1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "
  Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice
Dismiss Notice
Nếu bạn có sản phẩm muốn giới thiệu cho tết Nguyên Đán, bạn có thể đăng ký tham gia hội chợ LÀM CHA MẸ - TẾT MẬU TUẤT ngày 04/02/2018 tại Sân trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội.

18 tháng tuổi chưa biết nói, em phải làm sảo

Thảo luận trong 'Sự phát triển của trẻ' bởi nhà Tom, 19/9/2008.

 1. nhà Tom

  nhà Tom Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  25/1/2008
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  Lâu lắm rồi mới có thời gian lên mạng tám với các me. Con nhà em 18 tháng tuổi rồi, mà vẫn chỉ nói được tiếng ba, bà, ầm âm.. mấy âm dễ nói thôi. Tiếng mẹ cũng chả gọi được. Ngoài việc chậm nói ra , tính cháu hơi nhút nhát. Em cũng đã đọc qua các biểu hiện của bệnh tự kỷ nhưng nghĩ con mình chắc cũng chưa đến mức đó , cháu hiểu hết người lớn nói gì và làm theo lời người lớn nhiều việc , cũng vui tính biết bầy trò cho mọi người cười. Cháu ở nhà với 1 bác giúp việc, tối về thì 2 bố mẹ cũng chịu khó cho cháu đi chơi và nói chuyện với cháu lắm. Nhưng cháu rất ngại nói , bắt nói mà nói ko được là lại chán bỏ đi chỗ khác chơi.
  Các mẹ có kinh nghiệm giúp em vụ này với, em đang tính cho cháu đi học sớm mà lại thấy xót con lắm, ăn uống chắc chắn không thể bằng ở nhà được rồi.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi nhà Tom
  Đang tải...


 2. hiennguyen

  hiennguyen Thành viên chính thức

  Tham gia:
  9/12/2006
  Bài viết:
  154
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  18
  Theo em, chị bảo NGV thường xuyên nói chuyện với cháu, đừng để bé tự chơi một mình và tránh cho bé ngồi xem ti vi. Ngoài ra có thể cho bé tiếp xúc với các bé khác trong cùng khu tập thể, các bé học hỏi nhau rất nhanh.
   
 3. hanhfood

  hanhfood 090 341 2468

  Tham gia:
  5/3/2008
  Bài viết:
  13,908
  Đã được thích:
  2,377
  Điểm thành tích:
  863
  Em chào bác!
  Theo em nếu điều kiện cháu không được tiếp xúc nhiều với mọi người (trong trường hợp mà NGV cũng ít nói và quá bận rộn để không có tg dành chơi với cháu) thì bác nên cho cháu đi học đó cũng là một cách rất tốt để cháu được tiếp xúc nhiều hơn. Còn việc ăn uống thì bác cứ chuẩn bị kỹ rồi mang tới - nếu đi chỗ nào gần nhà là tiện nhất gần tới bữa mình mang sang - có khi cháu lại thích nghi tốt hơn đấy. Có bạn có bè vui là đua nhau đấy).

  Bé nhà em hiện nay được cũng hơn 15 tháng rồi. Mà cũng chậm nói quá vẫn chỉ ê...a....thôi. Cháu ở nhà cùng ông bà, bố mẹ và cả chị cháu nữa, hàng ngày cũng hay được tiếp xúc với nhiều người nên cháu cũng rất nhanh nhẹn và hiểu hết những gì người lớn nói và làm theo mọi người rất nhanh. Mọi người thì cứ bảo là: biết đi nhanh thì sẽ chậm nói và ngược lại. (Bé nhà em thì biết đi lúc 11 tháng nên em cũng chẳng biết là có đúng không?).:rolleyes:
  Cả nhà em cũng thường xuyên nói chuyện với cháu lắm (ngồi đối diện với cháu để cháu nhìn theo miệng mình nói gì? và cho cháu nghe ca nhạc, dạy cháu nói theo hay hát cùng theo thôi.
  Cứ duy trì sẽ được thôi chứ bác cũng đừng lo lắng quá nếu cháu vẫn vui chơi, sinh hoạt bình thường.;):)
  Nếu bác nào có kinh nghiệm thì chia sẻ thêm giúp chúng em với nhé.
  Cảm ơn các bác nhiều... (u)(u)(u)
   
  Sửa lần cuối: 19/9/2008
 4. matma82

  matma82 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/12/2007
  Bài viết:
  130
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Thật ra em nghĩ ko hẳn bé nhanh biết đi thì chậm nói đâu, cái chính là mọi người trong gia đình ít nói chuyện + chơi với bé, hoặc do bé xem ti vi nhiều và sớm quá. Bé nhà em cũng bị chậm nói do thích xem tivi và xem nhiều từ khi còn nhỏ(mẹ tưởng xem tivi con sẽ thông minh hic hic). Bé nhà em 18 tháng vẫn chỉ vài từ ê a : bà, măm, mà còn chả hiểu mấy từ ấy nữa, thích thì bà bà thôi chứ ko phải gọi bà. Đúng 18 tháng mẹ cho đi học để con học nói cùng các bạn, may mà em cho đi học sớm he he. Bây giờ cũng nói khá khá hơn rồi, nói được một câu 3-4 từ, đại loại kiểu :"con ăn kẹo, bóc kẹo", "mở cái này ra", "thơm một cái", "đái dầm rồi"... Gặp ông thì gọi ông ơi, gặp bà thì gọi bà ơi, hát líu lo hết bài nọ đến bài kia mặc dù ko được sõi lắm... Cả nhà mừng ko nói hết, bõ công đi học ốm hết lần nọ đến lần kia.
   
 5. nhà Tom

  nhà Tom Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  25/1/2008
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  Cảm ơn các mẹ đã khuyên. Bà nội cháu bảo chắc cháu giống gen bố , đến tận hơn 2 tuổi mới nói được cơ. Không biết có đúng không nữa , thôi thì cố gắng đến 20 tháng tuổi thì em sẽ cho con đi học. Vất vả chuyện nọ nhưng lại đỡ lo chuyện kia.
   
 6. yenhoangminh

  yenhoangminh Banned

  Tham gia:
  5/11/2006
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  8
  Theo mình bạn không nên lo lắng quá, cũng nên tránh cho bé xem ti vi nhiều . Bạn nên nói chuyện nhiều với bé, bạn đừng nghĩ bé chưa nói được thì mình cũng ít nói với bé , mà thậm chí càng phải tích cực . Bạn có thể nói với bé bất cứ điều gì, về bất cứ chủ để gì, nếu càng gần gũi với trẻ thì trẻ càng thích, cứ gặp điều gì mới bạn nên giải thích nói chuỵện với bé , nếu bé chăm chú bạn có thể càng giải thích cặn cẽ càng tốt, mình cũng ở vào tình trạng này , nhiều lúc mẹ thì cứ như con vẹt ý, nói liên hồi , nhưng trộm vía bé nhà mình cũng chịu khó lắng nghe nên mình cũng đỡ nản .
  Bé nhà mình cũng phải đến 2 tuổi mới bắt đầu biết nói, trước thời gian đó bé cũng chỉ ê a, kiểu như măm măm, bà bà , mẹ mẹ thôi. Nhưng từ lúc 2 tuổi trở đi thì ôi thôi nói như khiếu, gì cũng nói được , mà nói nhiều lắm cơ . Giờ đã 32tháng rồi, đã nói sõi nhưng mỗi tội hơi ngọng l, n.
   
  mẹ ngô thích bài này.

Chia sẻ trang này