Kinh nghiệm: 13 Loại Thực Phẩm Người Bị Bệnh Gout Không Nên Ăn

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Sức khỏe xương khớp, 18/11/2019.

  1. Sức khỏe xương khớp

    Sức khỏe xương khớp Thành viên tập sự

    Tham gia:
    16/11/2019
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Một câu hỏi đau vô cùng đau đầu đối với những người bị bệnh gout là : Bệnh gout không nên ăn gì? . Để có một chế độ ăn uống khoa học, cân bằng dinh dưỡng giúp bệnh không biến chuyện nặng hơn. Dưới đây là 13 loại thực phẩm mà người bị gout không nên ăn.

    I. Bệnh gout là gì?

    Trước khi tìm hiểu về những thực phẩm mà người bị gout không nên ăn thì chúng ta cần phải biết bệnh gout là bệnh như nào? Khái niệm của bệnh gout? Đây là một căn bệnh của khớp, một cách gọi khác là thống phong, bệnh thường xảy ra ở nam giới trên 40 tuổi. Căn bệnh này gây nên những cơn đau nhức vô cùng khiến người bị ảnh hưởng rất nhiều.

    II. Dấu hiệu

    Trong giai đoạn đầu của bệnh rất khó phát hiện chỉ khi xét nghiệm máu thấy axit uric trong máu tăng cao. Nồng độ axit uric không thể quan sát bằng mắt thường mà phải dùng đến các thiết bị y tế tại bệnh viện. Sau khi mắc bệnh một thời gian thì bệnh có những dấu hiệu dễ nhận thấy hơn :

    Đau khớp : Cơn đau thường diễn ra bất chợt, tập chung nhiều ở các ngón chân cái, đầu gối, cổ tay,…Cơn đau sẽ kéo dài và lặp lại nhiều lần.

    Sưng khớp : Các khớp sẽ bị tấy đỏ ở vùng bị tổn thương. Nếu sờ,chạm nhẹ vào sẽ cảm thấy đau, và ấm.

    Nổi cục Tophi : Đây là giai đoạn cuối của bệnh gout, rất nhiều cục muối urat nổi cục ở dưới da do hàm lượng axit uric tích tụ nhiều tạo thành.

    III. Bệnh gout kiêng ăn gì?

    Để điều tị bệnh tốt nhất thì ngồi bị bệnh gout nên kiêng 13 loại thực phẩm sau:

    1. Thịt chó

    Đứng đầu trong danh sách là thịt chó – một loại thịt chứa nhiều đậm bậc nhất. Đây là cơn ác mộng đối với người bị gout, khiến bệnh chuyển biến xấu một cách nhanh chóng

    2. Tôm

    [​IMG]
    Tôm là một loại hải sản có hàm lượng canxi cao nhưng tại sao nó lại không tốt? Câu trả lời ở đây là trong tôm có chứa nhiều hàm lượng purin vô cùng lớn. Chính Axit purin là chất thúc đấy quá trình tạo ra axit uric, khiến nồng độ axit uric trong máu tăng cao.

    3. Đậu hà lan

    Đậu hà lan là một loại hạt nhưng nó lại chứa rất nhiều đạm thực vật. Chính điều này gây nên những cơn đau nhức âm ỉ, làm tăng phản ứng viêm ở khớp.

    4. Nội tạng động vật

    [​IMG]
    Đây cũng là một loại thực phẩm mà người bị gout nên hạn chế tối đa. Bởi trong đó có chứa một hàm lượng lớn đạm, khi vào cơ thể nó có thể chuyển hóa thành purin. Vô tình làm cho lượng axit uric trong máu tăng cao.

    5. Khoai tây chiên


    Khoai tây chiên là một loại thực phẩm chế biến sẵn nó có chứa nhiều chất béo hòa tan, nó khiến cho cơ thế khó hấp thụ dinh dưỡng đồng thời gây béo phì gây áp lực nên xương khớp và gây ra cảm giác đau nhức âm ỉ ở các khớp



    6. Măng tây
    [​IMG]
    Măng tây là một trong những loại rau củ phát triển mạnh, có chứa nhiều purin trong đó. Qua chế biến và nạp vào cơ thể, lượng purin đó sẽ chuyển hóa thành axit uric, khiến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao.

    7. Kẹo

    Trong kẹo chủ yếu là đường hóa học, nhờ enzym hypoxathin oxydase có trong đó giúp purin được phân tách một cách nhanh chóng tạo thành axit uric.

    8. Xúc xích

    Xúc xích là một loại thực phẩm ăn liền có chứ nhiều muối, mà muối thì lại không tốt cho xương, làm mất đi lượng canxi cần thiết lâu ngày sẽ trở thành loãng xương.

    9. Rượu bia
    [​IMG]
    Rượu bia không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh mà còn làm tăng quá trình tổng hợp axit uric trong máu. Ngoài ra nó còn làm tăng thêm các triệu chứng của bệnh gout.

    10. Trứng

    Người bị gout nên tránh ăn các loại trứng lộn ví dụ như trứng vịt lộn, trứng cút lộn,…

    11. Giá đỗ

    Trong giá đỗ có chứa một hàm lượng purin cao không tốt cho cơ thể người bị gout.

    12. Nước ngọt có ga
    [​IMG]
    Người bị gout không nên uống những loại nước ngọt có ga vì có thể sẽ mắc thêm những bệnh về tim mạch và có nguy cơ mắc tiểu đường.

    13. Thịt bò


    Thịt bỏ là một loại thịt đỏ có chứ nhiều đạm, là nguyên nhân gây cản trở quá trình điều trị bệnh và khiến bệnh thêm trần trọng hơn.

    IV. Bệnh gout nên ăn gì?

    Bệnh gout nên kiêng những thực phẩm trên và cần ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước.

    Các bạn có thể đọc thêm tại : http://alphabone.vn/
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Sức khỏe xương khớp
    Đang tải...


Chia sẻ trang này