10 Cách Khi Trẻ Chống Đối Và Không Vâng Lời

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 5/12/2016.

By thuhien on 5/12/2016 lúc 4:17 PM
 1. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,843
  Đã được thích:
  1,339
  Điểm thành tích:
  913
  Trẻ nhìn chằm chằm vào bạn và nói “Không!” khi bạn nhắc trẻ làm việc gì đó. Và trong quá trình phát triển của trẻ, không nghe lời là hành vi phù hợp với lứa tuổi.

  [​IMG]

  Khi trẻ thử nghiệm các giới hạn và tự khẳng định bản thân, trẻ cố gắng trở nên độc lập hơn. Và trong khi phát triển khả năng độc lập là tốt nhưng không nghe lời thì không được.

  Cách bạn phản ứng với sự chống đối của trẻ có thể làm tăng hay làm giảm khả năng trẻ hành xử vào lần kế tiếp khi bạn yêu cầu trẻ làm việc gì đó.

  Nếu con bạn nói: “Mẹ không thể bắt con làm thế!” khi bạn bảo trẻ thu dọn đồ chơi, hoặc trẻ giả vờ như không nghe thấy bạn nói đã hết giờ chơi ở ngoài, thì bạn hãy hành động để trẻ có động cơ lắng nghe bạn tốt hơn.

  1. Chú ý tích cực tới trẻ thật nhiều trong ngày.

  Đôi khi, trẻ hành xử khó chịu để cố gắng nhận được sự chú ý từ cha mẹ, ngay cả khi đó là chú ý tiêu cực. Cho trẻ vài phút chú ý riêng tư tới trẻ mỗi ngày có thể giảm đáng kể hành vi chống đối ở trẻ.

  2. Khen ngợi khi trẻ vâng lời.

  Điều quan trọng là cần khen ngợi khi bạn thấy trẻ cư xử tốt. Cho trẻ có nhiều cơ hội để vâng lời những yêu cầu đơn giản cho mục đích duy nhất là để khen ngợi trẻ.

  Ví dụ, trong bữa tối, bạn có thể yêu cầu: “Đưa giúp mẹ khăn ăn nào” và sau đó có thể khen ngợi trẻ nếu trẻ đưa cho bạn “Cảm ơn con đã lấy giúp mẹ khăn ăn nhé.” Điều đó sẽ giúp trẻ hiểu được rằng bạn đánh giá cao khi trẻ vâng lời.

  3. Đưa ra các hướng dẫn hiệu quả.

  Bạn cần đảm bảo rằng hành vi và bạn quan tâm thực sự là hành vi chống đối. Ví dụ, nếu bạn gọi vọng từ nhà bếp ra để bảo con dọn bàn ăn tối, thì có thể trẻ sẽ không nghe thấy bạn nói. Đưa ra các hướng dẫn hiệu quả bằng cách nhìn vào măt con và đảm bảo con hiểu những hướng dẫn đó.

  Một số trẻ xem quá nhiều ti vi hoặc hoạt động mà trẻ đang tham gia thực sự khiến trẻ không nghe được những gì trẻ nói. Loại bỏ tất cả các hoạt động gây phân tâm trước khi hướng dẫn trẻ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những trẻ mắc chứng rối loạn hành vi (ADHD).

  4. Đưa ra các lựa chọn.

  Một trong những cách để chiến đấu với hành vi chống đối là đưa cho trẻ 2 lựa chọn. Ví dụ, bạn có thể hỏi con: “Con muốn đi đôi boot màu đỏ hay đi đôi giày màu nâu?”. Bằng cách cho trẻ lựa chọn, một đứa trẻ chống đối đã nhận được chút ít sự kiểm soát mà chúng mong muốn. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng bạn đưa ra những lựa chọn mà bạn có thể chấp nhận được khi trẻ quyết định.

  5. Cho trẻ kiếm các đặc quyền (Granma’s Rule).

  Cách kỷ luật này có thể là cách tốt nhất để khuyến khích trẻ vâng lời. Cho trẻ cơ hội để làm theo các hướng dẫn bằng cách nói: “Sau khi con dọn xong đồ chơi thì chúng ta sẽ ra ngoài đi chơi.” Không mè nheo hay yêu cầu lặp đi lằm lại, mà thay vì vậy, bạn để trẻ có cơ hội làm những gì bạn vừa nhắc.

  6. Sử dụng hệ thống khen thưởng.

  Các hệ thống khen khướng khuyến khích hành vi vâng lời hơn. Các hệ thống khen thưởng sử dụng thẻ (Token economy systems) có thể rất hiệu quả đối với những trẻ có xu hướng chống đối.

  Trẻ thường có phản ứng tốt với những khích lệ khi có hành vi tốt.

  7. Các bản hợp đồng về hành vi.

  Các bản hợp đồng về hành vi nhắc trẻ rằng trẻ có thể kiếm được nhiều đặc quyền hơn khi trẻ thể hiện cho cha cha mẹ thấy rằng trẻ cư xử có tinh thần trách nhiệm. Lập ra một bản hợp đồng hành vi có thể giúp trẻ chỉ cho bạn thấy rằng khi nào thì trẻ sẵn sàng để kiếm nhiều đặc quyền hơn. Ví dụ, bạn cso thể đồng ý cho trẻ chơi thêm 15 phút trước khi đi ngủ vào một ngày tranh tuần.

  8. Tránh tranh giành quyền lực.

  Tránh tranh giành quyền lực với trẻ chống đối. Điều đó chỉ khiến cho sự chống đối trở nên tồi tệ hơn. Thay vì vậy, bạn có thể sử dụng mệnh đề Nếu…..thì…. đối với các hành vi của trẻ. Đưa ra một cảnh báo và thực hiện các hậu quả kèm theo khi cần thiết.

  9. Các hậu quả logic.

  Hành vi chống đối cần được đính kèm một hậu quả tiêu cực. Cách ly hoặc hậu quả logic, cũng như tước bớt đặc quyền là cách hiệu quả để ngăn cản hành vi chống đối. Kỷ luật nhất quán cũng là yếu tố then chốt để giảm hành vi này.

  10. Tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia.

  Mặc dù chống đối kịch liệt có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn, như chứng rối loạn hành vi, thì thông thường sự chống đối và sự không vâng lời của trẻ là vấn đề về hành vi bình thường ở trẻ. Nếu bạn băng khoăn liệu con bạn có gặp phải vấn đề nghiêm trọng hay không, hoặc liệu các kỷ luật của bạn có hiệu quả hay không, bạn có thể trao đổi với bác sĩ nhi khoa để được trợ giúp.

  Nguồn: Verywell.

  Xem thêm
  Một số vấn đề về hành vi phổ biến ở trẻ tiểu học (5-10 tuổi)
  Một số vấn đề về hành vi của trẻ dưới 5 tuổi
  10 bước để trẻ không nói dối
  10 cách khi trẻ chống đối và không vâng lời
  10 cách giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ
  5 cách để kiểm soát hành vi vô lễ của trẻ
  6 bước để trẻ không mè nheo
  Kiểm soát cơn bốc đồng của trẻ
  Kiểm soát hành vi hung hăng của trẻ
  5 cách để dạy trẻ kiểm soát cơn giận
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuhien
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 5/12/2016.

Chia sẻ trang này