10 Cơn Bão Mạnh Nhất Trong Lịch Sử Mà Nhân Loại Từng Phải Đối Mặt

Thảo luận trong 'Thư giãn, giải trí' bởi vnnews24h, 30/9/2017.

Tags:
 1. vnnews24h

  vnnews24h Thành viên mới

  Tham gia:
  12/6/2017
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  8
  Như mọi người đều đã biết, xung quanh Trái Đất có một tầng khí quyển bao bọc. Tầng khí quyển này là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp sự sống tồn tại. Đồng thời, trọng lượng của nó cũng luôn tác dụng lên mọi vật trên bề mặt Trái Đất một áp lực gọi là áp suất không khí. Trong điều kiện thông thường, ở gần mặt đất áp suất không khí có giá trị 1.013 hPa (hectopascals - đơn vị đo áp suất). Nếu một điểm ở trên mặt biển có áp suất thấp hơn con số này, nó sẽ hút không khí xung quanh, cùng với một số điều kiện thuận lợi khác nếu có, điểm này sẽ trở thành bão.
  Tìm hiểu thêm: https://www.lamchame.com/forum/threads/nguyen-nhan-gay-ra-bao-la-gi-qua-trinh-hinh-thanh-mot-con-bao.2192586/
  Điểm hút không khí sau đó sẽ trở thành tâm bão (được biết đến phổ biến dưới tên mắt bão) và áp suất ở đây cũng sẽ trở thành áp suất tâm bão. Áp suất này càng thấp, không khí bị hút vào càng nhiều dẫn tới vận tốc gió ở thành mắt bão càng lớn, cơn bão càng có sức phá huỷ khủng khiếp. Trong điều kiện thông thường, giữa hai cơn bão bất kỳ thì cơn bão có áp suất thấp hơn sẽ mạnh hơn Giữa hai cơn bão có cùng sức gió thì cơn bão có áp suất thấp hơn cũng có sức phá hoại lớn hơn. Do đó, nếu chúng ta nói về 10 cơn bão mạnh nhất trong lịch sử mà nhân loại từng phải đối mặt cũng tức là đang nói về 10 cơn bão có áp suất thấp tâm bão thấp nhất trong lịch sử.

  10. Siêu bão Irma năm 1971
  Với vận tốc gió 290 km/h và áp suất tâm bão 884 hPa, siêu bão Irma là cơn bão mạnh nhất trong mùa bão ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương năm 1971. Vào thời điểm đó, đây cũng là cơn bão tăng cường độ mạnh nhất khi áp suất tâm bão giảm từ 981 hPa xuống 884 hPa chỉ trong vòng chưa đầy 24 h đồng hồ. May mắn thay, trong thời gian tồn tại siêu bão Irma chỉ hoạt động ở khu vực ngoài khơi.

  [​IMG]
  9. Siêu bão Wilma năm 2005
  Với sức gió lên tới 298 km/h cùng áp suất 882 hPa, siêu bão Wilma từng nắm giữ kỷ lục là cơn bão mạnh nhất khu vực Đại Tây Dương và Tây Bán Cầu trong 10 năm. Hình thành vào ngày 17/10/2005 ở khu vực vùng biển Caribe, Wilma tăng cường độ và nhanh chóng trở thành bão cấp 5. Cường độ giảm xuống sau khi đã trở thành siêu bão nhưng Wilma vẫn đổ bộ vào bán đảo Yucatan của Mexico với sức gió lên tới 240 km/h. Cơn bão tiếp tục giảm cường độ trong khi đi sâu vào đất liền và tấn công Mexico cùng một phần Florida (Hoa Kỳ) bằng sức mạnh của một cơn bão cấp 2 - cấp 3. Mặc dù đã giảm sức mạnh khá nhiều nhưng Wilma vẫn khiến 87 người chết và thiệt hại ước tính là 29,4 tỷ USD.

  [​IMG]

  8. Siêu bão Vanessa năm 1984

  [​IMG]

  Để tìm hiểu thêm về siêu bão Vanessa cùng những cơn bão còn lại , các bạn có thể đọc tiếp tại đây:

  Danh sách 10 cơn bão lớn nhất lịch sử thế giới mà loài người từng đối mặt
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi vnnews24h
  Đang tải...


Chia sẻ trang này