Chuyên đề các món ăn vặt cho mùa đông!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi tittom, 30/9/2010.

  1. metholau

    metholau Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    26/3/2008
    Bài viết:
    2,885
    Đã được thích:
    1,589
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Chuyên đề các món ăn vặt cho mùa đông!

    Trước Tết chị ốm lăn lóc thế là chỉ kịp làm có 4kg mứt dừa nhưng rồi bà ngoại mang phân phát hết vì mẹ Thỏ ốm nên cũng chả kịp chụp lại để báo cáo. Hôm trước vừa copy lại cái vụ làm mứt khế của em rùi, hôm nào sẽ cố gắng thực hiện rùi nộp bài nhá! :D

    Năm Mới chúc em luôn nhiều sức khỏe và niềm vui. >:D<
     
    Đang tải...


  2. mamayeube

    mamayeube Thành viên tập sự

    Tham gia:
    2/2/2012
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Chuyên đề các món ăn vặt cho mùa đông!

    trông ngon quá. oánh dấu hôm nào thực hành
     
  3. nglinh2326

    nglinh2326 Vui lòng đừng spam !

    Tham gia:
    6/9/2010
    Bài viết:
    25,641
    Đã được thích:
    8,048
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Chuyên đề các món ăn vặt cho mùa đông!

    Tết vừa rồi em định làm giò xào. Lần đầu làm đấy ạ.Vì mọi năm nhà em đc cho nhiều lắm. Nên làm nhiều sợ ăn k hết.
    Xử lý hết đống giò đc cho.Mồng 6 em làm thử mẻ đầu tiên.Mọi người cứ bảo k có khuôn thì làm sao mà gói , làm sao chặt giò đc. Cứ làm nhụt chí anh em.
    Tham khảo cách gói giò của chị H và mẹ Ỉn .Em cho vào cái cặp lông nhôm đựng cháo cho con zai. Mẻ đầu tiên ăn ai cũng khen ngon.Em thì ăn mỗi 1 miếng.Vì ăn vị nấm hương nó cứ thế nào í.Thôi năm sau em k cho nấm hương nữa.
     
    tittom thích bài này.
  4. hung hoa

    hung hoa Thành viên tích cực

    Tham gia:
    31/10/2011
    Bài viết:
    748
    Đã được thích:
    89
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Chuyên đề các món ăn vặt cho mùa đông!

    em thì ở nhà làm món nộm thôi, thịt và giò mẹ đặt hết roài không phải làm gì nữa, nhà neo người nên cũng không có ai ăn
     
  5. metholau

    metholau Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    26/3/2008
    Bài viết:
    2,885
    Đã được thích:
    1,589
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Chuyên đề các món ăn vặt cho mùa đông!

    Em ui, có mẹ này đang định bán củ kiệu tươi nè, em có định mua không? Để tiện thể mẹ ý giao qua chỗ chị em mình luôn??

    http://www.lamchame.com/forum/showthread.php/489703
     
  6. nglinh2326

    nglinh2326 Vui lòng đừng spam !

    Tham gia:
    6/9/2010
    Bài viết:
    25,641
    Đã được thích:
    8,048
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Chuyên đề các món ăn vặt cho mùa đông!


    Món này trong quê em làm dưa món bao giờ cũng phải có đu đủ, cả rốt và củ kiệu.Còn thêm thắt gì thì tùy sở thích.
    Ăn cực ngon.Chỉ cái là ...hôi mồm :D
     
  7. mẹ ỉn

    mẹ ỉn Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    10/4/2007
    Bài viết:
    9,062
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    88
    Ðề: Chuyên đề các món ăn vặt cho mùa đông!

    Món giò xào này là món truyền thống của ông bà ngoại Ỉn đấy, Tết năm nào ông bà cũng làm, mọi năm ông bà toàn làm xong mang sang cho em 1 cái, mà mặc dù cũng có khuôn nhưng cứ tết là ông bà lại gói bằng lá chuối, thế mà cái giò của ông ngoại cứ tròn xoe và đều tăm tắp, ăn thì vẫn thơm mùi lá chuối. Mẹ chồng em thì rất thích ăn món này, đợt trong năm em cũng sang lấy cái khuôn bên ông bà về làm, mọi người ai cũng khen ngon, tết năm vừa rồi em quyết tâm k lấy giò của ông bà ngoại mà tự gói, không quá tự hào nhưng tự em cảm nhận đc là miếng giò rất thơm, ngon, em gói bằng khuôn, lúc tháo khuôn ra em cuốn lại bằng lá chuối nên khi ăn cũng hơi có 1 chút hương vị của lá chuối. Nhưng bao nhiêu năm nhìn ông ngoại gói giò, chưa năm nào em thấy ông cho nấm hương vào đâu chị ạ. Em nghĩ, tùy từng món mới cho đấy, có nhưng cái mình cho gia vị khác vào thì thấy ngon hơn, hay hơn, nhưng cũng có những cái mình thêm gia vị vào thì khi ăn lại thấy rất ngang chị ạ.
     
    nglinh2326 thích bài này.
  8. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Ðề: Chuyên đề các món ăn vặt cho mùa đông!

    Úi, c ốm mà vẫn làm đc 4kg mứt dừa thì e bái phục c. E ko ốm nhưng tết bà với gv về hết, e vừa làm cô nuôi dạy hổ vừa làm osin mệt phát ốm c ạ. Lúc ấy chỉ ước giá như mình có đứa con gái, hihi
    Năm mới e cũng chúc c mạnh khỏe & mọi sự như ý. :)
    Ah, vụ kiệu e ko có nhu cầu đâu c ạ. Tết nhà e còn 1 ít hành muối chưa ăn hết c ạ.


    Hihi, e làm bằng cạp lồng mà mng khen ngon là thành công rồi e ạ. Đúng là vị nấm hương nhiều người cũng ko thích vì nguyên gốc giò xào ngày xưa chỉ có mục nhĩ thôi mà, nhà c thì thích mùi nấm hương nên c vẫn cho.
     
    nglinh2326 thích bài này.
  9. metholau

    metholau Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    26/3/2008
    Bài viết:
    2,885
    Đã được thích:
    1,589
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Chuyên đề các món ăn vặt cho mùa đông!


    Huhu...cái này gọi là hoàn cảnh xô đẩy em ạ. Chị đặt dừa là để cho một số bạn chỗ chị rồi định mấy chị em cùng làm nhưng đến phút cuối cùng thì lại bị bỏ bom nên cực chẳng đã thì đành tự xử lý thôi chứ nhìn cái đống hàng khủng đấy bà ngoại ngứa mắt lắm. Hihi...Bởi thế nên ngoài món đó chị có làm thêm nổi cái gì đâu.

    Hành muối nhà chị vẫn còn nhưng chị vẫn thích cái vị của kiệu. Giò xào chị cũng thích cho thêm nấm hương vì chị rất thích nấm hương. :D
     
  10. cún yêu huế

    cún yêu huế

    Tham gia:
    19/1/2010
    Bài viết:
    11,542
    Đã được thích:
    3,943
    Điểm thành tích:
    2,063
    Ðề: Chuyên đề các món ăn vặt cho mùa đông!

    ừ chuẩn luôn y chan nàng này mô tả nhưng, nấu nước mắm ngọt quá xã tui lại ghét ăn món này, miền trong thường có 1 lọ ngày tết để ăn cùng bánh chưng
     
    nglinh2326 thích bài này.
  11. ptn85

    ptn85 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    18/4/2011
    Bài viết:
    1,118
    Đã được thích:
    495
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Chuyên đề các món ăn vặt cho mùa đông!

    C ơi cho e hỏi tí, nấu socola theo công thức này khi ăn có ngọt ngọt chút ko c, tại e ko thấy có vị đường hay j cả ạ. Nhìn công thức của c làm e cũng mon men định nấu.
     
  12. chibi maruko

    chibi maruko Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    19/1/2011
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    103
    Điểm thành tích:
    33
    Ðề: Chuyên đề các món ăn vặt cho mùa đông!

    Chị ơiiiiiiiii, hôm nay em mới vào xem, được chị ưu ái comment 1 mess dài ơi là dài, vui ơi là vui,hihii.
    Em đã thi xong rồi ạ, giờ thì tích cực đi làm thêm và tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, em phải chuyển nhà trước khi về nước chị ạ.
    Nghe chị chúc xong lại chí khí hừng hực..."cho chúng nó thèm":)), Cơ mà dạo này em cứ như bị hâm hấp ý chị ạ, thực sự thấy thoái mái khi vào bếp nấu nướng thử vài món mới cho những người bạn thân mình yêu quí, còn có người mời đi cafe cà pháo thì chả hào hứng, cứ thấy mất thời gian thế nào ý ạ:((
    Em ủng hộ 2 tay vụ đi châu Âu ạ, nhà chị 2 anh zai lớn hết rồi, tổ chức cho cả nhà đi 1 chuyến thay đổi ko khí chị nhỉ?? Hay là tranh thủ lúc em còn ở đây, mọi người sang Nhật đi ạ :). 2 chị em mình sẽ đi lượn toàn đồ bếp và đồ điện tử ^^.Nói thế thôi, chứ Nhật 2 tháng nữa thì sakura đẹp lắm chị ạ, lại có vé khuyến mãi khứ hồi 400$, em động viên nhà em đi mãi mà chưa thấy ai rục rịch :)))
    Còn vụ "ngân hàng" của chị thì siêu khủng rồi,hihi, căn bản bà chị em cũng làm NN, chưa bao h thấy than ko đủ tiền mua sữa mua bỉm cho con, mà lại toàn chơi đồ ngoại(bắt mình xách về!) Em thì ko coi trọng tiền bạc lắm, ổn định và có đủ tiền làm những món mà em thích là ok ạ ^^
    Còn vụ dừa khô, em cảm động quá ạ. Đúng là chị H, lúc nào cũng chu đáo và nhiệt tình ạ. Em cảm ơn chị nhiều. (tặng chị hoa :D)

    Năm ngoái em chăm chỉ làm chocoo tặng bạn, năm nay định trốn, thế mà mấy anh ở chỗ làm "lớn tiếng đòi" quá, may lại có cái công thức chị cho, chắc chủ nhật chăm chỉ làm cho các thầy vui lòng ạ. À ở đây mọi người có tục nhân viên làm tặng sếp chị ạ :))
    Mấy hộp choco của chị nhìn đẹp hơn đi mua.Chúc chị và cả nhà có 1 mùa Valentine vui vẻ, còn em năm nay vẫn va-tinh-tinh thôi::)))
     
    tittom thích bài này.
  13. chibi maruko

    chibi maruko Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    19/1/2011
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    103
    Điểm thành tích:
    33
    Ðề: Chuyên đề các món ăn vặt cho mùa đông!

    @Chị Tittom : à à, em quên, chuối rán đúng là em phết 1 lớp trứng trước khi rán, cho màu đẹp và giòn ạ.
    Lần trước sn chị, em chưa kịp chúc, lần này cho em "chuộc tội" bằng 1 seri ảnh tuyết tặng chị nhé. Tuyết thì đẹp nhưng mà lạnh và trơn lắm ạ. :)

    Cái này chụp ở trường em ạ. Bữa trưa em đây,mỳ hộp,hhihi, lạnh quá ko dậy chuẩn bị cơm hộp đc nữa rùi ạ :)))

    [​IMG]

    Còn mấy cái dưới này là ảnh em đi trượt tuyết đợt đầu năm ạ.

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]
     
  14. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Ðề: Chuyên đề các món ăn vặt cho mùa đông!

    Chocolates c dùng là loại nguyên chất 75%, nó vẫn có đường, vị ngọt c thấy là vừa đủ em ạ, ko bị đắng quá & cũng ko ngọt quá. Nếu e thích ăn đắng hơn nữa thì tìm loại chocolates 90% nhé.

    Hihi, chúc mừng e đã được thảnh thơi nhé! Bao giờ thì e có mặt ở HN đây e?
    C thông báo cho e tin mừng nhé, là khu mình sẽ vẫn có bể bơi, mà lại là bể bơi trong nhà mới hoành tráng chứ. Cái khu mà c bảo làm như kiểu sơn thủy hữu tình ý hóa ra ko phải nhà của đại gia nào mà là khu dịch vụ có cả bơi, massage, xông hơi nữa. Thích ko? Còn cái hộp mà e khen đẹp hơn cả đi mua là c mua ở ST Tiện lợi đấy, họ có đủ các loại hộp nhiều kích cỡ, dạo này hàng hóa phong phú lắm e ạ, đủ các loại nhé, bột làm bánh còn có đủ loại bột cupcake, rồi sponge, pancake đủ loại, e về tha hồ tiện shopping nhé!

    Oài, ảnh tuyết đẹp quá e ạ, nhìn trắng mịn thế kia mà e bảo trơn á? C cứ hình dung là nó mềm & nhẹ bông cơ. Hihi, quê quá!
     
  15. me rua gia

    me rua gia Thành viên tích cực

    Tham gia:
    17/11/2010
    Bài viết:
    568
    Đã được thích:
    130
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Chuyên đề các món ăn vặt cho mùa đông!

    chị TITTOM ơi e rất thích ăn bánh mỳ,con em cũng thích nhưng chỉ ăn ruột thui.e mê bánh BIGC lắm chị dạy em làm với?vừa rồi em làm theo ct 2 cái của family mà e nướng hơi cứng,vỏ nhiều,ăn ko thơm như bigC .CHỊ CHO EM XIN CT VỚI.em hỏi mấy lần mà chăng thấy chị chả lời ngại quá đi mất.:mad: lần này quyết hỏi bằng chả lời thì thôi,cháo ám!
     
  16. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Ðề: Chuyên đề các món ăn vặt cho mùa đông!

    Ối, cái nào mà c quên e cứ phải làm cái cm to như trên để c nhớ trả lời nhé, hihi, sorry e. C thử mấy CT thì thấy CT dùng bột chua của mẹ Bé Bi Bo là ngon nhất, mạn phép mẹ Bé Bi Bo mình post CT lên đây nhé:

    Nguyên liệu:
    Bột mỳ : 600gr
    Men : 10gr
    Muối : 8gr
    Phụ gia : 1/3 thìa
    Bột chua: 60gr
    Nước : 300ml
    Bơ chảy : 30gr
    Công thức bột chua: 250gr bột, 250gr nước, 5gr muối, 5gr men.
    Trộn tất cả các nguyên liệu trên = thìa gỗ cho đến khi nhuyễn và có độ sánh. Sau khi trộn xong đậy kín để ủ từ 4-8h ở nhiệt độ phòng là có thể dùng được. Nếu không dùng hết cất ngăn mát tủ lạnh và mỗi ngày bỏ ra khoắng đều 1 lần/ngày. Bảo quản và sử dụng trong vòng từ 2-3 tuần.

    Cách làm:
    Trộn = tay : Cho tất cả các nguyên liệu trên vào âu nhựa to (riêng muối thì hoà tan vào nước) Dùng tay bóp đều các nguyên liệu trên, khi thấy bột nhuyễn thì bỏ ra bàn đá đập thêm khi thấy mặn bột mịn, bong và thử bột = cách kéo miếng bột mỏng ra mà không bị rách là được.
    Bằng máy: Cho toàn bộ nguyên liệu vào máy trộn đều với thời gian từ 7-10’, lấy bột ra đập qua cho mặt bột mịn bóng là được. Kiểm tra nhiệt độ của bột khi trộn xong phải từ 22-25 độ.
    Cách ủ bột: Ủ bột từ 25 -35’ mùa hè (1h mùa đông) trong thời gian ủ phải dùng khăn phủ lên mặt bột để tránh bị khô.
    Cân và vê bánh:
    Baguette dài 60cm = 300gr bột
    Loại nhỏ : 30cm =150gr bột
    Để bánh nghỉ và nở:
    Khay bánh lót giấy chống dính (giấy nến) rồi xếp bánh đã vê đạt tiêu chuẩn vào khay, dùng khăn phủ lên mặt bánh.
    Dàn đều khối bột cho mỏng vào có độ dài 20cm sau đó lại dàn ra và gấp 2 bên mép lại với nhau sau đó vê dài 2đầu nhỏ dần lại.
    Bánh nở phụ thuộc vào nhiệt độ và lượng men pha trộn (do vậy phải kiểm tra thường xuyên) thông thường ủ 25-35 phút vào mùa hè và 1h vào mùa đông.
    Nướng bánh: Bật lò ở nhiệt độ cao nhất, khi thấy nhiệt độ lò đã đủ nóng thì dùng bình nước xịt đều các thành lò.
    Quay ra rạch bánh, dùng dao lam rạch nghiêng dao vết rạch dài từ 5-7cm. Bánh dài rạch làm 5 đường chéo, bánh nhỏ rạch làm 3 đường. Sau khi rạch bánh xịt nước lên mặt rồi cho vào lò nướng. Nếu là lò nhỏ thì chỉ có thể nướng 1 khay ở rãnh giữa. Và thông thường các lò nhỏ nhiệt hay cao hơn lò to, Vì vậy chỉ nướng bánh ở nhiệt độ cao nhất từ 5-10′ đầu (tuỳ nhiệt mỗi lò) Sau khi thấy bánh chớm chuyển màu vàng thì chỉnh nhiệt xuống còn 200 độ C. Lúc này mở lò xịt tiếp 1 lượt nước lên mặt bánh. Thao tác nhanh và đóng cửa lò lại.
    Lưu ý: Trong thời gian 15’ đầu tuyệt đối không được mở cửa lò.
    Yêu cầu thành phẩm: Hình thức bánh thẳng, dài 60cm. Thân đều tròn, vỏ bánh mỏng, không cứng, màu vàng già, ruột bánh có độ xốp nhỏ (có lỗ khí) vết rạch phanh đều. Tuy nhiên với bột Baguette chúng ta cũng có thể định hình theo nhiều hình thù khác nhau. Miễn làm sao mùi vị đặc trưng của Baguette phải có bột chua mới đúng
     
    Mẹ_ĐứcAnh thích bài này.
  17. Me Hai An

    Me Hai An Contributor !

    Tham gia:
    8/7/2010
    Bài viết:
    21,680
    Đã được thích:
    11,300
    Điểm thành tích:
    3,813
    Ðề: Chuyên đề các món ăn vặt cho mùa đông!

    Nhìn bát phở sốt vang của mẹ Tittom mà bụng đói cồn cào. Khéo tay quá em ơi. Chia sẻ chị tí nào. :D
    Ah, vụ đổ chocolate, chị còn hộp topping chocolate thì cho vào quậy được đấy em nhỉ. Dạo này chị tích cực ăn ngọt lắm, péo lên mất roài ! :)
     
    tittom thích bài này.
  18. Mẹ yêu Chou

    Mẹ yêu Chou Phương Anh: 0903.828.826

    Tham gia:
    14/9/2009
    Bài viết:
    26,166
    Đã được thích:
    6,085
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Chuyên đề các món ăn vặt cho mùa đông!

    chị ơi, em ngược đời lắm, dạo nì chả làm đc món gì vì nấu cho anh Tít ăn với cơm cũng ngại quá, em Tôm trong bụng cứ đạp vì mẹ đứng lâu.

    Em chăm mỗi khoản làm sữa chua vì cả 3 mẹ con thích ăn, anh Tit thì nhiệt tình giúp mẹ chị ạ

    Sao chị chăm chỉ thế, huhu
     
  19. me rua gia

    me rua gia Thành viên tích cực

    Tham gia:
    17/11/2010
    Bài viết:
    568
    Đã được thích:
    130
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Chuyên đề các món ăn vặt cho mùa đông!

    CÁM ƠN CHỊ NHÌU NHÌU:p! Lần sau em hỏi ko đc là cứ phải hoành thế mới ổn,nhờ chị mà từ ngày biết đến topic em suốt ngày nghiên cứu ăn.TĂNG 4KG LIỀN nhưng túi xiền lại bị giảm cân <vì suốt ngày đi mua đồ làm bánh,kẹo,thạch,kem.........>Chị mở thêm topic kiếm xiền đi ợ?
     
  20. hung hoa

    hung hoa Thành viên tích cực

    Tham gia:
    31/10/2011
    Bài viết:
    748
    Đã được thích:
    89
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Chuyên đề các món ăn vặt cho mùa đông!

    ^_^ hi hi, mình cũng tốn tiền nè, suốt ngày vào đọc để trực món mới, mình lập thành menu danh sách các món ngon roài ^_^
     

Chia sẻ trang này