12 cách kéo dài thời lượng pin cho thiết bị Android

Thảo luận trong 'Học tập' bởi webmaster, 6/5/2013.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,181
  Điểm thành tích:
  6,063
  Các thiết bị chạy Android luôn ngốn pin một cách nhanh chóng, tuy có kích thước lớn hơn iPhone và pin cũng lớn hơn iPhone nhưng pin sẽ hết nhanh nếu bạn không tiết kiệm. Sau đây là một số cách giúp bạn tiết kiệm pin cho điện thoại chạy Android:

  [​IMG]

  1. Tắt những kết nối không sử dụng tới

  GPS, Wi-Fi, 4G, 3G, Bluetooth, NFC: bất kể thứ gì bạn không cần dùng tới, hãy tắt chúng đi. Điều này cũng tương tự như bạn tắt quạt, TV hay đèn khi đi ra khỏi phòng vậy. Có thể bạn chưa biết nhưng những kết nối này “ngốn” một lượng đáng kể thời lượng sử dụng của chiếc smartphone cho dù bạn chỉ bật chúng lên và ... chẳng làm gì cả. Hãy thử kiểm chứng với mạng 3G, bạn sẽ thấy thời gian chờ của chiếc smartphone tăng lên gấp đôi đấy.

  [​IMG]

  2. Kiểm tra thành phần nào đang ngốn pin

  Chức năng 'Battery Use' (trong menu Settings > About Phone > Battery Use) liệt kê các thành phần đang ngốn pin của máy và hiển thị mức độ % sử dụng pin. Số % càng cao nghĩa là thành phần đó ngốn pin càng nhiều. Bạn có thể nhấn vào từng thành phần để điều chỉnh cách thức mà chúng hoạt động hoặc tắt bớt các ứng dụng để tránh lãng phí pin.

  [​IMG]

  3. Điều chỉnh độ sáng màn hình

  Nói chung, màn hình có kích thước và độ phân giải lớn cùng độ sáng càng cao thì càng ngốn nhiều pin. Khi bạn ở trong nhà, nên điều chỉnh độ sáng về mức thấp nhất để phù hợp với mắt. Để giảm độ sáng màn hình, bạn vào menu Settings > Sound and Display > Brightness, nhấn vào ô Automatic Brightness Adjustment để máy tự điều chỉnh độ sáng hoặc dùng thanh trượt bên dưới để tăng/giảm độ sáng màn hình.

  [​IMG]

  Ngoài ra, rút ngắn thời gian đèn màn hình tự động tắt trong phần Screen Timeout cũng giúp kéo dài thời gian sử dụng pin. Thông thường bạn có thể để màn hình tự tắt sau 5 hay 10 phút, tuy nhiên như thế sẽ tốn khá nhiều pin. Chỉ cần giữ thời gian tắt ở trong khoảng 15-30 giây là hợp lý.

  4. Tắt các tính năng đồng bộ hóa và tự động làm mới

  Thay vì để các ứng dụng tự động đồng bộ dữ liệu, hãy thực hiện chúng thủ công hay chỉ nên bật chế độ tự động khi mà việc đồng bộ “bằng tay” là quá phức tạp và tốn thời gian. Nguyên nhân thật ra khá đơn giản. Khi bạn chọn chế độ đồng bộ tự động, chiếc smartphone sẽ lên lịch đồng bộ và tự động tìm kiếm các kết nối Internet và quá trình này chắc chắn sẽ “xơi tái” không ít pin của máy. Trong trường hợp máy tìm kiếm được một kết nối nào đó, quá trình kết nối và đồng bộ sẽ tiếp tục “bòn rút” tiếp thời lượng pin vốn dĩ đã ít ỏi của bạn.

  [​IMG]

  Bên cạnh đó, những ứng dụng như Facebook, Twitter, RSS readers, Instagram hay tương tự thế luôn luôn được thiết lập ở chế độ tự động update tin tức mới nhất sau một khoảng thời gian nhất định. Và cũng tương tự như đồng bộ hóa, tính năng tiện dụng này cũng ngốn khá nhiều thời lượng pin của bạn. Bạn hãy vào Menu Settings (hoặc Configurations của từng chương trình) > Refresh interval và tăng mức thời gian trong đó lên để giảm bớt số lần chương trình tự động tải dữ liệu về.

  [​IMG]

  5. Tắt bớt các phần mềm chạy “ngầm”

  Các phần mềm đang chạy “ngầm” không những làm lãng phí pin của máy mà còn khiến chiếc smartphone ì ạch hơn. Tất nhiên nếu bạn đang sở hữu một chiếc HTC One hay Galaxy S4, một vài ứng dụng ngầm cũng chả bõ bèn gì. Nhưng nếu chiếc smartphone của bạn chỉ “thường thường bậc trung”, có lẽ bạn nên liếc qua hướng dẫn dưới đây. Bạn có thể dùng một trong các phần mềm như 'Smart Bar', 'TasKiller' hoặc 'Advanced Task Manager' để xem các ứng dụng nào đang chạy ngầm bên trong điện thoại và tắt chúng đi nếu không cần thiết.

  [​IMG]

  6. Sử dụng Power Widget Control

  'Power Control' là một widget có sẵn trong các máy Android dùng để tắt/mở nhanh các kết nối mạng, bao gồm: Wi-Fi, Bluetooth, GPS, Sync và chỉnh độ sáng màn hình. Bạn nhấn và giữ ngón tay lên vùng trống của màn hình ngoài, chọn Android Widgets > Power control để đưa widget này ra ngoài màn hình chờ. Sau này bạn có thể tắt/mở các kết nối nhanh chóng chỉ với 1 cú nhấn.

  [​IMG]

  7. Gỡ bỏ bớt các ứng dụng không cần thiết

  Vào menu Settings > Applications > Manage Applications để xem danh sách các phần mềm đã cài vào máy, nếu thấy phần mềm nào không cần thiết thì hãy gõ bỏ chúng đi để tránh gây lãng phí tài nguyên của máy và tự động chạy gây ngốn pin. Gỡ bỏ bằng cách chọn vào phần mềm đó, bấm Uninstall.

  [​IMG]

  8. Tắt bớt các widget không sử dụng

  Màn hình nhiều widget mang lại nhiều tiện lợi cho bản thân nhưng nếu sử dụng quá nhiều widget thì chúng sẽ kết nối mạng nhiều lần hơn, máy phải xử lý nặng nề hơn và do đó cũng hao pin hơn. Để gỡ các widget xuống, bạn nhấn và giữ ngón tay lên widget đó cho đến khi phía dưới màn hình hiện ra biểu tượng giỏ rác, bạn kéo widget đó bỏ vào thùng rác là xong.

  [​IMG]

  9. Tắt các Live Wallpaper

  Live Wallpaper đem lại sức sống cho màn hình điện thoại với những hiệu ứng hình ảnh sống động như thật, nhưng bù lại cũng ngốn pin hơn. Nếu bạn muốn ưu tiên thời lượng dùng pin hơn sự đẹp mắt thì cũng nên tắt chúng đi bằng cách nhấn và giữ ngón tay lên vùng trống của màn hình chờ, chọn Wallpapers và chọn 1 tấm ảnh tĩnh trong phần Gallery hoặc Wallpaper gallery.

  [​IMG]

  10. Dùng các Theme tối màu

  Mẹo nhỏ này có thể không có nhiều tác dụng đối với những thiết bị có màn hình LCD nhưng lại khá hữu ích với những màn hình OLED (bao gồm cả màn hình AMOLED mà Samsung hay sử dụng). Khác với màn hình LCD, các điểm ảnh trên màn hình OLED có thể tạo ra ánh sáng của riêng chúng. Các điểm ảnh càng sáng thì máy sử dụng càng nhiều năng lượng. Vì thế, màu đen sẽ tiết kiệm pin cho máy nhiều nhất. Mặc dù không nhiều, nhưng một theme và wallpaper màu tối sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị Android được lâu hơn.

  [​IMG]

  11. Root hay không root?

  Root máy có thể mang lại một vài bất lợi về các chế độ bảo hành của thiết bị. Tuy nhiên, lợi ích mà root đem đến cho bạn còn nhiều hơn thế và tiết kiệm pin cũng là một trong số đó. Bản thân root máy không làm tăng thời lượng pin của máy. Tuy nhiên sau khi root, bạn được toàn quyền kiểm soát chiếc smartphone của mình. Khi đó, bạn có thể gỡ bỏ một vài ứng dụng vô ích trên Android do các nhà phát triển cài đặt sẵn trên đó. Và càng ít ứng dụng chạy cùng một lúc trên Android, bạn càng kéo dài thời gian sử dụng thiết bị đó.

  [​IMG]

  Ngoài ra, sau khi root máy, bạn có thể sử dụng được những bản ROM tùy biến, như thế máy sẽ hoạt động tối ưu hơn, pin cũng được phân bổ hiệu quả hơn.

  12. Sử dụng pin đúng cách

  Tránh để điện thoại ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng Mặt Trời trong thời gian dài cũng giúp tránh được tình trạng pin nhanh bị cạn kiệt.

  [​IMG]

  Bạn cũng không nên để máy cạn kiệt hẳn pin trước khi sạc lại. Nếu làm thường xuyên, pin sẽ dễ bị chai và những gì bạn đã làm ở trên sẽ trở thành công cốc. Sử dụng pin có nguồn gốc chính hãng cũng là một cách để pin của bạn sử dụng được lâu và ổn định hơn.

  Nguồn: Genk
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. o_ma_mi

  o_ma_mi Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  14/8/2009
  Bài viết:
  17,105
  Đã được thích:
  4,701
  Điểm thành tích:
  2,113
  Ðề: 12 cách kéo dài thời lượng pin cho thiết bị Android

  E gà mờ khoản này quá nên đt dùng nghe gọi mà thấy cũng ngốn pin. Tks bác Kiên đã chia sẻ bài viết hữu ích này :)
   
 3. candy20112011

  candy20112011 rain or my tears

  Tham gia:
  25/9/2011
  Bài viết:
  463
  Đã được thích:
  90
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: 12 cách kéo dài thời lượng pin cho thiết bị Android

  bài viết hữu ích quá, e hay để chế độ sáng Max và bộ gõ tiếng việt, cũng hay để chế độ tự động update các software, nên máy chỉ hơn 1 ngày là hết pin
   
 4. nana196

  nana196

  Tham gia:
  7/12/2012
  Bài viết:
  11,163
  Đã được thích:
  1,646
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: 12 cách kéo dài thời lượng pin cho thiết bị Android

  e cũng toàn phải tắt 3g thôi, k tốn pin lắm ấy, híc,
   

Chia sẻ trang này