Kinh nghiệm: 10 Kiểu Khách Hàng “khó Nhằn” Nhất

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi webmaster, 4/1/2012.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,142
  Điểm thành tích:
  6,063
  Có nhiều loại khách hàng khác nhau đòi hỏi người bán hàng cũng có những cách ứng xừ khác nhau sao cho phù hợp với khách hàng của mình. Sau đây là những kiểu khách hàng điển hình.

  1. Khách hàng hay mặc cả

  Đây là kiểu khách hàng này thường gặp phải trong những cửa hàng bán lẻ và các công ty dịch vụ. Họ thường không quan tâm đến vấn đề khác mà đi vào mặc cả luôn.

  Năm năm trước, khi Alicia mở cửa hàng chuyên chải lông cho chó mang tên Alicia’s Grooming tại Longboat Key, bang Florida (Mỹ). Nhiều khách hàng đến cửa hàng của cô thường không quan tâm đến catalogue giới thiệu kèm theo bảng giá dịch vụ mà ngỏ lời mặc cả luôn.

  “Họ nói về mức giá mà họ đã từng trả cho dịch vụ này trước đây. Vì cửa hàng của tôi mới mở và cần có khách hàng nên tôi đành nhượng bộ”, Aeziman kể. Một năm sau đó, cô đã cho gắn bảng giá dịch vụ lên tường. Dù mức giá vẫn tăng, nhưng những khách hàng tiềm năng tường vẫn bỏ qua điều này.

  Giờ đây, khi có vị khách nào nói về nơi nào đó có giá rẻ hơn, Aeziman thường không nhượng bộ nữa. Cô cho biết, “khi những khách hàng mới thấy rằng tôi không đồng ý với mức giá đó, họ không mặc cả nữa và chấp nhận mức giá tôi đưa ra”.

  2. Khách hàng kiểu chuyên gia

  Hầu hết khách hàng đều tự cho rằng mình đủ chuyên môn để giữ gìn hay thậm chí sửa chữa một số chi tiết nhỏ trong thiết bị điện tử. Trớ trêu là chuyên môn ít ỏi đó hiếm khi giúp được nhiều, đặc biệt là đối với máy tính.

  “Đây là kiểu khách hàng tự cho mình là chuyên viên máy tính, trong khi sự thật lại không như vậy”, Joe Silverman, CEO của New York Computer Help, một công ty tư vấn máy tính có trụ sở tại thành phố New York (Mỹ) nói.

  Khi tư vấn cho những khách hàng kiểu này, chuyên viên của công ty sẽ tốn rất nhiều thời gian. “Họ muốn bạn sửa máy tính, nhưng lại dành quá nhiều thời gian kể cho bạn rằng họ đã tự sửa máy như thế nào”, ông nói, “Cũng có nhiều khách hàng đã tự cố lắp ráp máy tính từ một đống tạp nham. Họ mang theo cả tá những phụ kiện và muốn bạn chỉ xem họ đã sai ở đâu”.

  Để đối phó với những khách hàng kiểu này, kiên trì là đức tính cần thiết để giúp cho họ tin tưởng vào chuyên viên của công ty. “Chúng tôi luôn muốn cung cấp cho khách hàng dịch vụ hàng đầu và luôn có gắng làm khách hàng hài lòng. Vì vậy sẽ rất khó để từ chối yêu cầu của những khách hàng kiểu này. Cách tốt nhất là giúp họ xử lý thiết bị hỏng hóc, và cho họ thấy rằng chúng tôi biết rõ những gì mình đang làm”, ông Silverman chia sẻ.

  3. Kiểu khách hàng lo lắng thái quá

  Một số khách hàng coi sự có mặt của họ trong quá trình sửa chữa hay cung cấp dịch vụ, bất kể là quần áo, xe hơi hay máy tính, sẽ giúp cho quá trình này diễn ra suôn sẻ hơn. Nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Việc chủ sở hữu của vật dụng có mặt khi nó đang được sửa chữa hay cung cấp dịch vụ đôi khi gây phiền toái cho người cung cấp dịch vụ.

  “Một khách hàng của tôi thường nài nỉ tôi cho bà ấy ở lại khi tôi chải lông cho chú chó cưng của bà, nhưng chỉ sau vài phút tôi đã không thể tiếp tục công việc bởi chú chó bị mất tập trung. Việc này khiến cho việc chải lông kéo dài thêm 30 phút”, chị Aeziman, chủ cửa hàng Alicia’s Grooming chuyên chải lông cho chó tại New York cho biết, “và tất nhiên bà khách đó không trả thêm cho quãng thời gian bị kéo dài thêm đó” . Giải pháp của Aeziman cho việc này là: treo biển cấm “khách hàng là người” có mặt trong khu vực chải lông.

  4. Kiểu khách hàng hay thắc mắc

  Hầu hết các công ty đều có đường dây nóng để giúp xử lý nhanh những thắc mắc, lo lắng của khách hàng. Tuy nhiên, một số khách hàng lại coi đây như một kênh liên lạc dành cho việc thảo luận hoặc đưa ra quan điểm riêng đối với cách thức hoạt động hay giải pháp thay thế sản phẩm của công ty. Hơn thế nữa, họ còn sử dụng đường dây nóng như một dịch vụ tư vấn miễn phí.

  Teajai Stradley, chủ một công ty Internet Marketing Ideas That Work chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn Internet tại Wichita, Kansas (Mỹ) cho biết, có nhiều khách hàng gọi đến đường dây nóng rất nhiều lần và thường gây tắc ngẽn.

  Stradley cho rằng hành động này phổ biến trong nhóm khách hàng có tính tỉ mỉ, chi ly và hay thắc mắc. Giải pháp của công ty cô là giải thích rõ ràng cho khách hàng về loại cuộc gọi nào là phù hợp ngoài giờ hành chính, và những vấn đề nào nên được đưa ra trong các cuộc gọi tư vấn. "Việc xây dựng lòng tin với khách hàng đồng thời vẫn duy trì quan hệ tốt với khách hàng là điều vô cùng quan trọng trong kinh doanh".

  5. Kiểu khách hàng bảo thủ

  Các công ty luôn có gắng hết sức để cải thiện hệ thống và sử dụng những công nghệ mới nhất. Nhưng nếu khách hàng không hài lòng với những đổi mới này, quá trình phát triển có thể sẽ bị cản trở.

  Bốn năm trước, công ty Arning Lawns chuyên cung cấp dịch vụ làm cỏ tại Friendswood, bang Texas (Mỹ) của Bill Arning bỏ hình thức dùng thư tay của mình. Tuy nhiên, nhiều khách hàng lớn tuổi của công ty lại không thể bỏ được hình thức liên lạc này. “Nhiều khách hàng lớn tuổi chúng tôi không có email và họ cho rằng việc nhận hóa đơn qua thư giấy là chuẩn mực còn qua email chỉ là lựa chọn số hai”.

  Do việc gửi thông báo và hóa đơn qua thư giấy tốn nhiều thời gian và tiền của, công ty của Arning đã đưa ra một giải pháp. Trên trang web của công ty, ông cho đăng mức phí dịch vụ và cho biết hóa đơn sẽ được gửi qua thư điện tử. Nhờ vậy những khách hàng mới sẽ biết được cách thức hoạt động này. Còn đối với những khách hàng cũ, nếu họ muốn nhận hóa đơn qua thư giấy, họ sẽ phải trả thêm 20% phí.

  6. Khách hàng hay thay đổi

  Một số khách hàng, ban đầu thường rất hào hứng, sốt sắng với sản phẩm, dịch vụ nào đó, nhưng sau đó lại thay đổi hoặc từ bỏ ý định. Shennandoah Diaz, chủ sở hữu công ty Brass Knuckles Media, công ty marketing và quan hệ công chúng tại Austin, bang Texas (Mỹ), thường xuyên gặp tình trạng này tại công ty của mình.  “Ban đầu họ thường rất sốt sắng với các dịch vụ của chúng tôi, nhưng sau đó họ lại sợ hãi, muốn được đảm bảo nhiều lần và muốn đàm phám nhiều giờ liền”. Diaz cho biết việc bất ngờ thay đổi ý định là do họ không biết được cụ thể và mức độ của công việc họ sẽ phải làm trong các dự án marketing hay quan hệ công chúng của công ty cô. Giải pháp của Diaz là lôi kéo sự tập trung của khách hàng vào dự án, quy mô quản lý và thường xuyên liên lạc (hàng tuần) để giúp khách hàng cảm thấy tự tin và tự chủ đối với dự án hơn.

  7. Kiểu khách hàng ưa giao thiệp

  Đối với một số khách hàng, mua sắm hàng hóa dịch vụ là một hình thức giao tiếp xã hội. Và việc mua sắm trực tuyến có thể sẽ khiến cho quá trình giao tiếp này bị cản trở. Đối với kiểu khách hàng này, đặc biệt là những người mới sử dụng hình thức mua sắm trực tuyến, cần có phương pháp phục vụ đặc biệt. “Những khách hàng kiểu này vẫn muốn duy trì giao tiếp khi mua sắm”, Marcy Roth, chủ trang web mua sắm thời trang trực tuyến accessoryartists.com tại New York (Mỹ) cho biết. Roth còn cho biết đây thường là những khách hàng trung niên hoặc lớn tuổi và họ thường muốn trò chuyện qua điện thoại hoặc ít nhất là qua email. Và họ luôn đánh giá cao những cuộc trò chuyện như vậy. Roth kể rằng một khách hàng của cô đã viết thư tay để chia sẻ về mình và cảm ơn về thời gian mà cô đã dành cho bà. Việc dành thời gian cho đối tượng khách hàng này sẽ giúp nâng cao lòng tin từ cả hai phía. “Mục tiêu chính của tôi là tạo môi trường mua sắm cởi mở và chú trọng cá nhân”.

  8. Kiểu khách hàng thiếu tự tin

  Nhiều khách hàng thường tỏ ra thiếu tự tin hay thậm chí sợ hãi khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà các công ty cung cấp. Họ sợ rằng mình không thể sử dụng sản phẩm đúng cách và thường cần nhiều trợ giúp. Joe Silverman, CEO của công ty New York Computer Help chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn máy tính tại New York (Mỹ) cho biết công ty ông cũng thường xuyên gặp phải những khách hàng như vậy. “Đặc biệt là những khách hàng mới sử dụng máy tính, họ thậm chí còn gọi điện yêu cầu tư vấn trước khi thực hiện bất cứ hoạt động nào trên máy tính”, ông cho biết. Giải pháp của công ty Silverman là sử dụng quy tắc 5 phút, theo đó họ dùng 5 phút để chỉ dẫn cho khách hàng, quá thời gian trên hoặc những cuộc gọi tiếp theo, khách hàng sẽ phải trả thêm phí.

  9. Những khách hàng quá tự tin

  Kiểu khách hàng này thường cho rằng phương pháp của công ty không thể tốt bằng của họ. Shennandoah Diaz, chủ công ty marketing và quan hệ công chúng công tại Austin, bang Texas (Mỹ) cho biết, “nhiều khách hàng kiểu này thường khăng khăng với cách làm việc của họ dù cho cô đã đưa ra ví dụ về nhiều khách hàng khách đã thành công với phương pháp của chúng tôi. Họ tỏ ra thiếu tin tưởng vào ý kiến và chuyên môn của chúng tôi”. Giải pháp của Diaz đối với những khách hàng này cho họ biết công ty của cô có nguyên tắc riêng hoặc yêu cầu họ chuyển sang công ty khác. “Thường thì sau khi nghe như vậy, họ thường chấp nhận cách làm của chúng tôi”, Diaz cho biết.

  10.  Kiểu khách hàng cuồng nhiệt

  Một số nhóm khách hàng là những người cuồng nhiệt và ủng hộ nhiệt liệt sản phẩm dịch vụ của  công ty. Đây là nguồn động lực giúp tăng doanh số bán hàng cho công ty. Patty Briguglio, giám đốc công ty quan hệ công chúng MMI Public Relations tại Raleigh, Bắc Carolina (Mỹ) cho biết “những khách hàng như vậy giúp giảm chi phí quảng cáo, marketing”.  Để giữ chân và làm hài lòng đối tượng khách hàng này, công ty của Briguglio thường đưa ra những hình thức khuyến mại như voucher tại một cửa hàng hay một tour du lịch. Một khi họ hài lòng, họ sẽ giúp bạn lôi kéo thêm nhiều khách hàng tiềm năng khác nữa.


  Theo Ngọc Trang
  Dân trí/CNBC
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. nglinh2326

  nglinh2326 Vui lòng đừng spam !

  Tham gia:
  6/9/2010
  Bài viết:
  25,759
  Đã được thích:
  8,065
  Điểm thành tích:
  3,063
  Ðề: 10 kiểu khách hàng “khó nhằn” nhất

  Trong bán hàng và thanh lý em đã gặp 3 kiểu khách hàng này nhiều nhất . Thật là 1 ngày k may mắn nếu như gặp 1 trong 3 kiểu đấy.
   
 3. khiconbonbon

  khiconbonbon Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  13/12/2011
  Bài viết:
  368
  Đã được thích:
  43
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: 10 kiểu khách hàng “khó nhằn” nhất

  thank bác ạ. bjo thấy mấy bác ở đâu là e chạy theo đó rồi :(
   
 4. venus..chicky

  venus..chicky Thành viên chính thức

  Tham gia:
  4/8/2012
  Bài viết:
  157
  Đã được thích:
  24
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: 10 kiểu khách hàng “khó nhằn” nhất

  thanks chủ thớt vì bài viết hữu ích ạ!^^
   
 5. chungoan

  chungoan Thành viên chính thức

  Tham gia:
  16/12/2013
  Bài viết:
  202
  Đã được thích:
  64
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: 10 kiểu khách hàng “khó nhằn” nhất

  mình thấy có 1 chiêu duy nhất có thể khắc phục được là thu gần khoảng cách với các khách hàng. Khi không có khoảng cách thì người bán và người mua sẽ ko có cảm giác như 2 người xa lạ cả.
   
 6. ecoenvir

  ecoenvir Độc lập, Tự do, Hạnh phúc

  Tham gia:
  5/6/2012
  Bài viết:
  3,441
  Đã được thích:
  822
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: 10 kiểu khách hàng “khó nhằn” nhất

  đánh dấu để ngâm cứu................................
   
 7. chuyennha4T

  chuyennha4T Chuyen nha tron goi 0964.690.226

  Tham gia:
  14/5/2014
  Bài viết:
  1,029
  Đã được thích:
  137
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: 10 kiểu khách hàng “khó nhằn” nhất

  em đã gặp được nhiều những người trong số này. Chà đúng là khó nhằn
   
 8. Hdieu08.vn

  Hdieu08.vn 091 585 39 59

  Tham gia:
  20/10/2013
  Bài viết:
  3,295
  Đã được thích:
  397
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: 10 kiểu khách hàng “khó nhằn” nhất

  Khách hàng là thượng đế. Nếu có 10 khách hàng thì chắc chắn có 9 người là 1 trong 10 kiểu trên rùi. Sẽ làm hài lòng cả 10 khách thôi.
   
 9. Bơ Bụ Bẫm

  Bơ Bụ Bẫm Thành viên tích cực

  Tham gia:
  10/11/2015
  Bài viết:
  911
  Đã được thích:
  66
  Điểm thành tích:
  28
  Theo bác mình nên mất nhiều thời gian thuyết phục các KH náy không hay dành thời gian cho các KH khác ạ
   
 10. mebetom.vp

  mebetom.vp Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  13/10/2014
  Bài viết:
  4,418
  Đã được thích:
  775
  Điểm thành tích:
  823
  Bán hàng thì gặp đủ luôn các kiểu khách hàng rồi, đau đầu lắm, nếu bán các mặt hàng mà phải bảo hành thì thôi rồi, nhiều khi muốn nhỏ nhẹ thôi cũng không được
   
 11. tamnm

  tamnm Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  21/2/2014
  Bài viết:
  6,228
  Đã được thích:
  1,271
  Điểm thành tích:
  913
  Hihi, bán hàng là dâu trăm họ mà.
   
 12. quangcaoalphabeta1

  quangcaoalphabeta1 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  25/5/2015
  Bài viết:
  349
  Đã được thích:
  121
  Điểm thành tích:
  43
  1. Khách hàng hay mặc cả: Nguyên tắc của mình không bao giờ giảm giá, bởi nếu giảm giá mình sẽ bị họ nghĩ rằng mình tính giá quá cao.

  2. Khách hàng kiểu chuyên gia: Mình sẽ biến họ thành ngôi sao. Và mọi công việc đều "Nhờ có ý kiến chỉ đạo của anh mà em hoàn tất vụ này"

  3. Kiểu khách hàng lo lắng thái quá: Cái này thì khá dễ, mình biết thế nào là tốt, thế nào là xấu, đôi khi mình nói quá sự thật về sản phẩm mình đang bán. Người lo lắng thường cũng là người rất dễ tin người

  4. Kiểu khách hàng hay thắc mắc: Có nghĩa là mình phải làm thật rõ ràng về các nguyên tắc trong hợp đồng. Cái gì không rõ chúng tôi giải thích cho bạn hiểu, nhưng tất nhiên đề nghị bạn đọc kỹ hợp đồng đi đã.

  5. Kiểu khách hàng bảo thủ/ 6. Khách hàng hay thay đổi: Chỉ có cách chiều theo họ nếu muốn tiếp tục công việc. Nếu cản trở quá thì ta nâng giá dịch vụ lên.

  7. Kiểu khách hàng ưa giao thiệp: Cái này thì tôi coi là rất tốt, không phải là rào cản gì cả. Họ sẽ quay lại khi họ cần và họ có thể giới thiệu khách hàng tiềm năng cho chúng ta. (Sao lại là khó nhằn nhỉ?)

  8. Kiểu khách hàng thiếu tự tin: Thế mới cần sự tư vấn. Tư vấn chuẩn thì họ sẽ mua hàng. Người thiếu tự tin là người cũng rất dễ nghe theo sự tư vấn của ta.

  9. Những khách hàng quá tự tin:
  Xem lại điều 2

  10. Kiểu khách hàng cuồng nhiệt: Tại sạo lại liệt đây là kiểu khách hàng khó nhằn nhỉ? Nghĩ mãi không ra?

  Bên mình hay nhận được đơn đặt hàng thiết kế quảng cáo. Thiết kế xong bao giờ cũng in mẫu để khách ký duyệt. Từ lúc đi làm đến giờ cỡ hơn chục năm, gặp hai người, họ nói là sao khi làm ra sản phẩm thật lại xấu thế này, hoặc sao trông nó bé thế này, họ không nhận hàng, (trong khi đã ký sản phẩm mẫu???)

  Chuối kiểu như bác chủ thớt mình chiều được, chiều như chiều vong luôn. Nhưng gặp kiểu nông văn dền như kia thì chịu.
   
  Sửa lần cuối: 11/7/2016
 13. letrung0908

  letrung0908 Giải pháp kiểm soát cửa

  Tham gia:
  25/8/2013
  Bài viết:
  988
  Đã được thích:
  133
  Điểm thành tích:
  83
  1. Khách hàng hay mặc cả

  2. Khách hàng kiểu chuyên gia

  6. Khách hàng hay thay đổi

  ĐÚng là hay gặp những khách này nhất ,
   
 14. ducanhtian

  ducanhtian CHUYÊN MỰC TRỨNG HẠ LONG

  Tham gia:
  25/6/2016
  Bài viết:
  281
  Đã được thích:
  74
  Điểm thành tích:
  28
  Ôi còn nhiều kiểu lắm các mẹ à, đây chỉ là một số khách hàng đặc trưng thôi.
   
 15. jumhousevn

  jumhousevn Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  30/8/2015
  Bài viết:
  360
  Đã được thích:
  89
  Điểm thành tích:
  28
  Mình cũng chẳng biết mình thuộc loại khách hàng nào trong list danh sách khách hàng củ khoai này
   
 16. jamesross

  jamesross Chó Becgie, phối giống chó Becgie (Nhập Đức)

  Tham gia:
  16/7/2016
  Bài viết:
  117
  Đã được thích:
  46
  Điểm thành tích:
  28
  Chẳng con đường thành công nào là dễ dàng cả, có những người dễ và có những người khó. Bạn đi mua hàng cũng thế, chi phí cao hơn giá trị bạn nhận được bạn có trả giá không, bạn vướng mắc bạn phải hỏi, bạn nghi vấn bạn phải hỏi, bạn hiểu về vấn đề một chút và bạn nhận định nó. Vì thế đừng khó chịu vì ngay cả bạn đi mua hàng bạn cũng thế
   
 17. Sức sống xanh

  Sức sống xanh Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  25/4/2016
  Bài viết:
  1,000
  Đã được thích:
  160
  Điểm thành tích:
  103
  KH kiểu số 1 là em hay gặp nhất ạ :)
   
 18. Littletiger

  Littletiger Chuyên hàng Nhật nội địa tự xách tay

  Tham gia:
  23/9/2009
  Bài viết:
  580
  Đã được thích:
  96
  Điểm thành tích:
  28
  Thực ra với tâm lý người Việt thì mặc cả đã quá quen thuộc rồi. Ngay cả bản thân em cũng thích được bớt một vài đồng khi mua đồ. Cũng bởi vì trước đây các chủ buôn hay nói "thách" lên tới gấp 2, gấp 3 lần so với giá sau khi đã "mặc cả" nên khách hàng mặc cả là chuyện thường.

  Không phải nói xấu khách hàng nhưng có những khách hàng vào nhà em "không khảo đã xưng" dùng SRM 3 triệu nhưng lại mặc cả những sản phẩm nhà em đã sale lỗ còn có 90,000. Em nghĩ khách như vậy không nhiều nên khi mình hoàn toàn tự tin về sản phẩm + chất lượng dịch vụ mình offer thì họ cũng sẽ vui vẻ mà đồng ý mua thôi ạ.
  Cảm ơn mod về những tips rất hay này.
   
 19. sửa khóa tại nhà

  sửa khóa tại nhà Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  5/5/2016
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  8
  Nghề của em sợ nhất cái cảnh khách hàng kiểu chuyên gia cứ nghĩ là cái gì cũng biết, nói như thánh nhưng có đúng chuyên môn làm việc của e đâu, rồi kiểu lo lắng thái quá, cẩn thận hỏng " hàng "của a. mà hỏng e đền vẫn cứ sợ mới khổ chứ lị
   
 20. chongthamodanang

  chongthamodanang Thành viên tập sự

  Tham gia:
  4/9/2016
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  3
  Bởi thế làm makerting bán hàng không phải dạng vừa đâu
   

Chia sẻ trang này