11 Hành Động Sai Lầm Của Cha Mẹ Làm Hư Hỏng Con Cái Mẹ Nên Biết

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi Thúy Thật Thà, 12/9/2017.

 1. Thúy Thật Thà

  Thúy Thật Thà Thành viên mới

  Tham gia:
  9/6/2017
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  1. Bỏ qua những lỗi lầm của con

  Không những không phạt mà cha mẹ còn nói: “Tôi không thể làm gì thay nó…!”, ý là đó là bởi con tôi tự làm. Với cách dạy dỗ này, đừng thất vọng hay hối tiếc gì trong việc giáo dục con trong tương lai.

  2. Thường xuyên phá vỡ các quy tắc hay điều lệ

  Ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ không đề ra những quy tắc, quy định và nghiêm túc làm theo thì cho đến khi lớn lên, cha mẹ sẽ cảm thấy khó dạy con, không biết bắt đầu từ đâu trong cái mớ hỗn độn ấy.
  3. Luôn cho rằng con đúng

  Cho dù chính con là người đã làm sai, đã làm điều không phải với bạn bè, với hàng xóm, với cô giáo hay với chính anh chị em trong nhà. Nhưng thay vì trách mắng con, cha mẹ lại đứng về phía con và luôn cho rằng con mình đúng. Cách giáo dục này sớm muộn gì cũng tạo cho con tính ích kỉ, dựa dẫm vào cha mẹ mà không biết tự dùng sức của mình.

  4. Nuông chiều con thái quá

  Nuông chiều con cái bằng cách cho phép chúng ra lệnh với chính cả bố mẹ chúng. Điều này có thể khiến con khi lớn lên sẽ luôn tin rằng, anh ta sở hữu cả thế giới này, và con là người có quyền lực nhất, không chịu nghe lời ai.

  5. Chỉ cười khi con có hành động xấu

  Khi con bắt chước người khác nói tục, chửi thề – cha mẹ chỉ cười. Điều này sẽ làm cho con ta nghĩ rằng như vậy là hài hước và con sẽ cứ không hiểu như vậy là không nên, nó sẽ thành thói quen của con và con cứ nói như vậy nhiều lần.

  6. Đáp ứng tất cả những đòi hỏi

  Đáp ứng tất cả những đòi hỏi về ăn uống, tiệc tùng, những thứ xa xỉ và tất cả những đòi hỏi khác của con. Trong trường hợp này, cha mẹ cần tập trung và phân loại những đòi hỏi nào của con là chính đáng và cần thiết thì mới đáp ứng, còn nếu không thì không thể. Điều quan trọng ở đây là, không đáp ứng yêu cầu của con không có nghĩa là làm cho con thất vọng, mà ngược lại, con đạt được mọi yêu cầu một cách dễ dàng thì sẽ rất dễ sinh hư. Điều này rất nguy hiểm.

  7. Không bao giờ giáo dục tinh thần cho con

  Một cuộc sống thiếu thốn về tinh thần sẽ khiến con không thể tự quyết định cho bản thân và thậm chí còn không thể làm chủ được những cảm xúc, tư tưởng của chính mình.
  8. Nhặt bất cứ thứ gì con làm rơi

  Cho dù là con làm rơi hay con cố ý ném đi, từ bút chì, sách vở, quần áo, hoặc giày dép… cha mẹ cũng nhặt lên cho con. Cha mẹ hoàn toàn không nên làm vậy, mà hãy để con tự làm. Bởi nếu cứ làm hộ còn, con sẽ không từ bỏ được cố tật đó mà còn có thói đổ trách nhiệm cho người khác!

  9. Để con tự do tiếp cận tivi, sách báo

  Có thể cha mẹ luôn giữ vệ sinh cho con bằng cách khử trùng và rửa sạch các đồ dùng ăn uống. Thế nhưng cha mẹ lại quên mất một việc, đó là vẫn cho phép con xem các chương trình truyền hình không phù hợp với lứa tuổi của con, hoặc xem sách truyện không phù hợp lứa tuổi, thậm chí là truy cập cả vào những web đen, không lành mạnh.

  10. Giận dỗi vô cớ

  Thường xuyên tức giận mà không có lý do hoặc lý do không liên quan đến con. Nhiều người làm cha mẹ nghĩ rằng, cần phải nghiêm khắc với con, và đã nghiêm khắc thì tức là khi tỏ ra tức giận thì con sẽ phải sợ. Hệ lụy của lối dạy con theo cách này là sau này đứa trẻ sẽ có những suy nghĩ nông cạn và luôn muốn gây rắc rối.

  11. Dạy con “ăn gian”

  Giáo dục con với các thủ đoạn và các cách “ăn gian” để sớm được thành công chứ không để cho con phải đối mặt với một thách thức khó khăn. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới nhân cách con sau này.
  Trên đây là 11 hành động sai lầm của cha mẹ làm hư hỏng con cái cần loại bỏ ngay để kịp thời giáo dục lại cho các bé trở thành những con người đúng đắn nhất của xã hội. Các bậc cha mẹ khi yêu thương con cái cần phải đi kèm theo những cách dạy con hiệu quả thành công nhất để tránh sa vào những sai lầm nghiêm trọng đáng tiếc.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Thúy Thật Thà
  Đang tải...


Chia sẻ trang này