" thì lại nói "i",nhưng vậy là mẹ cũng mừng hết lớn rùi,cảm ơn các mẹ nhé.À,mẹ bongbi k phân biệt đươc bệnh tự kỷ và chứng tăng động giảm chú ý thi vào trang phattrientreem.tk để biết nhé.
Huhuhu, Kevin nhà tớ hơn 22 tháng rồi mà có biết nói đâu. Cả nhà tớ cũng dạy ghê lắm nhưng nó không chịu nói. Bù lại sai vặt cái gì cũng được, từ việc lấy đồ đến cởi quần áo khi đi tắm. Lúc trước còn nói được chữ BÀ giờ thì quên luôn roài... Tớ cho đi học hơn một tháng nay, cô giáo khen rất thông minh, lanh lợi nhưng lười nói. Cô dạy mãi mới nói được thêm chữ ĐI TÈ. Khi nào khóc ấm ức lắm thì mới gọi MẸ. Tớ lo lắng lắm, không biết con mình có bị sao không nữa (
trời ơi, bác chỉ khéo lo. Trộm vía, e mới gặp đại gia 1 lần mà bồ kết luôn đấy, con thông minh nhanh nhẹn lắm, đang tính kưa chỉ sợ bác chê lái máy bay bà già thôi . E mà có tập 3 thì chỉ mong được cậu ấm như Kevin thôi. E cá với bác là 2 tháng nữa bác phải bịt tai lại vì con nói nhiều quá. Bác dám cá không? Khuyến mại em gói mứt nếu em nói đúng nhá
Con gái em cũng 18 tháng rồi mà chỉ khi nào khóc gáo thì mới nghe tiểng MẸ, con không thì toàn là các từ chỉ có trong từ điển nhũ nhi, em cũng lo lém vì đọc báo chí thấy bảo cho con xem tv nhiều thì chậm nói(nhà em thì ko tránh được)... rồi là chậm nói là biểu hiện của chỉ số IQ thấp... em chẳng biết thế nào, các mẹ có kinh nghiệm tư vấn giúp em với ạ. Em cũng dành nhiều thời gian nói chuyện với con nhưng mà cô nàng nghe rồi để đấy, nói thì hiểu, thể hiện bằng hành động chứ ko thèm nói năng gì cả, hic.
Chẳng biết có đúng không nhưng thấy người ta bảo trẻ chậm nói sau này mà biết nói thì nói nhiều lắm.Bé nhà mình 18 tháng rồi mà mới nói được Bà,Đây rồi,và một số từ không rõ lăm,nhưng chưa gọi được Mẹ.Buồn quá chỉ mong con gái gọi một tiếng Mẹ ơi mà sao lâu quá vậy.
Cu nhà mình 25th rùi, cũng thuộc dạng chậm nói. Hồi chưa đc 2 tuổi chỉ nói từ đơn và nói rất ít, mình cũng sợ nên cho đi học sớm. Bây giờ cũng tiến bộ nhiều, nói đc 2-3 từ rồi nhưng chưa nói đc cả câu dài.
Cách hay nhất là cứ để cho trẻ tự phát triển theo tiến trình tự nhiên, được tiếp xúc với những bài học, những đồ chơi thú vị, tự tìm tòi, khám phá ra thế giới xung quanh chúng, dần dà tự chúng sẽ hình thành khả năng nói, hiểu. Các mẹ quên là ngôn ngữ là sản phẩm của quá trình lao động à! Hi hi
Trẻ chậm nói nếu không bị những tình trạng như Hội Chứng Tự Kỷ, rối loạn hiếu động kém chú ý ( ADHD) , hay chậm khôn(chậm phát triển trí khôn) thì thường là do yếu tố môi trường. Có 3 yếu tố cần quan tâm : - Bố mẹ đi làm , nhà ít người - giao trẻ cho ông /bà hay người giúp việc chăm sóc , gặp người ít nói, chỉ thích cho trẻ xem TV, nghe nhạc nhiều hơn giao tiếp - Trẻ dù đã có thể nhai, nhưng vẫn duy trì chế độ ăn mọi thứ xay nhuyễn, từ cháo - thịt cho đến rau củ quả - trẻ không cần vận động cơ hàm, chỉ việc ngậm và nuốt lên không linh hoạt trong việc phát âm - Khi cho trẻ ăn, không chiu khó trò chuyện với trẻ, tập cho trẻ xem TV để cho dễ nuốt, thành thói quen, không có TV thì không ăn - và chỉ xem TV thì sẽ không thèm nói. Ngoài ra, khi tập cho trẻ nói, chúng ta đừng bắt trẻ phải nhớ nhiều quá - mà nên học theo nguyên tắc từ trong ra ngoài - từ gần đến xa , nghĩa là trẻ phải nhận biết các bộ phận cơ thể của mình ( đầu - tay - chân ...) và của bố mẹ, trước khi học đến các dụng cụ cá nhân ( cái ly, cái chén, cái khăn , áo quần của trẻ ) sau đó mới học đến các đồ dùng trong gia đình - và khi học đến nhóm nào, thì thường xuyên lập đi lập lại chỉ nhóm đó thôi - để cháu nhớ, khi đã nhớ mới học qua nhóm khác - chứ nếu bắt cháu nhớ đủ thứ từ cái xe hơi cho đến con gà con vịt, rồi đếm 1, 2, 3 ... cháu sẽ không thèm nhớ nữa. Các bạn nên xem kỹ nhũng yếu tố gây khó khăn cho sự phát triển ngôn ngữ cho trẻ để điều chỉnh dần dần. Nhất là việc cho ăn đồ ăn xay nhuyễn và xem TV, đó là điều cần phải điều chỉnh sớm chừng nào tốt chừng đó !
Ôi em quá khen . chị cũng đang mong chờ cái ngày Kevin nói được đây . Nó rất lanh lợi theo như bác LeKhanh nói thì Kevin nhà chị cũng không thuộc mấy tuỷp có vấn đề chắc chỉ tại lười nói Kevin thì phân biệt được mọi thứ từ các bộ phận cơ thể, đồ vật trong nhà, mọi người vv.v nhưng ko chịu phát âm ra tiếng. Khi mẹ dạy nói thì chỉ cười cười, chán lắm. Thôi đang hy vọng đây.
thế này bác nhé, khi con đòi đáp ứng cái gì, bác đừng đáp ứng ngay mà yêu cầu con phải nói ra. Đồng thời bác dặn mọi người nói chậm, rõ ràng để con dễ bắt chước nói theo. Ở hiệu sách tiền phong có bán các thẻ in hình các đồ vật, con vật, bác thử mua rồi chơi trò đố với Kevin xem sao. Đi học nếu lớp ít cháu, cô hay trò chuyện thì con sẽ nói rất nhanh, nhưng ngược lại nếu lớp quá đông, cô quá bận rộn thì việc nói năng cũng chưa chắc đã tiến triển hơn đâu. Chị nhờ thêm cô giáo nữa nhé.
Các bé chậm nói cũng là chuyện bình thường. Các bé chậm nói thì thường rụt rè, thích chơi một mình nhiều hơn, và cũng ít khóc hơn. Nói chung là ngoan. Các chị cứ từ từ dạy bé nói. Cần kiên nhẫn nhé
mehadu Cảm ơn vì bài viết của bác Lê Khanh hữu ích quá,nhóc nhà mình thuộc dạng chậm nói,chỉ nói được vài từ đơn, biết các bộ phận trên cơ thể,biết các vật dụng gia đình và mẹ sai vặt được lắm nhưng cu cậu rất thích xem các mẫu quảng cáo trên TV,có TV thì ăn nhanh lắm,k có TV thì k chịu ăn,nhưng nghe bác Lê Khanh khuyên mình k biết phải làm sao cho ăn đây.(
Việc dùng TV như một trợ thủ trong việc cho trẻ ăn là điều dễ dàng và đạt hiệu quả cao, vì đứa trẻ sẽ bị hấp dẫn bởi âm thanh - hình ảnh và gần như toàn bộ hệ thần kinh bị "chìm ngập" trong điều đó, khiến cho mọi phản ứng khác hầu như bị tê liệt, chỉ còn 1 trong những phản xạ cơ bản là há miệng và nuốt - vì thế nên nhiều bà mẹ chọn cách này để cho con ăn mà quên mất là chính điều này làm trẻ chậm nói xin tham khảo thêm ở đây : http://www.lamchame.com/forum/showthread.php?t=49456 Để có thể hạn chế - thì phải từng bước giảm dần , trước tiên là giảm âm lượng, vặn nhỏ volumme và sau đó thì hướng sự chú ý của trẻ qua chuyện khác - dần dần sẽ giảm thời gian mở TV, và nếu có thể cho trẻ ngồi chung với mọi người trong nhà trong giờ ăn ( buổi tối ) sự trao đổi, trò chuyện của mọi người sẽ thu hút sự chú ý của trẻ, khi nào thấy trẻ bắt đầu không nhìn màn hình nữa thì tắt luôn. Có nhiều gia đình vào buổi tối thường xuyên mở TV, thì cũng nên vì ảnh hưởng này mà giảm bớt việc coi hay không coi trong giờ cho trẻ ăn. Tuy nhiên việc tập nói cho trẻ không đơn giản là chỉ là không cho trẻ xem TV, mà đó chỉ là biện pháp giúp tình trạng chậm nói của trẻ không kéo dài hay tăng lên, khó tập luyện - Các bạn nên tham khảo kỹ các nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm nói - tìm hiểu khả năng phát triển của con em, để biết rõ là trẻ có vấn đề gì không - Tránh thái độ chủ quan là rồi từ từ lớn hơn trẻ sẽ nói được. Điều này chỉ có thể đúng với 1 số trẻ có khả năng phát triển vận động và trí tuệ bình thường nhưng với những trẻ chậm PT vận động, nhút nhát, thụ động hay quá hiếu động thì càng lớn việc tập nói cho trẻ càng khó . Cũng không nên quá lo lắng, mà cho rằng con mình bị Tự Kỷ, hay ADHD ( vì chỉ căn cứ vào vài dấu hiệu ) rồi đưa con đi làm đủ thứ xét nghiệm không cần thiết. Biết rõ, biết đúng về khả năng phát triển theo độ tuổi của trẻ - có sự quan tâm, chăm sóc trẻ hợp lý từ việc ăn uống, ngủ nghỉ , chơi đùa ... là điều cần thiết để giúp trẻ phát triển tốt.
Bé nhà em chỉ thích xem những đoạn quảng cáo thôi còn những chương trình khác thì không thích,vì vậy những lúc ăn là em hay mở quảng cáo cho xem thì bé ăn nhanh lắm,nghe bác Lê Khanh tư vấn nên từ bây giờ em không cho bé xem QC nữa,vì bé chậm nói quá,26 tháng mà chỉ được vài từ đơn thôi.À,cho em hỏi vậy lúc cho ăn em bày đồ chơi cho bé vừa ăn vừa chơi có ảnh hưởng gì không?Chứ chỉ nói chuyện rồi đút bé ăn bé không há miệng đâu,em đã thử rồi,em tắt TV nhưng đưa đồ chơi thì bé chịu ăn.Mong các nhà thông thái tư vấn dùm em với.
99% các cu cậu nhà ta đều mê tv - vấn đề là các mẹ đừng dùng cái tv thay thế mình để chơi với con - 2 mẹ con cùng xem tv cùng ăn và làm thuyết minh cho con - tạo ra một bầu không khí vui vẻ thoải mái trong giờ cao điểm nhất đối với mẹ và bé ( giờ ăn ) - không tập cho bé đi ăn rong - theo mình là một điều hay - chỉ cần các mẹ cố gắng điều chỉnh để con không phụ thuộc vào tv quá cũng như chọn cho con các chương trình hay để con vừa xem vừa học hỏi ( trên thị trường có bộ đĩa baby einstein rất đáng để con xem vừa có nhạc cổ điển lồng ghép các chủ đề về màu sắc hình dáng nhạc cụ số đếm...rất sinh động - các mẹ có thể mua ở saigon square ) cu nhỏ nhà mình học được rất nhiều từ những giờ như thế - mình không nghỉ đó là nguyên nhân dẫn đến việc chậm nói của bé
ANh Lê Khanh chắc là bác sĩ, nên anh sẽ hiểu rõ hơn vấn đề này. Trẻ chậm nói, theo mình là một trong những biểu hiện của bệnh tự kỷ, một căn bệnh quái ác làm khổ không biết bao nhiêu gia đình. Vì vậy các bố các mệ nên quan tâm chăm sóc nhiều hơn đến các con, phát hiện những triệu chứng bất thường thì cần phải đi khám ngay lập tức để kịp thời chữa trị, nếu không sẽ để lại hậu quả rất năng nề sau này. Cầu chúc cho các bé luôn mạnh khỏe, phát triển bình thường cho mọi nhà đều tránh được những bất hạnh về bệnh tật của trẻ.
Có một số thông tin có lin quan đến việc giúp trẻ tập nói các bạn tham khảo nhé http://www.lamchame.com/forum/showthread.php?t=55144
Trẻ chậm nói Trẻ chậm nói có rất nhiều nguyên nhân như bác Lekhanh đã nói. Tuy nhiên không phải trẻ nào chậm nói cũng có dấu hiệu của trẻ tự kỷ, ADHD, CPTTT .Và có những trẻ chỉ là chậm nói đơn thuần với những trẻ này bố mẹ cần tích cực tương tác với con (đặc biệt phải từ bỏ việc cho con xem TV để dỗ ăn vì khi xem TV toàn bộ lực gốc dồn vào việc xem hơn nữa xem TV chỉ là tình trạng độc thoại nên trẻ không có tương tác,) Việc trẻ nói liên quan đến cơ hàm và lưỡi rất nhiều việc cho trẻ ăn cháo xay, hoa quả nghiền khi trẻ đã có khả năng ăn cháo hạt cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ chậm nói. Tuy nhiên có những trẻ gặp khó khăn về ngôn ngữ thực sự (ngoài những trẻ tự kỷ, ADHD...) vì vậy cha mẹ cần quan tâm xem con có chậm hơn về mặt phát triển so với trẻ cùng tuổi hay không nếu là bệnh lý thì các mẹ cần gặp các chuyên gia để được chuẩn đoán và tư vấn cách hỗ trợ cho bé. Các mẹ có thể vào trang Vnspeechtherary.com (Đây là trang ngữ âm trị liệu có cả tiếng việt và tiếng anh) Ở trang này cũng có luôn hướng dẫn cách kiểm tra và dạy nói cho trẻ. các mẹ có thể gửi email Songriver@yahoo.com. Đây là email của chị Giang một chuyên gia trị liệu ngôn ngữ người Mỹ gốc Việt chị ấy nói thành thạo tiếng việt và nói cụ thể trường hợp của bé nhà mình chị Giang sẽ giúp đấy. Chúc các bé hay ăn chóng lớn.:-\":-\":-\"
Bạn Nhinhi đã nói rất đúng là, không phải trẻ chậm nói nào cũng bị tình trạng Tự Kỷ, chậm khôn... vì chậm nói chỉ là 1 dấu hiệu trong rất nhiều dấu hiệu báo động nguy cơ tự kỷ ( không tương tác mắt, có hành vi nhắc lại .v.v.) Chậm khôn ( kém phát triển từ vận động đến tư duy ) cũng có những tình trạng chậm nói đơn thuần, chậm nói do bệnh lý, hay chứng "từ chối nói" ( câm không điếc ) một rối loạn tâm lý nặng. Cũng có những trẻ chậm nói do môi trường và việc xem TV trong trường hợp này mới là nguyên nhân quan trọng - Việc cho ăn thức ăn xay nhuyễn -uống sữa nhiều thay cho thức ăn cứng cũng là 1 tác nhân quan trọng không kém ( điều này do 2 nguyên nhân : Mẹ hay người chăm sóc muốn việc cho ăn - đúng hơn là nuốt - được nhanh chóng hoặc là cho rằng cháu không thích nhai, chế biến thức ăn kiểu xắt nhỏ mất công hơn việc xay nhuyễn, nên cứ kéo dài việc cho trẻ nuốt dù trẻ đã có răng và lớn trên 2 tuổi - Mà gốc rễ là do thời gian dành cho việc chế biến / cho ăn ít quá hay không biết cách cho con ăn ) Thông thường, tình trạng chậm nói nếu do tình trạng tự kỷ hay bệnh lý thì dễ nhận ra vì kèm theo các dấu hiệu của từng vấn đề ( vì thế có thể can thiệp sớm ) - Nhưng chậm nói do môi trường (khi trẻ vẫn phát triển bình thường ) thì chỉ khi nào xong rồi ( sau 1 thời gian - trẻ đã có dấu hiệu chậm nói rõ rệt ) bố mẹ mới nhận ra - Vì thế, tuy việc can thiệp không khó, nhưng hóa khó và việc thay đổi môi trường lại là điều không dễ dàng gì ! Đối với việc cho trẻ vừa chơi vừa ăn ( để thay thế TV ) là điều nên làm, nhưng đó vẫn là hành động chuyển tiếp ( hoặc hỗ trợ ) cho việc "mẹ chơi với con" trong khi ăn - chúng ta cứ cho trẻ chơi với đồ chơi cho đến khi trẻ quên việc xem TV - sau đó , thông qua đồ chơi, có những giao tiếp bằng lời nói và hành động với trẻ, để giảm sự chú ý của trẻ vào đồ chơi để chuyển qua việc chú ý vào người mẹ, vì điều đó mới thúc đẩy trẻ có nhu cầu nói ( tương tác người - người ) Còn việc chọn lọc chương trình hấp dẫn ( trong các bộ DVD ) để trẻ vừa xem vừa ăn - mẹ sẽ thuyết minh - là một ý kiến hay, nhưng trừ khi bà mẹ có nghệ thuật nói hấp dẫn hơn các nhân vật trong DVD thì mới mong "kéo" đứa trẻ ra khỏi cái rừng âm thanh - ánh sáng - màu sắc - nhạc điệu ( có khi chính bà mẹ cũng bị hút vào luôn, hai mẹ con vừa ăn vừa xem DVD chả cần nói với nhau câu nào ! ) Vì thế, việc dùng DVD hay CD Baby Einstein ... chỉ có hiệu quả trong giờ CHƠI của trẻ hay việc nghe nhạc nhẹ, nhạc cổ điển chỉ là việc hỗ trợ cho việc ru ngủ hoặc tronglúc massage cho trẻ -Phương tiện giáo dục nào cũng có ích nếu biết dùng đúng lúc - đúng chỗ và đúng lứa tuổi.