10 cách dạy trẻ các giá trị sống

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi webmaster, 19/8/2009.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,154
  Điểm thành tích:
  6,063
  Làm thế nào để bạn có thể dạy trẻ các giá trị sống mà gia đình bạn đề cao? Dưới đây là 10 cách giúp bạn thực hiện điều đó

  1. Kể cho trẻ nghe những câu truyện trong cuộc sống của bạn và dạy trẻ qua những câu chuyện đó. Trẻ thích nghe những câu chuyện kể về thời thơ ấu của bạn. Những câu chuyện đó thực sự có hiệu quả khi bạn kể vào giờ đi ngủ, lúc đó trẻ không còn bị những thứ khác làm sao nhãng.

  2. Sống theo những giá trị mà bạn đã nói với con. Trẻ học hỏi bằng cách bắt chước, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Trẻ rất giỏi trong việc quan sát những điều bạn nói và những điều bạn làm. Bởi vậy, để dạy trẻ các giá trị sống mà bạn đánh giá cao, bạn nên làm gương cho trẻ.

  3. Hãy cho trẻ làm quen với tôn giáo, niềm tin và tâm linh của bạn. Điều này có lẽ quan trọng đó là để cho những đứa trẻ của bạn biết rằng chúng không cô độc. Hướng những đứa trẻ tới niềm tin tâm linh của bạn sẽ củng cố những giá trị của chúng, và giúp cha mẹ có một khuôn khổ cho cuộc sống.

  4. Chú ý tới những người thường xuyên tiếp xúc với trẻ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về giáo viên của trẻ, bạn bè,… Bất kỳ người nào tương tác với trẻ đều có thể ảnh hưởng tới giá trị sống của trẻ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về giá trị sống và niềm tin của những người đó.

  5. Hỏi trẻ những câu hỏi có thể dẫn dắt tới thảo luận về các giá trị sống. Nói với trẻ về những giá trị sống mà trẻ cần phải có sẽ không hiệu quả, đặc biệt là với trẻ lớn. Thay vì vậy, bạn có thể đặt ra những câu hỏi gợi mở để dẫn dắt tới các giá trị sống. “Con nghĩ thế nào về việc đánh nhau?” sẽ hiệu quả hơn “Anh ta không được quyền đánh người khác trước!”

  6. Chia sẻ giá trị sống với trẻ khi thoải mái. Bạn nên chia sẻ giá trị sống với trẻ khi mọi người đều thoải mái chứ không phải lên giọng giảng giải, thuyết giáo. Điều đó sẽ khiến trẻ cởi mở để cùng bạn chia sẻ.

  7. Giới hạn thời gian xem tivi và chơi game. Một cách để dạy trẻ các giá trị sống là cho trẻ thấy những điều bạn tránh. Các chương trình quảng cáo trên tivi đang cố gắng thuyết phục trẻ rằng trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn khi trẻ chọn đúng quần áo, tiêu dùng sành điệu,… Nếu bạn muốn cho trẻ thấy rằng có những cách sử dụng thời gian đáng giá hơn, thì bạn nên giới hạn thời gian xem tivi của trẻ.

  8. Cùng trẻ giúp đỡ người khác. Trẻ học các giá trị sống khi trẻ trải nghiệm các giá trị ấy. Bạn có thể cho trẻ trải nghiệm giúp đỡ người khác bằng cách hiến một phần tiền tiết kiệm của trẻ cho người cần hoặc tham gia vào công việc từ thiện. Khi trẻ thấy cố gắng đầu tiên của trẻ có kết quả, trẻ sẽ hiểu được giá trị của việc cố gắng trong suốt cuộc đời.

  9. Nói chuyện thường xuyên với trẻ về các giá trị sống trong gia đình. Bạn đừng mắc phải sai lầm khi chỉ nói chuyện về các giá trị sống khi ai đó trong gia đình làm sai. Bạn nên nói chuyện với trẻ về các giá trị trong những câu chuyện gia đình. Bởi đó là cách giúp trẻ biết rằng các giá trị đó quan trọng.

  10. Mong đợi cao đối với các giá trị của trẻ. Trẻ thường có xu hướng làm tăng sự mong đợi của bạn. Hệ thống giá trị của trẻ sẽ phản ánh hệ thống giá trị của bạn, cũng như bạn mong đợi những giá trị đó đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của trẻ. Khi trẻ đưa ra quyết định, bạn nên hỏi xem trẻ có cân nhắc những quyết định đó có phù hợp với hệ thống giá trị của trẻ hay không.

  Nguồn: Family Resource
  Biên dịch: Ngô Thu Hiền
  http://www.lamchame.com/home/cu-xu-...re/2327-10-cach-day-tre-cac-gia-tri-song.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. SUỐI NGỌC MUSIC

  SUỐI NGỌC MUSIC Banned

  Tham gia:
  24/8/2009
  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  33
  Điểm thành tích:
  18
  Thất buồn khi không có nhiều người quan tâm đến vấn đề này.

  Cái đích cuối cùng của bạn, của tôi khi sinh ra con và nuôi chúng lớn lên là gì ?
  Bạn chọn cách sắp xếp theo thứ tụ trước sau nào ?
  + Giàu có - thông minh - vượt trội.
  + Tình cảm - có hiếu - cảm thông giúp đỡ đồng loại.
  + Tình cảm - có hiếu cảm thông và giúp đỡ đồng loại - thông minh - giàu có.
  Có một thực trạng là ngày nay ( có lẽ do ảnh hưởng tư tưởng đói kém thời bao cấp) người ta quan tâm đến cách sắp xếp đầu hơn. Vì tôi thấy đa số người ta cho con đi học tiếng Anh và thi vào trường đh Kinh tế chứ không quan tâm đến học nghệ thuật hay hội họa... Vì mải nghĩ đến cái sắp xếp ban đầu quá mà họ không biết rằng những trẻ đựợc bố mẹ chú ý tới cách sắp xếp 2 và 3 lại có vẻ thành đạt hơn. Vì trẻ tinh cảm thì thường nhạy cảm và chúng cảm nhận sự việc, cơ hội và nhìn nhận con người tốt hơn. Còn những trẻ khô cứng với những bài học theo những logic lợi và không lợi , thiệt và không thiệt thì quá chắc chắn và vô cảm với những cơ hội hoặc dễ bị chi phối bởi những lợi lộc nho nhỏ...toàn đi làm thuê . Thực tế cho thấy rất nhiều sếp có nguồn gốc là dân ngành Y, ngành khoa học, kỹ thuật, chứ không phải dân kinh tế. Và theo bạn bè tôi nói thì nhân viên tiếp thị của họ chủ yếu là dân kinh tế , có cả khoa quản tri kinh doanh. Tuy nhiên cũng có những người tốt nghiệp đại học kinh tế có tư duy nhạy cảm với cơ hội kinh doanh nhưng không nhiều. Có lẽ cho con học văn bằng 2 đh Kinh tế và Đh ngoại ngữ sau khi đã vững trãi một chuyên ngành nào đó phù hợp với khả năng và đam mê của con. Bài này tôi chỉ viết theo kinh nghiệm của tôi. Có thể có chỗ sai trong những tình huống khác biệt mong các bạn thông cảm.
   
  Sửa lần cuối: 29/9/2009
  Hainhoc thích bài này.
 3. xnchao01

  xnchao01 Banned

  Tham gia:
  16/11/2009
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
 4. hocvahanh

  hocvahanh Thành viên tập sự

  Tham gia:
  5/1/2010
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Cảm ơn chia sẻ của các mẹ. Đúng là để tạo nên 1 con người thực sự là một quá trình phấn đấu của các bậc cha mẹ thực sự.
   

Chia sẻ trang này