Thông tin: 10 Sự Thật Kỳ Lạ Về Tâm Lý Con Người

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi webtintuc, 21/12/2023.

 1. webtintuc

  webtintuc Thành viên chính thức

  Tham gia:
  21/12/2023
  Bài viết:
  141
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Người IQ cao thường không có nhiều bạn bè. 80% các cuộc trò chuyện là những câu chuyện phiếm…là một trong rất nhiều sự thật về tâm lý con người.

  [​IMG]
  Tâm lý của con người chứa nhiều bí ẩn.
  Người IQ cao thường không có nhiều bạn bè
  Thời nguyên thủy con người tham gia vào các cuộc săn bắn hái lượm tập thể, và tình bạn là cần thiết cho sự tồn tại của chính họ và bộ tộc. Ngày nay mọi người vẫn kết bạn với nhau, nhưng đó không phải là lợi ích như vậy.

  Theo một cuộc khảo sát năm 2016 của Hiệp hội Tâm lý học Anh, những người có chỉ số IQ cao không có nhiều bạn bè. Điều này là do bộ não của họ tập trung vào việc giải quyết các vấn đề lớn và xem giao tiếp là một việc lãng phí thời gian.

  Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tình bạn có ảnh hưởng tích cực đến cả tinh thần và thể chất của mỗi cá nhân, vì vậy chỉ vì ai đó có ít bạn bè không khiến họ trở nên khôn ngoan hay tốt đẹp. Nếu bạn có thời gian, hãy tránh xa máy tính, sách vở và gặp gỡ những người thú vị.

  Khi bị trầm cảm nhận thức về màu sắc thay đổi
  Thực tế là cuộc sống của một người trầm cảm “mất đi màu sắc” không chỉ là một cách nói ẩn dụ, mà là một sự thật y học.

  Một nghiên cứu về màu sắc năm 2010 ở Vương quốc Anh cho thấy võng mạc của con người bị trầm cảm thường kém nhạy cảm với các màu tương phản và kém khả năng phân biệt màu sắc. Võng mạc cũng hoạt động ngược lại. Con người dễ bị trầm cảm và suy nhược nếu môi trường chỉ toàn màu xám, màu xám thường được xem là màu trung tính, màu không cảm xúc, vô cảm.

  Đừng khoe kế hoạch, nếu không sẽ không có gì thay đổi
  Nếu bạn quyết định bắt đầu một điều gì đó mới, chẳng hạn như không ăn sau 6 giờ tối, chạy bộ vào buổi sáng, học ngoại ngữ…đừng nói với ai về kế hoạch này. Nếu không thì sẽ chẳng có gì xảy ra.

  Peter M. Gollwitzer, giáo sư tâm lý học tại Đại học New York, Mỹ, đã chứng minh mối tương quan này là đúng. Do đó, khi bạn nói về kế hoạch của mình, não của bạn đã nghĩ rằng nhiệm vụ này đã “hoàn thành” và rất khó thuyết phục điều ngược lại.

  Biết ngoại ngữ để đưa ra được quyết định tốt hơn
  Suy nghĩ bằng ngôn ngữ thứ hai để tự tin đưa ra quyết định tốt nhất.

  Năm 2012, Boaz Keysar, một nhà tâm lý học tại Đại học Chicago, đã thực hiện một bài kiểm tra tâm lý trên 300 người Mỹ và Hàn Quốc. Kết quả cho thấy cách tiếp cận vấn đề vì thế sẽ cân bằng hơn nếu suy nghĩ bằng ngôn ngữ thứ hai làm giảm các định kiến trước đó trước khi đưa ra các quyết định quan trọng.

  Người trẻ bị trầm cảm thường xuyên hơn
  Một cuộc khảo sát trực tuyến kéo dài 6 năm với hơn 2.000 người trên 18 tuổi của Hiệp hội Tâm lý Mỹ năm 2013 cho thấy tất cả những người không hạnh phúc nhất thế giới đều dưới 30 tuổi.

  “Những người trẻ tuổi có xu hướng căng thẳng hơn những người lớn tuổi vì họ đang cố gắng thừa nhận điều này, phần khác là họ thấy chông chênh, vì họ không biết phải làm gì trong tương lai.” một phần nghiên cứu ghi rõ.

  Cơ thể mệt mỏi có thể thúc đẩy sự sáng tạo
  Tạp chí Khoa học Mỹ đã từng thực hiện một nghiên cứu vào năm 2013 rằng “Nếu bạn đang cố gắng làm một công việc sáng tạo, bạn sẽ gặp nhiều may mắn nếu mệt mỏi”.

  Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng hãy xem lý do thực sự. Bộ não không từ chối những ý tưởng thoạt nhìn có vẻ điên rồ, mà bạn thường nói “không” khi tỉnh táo. Đó là lý do vì sao những ý tưởng tuyệt vời thường xuất hiện dưới vòi hoa sen sau một ngày dài làm việc.

  Những ý tưởng điên rồ có thể là sự khởi đầu của một dự án tuyệt vời. Nếu bạn là người thích sáng tạo, quá trình sáng tạo có thể bắt đầu vào buổi tối, còn nếu bạn là người ngủ muộn, cảm hứng có thể đến vào sáng sớm.

  80% mọi cuộc trò chuyện đều là chuyện phiếm
  Nicholas Emler, một nhà tâm lý học người Anh, người đã thực hiện 300 nghiên cứu tâm lý, kết luận rằng “80% cuộc trò chuyện của chúng ta là những câu chuyện phiếm, hầu hết là thông tin về bạn bè và đồng nghiệp.”

  Nhưng nói chuyện phiếm không phải là một điều xấu. Đó là một cách giao tiếp quan trọng vì nó giúp mọi người kết nối xã hội. Thích chuyện phiếm cũng không phân biệt về giới tính vì nam giới cũng có xu hướng thích chia sẻ và giao tiếp nhiều như nữ giới.

  Tiền có thể mua được hạnh phúc
  [​IMG]
  Những sự thật về tâm lý con người có thể giúp ích bạn trong cuộc sống.
  Trong cuốn sách “Tiền bạc hạnh phúc: Khoa học của việc chi tiêu thông minh hơn”, các tác giả Elizabeth Dunn và Michael Norton đã có nhiều năm nghiên cứu giải thích về định lượng và định tính để giải thích cách tiền có thể khiến bạn hạnh phúc. Vì vậy, bạn có thể mua được hạnh phúc, nhưng bạn nên dành số tiền này cho người thân, bạn bè, tổ chức từ thiện chứ không phải cho bản thân.

  Norton, một giáo sư marketing tại Trường Kinh doanh Harvard, Mỹ, cho biết: “Đưa tiền cho người khác thực sự khiến mọi người hạnh phúc hơn. Một trong những lý do đó là nó tạo ra được các kết nối ngoài xã hội. Bằng cách cho người khác, bạn tạo ra một kết nối và điều này làm thực sự khiến bạn hạnh phúc.

  20 giây là đủ để thiết lập được lòng tin
  Tất nhiên, để xây dựng lòng tin, bạn cần nhận được sự đồng ý và ôm người đó trong khoảng 20 giây.

  Sự thật này được giải thích như sau: Khi ôm ai đó, chúng ta thường tiết ra oxytocin, một loại hormone được tiết ra khi chúng ta cảm thấy an toàn. Hormone này có tác dụng làm dịu và giúp bạn bình tĩnh và thư giãn hơn.

  80% suy nghĩ là tiêu cực
  Năm 2005, Quỹ Khoa học Quốc gia đã xuất bản một bài báo liên quan đến suy nghĩ của con người hằng ngày. Theo điều này, trung bình một người có khoảng 12.000 đến 60.000 suy nghĩ mỗi ngày. Trong số này, 80% là tiêu cực và 95% là những suy nghĩ lặp đi lặp lại như ngày trước.

  Nghiên cứu này cũng xác nhận rằng cơ thể con người phản ứng với cách nó suy nghĩ, cảm nhận và hành động. Khi bạn cảm thấy tội lỗi, xấu hổ hoặc căng thẳng, cơ thể sẽ phản ứng và cho bạn biết có điều gì đó không ổn. Ví dụ, huyết áp cao và loét dạ dày có thể xảy ra, đặc biệt là sau vụ việc đặc biệt căng thẳng.

  Xem thêm: trangtinmang.com/10-su-that-ky-la-ve-tam-ly-con-nguoi.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webtintuc
  Đang tải...


Chia sẻ trang này