Thông tin: 12 Loại Thực Phẩm Giúp Giảm Axit Dạ Dày Tốt Nhất

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi thuocthang, 21/12/2018.

  1. thuocthang

    thuocthang Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    3/10/2018
    Bài viết:
    73
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    8
    Dạ dày khỏe, bạn có thể ăn bất kỳ thứ gì, nhưng nếu chúng có vấn đề, hãy biết ăn uống cẩn thận. Việc chọn sai thực phẩm có thể gây khó chịu hoặc làm cho tình trạng bệnh thêm nặng, bởi Axit nhiều trong dạ dày rất khó chịu và tạo ra cảm giác nóng rát ở dạ dày. Nhiều axit có thể gây hại niêm mạc dạ dày và thực quản.

    Một trong những cách tự nhiên để giảm axit trong dạ dày là chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giúp giảm nồng độ axit trong dạ dày hiệu quả nhất.

    1. Sữa Tươi

    Với thành phần đạm, viatmin và chất khoáng vô cùng phong phú, sữa tươi là một thức uống bổ dưỡng cho những người bị đau dạ dày, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, trong sữa chứa một hàm lượng lớn canxi- chất khoáng kiềm có công dụng trung hòa axit trong dạ dày.

    Xem Thêm:

    · 8 Loại Thực Phẩm Cần Tránh Cho Người Viêm Dạ Dày

    2. Gừng

    Theo bác sĩ Nguyễn Thành Nhân, công tác tại bệnh viện Y học Cổ truyền thành phố Hồ Chính Minh, ông cho biết: Gừng là loại thảo dược rất tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện được tình trạng thừa axit dạ dày, đồng thời một số chất chống viêm trong gừng cũng giúp cải thiện tình trạng viêm, loét rất tốt nếu như dùng với liều lượng thích hợp.

    Ông chia sẻ thêm, để dùng gừng trị chứng dư thừa axit, bạn nên nhâm nhi 1-2 lát gừng hằng ngày hoặc uống một ly mật ong pha gừng, một số chứng do hiện tượng dư thừa axit sẽ từ từ tan biến.

    3. Trà Hoa Cúc

    Các chuyên gia sức khỏe khuyên người bị dư thừa axit dạ dày nên uống trà hoa cúc để cải thiện tình trạng trên. Nguyên do bởi người ta tìm thấy trong trà hoa cúc và một số loại trà thảo dược khác như chè dây…có khả năng trung hòa axit dư thừa đưa về mức ổn định. Không chỉ thế, trà hoa cúc và một số loại trà thảo dược còn giúp an thần, ngủ ngon.

    4. Hạnh Nhân

    Hạnh nhân cũng được xem là một trong những cách khắc phục chứng dư thừa axit dạ dày rất tốt vì chúng chứa nhũ tương enzym hoạt động trên glycoside amygdalin, làm tăng tốt độc tiêu hóa. Điều đó lí giải tại sao hạnh nhân có thể áp chế chứng nóng rát cổ họng do dư thừa axit, ợ nóng môt cách nhanh chóng và hiệu quả.

    Tuy nhiên, hạnh nhân chứa hàm lượng chất béo khá cao, dùng nhiều có thể gây chứng khó tiêu, khiến chứng ợ nóng, trào ngược axit càng trầm trọng hơn nên người bệnh cần lưu ý ăn ở mức độ vừa phải.

    5. Yến Mạch

    Bột yến mạch là món ăn yêu thích của nhiều người vào mỗi buổi sáng. Theo nhiều nghiên cứu, bột yến mạch chứa hàm lượng chất xơ lớn có thể hấp thu axit dạ dày như một miếng thấm hút, từ đó giảm nhanh một số triệu chứng do hiện tượng trào ngược dạ dày gây nên. Ngoài yến mạch, gạo nguyên hạt, bánh mì nguyên hạt cũng có vai trò “thấm hút” axit dạ dày rất tốt.

    6. Chuối

    Không chỉ chứa một hàm lượng lớn calo, chuối còn rất giàu vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, chuối còn là một loại thực phẩm có độ kiềm cao, nhờ vậy nó có thể trung hòa axit trong dạ dày, tránh được những triệu chứng khó chịu do axit dư thừa gây nên.. Ăn thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa trào ngược axit hoàn toàn và nhanh chóng.

    7. Hạt Bí Ngô, Hạt Hướng Dương

    Hạt bí ngô, hạt hướng dương chứa rất axit hoặc hầu như không có axit. Chính vì thế, chúng được xem là thực phẩm có tính kiềm, giúp giảm nồng độ axit dạ dày khá tốt. Thêm vào đó, hạt bí ngô, hướng dương còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng như: sắt, đồng, kẽm, phốt pho tốt cho hoạt động trao đổi chất.

    8. Bắp Cải Xanh

    Những ai bị tình trạng tăng tiết axit dạ dày không nên bỏ qua món bắp cải xanh trong bữa ăn hằng ngày. Nguyên do bởi trong bắp cải có chứa vitamin hiếm là vitamin U giúp ngăn ngừa sự tiết axit từ dạ dày, tránh tình trạng axit dư thừa.

    9. Dầu Oliu

    Thay vì dùng dầu caola, dầu đậu phộng cùng một số dầu thực vật khác, bạn nên dùng dầu oliu trộn vào một số món ăn khi nấu vì dầu oliu chứa hàm lượng axit thấp hơn những loại trên nên nó có thể giảm chứng ợ nóng, khó tiêu, chống viêm.

    10. Nha Đam

    Trong thành phần của nha đam có chứa nhiều thành phần giúp chống viêm, kháng khuẩn, giảm đau, chống oxy hóa, trung hòa axit dạ dày rất tốt. Cũng chính vì thế mà nha đam thường xuyên góp mặt trong nhiều bài thuốc trị bệnh đau dạ dày cũng như một số bệnh đường tiêu hóa khác.

    Xem Thêm:

    · Những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh hiv cấp tính

    · Cách chữa bệnh đau dây thần kinh tọa hiệu quả nhất
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuocthang
    Đang tải...


Chia sẻ trang này