04 Cách Tính Chiều Cao Bàn Ghế Học Sinh Lớp 1 Chuẩn Nhất 2019

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi HTDkids.vn, 27/5/2019.

 1. HTDkids.vn

  HTDkids.vn Thành viên mới

  Tham gia:
  13/5/2019
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  Sắp tới là năm học mới vào lớp 1 dành cho lứa sinh năm 2013. Không biết trong này có nhiều cha mẹ có con chuẩn bị đi học không. Nếu có thì chắc chắn là đang lo nghĩ mua bàn ghế, cặp sách, đồ dùng cho con đúng không ạ.

  Riêng về bàn ghế học sinh lớp 1 thì em chia sẻ với các cha mẹ đặc biệt lưu ý về chiều cao của bàn ghế nhé. Cái này nghe đơn giản nhưng nó lại là "sát thủ" âm thầm khiến con bị mắc các bệnh về mắt (90% là cận thị) và bệnh về cong vẹo cột sống, đau mỏi cổ vai gáy đấy ạ.

  Thế nên nếu có đóng mới, mua mới bàn ghế học sinh lớp 1 cho con thì bố mẹ nhất định phải tính chiều cao bàn ghế sao cho chuẩn với chiều cao hình thể của con mình theo 1 trong 4 cách sau nhé

  Cách 1: Theo bảng thông số của bộ y tế ban hành
  Theo cách này thì cha mẹ khi mua hay đặt đóng mới bàn ghế học sinh cho con vào lớp 1 cứ đối chiếu chiều cao của con trong bảng dưới đây sẽ ra chiều cao của bàn và ghế tương ứng. Rất đơn giản.

  [​IMG]
  Chiều cao bàn ghế theo tiêu chuẩn của Bộ y tế
  Cách này tuy đơn giản trong việc xác định chiều cao bàn ghế chuẩn cho con nhưng dở cái là con đang tuổi ăn tuổi lớn, không lẽ mỗi năm lại thay mới bàn ghế học cho con? Mà đóng dư dư ra dùng dần thì lại không đúng chuẩn rồi.

  Cách 2: Theo công thức tính chiều cao theo chuẩn sinh thái học

  Nghĩa là dựa vào điều kiện sinh thái học của cơ thể con người mà người ta tính ra công thức để xác định chiều cao bàn và ghế tương ứng.

  [​IMG]

  Thực chất, cách này là tiền đề của Cách 1. Hay nói kiểu khác là Cách 1 từ đây mà ra, chỉ khác là Cách 1 không cần tính toán gì nữa, cứ đối chiếu là ra kết quả thôi.

  Vì thế cách 2 này cũng có nhược điểm tương tự như cách 1 đó là "chuẩn" cho năm nay nhưng năm sau, năm sau nữa lại không còn chuẩn nữa.

  Cách 3: Theo thiết lập sẵn các mức của các bộ bàn ghế có khả năng thay đổi chiều cao
  Nghĩa là sẽ có những bộ bàn ghế dành cho học sinh lớp 1 nhưng có khả năng thay đổi chiều cao cả bàn lẫn ghế nhiều mức khác nhau. Nhằm đáp ứng hình sự thay đổi hình thể mỗi năm 1 khác của trẻ. Khi đó 1 bộ bàn ghế có thể dùng được nhiều năm (suốt 5 năm tiểu học) hoặc 1 bộ có thể dùng cho nhiều trẻ nếu nhà có hơn 1 đứa đang tuổi học.

  [​IMG]
  Với các mức thiết lập có sẵn, cha mẹ chỉ việc nâng hoặc hạ chiều cao bàn ghế đến mức tương ứng với chiều cao của con mình là xong. Ví dụ như hình trên, giả sử con bạn cao 148cm thì ghế sẽ đặt ở mức 34 (nghĩa là mặt ghế cách sàn 34cm). Rồi sang năm con cao lên 152cm thì sẽ nâng ghế lên mức 36.
  Tương tự như vậy với bàn, cũng sẽ có các mức thay đổi chiều cao linh hoạt từ thấp tới cao.

  Cách này khắc phục được nhược điểm của 2 cách đầu tiên. Nhược điểm là chi phí ban đầu có thể cao hơn do tính thông minh và đa dụng của bộ bàn ghế học sinh thay đổi chiều cao được này.

  Cha mẹ có nhu cầu tham khảo các bộ bàn ghế dạng này thì xem ở đây

  Cách 4: Theo kinh nghiệm thực tế lâu đời.
  Cách này thì chẳng cần công thức, chẳng cần tính toán gì, cũng không cần đầu tư bàn ghế học sinh thông minh. Bàn ghế nào cũng được miễn sao đáp ứng các tiêu chí mà ông bà ta đã đúc rút ra như sau:
  1. Lưng thẳng, cột sống vuông góc với mặt ghế.
  2. Ngực cách bàn 1 khoảng bằng nắm tay.
  3. Chân để thoải mái vuông góc với mặt sàn, bàn chân đặt hoàn toàn trên mặt sàn.
  4. Mắt cách vở (mặt bàn) khoảng cách từ 25 đến 30 cm
  5. Cánh tay để trên bàn thoải mái sao cho 2 vai không bị nhô lên cao hay xụi xuống
  6. Ánh sáng đến vở đầy đủ và theo chiều từ trên xuống dưới, từ trái sang phải.
  7. Học tập kết hợp với nghỉ ngơi, vận động sau mỗi khoảng thời gian nhất định

  [​IMG]

  Chúc các bé yêu sớm có được bộ bàn ghế học sinh ưng ý cho mình.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi HTDkids.vn
  Đang tải...


Chia sẻ trang này