10 Cách Giới Hạn Thời Gian Sử Dụng Các Thiết Bị Điện Tử

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 6/12/2016.

By thuhien on 6/12/2016 lúc 10:21 PM
 1. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,820
  Đã được thích:
  1,320
  Điểm thành tích:
  913
  Mặc dù sử dụng thiết bị điện tử có thời gian giới hạn sẽ giúp con bạn trật tự, nhưng dùng quá nhiều thì sẽ không tốt cho trẻ. Nhưng đặt ra các giới hạn về thời lượng xem tivi hay chương trình game mà trẻ chơi không phải dễ dàn trong xã hội đầy các thiết bị điện tử hiện nay.

  [​IMG]

  Dưới đây là 10 gợi ý giúp bạn giới hạn thời gian ngồi trước màn hình với một lượng thời gian hợp lý và có lợi cho sức khỏe.

  1. Làm gương về việc sử dụng thiết bị điện tử có lợi cho sức khỏe.

  Điều quan trọng là bạn cần làm gương cho trẻ hành vi mà bạn muốn con có.

  Bởi vậy trước khi bạn lướt hết kênh này tới kênh khác, bạn nên nhớ rằng bạn cần làm gương cho con. Xem ti vi hay cầm điện thoại bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh đều sẽ dạy con bạn nói quen xấu.

  2. Tự tìm hiểu về thiết bị điện tử

  Trẻ con ngày nay hiểu về công nghệ. Hầu hết bọn trẻ đều biết về thiết bị điện tử nhiều hơn người lớn. Đó chính là lý do tại sao bạn cần cập nhật các ứng dụng điện thoại mới nhất hoặc các cơn sốt truyền thông xã hội mới nhất.

  Bạn không thể dạy con về mức độ nguy hiểm của mạng xã hội nếu như bạn không biết mức độ nguy hiểm. Và bạn không thể ngăn chặn trẻ chơi các trò chơi bạo lực nếu như bạn không hiểu về trò chơi. Bạn nên ưu tiên để tìm hiểu về các thiết bị điện tử và mức độ ảnh hưởng của chúng đối với trẻ.

  3. Tạo ra “một khu vực không có công nghệ”

  Thiết lập một khu vực trong nhà nơi mà bạn không cho phép dùng thiết bị điện tử như điện thoại thông minh hay máy tính xách tay.

  Ví dụ, phòng ăn có thể là nơi không có công nghệ, đó là nơi mọi người ăn uống và nói chuyện với nhau.

  4. Đặt thời gian không sử dụng thiết bị

  Đặt một khoảng thời gian mà các thành viên trong gia đình không sử dụng thiết bị công nghệ. Ví dụ, giờ ăn tối hoặc thời gian trước khi đi ngủ là khoảng thời gian toàn bộ gia đình dành thời gian chất lượng cho nhau mà không sử dụng tivi, games hay máy tính.

  5. Sử dụng quyền làm cha mẹ

  Bảo vệ con bạn từ các nội dung nhạy cảm trên tivi và online. Xử dụng quyền làm cha mẹ để cho phép bạn kiểm soát những gì trẻ xem qua tivi và qua mạng.

  6. Nói chuyện với trẻ về những mối nguy hiểm

  Điều quan trọng đối với trẻ là trẻ cần có sự hiểu biết về những rủi ro khi ngồi trước màn hình quá nhiều. Những trẻ hiểu rằng “Xem nhiều tivi không có lợi cho sức khỏe” thường ít có xu hướng thử và vi phạm các nguyên tắc so với những trẻ nghĩ rằng “Mình không thể xem tivi bởi vì bố mẹ không cho”.

  Trong cách cư xử phù hợp với lứa tuổi, bạn cần giải thích game, phim hay hình ảnh bạo lực có hại cho trẻ như thế nào. Ngoài ra, bạn có thể thảo luận về những nguy hiểm tiềm tàng đối với những người xấu online. Thảo luận về cách bạn có thể cùng nhau làm việc như một đội để giảm các rủi ro tiềm ẩn.

  7. Giữ các mật khẩu của con bạn.

  Tùy thuộc vào lứa tuổi và các giá trị sống của bạn, bạn có thể giữ mật khẩu của bất kỳ các tài khoản mạng xã hội hay tài khoản online nào của con. Điều đó cũng quan trọng trong việc thiết lập các nguyên tắc về mạng xã hội và những dịch vụ mà bạn cho phép trẻ tham gia.

  Nhiều trẻ thiếu độ trưởng thành cần thiết để kiểm soát các vấn đề online, như bắt nạt qua mạng. Điều quan trọng là bạn cần thực sự nhận lấy trách nhiệm trong việc giúp trẻ an toàn nếu như trẻ sử dụng mạng xã hội.

  8. Khuyến khích các hoạt động khác

  Trẻ dễ dàng phát triển độc lập về công nghệ trong lĩnh vực giải trí. Bạn nên khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động khác và để phát triển các sở thích ngoài game và mạng xã hội.

  9. Dùng thời gian sử dụng thiết bị điện tử như một đặc quyền

  Thời gian ngồi trước màn hình được coi như một đặc quyền chứ không phải là một quyền lợi. Tước bỏ đặc quyền như thời gian xem ti vi, thời gian sử dụng máy tính là một hậu quả kèm theo khi trẻ phá vỡ nguyên tắc. Khi bạn giới hạn lượng thời gian ngồi trước màn hình, bạn không cho phép trẻ kiếm thêm thời gian sử dụng như một phần thưởng. Thay vì vậy, bạn cần theo sát giới hạn hàng ngày và đưa ra nhưng phần thưởng ít không thiên về vật chất.

  10. Không cho phép trẻ sử dụng các thiết bị điện tử trong phòng ngủ

  Bạn không thể kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị điện tử của con nếu bạn cho phép trẻ sử dụng trong phòng ngủ. Không cho phép trẻ xem tivi, game hoặc máy tính trong phòng ngủ, bao gồm cả các thiết bị cầm tay mà nhiều trẻ sử dụng mỗi tối có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ.

  Nguồn: Verywell.

  Xem thêm
  Một số vấn đề về hành vi phổ biến ở trẻ tiểu học (5-10 tuổi)
  Một số vấn đề về hành vi của trẻ dưới 5 tuổi
  10 bước để trẻ không nói dối
  10 cách khi trẻ chống đối và không vâng lời
  10 cách giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ
  5 cách để kiểm soát hành vi vô lễ của trẻ
  6 bước để trẻ không mè nheo
  Kiểm soát cơn bốc đồng của trẻ
  Kiểm soát hành vi hung hăng của trẻ
  5 cách để dạy trẻ kiểm soát cơn giận
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuhien
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 6/12/2016.

Chia sẻ trang này