Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai là chìa khoá quan trọng giúp mẹ tròn con vuông, mẹ mạnh khoẻ, con thông minh. Vì thế, ăn gì khi mang thai luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ. Từ khoá “thực phẩm tốt cho bà bầu" luôn được nhiều bậc phụ huynh tìm kiếm. Bài viết dưới đây sẽ điểm danh những thực phẩm dinh dưỡng cho mẹ bầu được tin tưởng qua mọi thời đại. Mẹ theo dõi đón xem để lên thực đơn tốt nhất cho mình nhé! Khoai lang Khoai lang là loại thức ăn tốt cho bà bầu chứa nhiều Beta-carotene. Beta-carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A – loại vitamin không thể thiếu đối với việc hình thành hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Lưu ý: Theo các nhà dinh dưỡng, mẹ bầu nên bổ sung 700mcg Beta-carotene, giúp bé thông minh nhanh nhạy ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Thịt Thịt nạc động vật chứa nhiều protein, khoáng chất (như canxi, sắt, vitamin A, D, B1, E…) là thức ăn tốt cho bà bầu. Thịt quan trọng vì thịt giàu chất sắt vì sắt được các tế bào hồng cầu sử dụng, cấp oxy cho các tế bào khác trong cơ thể. Lưu ý: mẹ bầu không nên ăn kèm các món ăn từ thịt động vật với thức ăn, đồ uống chứa nhiều vitamin C vì nó cản trở khả năng hấp thụ sắt, protein của cơ thể mẹ. >>> Mẹ bầu nên biết: Cách lên thực đơn cho bà bầu Trứng Trứng là thực phẩm tốt cho bà bầu với hàm lượng các chất dinh dưỡng cao, tốt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. 1 quả trứng chứa tới 77 kcal, giàu protein và chất béo. Trứng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của xương và não bộ: kẽm, canxi, omega 3, vitamin D… 1 quả trứng chứa tới 113mg choline, giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn, phòng tránh các nguy cơ dị tật ống thần kinh. Lưu ý: mẹ bầu không nên ăn quá 2 quả/ngày và không nên ăn trứng sống, kể cả trứng lòng đào vì vi khuẩn có khả năng xâm nhập cao. Các loại rau xanh Các loại rau màu xanh chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, K, sắt, canxi, folate là thực phẩm tốt cho bà bầu, rất tốt cho sự phát triển của mẹ bầu và thai nhi. Thành phần dinh dưỡng tron rau xanh có tác dụng chống oxy hóa cao, tăng hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bé sinh ra khỏe mạnh. >>> Mẹ bầu nên biết: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu không tăng cân Các loại hạt Các loại hạt như: hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt bí, hạt điều.. giàu chất sắt, omega 3. Sắt rất tốt cho sự phát triển của não bộ thai nhi, tránh được tình trạng thiếu máu trầm trọng do thiếu sắt. Các loại hạt giúp mẹ thoải mái, giảm stress, trầm cảm. Mẹ bầu ăn nhiều hạt khi mang thai sẽ giúp bé sau này thông minh, nhanh nhẹn và khỏe mạnh hơn. Các loại đậu Các loại đậu gồm: Đậu nành, đậu phộng, đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu lăng cung cấp chất xơ, protein, B9, sắt, canxi… là thực phẩm tốt cho bà bầu. Tránh nguy cơ dị tật ống thần kinh do thiếu B9. Cải thiện tình trạng nhẹ cân ở trẻ và gây nhiễm trùng, hệ miễn dịch kém sau sinh mẹ bầu sẽ mắc phải. Chất xơ có trong các loại đậu sẽ giúp mẹ bầu giảm và hạn chế tình trạng táo báo, tiêu hóa tốt hơn. Quả bơ Bà bầu 3 tháng giữa thai kì nên ăn nhiều bơ để bổ sung vitamin C, B, E, K cần thiết. Lượng lớn axit béo không bão hòa và chất xơ, kali, đồng… giúp hình thành các mô, não, da của thai nhi. Hàm lượng B9 trong bơ giúp ngăn ngừa tình trạng khuyết tật ống thần kinh. Vitamin C trong bơ giúp mẹ bầu có làn da đẹp, hạn chế tình trạng sạm da khi mang bầu. Lưu ý: Mẹ bầu bị chuột rút nên ăn bơ bởi hàm lượng kali giảm thiểu đáng kể tình trạng này. Cá hồi Cung cấp đầy đủ omega 3, vitamin D, A, B, canxi, kem, kali trong cá hồi để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp tăng cường hệ miễn dịch, xương chắc khỏe. Cá hồi giàu axit béo omega 3 chuỗi dài EPA và DHA, vô cùng quan trọng trong việc xây dựng mắt và não bộ của thai nhi. Lưu ý: dù là thực phẩm tốt cho bà bầu nhưng vì lượng thủy ngân và các chất gây hại trong cá hồi sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, bà bầu chỉ nên giới hạn bữa ăn cá hồi còn 2 lần/tuần. >>> Đọc thêm: Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì? Sữa tiệt trùng, sữa chua Sữa là thực phẩm giàu canxi, phốt pho, vitamin B, kẽm, magie cao là thực phẩm tốt cho bà bầu cần bổ sung mỗi ngày. Sữa chua chứa nhiều canxi và các vi khuẩn có lợi, tốt cho hệ tiêu hóa giúp mẹ bầu tránh được tình trạng dị ứng, tiền sản giật, nhiễm trùng âm đạo và tiểu đường thai kỳ. Cam, quýt Lượng vitamin C cao trong cam, quýt giúp nó được coi là thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu. Giúp mẹ bầu dễ dàng hấp thụ chất sắt, có tác dụng làm đẹp da, tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ. Chỉ số đường huyết trong cam, quýt ở mức thấp nên chúng tuyệt đối an toàn, không gây ra đột biến lượng đường trong máu, hạn chế bệnh tiểu đường thai kỳ. Giải các triệu chứng ốm nghén, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Nguồn: Siêu thị mẹ và bé Tuticare