10 Cách Thực Tế Giúp Bé Nhút Nhát Trở Nên Tự Tin Hơn

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi thuykitty2005, 17/9/2018.

 1. thuykitty2005

  thuykitty2005 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  25/9/2010
  Bài viết:
  4,716
  Đã được thích:
  884
  Điểm thành tích:
  823
  Để một em bé nhút nhát trở nên tự tin hơn trước đám đông, trước bạn bè và người xa lạ chắc chắn không thể một sớm, một chiều mà cần sự hỗ trợ của cha mẹ trong từng bước đệm nhỏ.

  Tạm biệt trường mầm non, bé con của bạn đã chính thức “lên cấp”, học sinh Tiểu học. Nhưng bé nhút nhát khi đến ngôi trường mới. Và cha mẹ thì ai cũng muốn trẻ tự tin giới thiệu bản thân với thầy cô và bạn bè.

  Trong độ tuổi con đang lớn, bạn muốn trẻ đưa ra ý tưởng và cảm xúc của mình một cách rõ ràng và thoải mái. Điều này giúp trẻ để có thể tham gia vào các cuộc nói chuyện và thảo luận trên lớp.

  Có lẽ, cha mẹ thậm chí còn muốn trẻ nói trước những hội trường đông đảo phụ huynh và học sinh tại buổi tổng kết cuối năm trong lớp hoặc toàn trường. Tuy nhiên, mong muốn, lời nói luôn dễ hơn thực hiện.

  [​IMG]
  Trẻ nhút nhát từ nhỏ cần rất nhiều thời gian để tự tin vào bản thân

  Đối với một số trẻ nhút nhát, nói chuyện tự tin là một thử thách khó khăn. Khi cố gắng nuôi dưỡng kỹ năng nói chuyện tự tin của con, hãy nhớ rằng bé cần có thời gian để tiến bộ.

  Bạn không thể biến trẻ hành một người nói chuyện thoải mái với người lạ chỉ qua một đêm. Vì vậy, hãy kiên nhẫn với đứa trẻ 6 tuổi của bạn. Khuyến khích trẻ tự tin hơn nhưng không thúc giục thái quá để bé có thể tiến bộ dần dần.

  Đương nhiên, đừng quên tận dụng nhiều lời khen trên hành trình ấy. Nếu chưa tìm ra phương pháp thích hợp, cha mẹ có thể tham khảo một số cách sau để cải thiện kỹ năng nói chuyện với người lạ của trẻ:

  Những cuộc thảo luận có chủ đề của gia đình
  Khuyến khích trẻ lên tiếng trong các cuộc thảo luận gia đình về một vấn đề nào đó. Cho dù là về chương trình truyền hình sẽ xem tối hôm đó hoặc địa điểm đi chơi vào cuối tuần. Gợi ý những ý cụ thể để bé có thể tham gia cuộc trò chuyện chung.

  Em bé nhút nhát cần học cách ra quyết định
  Trẻ học cách làm chủ những quyết định liên quan đến bản thận trong cuộc sống hàng ngày của bé. Ví dụ, yêu cầu trẻ cho bạn biết bé muốn mặc bộ đồ nào đến trường hoặc hoặc món ăn sáng nào cho ngày mai. Chính kinh nghiệm nói về những vấn đề như vậy làm tăng sự tự tin của bé.

  Biển diễn “nhỏ” trước khán giả là ba mẹ
  Yêu cầu con bạn hát một bài hát cho bạn và ba của bạn hoặc với anh chị em, hoặc thậm chí đến một buổi họp mặt gia đình lớn hơn. Mặc dù ban đầu trẻ có thể cảm thấy bối rối, nhưng bé sẽ thử với sự hỗ trợ của mẹ.

  Làm quen với bạn mới
  Sự tự tin khi nói chuyện thường giảm xuống vì một đứa trẻ không chắc chắn nên nói gì khi gặp một người bạn nào đó. Vì vậy, hãy đưa ra đề xuất bằng cách nói cụ thể cho trẻ để mở cuộc trò chuyện. Ví dụ: “Xin chào. Tên tôi là như vậy, tên bạn là gì? ”.

  [​IMG]
  Dạy con những câu hỏi đơn giản khi làm quen sẽ giúp bé tự tin hơn với bạn mới

  Kết nối mọi người
  Con bạn càng hòa đồng với những đứa trẻ khác ở độ tuổi của chính mình thì càng có nhiều khả năng trẻ sẽ cải thiện sự tự tin của mình khi nói chuyện. Đặc biệt là nếu trẻ làm như vậy trong các nhóm nhỏ trước. Dành thời gian sắp xếp các cơ hội giao lưu phù hợp cho bé.

  Khuyến khích những điểm mạnh của trẻ
  Trẻ sẽ không cảm thấy tốt khi nói trước mọi ngươi trừ khi bé cảm thấy tốt về bản thân mình. Chính cha mẹ là người hiểu con nhất nên có thể chỉ ra tất cả các thuộc tính tích cực của trẻ. Hãy để trẻ biết rằng bạn nghĩ như thế nào về bé và đừng quên nhấn mạnh rằng những người khác cũng thích trẻ.

  Tham gia lớp diễn kịch
  Các lớp học kịch dạy trẻ em cải thiện những cách thể hiện bản thân trước một lượng lớn khán giả. Kỹ năng học được trong ngữ cảnh đó thường chuyển sang các tình huống khác, chẳng hạn như thảo luận ý tưởng trong một nhóm nhỏ.

  Luôn đặt ra câu hỏi
  Khi bạn và con bạn đi mua sắm cùng nhau, khuyến khích trẻ nói chuyện với nhân viên thu ngân khi mua hàng. Những cuộc trò chuyện ngắn với một người lạ, có mục đích rất cụ thể và hạn chế, là cách làm tốt để tăng sự tự tin cho bé.

  Động viên từ cha mẹ
  Hầu hết các cơ hội nói chuyện xảy ra một cách tự nhiên, khi bé ở cùng với bạn bè và gia đình của mình mỗi ngày. Khi bạn nhận thấy trẻ tự tin nói chuyện với ai đó, hãy nói với trẻ rằng bạn hài lòng đến mức nào khi bé trò chuyện theo cách trưởng thành như vậy.

  Trò chơi đóng vai
  Các trò chơi với bé 5-6 tuổi như đóng vai diễn kịch luôn rất thú vị. Tham gia với bé trong vai diễn giả vờ là một cách hữu ích để tăng cường sự tự tin của trẻ khi nói. Bởi vì trẻ có thể diễn ra các trạng thái cảm xúc khác nhau trong một bầu không khí vui chơi không áp lực. Trẻ có thể giả vờ là giáo viên của mình, hoặc bạn, hoặc một nhân vật truyền hình.

  Dạy một em bé nhút nhát trở nên tự tin hơn trong giao tiếp cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Không phải “cha mẹ sinh con, trời sinh tính” mà tính cách được hình thành từ chính môi trường giáo dục của gia đình.

  Nguồn: marrybaby
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuykitty2005
  Đang tải...


  Các chủ đề tương tự:

 2. Thịt bò sạch

  Thịt bò sạch Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  15/5/2018
  Bài viết:
  1,102
  Đã được thích:
  161
  Điểm thành tích:
  103
  bài viết rất hữu ích mình sẽ áp dụng
   
 3. Hai số phận

  Hai số phận Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  18/9/2018
  Bài viết:
  110
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Cuốn Dạy con theo lối mới này khá hay, cũng có hẳn 2 chương về trẻ sợ hãi và Cách dạy trẻ. Nội dung tương tự nhưng sâu sắc hơn rất nhiều
   
 4. Vũ Thị Bích Liên

  Vũ Thị Bích Liên Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  9/8/2018
  Bài viết:
  2,894
  Đã được thích:
  424
  Điểm thành tích:
  223
  Hay quá, cảm ơn mom
   
 5. Mẹ Trúc Mai18

  Mẹ Trúc Mai18 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  29/6/2017
  Bài viết:
  391
  Đã được thích:
  60
  Điểm thành tích:
  28
  Học cách dạy con của mom
   

Chia sẻ trang này