10 Nguyên Tắc Để Giao Tiếp Tốt – Đúng Cho Mọi Hoàn Cảnh, Mọi Đối Tượng Và Mọi Trình Đô Học Vấn

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi lovealot, 14/6/2017.

 1. lovealot

  lovealot Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  17/8/2015
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Bài nói này trên TED talks và tại thời điểm mình nghe đã có hơn 7tr5 lần truy cập. Nội dung bài nói hay quá nên mình lược dịch ra đây cho các bạn có nhu cầu học hỏi thêm.
  10 NGUYÊN TẮC ĐỂ GIAO TIẾP TỐT – ĐÚNG CHO MỌI HOÀN CẢNH, MỌI ĐỐI TƯỢNG VÀ MỌI TRÌNH ĐÔ HỌC VẤN
  1. Không ôm đồm nhiều việc một lúc: không chỉ đơn giản là cất điện thoại, máy tính bảng mà phải là thật sự có mặt tại thời điểm giao tiếp. Không để đầu óc vấn vương với những cãi vã, tranh luận với đồng nghiệp, không nghĩ tối nay ăn gì, đi đâu. Nếu quá bận rộn để nói chuyện thì tốt nhất ngưng nói và hẹn dịp khác. Đừng để partner của mình độc thoại một mình nhé.

  2. Không thầy phán: Khi bắt đầu cuộc giao tiếp, giữ mình với thái độ học hỏi, có gì mới cho mình nghe và học theo. Nhà trị liệu tâm lý M Scott Peck nhấn mạnh rằng: muốn nghe tốt thì phải đặt cái tôi của mình qua một bên cũng có nghĩ là dẹp bỏ ý kiến của mình để chỉ thực sự nghe những gì partner đang nói. Khi làm tốt điều này, partner sẽ dễ dàng cởi mở và chia sẻ những gì họ muốn nói. Lưu ý là giữ thái độ học hỏi. Bill Nye: "Everyone you will ever meet knows something that you don't."

  3. Sử dụng câu hỏi mở: hãy hỏi như cách các phóng viên thường hỏi. Bắt đầu câu hỏi với ở đâu, khi nào, ai, như thế nào, tại sao, làm cái gì. Luôn nhớ rằng khi đặt câu hỏi phức tạp mình luôn nhận được câu trả lời đơn giản. Hãy để cho partner được chia sẻ những gì họ biết. Với câu hỏi mở, partner luôn phải ngưng và nghĩ trước khi trả lời. Theo cách này, những thông tin mình thu được sẽ nhiều và đa dạng hơn. Bạn cảm thấy như thế nào khi đó ? chuyện đó xảy ra như thế nào ?

  4. Theo dòng câu chuyện: rất hay gặp trường hợp khi partner đang nói thì mình chợt nghĩ ra một câu hỏi hay, hóc búa và muốn chen ngang để hỏi câu hỏi này (vì sợ quên). Thế là partner đành miễn cưỡng dừng những gì họ nói và chuyển chủ đề bạn đang hỏi. Hãy học cách kìm lại những câu hỏi này và có thể hỏi họ sau khi họ đã trình bày xong điều muốn nói.

  5. Nếu không biết, cứ thẳng thắn thừa nhận Tôi không biết. Hãy học cách cách phát thanh viên radio khi phỏng vấn, họ luôn rất ý tứ lắng nghe hơn là nói tràng giang đại hải vì có thể partner là một chuyên gia về lĩnh vực này.

  6. Không đánh đồng kinh nghiệm của mình trên kinh nghiệm của người khác. Khi partner chia sẻ về việc chán ghét công việc, mất người thân… đừng lan man về những kinh nghiệm của bản thân mình vì 2 kinh nghiệm này không giống nhau. Hoàn toàn không giống. Mỗi kinh nghiệm đều mang dấu ấn cá nhân và quan trọng hơn cả là mình đang muốn nghe chia sẻ. Giao tiếp không phải là đoạn quảng cáo xen ngang.

  7. Đừng lặp lại: khi nói chuyện với đồng nghiệp, với con cái hay mắc vào lỗi này. Khi con vừa đi học về, hỏi ngay: ở trường vui không con, con ăn món gì ? … câu hỏi lặp đi lặp lại như vậy nghe rất nhàm chán và thường partner không muốn trả lời luôn.

  8. Tránh những thông tin cụ thể về tên, ngày tháng năm của sự kiện. Sự thực là trong cuộc hội thoại, những thông tin này thường rất ít được chú ý. Nó làm mờ nhạt những ý tưởng mà ta cần truyền đạt. Partner chỉ muốn nghe kinh nghiệm cá nhận, ý kiến của mình về chuyện đó… tên người đó là A, B, vào ngày 14/6/2017…. Họ chẳng thể nhớ được đâu.

  9. Học cách nghe: Lỗi này rất rất phổ biến khi giao tiếp. Khi người A vừa kết thúc câu nói, B liền nhảy vào ngay chia sẻ kinh nghiệm của mình…. Đức Phật có dạy: khi mở miệng là khi ta không nghe nữa. Và có nhiều người bị mất việc do nói nhiều chứ chưa ai đuổi người nghe nhiều cả. Chúng ta thường có khuynh hướng muốn nói hơn muốn nghe: tại sao vậy

  ii. Khi nói, ta nắm phần kiểm soát. Trong khi nghe là bị động, có thể ta ko quan tâm tới đề tài đang được nói tới

  iii. 1 người trung bình có thể nói 225 từ/phút trong khi có thể nghe 500 từ/phút. Não có khuynh hướng nấp đầy khoảng trống bằng cách nói trong khoảng thời gian trống trải này.

  iv. Học nghe cần rất nhiều lỗ lực và tập luyện. Nếu không nghe tốt, không thể có giao tiếp tốt. Nếu không tự kiềm chế mình thì cuộc hội thoại có khuynh hướng là 2 cuộc độc thoại diễn ra cùng thời điểm, cùng vị trí

  Stephen Covey có câu nói rất hay: hầu hết chúng ta không nghe để hiểu. Chúng ta nghe để tìm cách trả lời.


  10. Ngắn gọn: 1 cuộc đối thoại hay giống như cái mini skirt. Đủ ngắn để gây tò mò nhưng đủ dài để che đi những gì cần che.


  Lược dịch từ TED talks: 10 ways to have better conversation CELESTE HEADLEE
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi lovealot
  Đang tải...


Chia sẻ trang này