Khác: 10 món ăn làm tăng sữa mẹ !!!!!!!!!!!

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi thanhnhan11111984, 2/12/2008.

  1. thanhnhan11111984

    thanhnhan11111984 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    14/11/2008
    Bài viết:
    362
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    28
    Nếu đã chán món cháo móng giò mà vẫn muốn có nhiều sữa cho con, sản phụ có thể ăn tôm nõn nấu cùng rượu. Tôm nõn 100 g, rượu gạo 250 g, nấu đến khi tôm nõn chín nhừ, ăn nóng cả nước lẫn cái. Cần ăn trong 5-6 ngày.

    Một số món ăn tăng tiết sữa khác:

    Canh móng giò, hoàng kỳ: Móng giò 500 g, hoàng kỳ 30 g, đương quy 15 g, thông thảo 4 g. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, cho thêm ít rượu và mấy lát gừng nấu thêm chút nữa là ăn được, ăn hết cả nước lẫn cái. Ăn trong 5-7 ngày.:mad::mad::mad:

    Sườn lợn hầm sơn giáp: Sườn lợn 500 g, xuyên sơn giáp 10 g, hoàng kỳ 30 g. Tất cả nấu cùng đến nhừ, thêm chút rượu vào, ăn thịt uống canh. Cần ăn 4-5 ngày.:p:p:p

    Thịt cừu hầm đương quy: Thịt cừu 500 g, đương quy 20 g, cho cả vào hầm nhừ, sau thêm chút rượu và mấy lát gừng tươi, ăn thịt uống canh. Ăn trong 4-5 ngày.;););)

    Canh móng giò: Móng giò 1 cặp, gia vị vừa đủ, luộc chín vớt ra, giữ nước cho mì vào, ăn mì nước với móng giò. Cần ăn trong 7-10 ngày.:D:D:D

    Canh móng giò, thông thảo: Móng giò 1 chiếc, thông thảo 2 g, cho vào cùng luộc nhừ, nêm gia vị vừa miệng, ăn thịt, uống nước canh. Mỗi ngày ăn 1 lần, cần ăn 4-6 ngày.:eek::eek::eek:

    Canh móng giò, lá quýt, thanh bì: Móng giò 500 g, lá quýt diệp 10 g, thanh bì 10 g, nấu chín nhừ ăn thịt uống nước canh. Ăn trong 5-7 ngày.:):):)

    Canh mạch nha, cá diếc: Cá diếc sống 1 con, mạch nha 20 g, nấu chín, nêm đủ gia vị, ăn cá uống nước canh. Cần ăn 5-7 ngày.::):)(

    Canh cá diếc, thông thảo: Cá diếc sống 1 con, thông thảo 3 g, đương quy 5 g, nấu cùng, chín ăn cá, uống nước canh. Cần ăn 5-7 ngày.:confused::confused::confused:

    Gà mái hầm hoàng kỳ: Gà mái 1 con, hoàng kỳ 50 g, cho hầm nhừ pha chút rượu và mấy lát gừng, ăn cái uống nước canh. Cần ăn 4-5 lần, ngày 1 lần, có thể ăn cách nhật.:rolleyes::rolleyes::rolleyes:

    (Theo Sức Khỏe & Đời Sống)
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi thanhnhan11111984
    Đang tải...


  2. hodantam

    hodantam Thành viên chính thức

    Tham gia:
    2/12/2008
    Bài viết:
    158
    Đã được thích:
    24
    Điểm thành tích:
    18
    Ở SG thì mua cá giếc ở đâu các mẹ nhỉ ? chỉ e với
    Cá giếc là loại cá nước ngọt, có vảy, toàn thân hơi đen đen, trông giống cá hanh Vũng tàu, em thèm cá giếc lắm mà chẳng bít mua ở đâu, ngày bé ở miền Trung thì tha hồ ăn món này.
     
    maithuhnd thích bài này.
  3. thienminh_mamy

    thienminh_mamy Thành viên chính thức

    Tham gia:
    30/9/2008
    Bài viết:
    132
    Đã được thích:
    15
    Điểm thành tích:
    18
    Món cháo chân dê đặc biệt nhiều sữa các mẹ ạ. Hồi trước mình sinh con sau 5 ngày ăn cháo móng giò mà không có sữa, thế mà ăn cháo chân dê xong sữa về đến mức con ăn không hết phải vắt bỏ đi. Mẹ nào ít sữa hãy thử xem. Hiệu nghiệm lắm đó.
     
  4. Me Tuan Minh

    Me Tuan Minh 098 557 2236

    Tham gia:
    26/1/2008
    Bài viết:
    2,691
    Đã được thích:
    271
    Điểm thành tích:
    223
    Món này nữa ạ: cháo chân chó nhiều sữa ko kém gì cháo chân giò mà lại đỡ ngấy. Có thêm cả đu đủ xanh cho vào cháo nữa thì càng tốt. Em ăn ngày nào, sữa dồi dào ngày đó :p
     
  5. Mẹ Hồng An

    Mẹ Hồng An Thành viên Hội Quảng Ninh

    Tham gia:
    29/11/2007
    Bài viết:
    1,705
    Đã được thích:
    238
    Điểm thành tích:
    103
    kiếm đâu chân dê hả mẹ nó??:confused::rolleyes:
     
  6. myalvin

    myalvin Thành viên tập sự

    Tham gia:
    4/12/2008
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Chị ơi, thế ăn thịt dê or sườn dê có nhiều sữa ko? Ở đây sữa rẻ mà thằng cu nhà em nó nhất định ko chịu sữa bình mới mệt chứ, chỉ mê mỗi 1 món sữa mẹ thôi :(
     
    Sửa lần cuối: 4/12/2008
  7. twophuong

    twophuong Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    21/9/2008
    Bài viết:
    2,371
    Đã được thích:
    674
    Điểm thành tích:
    773
    Theo kinh nghiệm của mình thì muốn nhiều sữa phải ăn uống đầy đủ, đặc biệt là ăn nhiều cơm và uống nhiều sữa, chỉ cần uống 1 ly sữa nóng thì 15 phút sau sữa lên căng cứng liền. Sanh đứa con đầu mình ăn chân gió hầm đu đủ suốt 2tháng nhưng không hiệu quả bằng sanh đứa thứ hai chỉ ăn nhiều cơm, uống nhiều sữa.
     
  8. thienminh_mamy

    thienminh_mamy Thành viên chính thức

    Tham gia:
    30/9/2008
    Bài viết:
    132
    Đã được thích:
    15
    Điểm thành tích:
    18
    Muốn mua chân dê bạn phải đặt ở nhà hàng bán thịt dê đó. Ăn chân dê mới có tác dụng chứ thịt thì mình chưa nghe thấy ai nói vậy bao giờ.
    Bạn twophuong nói đúng đó, bạn nên ăn nhiều và đủ chất, tinh thần thoải mái cho con bú đều đặn là sữa có nhiều à. Hồi trước mình ăn khỏe lắm ăn cả 3 bát cơm + trứng và thịt. Ngoài ra ngày còn uống thêm 2 cốc sữa nữa.
     
  9. thanhnhan11111984

    thanhnhan11111984 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    14/11/2008
    Bài viết:
    362
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    28
    Những vị thuốc làm thông tuyến sữa

    Tắc tia sữa là triệu chứng thường gặp đối với một số sản phụ sau khi sinh. Nó làm cho người mẹ bứt rứt khó chịu, đôi khi gây sốt và sưng đau hai bầu vú, làm ảnh hưởng tới nhu cầu bú mẹ của trẻ. Đông y có rất nhiều vị thuốc có tác dụng làm thông tuyến sữa. Xin giới thiệu một số vị thuốc thường dùng:

    - Tạo giác thích: Là gai ở thân và cành đã được chế biến khô của cây bồ kết (còn gọi chùm kết hay tạo giác), tên khoa học là Gleditsia fera (Lour) Merr hoặc Gleditsia sinensis Lam, họ vang Caesalpiniaceae. Gai bồ kết to dài 10-12cm mọc thành cụm ở thân và cành. Là loại cây rất thông dụng, mọc hoang và được trồng khắp nơi trên đất nước ta, thu hái quanh năm. Thường chọn chùm gai to, hái về phơi hay sấy khô để dùng.

    Tạo giác thích vị cay, tính ấm, quy vào hai kinh phế và đại trường. Có tác dụng hoạt huyết, tiêu viêm, trừ đờm, thông sữa, giải độc, làm tan ung nhọt độc, sưng vú, tắc tia sữa.

    Liều dùng từ 4-8g, sắc uống hay tán bột làm viên, thường phối hợp thêm một số vị khác.

    - Ty qua lạc: Là xơ của quả mướp chín già đã được chế biến khô. Tên khoa học là Luffa Cyclindrica, họ bí Curcubitaceae. Mướp là loại rau quả phổ biến ở nước ta thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 8, cây thảo sống một năm, thân leo nhờ tua cuốn. Dùng quả già khô cứng, đập nhẹ cho rụng lớp vỏ ngoài, lắc cho rơi hết hạt, rồi phơi nắng cho khô, có thể cắt nhỏ thành từng đoạn.

    Xơ mướp vị ngọt, tính bình. Quy vào ba kinh: phế, vị, can. Có tác dụng thông kinh hoạt lạc, thanh nhiệt giải độc, lương huyết, chỉ thống, chữa đau nhức mình mẩy, gân xương vùng ngực và sườn, làm thông tuyến sữa. Liều dùng 5-10g, sắc uống hằng ngày.

    - Mộc thông: Còn gọi tam diệp mộc thông. Vị thuốc là thân đã chế biến khô của cây mộc thông, tên khoa học: Akebiae Trifoliata Thumb, Koidz, họ mộc thông Lardizabalaceae... Thuốc phải nhập từ Trung Quốc, chưa thấy có ở nước ta

    Mộc thông vị đắng, tính hàn, quy vào 4 kinh tâm, phế, tiểu trường, bàng quang. Có tác dụng lợi niệu, lưu thông khí huyết, làm hạ sốt. Dùng điều trị các chứng tiểu tiện khó khăn, đái dắt do thấp nhiệt, mạch máu tắc nghẽn, tắc tia sữa, bế kinh... Liều dùng: 5-10g sắc uống.

    Bài thuốc đơn giản thường dùng chữa tắc sữa sau đẻ: Mộc thông 10g, chân giò lợn 1 đôi, ninh kỹ cho nhừ, ăn cả cái và nước có thể cho thêm ít gạo nếp nấu cháo.

    - Thông thảo: Là lõi thân khô (phần bấc) của cây thông thảo còn gọi là cây thông thoát, có tên khoa học là Tetrapanax papiriferus (Hook) K.Koch, họ ngũ gia bì Araliaceae. Thông thảo là loại cây nhỏ cao 3-4m, thân cứng nhưng giòn, bên trong có lõi xốp trắng. Cây cành già thì lõi càng đặc và chắc hơn. Cây mọc hoang ở vùng núi nước ta như Cao Bằng, Lào Cai, Đăk Lăk...

    Thông thảo vị ngọt, tính lạnh, vào hai kinh phế, vị. Có tác dụng lợi tiểu, thanh thấp nhiệt làm xuống sữa. Dùng chữa các bệnh tiểu tiện khó khăn (ngũ lâm), thủy thũng, tắc tia sữa. Liều dùng 2,5-5g sắc uống.

    - Đu đủ rừng: Tên khoa học Trevesia palmata, Roxb vis, họ ngũ gia bì Araliaceae, là cây nhỏ, cành nhiều gai ruột bấc, mọc hoang ở khắp vùng núi nước ta, sử dụng như thông thảo để chữa tắc tia sữa.

    - Đông quỳ tử: Là hạt già đã chế biến khô của cây thương ma (cây cối xay - Trung Quốc), có tên Abutilon avicenae Gaertn, họ bông Malvaceae. Vị thuốc được nhập từ Trung Quốc.

    Đông quỳ tử vị ngọt, tính hàn, quy vào hai kinh đại trường, tiểu trường. Có tác dụng lợi niệu, thông sữa, nhuận tràng. Dùng chữa các bệnh về đường niệu, phụ nữ tắc sữa, thiếu sữa, ung nhọt. Nhiều dùng 10-15g, sắc uống.

    - Vương bất lưu hành: Là hạt chín khô của cây vương bất lưu hành Vaccaria pyramidala Medie, họ cẩm chướng Caryophyllaceae. Thuốc cũng được nhập từ Trung Quốc. Ở Việt Nam không có vị này.

    Vương bất lưu hành vị đắng, tính bình, quy vào hai kinh can, vị.

    Công năng: hành huyết, thông kinh, thúc sinh hạ nhũ (làm thông sữa và đẻ mau), tiêu sưng tấy, liễm kim sang (làm liền miệng các vết thương). Dùng điều trị các bệnh kinh nguyệt bế tắc, sữa không thông. Liều dùng 10-15g.

    Nhân dân ta thường dùng quả cây mua (Melasloma Candidum D.) họ mua hoặc quả trâu cổ (Ficuspumila L) họ dâu tằm (Moraceae) để thay thế, cách dùng, liều lượng giống như vương bất lưu hành.

    -Xuyên sơn giáp: Là vảy của con tê tê, loài động vật có vú, sống hoang dại ở vùng đồi núi các tỉnh Quảng Ninh, Cao Bằng, Thanh Hóa, Nghệ An... Xuyên sơn giáp mùi hơi tanh, vị mặn, tính hơi lạnh quy vào kinh can, vị. Có tác dụng phá huyết, thông kinh lạc, tiêu thũng, bài nùng, lợi sữa. Dùng chữa các chứng bệnh phong hàn, tê thấp, đau nhức khớp xương, tắc tia sữa, mụn nhọt sưng tấy, đậu không mọc được. Liều dùng 5-10g.

    Bài thuốc chữa tắc tia sữa (Dũng tuyền tán) phối hợp với một số vị đương quy 200g, chế xuyên sơn giáp 200g, vương bất lưu hành 200g, xuyên khung 120g. Tán mịn, làm thành bột, ngày 3 lần, mỗi lần 4g uống với một ít rượu trắng.

    "Hy vọng sẽ giúp ích cho các mẹ !!!!!!!!!!!!"
     
  10. Datnam

    Datnam Thành viên tập sự

    Tham gia:
    8/4/2009
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Minh thi thoang cung bi tac tia sua nhung chi can chuom tui nong hoac khan that nong vao ty sau do day va vat di la khoi lien
     
  11. cây tầm gửi

    cây tầm gửi Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    4/2/2012
    Bài viết:
    6,364
    Đã được thích:
    1,103
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: 10 món ăn làm tăng sữa mẹ !!!!!!!!!!!

    Thấy bảo ăn vừng đen ý nhà mình, tăng sữa đấy.... tớ chưa thử vì chưa có cơ hội mang thai đến đó..............đang canh chừng đây....con ko đc bú sữa mẹ thì tội lắm ...
     
  12. trangkoi.8x

    trangkoi.8x MPHQ - 0909.55.3689

    Tham gia:
    5/8/2011
    Bài viết:
    27,078
    Đã được thích:
    6,581
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: 10 món ăn làm tăng sữa mẹ !!!!!!!!!!!

    em đánh dấu mai đọc ah, bjo buồn ngủ rùi
     
  13. maithuhnd

    maithuhnd Gối bà bầu 01234.207.888

    Tham gia:
    29/10/2011
    Bài viết:
    7,389
    Đã được thích:
    1,774
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: 10 món ăn làm tăng sữa mẹ !!!!!!!!!!!

    Ở Hà nội cũng không phải chợ nào cũng có, mà phải đi từ sáng sớm may ra mới gặp í mẹ nó ạ.
     
  14. mixxim

    mixxim Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    10/8/2008
    Bài viết:
    1,528
    Đã được thích:
    575
    Điểm thành tích:
    723
    Ðề: 10 món ăn làm tăng sữa mẹ !!!!!!!!!!!

    lần trc đọc đc 1 bài nói những món ăn lợi sữa mà lại dễ nấu, các mẹ tham khảo nhé chứ tớ thấy mấy món trên khó kiếm quá

    Móng giò hầm đu đủ
    Đu đủ chứa nhiều prtein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E... Nấu cháo cùng móng giò và đu đủ xanh là một trong những cách giúp lợi sữa, thông sữa rất hiệu quả cho các bà mẹ đã được lưu truyền và sử dụng rộng rãi. Mặt khác, món ăn này cũng giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng.
    Nếu không nấu đu đủ cùng chân giò thì có thể thay thế chân giò bằng cá chép hoặc cá quả cũng có hiệu quả tăng cường sữa.
    Hoa chuối
    Hoa chuối lá hoặc chuối tiêu thái nhỏ, luộc chín ăn hoặc trộn nộm với lạc, vừng rang, ăn 2- 3 bữa liền cũng giúp thông sữa rất tốt.
    Hạt bí
    Làm tăng sữa cho sản phụ sau sinh: mỗi lần uống 15 - 20g hạt bí ngô sống, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối. Cách làm: bỏ vỏ hạt lấy nhân giã nát hòa với nước uống khi đói bụng. Cần uống liền 3 - 5 ngày sẽ hiệu quả.
    Rau đay
    Tuần đầu tiên sau khi sinh, sản phụ có thể ăn hằng ngày 150-200g rau đay vào bữa ăn chính, các tuần sau mỗi tuần ăn hai lần với từ 200-250g thì lượng sữa tăng, trong sữa lượng chất béo cũng tăng lên.
    Rau khoai lang
    Rau khoai lang luộc hoặc xào ăn hàng ngày vừa giúp nhuận tràng, vừa lợi sữa.
    Nấu cháo rau mùi
    Hạt mùi 12g, gạo nếp lức 30g, nấu cháo ăn, hoặc hạt mùi 6 g cho vào ấm cùng 100 ml nước, đun sôi khoảng 15 phút, lấy nước thuốc chia làm 2 phần uống hết trong ngày sẽ giúp lợi sữa.
    Quả sung
    Trong 100g quả sung có chứa các chất sau: protein 1g, chất béo 0.4g, đường 12.6g, Ca 49mg, P 23mg, Fe 0.4mg, caroten 0.05mg, dẫn xuất không protein 12.3g, khoáng toàn phần 3.1g.
    Ăn rau ngót, tránh rau cải
    Sau sinh, sản phụ cũng nên nên uống canh hoặc nước rau ngót. Nó có tác dụng làm co tử cung sau sinh, sạch máu. Rau phải được rửa thật sạch để tránh bị rối loạn tiêu hóa. Tuyệt đối không nên sử dụng rau cải xanh vì sẽ gây tiểu tiện nhiều và dễ làm rối loạn tiêu hóa.
     

Chia sẻ trang này