Kinh nghiệm: 2 Loại Nước Dùng Dashi Phổ Biến Trong Ăn Dặm Kiểu Nhật

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi công chúa mabu, 5/4/2017.

  1. công chúa mabu

    công chúa mabu Mabu dinh dưỡng

    Tham gia:
    18/9/2013
    Bài viết:
    41
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    8
    Nước dùng dashi là một nguyên liệu gần như không thể thiếu trong các món ăn dặm của bé ăn dặm kiểu nhật. Giới thiệu đến mẹ 2 loại nước dùng dashi phổ biến trong ăn dặm kiểu nhật mà mẹ có thể dễ dàng làm cho bé yêu.

    Dashi – tên gọi chung của nước dùng trong ẩm thực Nhật. Dashi có rất nhiều loại: dashi làm từ rau củ quả, dashi làm từ rong biển kombu, dashi làm từ cá khô… Tùy từng món ăn mà mẹ chọn loại dashi phù hợp với hương vị món ăn. Mẹ lưu ý, trong giai đoạn ăn dặm của bé, mẹ nên pha loãng nước dashi sẽ tốt cho trẻ hơn.

    1. Dashi rau củ

    Nguyên liệu

    Để làm dashi rau củ, mẹ chỉ cần chuẩn bị các loại củ quả không tạo vị chát khi làm nước dùng là được. Đó có thể là những nguyên liệu dễ tìm như su hào, bắp cải, cà rốt…

    [​IMG]

    Thực hiện

    Mẹ rửa sạch các nguyên liệu là các loại rau củ đã chuẩn bị, rồi thái nhỏ chúng và cho vào nồi đã có sẵn chút nước. Sau đó bật bếp, đun cho tới khi chúng chín mềm ót ra nước ngọt. Lúc này mẹ lọc lấy nước mà rau củ ót ra. Để nước này nguội, thì đổ vào khay đá và trữ đông cho bé dùng dần, tuy nhiên mẹ không trữ đông lâu quá sẽ mất mùi rau củ.

    Nếu không có điều kiện để chuẩn bị nước dashi, mẹ có thể tận dụng nước luộc các rau củ để làm nước dùng nấu cho bé.

    2. Dashi rong biển kombu và cá ngừ bào khô

    Nguyên liệu

    Cá ngừ bào khô: 40g

    Rong biển kombu: 20g

    Nước: 2 lít

    Thực hiện

    Lau qua miếng rong biển kombu bằng khăn ẩm, sau đó cho vào nồi ngâm 30 phút.
    Bắc nồi lên bếp đun sôi bùng, rồi đun thêm 5 phút nữa rồi vớt rong biển ra. Mẹ lưu ý, đun quá lâu nước dashi sẽ bị đắng.

    Sau khi vớt rong biển ra, mẹ cho cá ngừ khô vào, đợi đến khi cá chìm xuống đáy nồi thì tắt bếp. Mẹ không đảo cá, tránh làm đục nước dùng.

    Mẹ đổ nước trong nồi qua rây lọc, hay một cái rổ dầy mắt cho lót khăn giấy, để thu được nước dashi Mẹ chuẩn bị một rổ mắt dày có trải sẵn khăn giấy, và đặt lên một bát tô để lọc nước dashi rong biển kombu và cá ngừ bào khô. Lưu ý mẹ không vắt, vì vắt sẽ làm nước dùng bị đắng.

     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi công chúa mabu
    Đang tải...


  2. melagi

    melagi Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    7/5/2016
    Bài viết:
    112
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    28
    ở VN mình k biết có bán k nhỉ??
     
  3. tinhchame6363

    tinhchame6363 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    13/10/2015
    Bài viết:
    61
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    8
    Những cái này có thể tự làm được mà mẹ nó
     
  4. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    8,425
    Đã được thích:
    502
    Điểm thành tích:
    773
    những món này cũng rất dễ làm
     

Chia sẻ trang này