Thông tin: 13 Loại Thực Phẩm Hàng Có Thể Chứa Độc Tố Bạn Nên Biết

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Option1 Healthcare, 13/10/2016.

  1. Option1 Healthcare

    Option1 Healthcare Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    5/8/2016
    Bài viết:
    1,614
    Đã được thích:
    180
    Điểm thành tích:
    103
    [​IMG]
    Có một điều rất ít người chú ý, những thực phẩm tự nhiên tuy rằng có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, nhưng trong một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật vẫn chứa các thành phần độc tố tự nhiên hoặc do qua quá trình chế biến sai cách mà sản sinh ra độc tố có hại.

    Hãy nắm vững những loại thực phẩm có chất độc hại tự nhiên và một số lưu ý khi chế biến để đảm bảo sưc khỏe cho bạn và gia đình nhé!

    1. Mộc nhĩ tươi chứa độc

    [​IMG]
    Mộc nhĩ tươi chứa chất nhạy cảm với ánh sáng - chất Porphyrin. Sau khi ăn, với sự chiếu rọi của ánh nắng mặt trời, chúng ta rất dễ bị viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức; có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở.

    Vì vậy, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên thì mới an toàn.

    2. Đậu xanh không nấu chín

    [​IMG]
    Đậu xanh có chứa saponin và lectins, saponin, một chất gây kích thích mạnh mẽ đối với đường tiêu hóa của con người, có thể gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế bào máu đỏ.

    Trong đậu cũng chứa hemagglutinin với tập hợp tế bào máu đỏ gây ra ngộ độc sau khi ăn. Vì vậy nếu ăn đậu xanh chưa nấu chín dễ bị ngộ độc.

    3. Dưa muối chưa kĩ

    [​IMG]
    Dưa muối là món ăn được nhiều người ưa thích. Nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại.

    Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

    4. Gừng dập

    [​IMG]
    Gừng tươi là thực phẩm không nên để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết cắt, nếu vì tiếc rẻ mà cố cắt bỏ phần hỏng và dùng tiếp phần nguyên vẹn của củ gừng thì bạn nên biết rằng, theo một số nghiên cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol.

    Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.

    5. Khoai tây mọc mầm

    [​IMG]
    Khoai tây mọc mầm là loại thực phẩm cực kì gây độc cho sức khỏe con người. Trong điều kiện không thích hợp (ẩm ướt) khoai tây sẽ mọc mầm. Khi đó sẽ sinh chất độc solamine, chất này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.

    Nếu ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí bị suy hô hấp.

    6. Sắn và măng

    [​IMG]
    Xyanua là chất gây độc trong măng. Một nghiên cứu trên 3 loại măng cho thấy: măng trắng (được bào từ củ măng), măng trắng ngâm nước nửa ngày, khi đó, măng đã ra nước hơi chua và măng vàng là măng đã qua luộc và ngâm nước bán trên thị trường đều có hàm lượng xyanua rất đáng lo ngại. Chất xyanua có sẵn trong măng sẽ giảm dần khi tiếp xúc với nước.

    Nhưng đối với măng chua, trong quá trình ngâm, chất xyanua có thể kết hợp với một số enzym hoặc kết hợp với một số chất trong ruột người gây ngộ độc cấp tính. Do đó, khi chế biến măng, bạn nên làm theo kinh nghiệm dân gian là rửa kỹ, ngâm măng trong nước nhiều giờ và luộc qua 1 – 2 lần trước khi ăn để tránh bị ngộ độc.

    Trong sắn có chứa chất độc xyanua. Khi luộc, nhất là luộc với số lượng lớn thì chất này sẽ đóng váng trên bề mặt nước. Người ăn phải chất này với hàm lượng cao sẽ bị ngộ độc. Cách tốt nhất để loại bỏ chất xyanua trong sắn là lột vỏ, sau đó ngâm trong nước lạnh nhiều giờ trước khi luộc. Ngoài ra, trong lúc luộc, nên mở nắp nồi để chất xyanua bay đi, lượng độc chất sẽ giảm đáng kể.

    7. Rau cải nấu chín để qua đêm

    [​IMG]
    Trong rau cải chứa nhiều chất nitrat. Nếu để rau cải qua đêm, do tác dụng của vi khuẩn, muối nitrat chuyển thành muối nitrit, sau khi ăn có thể làm cho tổ chức trong cơ thể thiếu ôxy, xuất hiện triệu chứng trúng độc, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa. Ngoài ra, chất nitrit có nguy cơ cao gây ung thư đường ruột.

    8. Bí ngô để lâu

    [​IMG]
    Bí ngô chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, do lưu trữ thời gian dài, khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

    9. Bắp cải thối

    [​IMG]
    Trong bắp cải thối có chứa nitrite, chất này đóng vai trò trong sự hình thành methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng oxy, làm cho ngộ độc oxy, chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa, tím môi… bị nặng có thể gây bất tỉnh, co giật, khó thở, không kịp thời cứu hộ có thể đe dọa tính mạng.

    Vì thế, tuyệt đối không nên sử dụng bắp cải để nấu ăn khi nó đã bị thối.

    10. Lòng trắng trứng gà sống

    [​IMG]
    Trong trứng gà sống có các chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể và phá hoại công năng tiêu hóa của tụy tạng. Ngoài ra, ăn trứng gà sống rất mất vệ sinh, dễ đưa các vi khuẩn vào cơ thể, gây bệnh

    11. Cà chua xanh

    [​IMG]
    Cà chua xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng nguy hiểm.

    12. Củ cải trắng

    [​IMG]
    Củ cải trắng chứa độc tố furocoumarins. Chất độc này thường cao nhất trong lớp vỏ, có thể gây đau dạ dày hoặc phản ứng rát bỏng trên da khi tiếp xúc. Do đó, khi chế biến món ăn, bạn cần gọt bỏ sạch vỏ và phần hư hỏng trên củ để tránh độc. Khi được nấu chín, nướng, gia nhiệt trong lò vi sóng, củ cải cũng hết độc.

    13. Củ ấu tàu

    [​IMG]
    Củ ấu tàu từ Trung Quốc hay ở vài tỉnh miền Bắc nước ta như Cao Bằng, Lào Cai. Người dân có tục lệ ngâm rượu để xoa bóp xương khớp, tuy nhiên một số người lại nấu cháo ăn hay uống rượu có ngâm củ ấu tàu. Trong củ ấu tàu có độc tố là aconitin rất độc, ngay sau khi ăn, uống chỉ cần một ngụm nhỏ người bệnh thấy ngay cảm giác tê lưỡi, mất cảm giác ở đầu lưỡi, họng, mặt rồi đến các chi, tiếp theo là cảm giác buồn nôn, co giật cơ, rối loạn nhịp tim, trống ngực và khó thở, thở khò khè rồi ngừng thở và tử vong nhanh.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Option1 Healthcare
    Đang tải...


  2. Canary Bạch Yến

    Canary Bạch Yến NHÀ KHO KÝ GỬI ĐỒ BẦU 0165 987 2683

    Tham gia:
    29/9/2015
    Bài viết:
    722
    Đã được thích:
    137
    Điểm thành tích:
    83
    Ui, bi h mình mới biết đầy đủ ntn, tks
     
    Option1 Healthcare thích bài này.
  3. nguoikhiemthi

    nguoikhiemthi

    Tham gia:
    18/5/2013
    Bài viết:
    29,329
    Đã được thích:
    7,453
    Điểm thành tích:
    3,063
    ôi...mình dính vụ gừng...uhm...
     
    Option1 Healthcare thích bài này.
  4. gia1612

    gia1612

    Tham gia:
    7/10/2013
    Bài viết:
    13,644
    Đã được thích:
    2,410
    Điểm thành tích:
    863
    vậy mà giờ m mới bít
     
    Option1 Healthcare thích bài này.
  5. mehoatrau0510

    mehoatrau0510

    Tham gia:
    23/3/2015
    Bài viết:
    11,005
    Đã được thích:
    1,682
    Điểm thành tích:
    913
    nguy hiểm nhỉ? quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol.
     
    Option1 Healthcare thích bài này.
  6. Me Soc va Nghe

    Me Soc va Nghe Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    21/3/2013
    Bài viết:
    3,509
    Đã được thích:
    685
    Điểm thành tích:
    823
    hic, ntn phải detox (thải độc cơ thể) nhanh còn kịp. TPCN thải độc Nhật Bản sẽ giúp bạn sống khoẻ mỗi ngày. Giá 750k nhé.
    image.jpg
     
    Option1 Healthcare thích bài này.
  7. luuthu1203@gmail.com

    luuthu1203@gmail.com Thành viên chính thức

    Tham gia:
    29/7/2012
    Bài viết:
    211
    Đã được thích:
    51
    Điểm thành tích:
    28
    Mình thích ăn măng lắm, đặc biệt là măng xào và măng chua nấu canh :( Độc hại như thế này thì biết làm sao?
     
    Option1 Healthcare thích bài này.
  8. thanhhhoa2605

    thanhhhoa2605

    Tham gia:
    19/4/2012
    Bài viết:
    11,668
    Đã được thích:
    1,824
    Điểm thành tích:
    863
    ko ngờ những thực này lại có độc tố gây hại cho cơ thể vậy
     
    Option1 Healthcare thích bài này.
  9. Option1 Healthcare

    Option1 Healthcare Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    5/8/2016
    Bài viết:
    1,614
    Đã được thích:
    180
    Điểm thành tích:
    103
    Nếu lưu ý hơn về cách chế biến thì đó vẫn là món ăn rất ngon đó bạn :)
     
  10. Option1 Healthcare

    Option1 Healthcare Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    5/8/2016
    Bài viết:
    1,614
    Đã được thích:
    180
    Điểm thành tích:
    103
    Rất nhiều người hay mắc phải sai lầm này đó bạn :(
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  11. Thanhte

    Thanhte Have a nice day!

    Tham gia:
    11/5/2012
    Bài viết:
    2,291
    Đã được thích:
    435
    Điểm thành tích:
    223
    Đánh dấu để tránh ah
     

Chia sẻ trang này