11 Cách Để Cải Thiện Hành Vi Của Trẻ Ở Tuổi Chập Chững (1-3 Tuổi)

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 6/2/2017.

By thuhien on 6/2/2017 lúc 12:31 PM
 1. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,820
  Đã được thích:
  1,320
  Điểm thành tích:
  913
  Đây là giai đoạn trẻ thích khám phá, học hỏi và thử nghiệm khả năng độc lập. Và đôi khi, trẻ sẽ nổi giận hay có những hành vi không mong muốn. Vậy bạn cần làm gì để khuyến khích hành vi tích cực ở trẻ và giảm bớt hành vi tiêu cực? Dưới đây là 11 gợi ý để bạn cải thiện hành vi của trẻ.

  [​IMG]

  1. Chú ý, yêu thương và khen ngợi trẻ nhiều. Khi trẻ nhận được tình yêu và sự chú ý tích cực của bạn, trẻ sẽ không cảm thấy cần phải hành động để gây sự chú ý cho dù đó chỉ là sự chú ý tiêu cực.

  2. Ăn bữa phụ. Trẻ ở lứa tuổi chập chững (và trẻ nhỏ) có dạ dày nhỏ và cần ăn thường xuyên hơn. Bạn cần đảm bảo chuẩn bị những bữa phụ sẵn sàng cho con bạn, cũng như các bữa chính có lợi cho sức khỏe để con bạn không mè nheo vì đói.

  3. Làm gương cho con. Làm gương những hành vi mà bạn muốn con bạn có qua cách cư xử với trẻ và với người khác. Cư xử tốt khi bạn nói chuyện với con và với người khác. Nếu bạn cần thứ gì đó của con bạn, bạn có thể nói cảm ơn con. Bạn có thể dễ dàng quên đi cách cư xử với con, nhưng nếu chú ý, con bạn sẽ có cơ hội học hỏi nhiều hơn.

  4. Ghi nhận và khen ngợi. Chỉ ra khi con bạn hoặc trẻ khác cư xử tốt và giải thích những gì bạn nhìn thấy. Ví dụ, bạn có thể nói “John chia sẻ đồ chơi với Andrew. Đó là việc làm tử tế.” Chỉ cho trẻ tháy khi người lớn khác có hành vi tốt để cho trẻ thấy rằng người lớn cũng phải cư xử tốt và tử tế với người khác. Chỉ cho trẻ thấy và khen ngợi trẻ khi trẻ có hành vi tốt. Bằng cách nói với trẻ “Con lịch sự khi cảm ơn mẹ” sẽ khuyến khích trẻ có nhiều hành vi tương tự hơn. Bạn cần đảm bảo rằng bạn khen ngợi cụ thể và tích cực.

  5. Nói rõ ràng. Giúp trẻ nói rõ ràng cảm xúc của mình bằng cách dùng từ ngữ miêu tả. Dùng những từ để diễn đạt cảm xúc của bạn. Khả năng dùng từ ngữ cũng có thể giúp trẻ giảm bớt những cơn giận.

  6. Làm cho công việc trở nên thú vị/hoặc biến thành một trò chơi. Lau dọn không phải là công việc thú vị với hầu hết mọi người. Nhưng nhảy nhót trong khi lau dọn hay hát trong khi dọn dẹp sẽ biến công việc dọn dẹp trở nên thú vị hơn. Hoặc đặt chuông hẹn giò và thi xem ai dọn dẹp xong trước.

  7. Tích cực. Thay vì quát mắng con “Không được đánh mèo” thì bạn có thể nói “Con vuốt mèo nhẹ nhàng thôi nhé” trong khi đó bạn thực hiện mẫu cho con. Điều này sẽ giúp trẻ có hướng dẫn tích cực và nhìn thấy hơn là bạn chỉ nói với con điều mà trẻ không được làm.

  8. Cho trẻ có cơ hội lựa chọn khi có thể. Để con bạn chọn mặc áo hay để trẻ chọn áo để mặc với quần trong số những bộ quần áo mà bạn đã chọn. Tìm cách để nuôi dưỡng khả năng đưa ra quyết định của trẻ và khuyến khích trẻ độc lập khi có thể.

  9. Thời gian biểu cố định. Khi cần đi mua sắm, bạn cần đảm bảo rằng bạn mang theo một bữa phụ để đảm bảo con có thể ăn vào đúng giờ hàng ngày.

  10. Giảm thiểu các quy định. Gắn các quy định với an toàn, và giảm thiểu các quy định bằng cách lắp đặt các thiết bị an toàn và giảm các yếu tố cám dỗ trẻ. Chỉ thêm các quy định khi cần thiết.

  11. Thực hiện các hậu quả kèm theo khi cần:

  Để các hậu quả kèm theo xảy ra. Để con bạn chịu đừng các hậu quả tự nhiên (miễn là hậu quả đó không gây nguy hiểm cho trẻ). Ví dụ, bạn có thể yêu cầu trẻ ngừng ném đồ chơi khủng long. Nếu trẻ không ngừng, con khủng long hỏng. Và hậu quả tự nhiên của việ ném đồ chơi sẽ dạy trẻ nhiều điều hơn là lặp đi lặp lại khuyến cáo: “Không ném đồ chơi”.

  Hậu quả logic. Hãy để hậu quả logic phù hợp với hành vi của trẻ. Nếu con bạn ném đồ chơi tắm ra khỏi bồn và bây giờ không muốn dọn đồ hoặc không muốn giúp dọn đồ chôi, bạn có thể giải thích rằng nếu trẻ không giúp bạn, bạn sẽ cất đồ chơi đi và trẻ sẽ không có đồ chơi để chơi vào lần tắm sau. Nếu cần thiết, bạn có thể thực hiện hậu quả kèm theo đó.

  Tước bỏ đặc quyền. Đồ chơi tắm có phát ra âm thanh là thứ tuyệt vời đối với hầu hết trẻ ở tuổi chập chứng. Nếu trẻ quyết định múc nước đổ ra khỏi bồn thì bạn có thể nhắc trẻ sẽ không có đồ chơi nếu như tiếp tục làm như vậy. Nếu trẻ tiếp tục lặp lại, bạn có thể nhấc trẻ ra khỏi bồn. Nếu trẻ muốn đặc quyền đó, thì trẻ không được đổ nước ra ngoài.

  Cách ly. Khi trẻ cư xử khó chịu, bạn cần đưa ra cảnh báo trước. Nếu hành vi không được dừng lại, bạn cần để trẻ cách ly với khoảng thời gian phù hợp với lứa tuổi. Nơi cách ly là nơi mà trẻ không bị phân tán sự chú ý hay nhận được sự chú ý từ những nguwoif khác. Đó là nơi mà bạn có thể quan sát được con bạn mà bạn không cần phải nhìn vào trẻ.

  Trẻ ở lứa tuổi chập chững có nhiều điều để học hỏi và trẻ học hỏi được từ bạn nhiều nhất. Học cách giải quyết tính khi thất thường của trẻ có thể giúp bạn có những kỹ năng cần thiết để trở thành một ông bố bà mẹ hay một người thầy tuyệt vời.

  Xem thêm

  Các cách kỷ luật trẻ ở lứa tuổi chập chững
  Một số vấn đề của trẻ thường xảy ra
  Dạy con lịch sự như thế nào?
  Dạy con kiên nhẫn.
  Dạy con các kỹ năng cần thiết
  Dạy con ngăn nắp
  Dạy con tự lập.
  Dạy con làm việc nhà.


  Nguồn: Verywell.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuhien
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 6/2/2017.

  1. duytrung3d
   duytrung3d
   Cảm ơn chủ thớt nhé. bài viết này rất ý nghía , mình sẽ thử áp dụng xem kết quả . bé nhà mình giờ hay hỏi lắm...hi
  2. no_name1990
   no_name1990
   Rất hữu ích. Đúng là trẻ con cần sự uốn nắm của cha mẹ từ nhỏ thì sau nó mới có kỷ luật được.
  3. dochoicaocap
  4. Mẹ Luca
   Mẹ Luca
   Hình như mình đã áp dụng được phân nửa số cách chủ thớt trình bày, thấy có hiệu quả đối với Luca nhà mình. Sẽ nghiên cứu và áp dụng tiếp. Các bố mẹ đừng coi thường độ tuổi này nhé, thực ra các con đã hiểu chuyện rồi đấy. Mình nghĩ áp dụng những cách giáo dục này bây giờ là phù hợp. thanks chủ thớt.
  5. Tủ Sấy Quần Áo COOLON
   Tủ Sấy Quần Áo COOLON
   Có 11 cách này thì mình lại thấy đơn giản hơn rất là nhiều đó ạ, note lại những cách cải thiện này mới được nè. Thanks mẹ nhé
  6. sieuham
   sieuham
   cháu mình 2 tuổi, được ông bà chiều nên cũng bướng lắm. Nói chuyện với ông bà và anh chị áp dụng như chủ thớt chia sẻ, rất hiểu quả và cải thiện với bé. Thanks
  7. xmencpx
   xmencpx
   Các mẹ nên tạo ra một thời gian biểu để giúp trẻ có lịch sinh hoạt ổn định trong ngày. Cố gắng giữ thời gian ngủ trưa, thời gian ăn nhẹ, thời gian chơi và thời gian đi ngủ nhất quán. Cơ thể con bạn sẽ trưởng thành sẽ thích khi với thời gian biểu hơn khi trẻ biết rằng trẻ được mong đợi làm gì khi đến giờ nhất định.
   Chúc các mẹ thành công
  8. Fahasa.com
   Fahasa.com
   khen bé nhiều thì cũng tốt nhưng chú ý khen có chừng mực ko bé sẽ trở thành nuông chiều quá mức đó.
  9. haulis1995
   haulis1995
   lúc này là thời điểm quan trọng nhất để dạy dỗ cách ứng xử cho bé. Cách dạy bảo của cha mẹ là rất quan trọng
  10. trangtran123456
   trangtran123456
   cảm ơn các mẹ đã chia sẻ, mình sẽ thử áp dụng cho bé nhà mình

Chia sẻ trang này